DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Ninh Thị Hiền:

Nén nỗi đau để tỏa sáng

15/07/2016 | 09:25:38
HOANHAP.VN - Nhiều người lao động đã không may mắn khi gặp phải tai nạn khiến cơ thể bị khuyết tật, tuy nhiên, không vì vậy mà họ lại buông xuôi, phó mặc cho số phận. Từ chỗ bi quan và bế tắc, họ đã vươn lên trong cuộc sống và tỏa sáng giữa đời thường.
Chị Ninh Thị Hiền sinh năm 1976 tại thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Vốn là một người lao động làm công ăn lương bình thường, có một chồng và một người con trai, có một mái ấm để sau những ngày lao động mệt mỏi có thể tìm về.Cuộc sống vẫn bình yên như thế cho đến năm chị 29 tuổi, chị không may gặp phải một tai nạn lao động và gãy đốt cột sống D12, từ đó chị phải gắn liền cuộc đời mình với chiếc xe lăn.

Nén nỗi đau để tỏa sáng
Chị Hiền dành phần lớn thời gian cho nghề đan chiếu hạt
Với một người phụ nữ chân yếu, tay mềm như chị thì đó là một cú sốc quá lớn. Ba năm sau đó chị tự giam mình trong nhà không tiếp xúc với ai. Trong suy nghĩ của người phụ nữ khuyết tật ấy, ngoài kia chẳng còn gì cho chị cả, người chồng mà chị có thể dựa vào cũng bỏ chị mà đi, quá tuyệt vọng nên đã có lần chị tự vẫn nhưng không thành.

Chị Hiền với khuôn mặt khắc khổ, phải ngồi xe lăn, cứ mỗi dịp khuyến mãi tiền điện thoại, chị lại một mình đi đến nhiều nơi trên Thành phố Yên Bái, mang theo những hộp thẻ Vietel, Mobile... mời mọi người mua giúp. “Mỗi người sinh ra đã có số phận riêng rồi, không chỉ vì thiếu may mắn mà vứt bỏ số phận được, miễn sao mình lao động chân chính để kiếm tiền nuôi sống bản thân là được” - Chị Hiền chia sẻ.

Thương người con trai cộng với việc được tiếp cận với mạng xã hội Facebook, chị làm quen với nhiều người khuyết tật khác, chị ngưỡng mộ nhiều người còn gặp hoàn cảnh éo le hơn mà vẫn có một nghị lực sống phi thường. Vì vậy chị thấy lúc nào mình cũng phải nỗ lực nhiều hơn để thách thức với số phận. Hiện nay, ngoài việc bán thẻ, sim điện thoại, chị còn làm chiếu hạt và chiếu trải ghế ô tô bằng gỗ pơ mu cao cấp.

Ngoài việc nỗ lực kiếm kế sinh nhai, chị Hiền còn giúp đỡ nhiều người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn khác. Chị tích cực kêu gọi ủng hộ từ những tổ chức từ thiện và tổ chức đóng góp nhiều nhất là nhóm phật tử Chúng Lộc Uyển - chùa Linh Long Bách Lẫm (Thành phố Yên Bái). Những thứ chị kêu gọi ủng hộ được có thể kể đến như: gạo, quần áo, bàn ghế, sách vở... Rồi chị lại chuyển cho những thành viên trong nhóm Khuyết tật Yên Bái do chị làm trưởng nhóm.


Chị Hiền luôn tươi cười đón nhận cuộc sống
Khi được hỏi rằng,với cương vị là trưởng nhóm, chị có mong muốn gì để nhóm Khuyết tật Yên Bái phát triển hơn sau này? Chị Hiền chia sẻ: Người khuyết tật hiện nay vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống cá nhân và trong hòa nhập với cộng đồng. Chị chỉ mong muốn sau này có thể dẫn dắt nhóm Khuyết tật Yên Bái hòa nhập với xã hội hơn nữa, muốn được xã hội đối xử bình đẳng. Chị mong muốn mọi người khuyết tật đều có được công ăn việc, làm ổn định, để từ đó họsẽ có thêm sự tự tin và sống một cuộc đời hạnh phúc.

Tạm biệt chị ra về trong buổi trưa hè đầy nắng, lòng tôi cảm thấy nhẹ nhàng và yêu đời hơn khi được trò chuyện trực tiếp với trưởng nhóm Khuyết tật Yên Bái Ninh Thị Hiền. Rất cảm phục chị về ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống - một người phụ nữ biết “nén nỗi đau để tỏa sáng” giữa đời thường.

Các tin khác

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

HOANHAP.VN - Ngày 17/01/2019, Phúc Khang Corporation và Tổng thầu xây dựng Coteccons đã tổ chức thành công lễ cất nóc Block C - Block cuối cùng của dự án Diamond Lotus Reverside, đánh dấu một cột mốc mới về dự án được mệnh danh là “biểu tượng xanh sinh thái sông nước” giữa lòng Sài Gòn.

Easy Credit mở rộng cho vay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ

Easy Credit mở rộng cho vay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ

HOANHAP.VN - Easy Credit (Khối tín dụng tiêu dùng thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực - EVN Finance) tiếp tục mở rộng mạng lưới kinh doanh ra các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đông Nam Bộ.

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

HOANHAP.VN - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên trải qua gần 60 năm phát triển và trưởng thành (từ năm 1961 đến nay) đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc 'xuống phố'

Sân khấu hoành tráng giữa không gian phố đi bộ, dàn nhạc giao hưởng không quá cầu kỳ với trang phục biểu diễn nhưng âm nhạc thì vô cùng nghiêm túc và đắm say lòng người...

Thể thao   
Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

HOANHAP.VN - Trước chiến thắng quả cảm của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng nhằm khích lệ và động viên tinh thần các cầu thủ.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Văn phòng đại diện miền Nam: 115 Bầu Cát 1, phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017