Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghệ An: Khởi tố “4 sâu đất” ở xã Phúc Thành

23/05/2018 | 15:05:24
HOANHAP.VN - Sau một thời gian xác minh, thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ do Thanh tra huyện chuyển sang, vừa qua Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đinh Văn Dương, ông Nguyễn Văn Quyết, ông Tống Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Trung về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” theo điều 357 Bộ luật Hình sự.

Còn bao nhiêu “bị can” nữa chưa bị khởi tố liên quan đến việc bán chui 284 lô đất trị giá 22,13 tỷ đồng ở xã Phúc Thành?
 
Như Hòa Nhập đã phản ánh, từ đơn tố cáo của công dân, năm 2017 Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã ký quyết định thành lập Đoàn Thanh tra để xác minh. Qua thanh tra việc quản lý sử dụng đất đai của UBND xã Phúc Thành từ năm 2012 đến năm 2016, Đoàn đã phát hiện lãnh đạo UBND xã này đã tự ý bán 284 lô đất với tổng diện tích 88.939m2 để thu của dân hơn 22,13 tỷ đồng trái pháp luật. Trong đó, năm 2012 bán 104 lô, năm 2013 bán 60 lô, năm 2014 bán 66 lô, năm 2015 bán 35 lô và năm 2016 bán 19 lô. 

Điều đáng nói là, việc giao đất không đúng thẩm quyền xảy ra tại xã Phúc Thành được Thường vụ Đảng uỷ xã đưa ra họp bàn và Hội đồng xét duyệt đất ở của xã Phúc Thành họp ngày 05/1/2013 với sự tham gia của các lãnh đạo chủ chốt cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể. Sau cuộc họp, Hội đồng xét duyệt đất ở của xã Phúc Thành đã không tham mưu của UBND xã lập hồ sơ trình UBND huyện Yên Thành theo quy định của pháp luật mà tự ý bán 181 lô đất cho dân để thu 15 tỷ đồng. 

Chưa dừng lại ở đó, lãnh đạo UBND xã Phúc Thành đã “bật đèn xanh” cho các xóm bán 87 lô đất để thu gần 7,2 tỷ đồng. UBND xã đã lập hồ sơ “đất đổi đất” cho 6 trường hợp để thu chênh lệch hơn 141 triệu đồng, cho phép các xóm áp dụng “sáng kiến đất đổi đất” đối với 10 trường hợp để làm đường, nhà văn hoá mà không được sự đồng ý của UBND huyện. 
 

Nhiều hộ dân đã làm nhà trên đất “mua của UBND xã” nhưng chưa được cấp sổ đỏ.
 
Trong số 284 trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền nói trên, những cán bộ có liên quan của UBND xã Phúc Thành đã “làm giả hồ sơ” xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 39 trường hợp bằng cách ghi ngược thời điểm giao đất về trước nhằm che mắt cơ quan chức năng nhưng đã bị phát hiện.  

Năm 2012, 2013 và 2014 UBND xã Phúc Thành không thực hiện quyết toán ngân sách hàng năm theo quy định. Lãnh đạo xã Phúc Thành không chứng minh được số tiền hơn 22 tỷ đồng thu từ bán đất chui nói trên được chi vào việc gì, có dấu hiệu tham ô công quỹ.

Sau khi Đoàn Thanh tra hoàn tất báo cáo kết quả thanh tra, nhận thấy hành vi của một số cán bộ liên quan có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự, do vậy Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã chỉ đạo Thanh tra huyện chuyển hồ sơ sang cơ Cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét, điều tra khởi tố theo thẩm quyền. Qua điều tra, xác minh bước đầu, nhận thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đã rõ nên ngày 10/5 và ngày 16/5/2018 Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã khởi tố vụ án và khởi bị can đối với ông Đinh Văn Dương (nguyên Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND xã Phúc Thành), ông Nguyễn Văn Quyết (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Thành), ông Tống Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Trung (nguyên cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Phúc Thành) về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” theo điều 357 Bộ luật Hình sự.  
 

Ông Đinh Văn Dương- Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND xã Phúc Thành nhiệm kỳ 2016-20210 đã bị đình chỉ các chức vụ sau khi có kết luận của Đoàn Thanh tra về sai phạm
 
Theo luật sư Nguyễn Cao Trí- Trưởng Văn phòng Luật sư Cao trí và Công sự, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An, nếu các hành vi vi phạm của các bị can như báo cáo của Đoàn Thanh tra nêu, có khả năng sẽ phải chịu mức hình phạt theo khoản 4 điều 357 Bộ luật Hình sự. Và như vậy, thẩm quyền điều tra sẽ thuộc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An. Khả năng, ngoài các bị can trên, có thể sẽ còn một số bị can khác tiếp tục bị khởi tố.  

Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, trước khi ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã làm việc rất cẩn trọng, tỷ mỉ, xác định lại giá trị của 284 lô đất đã được Đoàn Thanh tra nêu trong kết luận, triệu tập và mời khoảng 300 đối tượng, trong đó có một số cán bộ lãnh đạo xã Phúc Thành các thời kỳ từ 2012 đến 2016, người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Đây được coi là vụ án lớn liên quan đến hành vi “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” trong quản lý, sử dụng đất đai.

Nguồn tin bạn đọc Hòa Nhập cũng cho biết, tình trạng bán đất “vô tội vạ” như xã Phúc Thành ở Nghệ An những năm qua diễn ra khá phổ biến. Việc coi thường kỷ cương, pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai của một số cán bộ lãnh đạo xã không thể không có sự báo che, buông lỏng của lãnh đạo các huyện nhiệm kỳ trước, cần phải được mở rộng, xem xét, chấn chỉnh kịp thời. 

Điều 357 Bộ luật Hình sự về “Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ” quy định:
1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
4. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.
5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Các tin khác

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

HOANHAP.VN- Được đầu tư 8 tỷ đồng để thi công 2,1km thế nhưng tuyến đường trục thôn Giao Hòa xã Nam cường, huyện Nam Trực chưa kịp sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng, chỉ cần dùng tay cũng cạy được lớp nhựa mặt đường và lớp đá hộc bên dưới. Với những gì đang xảy ra, tuyến đường này liệu có đủ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn để người dân sử dụng.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Gần đây, một số báo đưa tin: Trong khi chính quyền Đà Nẵng đang kiên quyết cưỡng chế phá dỡ hạng mục công trình sai phép là 104 căn hộ tại Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng); Thanh tra Bộ Xây dựng lại bất ngờ vào kiểm tra. Do đó, nhiều nghi vấn được đặt ra: Liệu có gì uẩn khúc gì trong việc kiểm tra này.

Người thương binh Pa Cô nuôi 17 trẻ mồ côi

Người thương binh Pa Cô nuôi 17 trẻ mồ côi

Ở ngôi làng nhỏ nằm lọt thỏm giữa bốn bề thâm u, hơn 30 năm qua, có một cựu binh bất chấp hủ tục để cưu mang những đứa trẻ người Pa Cô - Vân Kiều mồ côi, không nơi nương tựa.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

Tối 22/6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết học sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018-2019.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017