Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghệ An: Khởi tố “4 sâu đất” ở xã Phúc Thành

23/05/2018 | 15:05:24
HOANHAP.VN - Sau một thời gian xác minh, thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ do Thanh tra huyện chuyển sang, vừa qua Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đinh Văn Dương, ông Nguyễn Văn Quyết, ông Tống Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Trung về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” theo điều 357 Bộ luật Hình sự.

Còn bao nhiêu “bị can” nữa chưa bị khởi tố liên quan đến việc bán chui 284 lô đất trị giá 22,13 tỷ đồng ở xã Phúc Thành?
 
Như Hòa Nhập đã phản ánh, từ đơn tố cáo của công dân, năm 2017 Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã ký quyết định thành lập Đoàn Thanh tra để xác minh. Qua thanh tra việc quản lý sử dụng đất đai của UBND xã Phúc Thành từ năm 2012 đến năm 2016, Đoàn đã phát hiện lãnh đạo UBND xã này đã tự ý bán 284 lô đất với tổng diện tích 88.939m2 để thu của dân hơn 22,13 tỷ đồng trái pháp luật. Trong đó, năm 2012 bán 104 lô, năm 2013 bán 60 lô, năm 2014 bán 66 lô, năm 2015 bán 35 lô và năm 2016 bán 19 lô. 

Điều đáng nói là, việc giao đất không đúng thẩm quyền xảy ra tại xã Phúc Thành được Thường vụ Đảng uỷ xã đưa ra họp bàn và Hội đồng xét duyệt đất ở của xã Phúc Thành họp ngày 05/1/2013 với sự tham gia của các lãnh đạo chủ chốt cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể. Sau cuộc họp, Hội đồng xét duyệt đất ở của xã Phúc Thành đã không tham mưu của UBND xã lập hồ sơ trình UBND huyện Yên Thành theo quy định của pháp luật mà tự ý bán 181 lô đất cho dân để thu 15 tỷ đồng. 

Chưa dừng lại ở đó, lãnh đạo UBND xã Phúc Thành đã “bật đèn xanh” cho các xóm bán 87 lô đất để thu gần 7,2 tỷ đồng. UBND xã đã lập hồ sơ “đất đổi đất” cho 6 trường hợp để thu chênh lệch hơn 141 triệu đồng, cho phép các xóm áp dụng “sáng kiến đất đổi đất” đối với 10 trường hợp để làm đường, nhà văn hoá mà không được sự đồng ý của UBND huyện. 
 

Nhiều hộ dân đã làm nhà trên đất “mua của UBND xã” nhưng chưa được cấp sổ đỏ.
 
Trong số 284 trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền nói trên, những cán bộ có liên quan của UBND xã Phúc Thành đã “làm giả hồ sơ” xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 39 trường hợp bằng cách ghi ngược thời điểm giao đất về trước nhằm che mắt cơ quan chức năng nhưng đã bị phát hiện.  

Năm 2012, 2013 và 2014 UBND xã Phúc Thành không thực hiện quyết toán ngân sách hàng năm theo quy định. Lãnh đạo xã Phúc Thành không chứng minh được số tiền hơn 22 tỷ đồng thu từ bán đất chui nói trên được chi vào việc gì, có dấu hiệu tham ô công quỹ.

Sau khi Đoàn Thanh tra hoàn tất báo cáo kết quả thanh tra, nhận thấy hành vi của một số cán bộ liên quan có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự, do vậy Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã chỉ đạo Thanh tra huyện chuyển hồ sơ sang cơ Cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét, điều tra khởi tố theo thẩm quyền. Qua điều tra, xác minh bước đầu, nhận thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đã rõ nên ngày 10/5 và ngày 16/5/2018 Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã khởi tố vụ án và khởi bị can đối với ông Đinh Văn Dương (nguyên Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND xã Phúc Thành), ông Nguyễn Văn Quyết (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Thành), ông Tống Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Trung (nguyên cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Phúc Thành) về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” theo điều 357 Bộ luật Hình sự.  
 

Ông Đinh Văn Dương- Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND xã Phúc Thành nhiệm kỳ 2016-20210 đã bị đình chỉ các chức vụ sau khi có kết luận của Đoàn Thanh tra về sai phạm
 
Theo luật sư Nguyễn Cao Trí- Trưởng Văn phòng Luật sư Cao trí và Công sự, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An, nếu các hành vi vi phạm của các bị can như báo cáo của Đoàn Thanh tra nêu, có khả năng sẽ phải chịu mức hình phạt theo khoản 4 điều 357 Bộ luật Hình sự. Và như vậy, thẩm quyền điều tra sẽ thuộc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An. Khả năng, ngoài các bị can trên, có thể sẽ còn một số bị can khác tiếp tục bị khởi tố.  

Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, trước khi ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã làm việc rất cẩn trọng, tỷ mỉ, xác định lại giá trị của 284 lô đất đã được Đoàn Thanh tra nêu trong kết luận, triệu tập và mời khoảng 300 đối tượng, trong đó có một số cán bộ lãnh đạo xã Phúc Thành các thời kỳ từ 2012 đến 2016, người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Đây được coi là vụ án lớn liên quan đến hành vi “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” trong quản lý, sử dụng đất đai.

Nguồn tin bạn đọc Hòa Nhập cũng cho biết, tình trạng bán đất “vô tội vạ” như xã Phúc Thành ở Nghệ An những năm qua diễn ra khá phổ biến. Việc coi thường kỷ cương, pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai của một số cán bộ lãnh đạo xã không thể không có sự báo che, buông lỏng của lãnh đạo các huyện nhiệm kỳ trước, cần phải được mở rộng, xem xét, chấn chỉnh kịp thời. 

Điều 357 Bộ luật Hình sự về “Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ” quy định:
1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
4. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.
5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Ứng dụng Blockchain vào vận chuyển hàng hoá, tại sao không?

Ứng dụng Blockchain vào vận chuyển hàng hoá, tại sao không?

HOANHAP.VN - Toàn cầu hoá và sự phát triển của thương mại, công nghệ đã làm cho ngành công nghiệp Logistics tăng trưởng, phát triển vô cùng ấn tượng. Các hãng vận chuyển cũng không ngừng cạnh tranh đầu tư công nghệ, cải tiến quy mô, mở rộng mạng lưới hoạt động và liên kết đại lý giao nhận đến tận các vùng xa xôi.

"Làm giàu rồi, phải nghĩ đến làm mới, làm đẹp cuộc sống"

"Làm giàu rồi, phải nghĩ đến làm mới, làm đẹp cuộc sống"

Ít ai nghĩ rằng, người thương binh hạng 3/4 suốt đời cần mẫn với khu vườn rừng hơn chục ha lại có được tư duy hiện đại như thế. Ông chủ vườn rừng có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm - Lê Trọng Nhị (xã Đức Bồng, Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang làm đẹp thêm khu trang trại, vườn nhà để thưởng thức giá trị cuộc sống do chính bàn tay lao động chuyên cần của mình làm nên.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Du lịch   
Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

HOANHAP.VN - Ngày 16/10 vừa qua, Công ty du lịch Tiên Phong Travel cùng một số công ty lữ hành đã tổ chức buổi gặp mặt để định hướng phát triển sản phẩm du lịch hai huyện Bắc Sơn - Bình Gia (Lạng Sơn) và tạo liên kết tuyến du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia giữa các công ty lữ hành.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017