Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghệ An: Lại chuyện “om” tiền BHYT của Trạm y tế xã

19/01/2018 | 12:25:29
HOANHAP.VN - Thanh Chương có 40 trạm y tế cấp xã với tổng biên chế 236 cán bộ, nhân viên. Năm 2017, ngân sách nhà nước chi trả tiền lương, phụ cấp cho đội ngũ biên chế tuyến y tế xã của huyện này lên tới hơn 16 tỷ đồng.

Trạm y tế xã Thanh Đồng có 6 biên chế, năm 2017 trạm có 1.421 lượt bệnh nhân được khám bệnh và cấp thuốc theo chế độ BHYT. Theo đó, số tiền BHYT chi trả cho việc khám, tiểu phẫu thuật, thủ thuật khoảng 136 triệu đồng, tiền thuốc cấp cho bệnh nhân gần 50 triệu đồng. Theo quy định mới, sau khi cân đối một phần tiền lương, phụ cấp trong năm, Trạm Y tế xã Thanh Đồng còn được nhận về 40.600 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, Trạm Y tế xã Thanh Đồng mới được thanh toán hết quý 2 của năm 2017 với số tiền 28.195 triệu đồng.

Tương tự, Trạm Y tế xã Thanh Ngọc có 5 biên chế, năm 2017 Trạm đã khám, cấp thuốc cho gần 3 ngàn lượt bệnh nhân theo chế độ BHYT với tổng số tiền BHYT 352 triệu đồng, trong đó, riêng tiền khám, phẫu thuật, thủ thuật được hưởng là 259,488 triệu đồng. Thế nhưng tính đến nay, cơ sở y tế này mới được thanh toán 33,205 triệu đồng. Bác sỹ Nguyễn Thị Hoan- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Ngọc chia sẻ: “Việc chậm tiền BHYT năm nay là tình trạng chung của các Trạm y tế ở Thanh Chương. Chúng tôi không biết hỏi ai, kêu ai. Nói ra thì sợ lãnh đạo các cấp cho là mình hay thắc mắc, ảnh hưởng đến mối quan hệ trong công việc”.


Hàng năm, các Trạm y tế cấp xã ở Thanh Chương tham gia khám chữa bệnh, cấp thuốc cho không ít đối tượng được hưởng BHYT

Qua tìm hiểu việc “ách tắc” nguồn tiền BHYT chi trả cho các Trạm Y tế xã năm 2017 của huyện Thanh Chương, đại diện cơ quan BHXH tại địa bàn- ông Nguyễn Văn Công khẳng định: “Tính đến ngày 19/12/2017, BHXH huyện Thanh Chương đã 12 lần thanh toán cho Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương với tổng số tiền lên tới gần 70 tỷ đồng. Quan điểm của lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An là phải chi trả kịp thời cho các cơ sở y tế để phục vụ tốt dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân”.

Mặc dù BHXH đã chuyển cho Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương số tiền lớn nói trên, nhưng cho đến thời điểm phóng viên xác minh, đơn vị này mới thanh toán cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương 2,895 tỷ đồng để Trung tâm thanh toán cho 40 Trạm Y tế các xã. Đây là số tiền quá ít so với tổng số tiền mà BHYT đã chi trả cho dịch vụ khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện này. Giải thích về việc chi trả “nhỏ giọt” nguồn tiền BHYT cho các Trạm Y tế cấp xã, ông Nguyễn Hải Linh- Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thanh Chương nói: “Do BHXH còn treo lại của chúng tôi 32 tỷ đồng nên việc chi trả cho các Trạm phải chấp nhận chậm”. Theo ông Linh, số tiền trên, Bệnh viện đa khoa Thanh Chương ưu tiên cho thanh toán tiền thuốc, sau đó mới đến các khoản chi khác.

Ông Đậu Đình Dũng- Kế toán trưởng Bệnh viện đa khoa Thanh Chương lí giải thêm: “Do các Trạm y tế cấp xã cập nhật, báo cáo số liệu chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ thanh toán”. Theo ông Dũng, tài khoản của Bệnh viện đa khoa Thanh Chương luôn trong tình trạng “)” đồng vì phải chi phí nhiều khoản, trong đó tiền lương là 25,2 tỷ đồng. Xin nói thêm rằng, tiền lương, phụ cấp của cán bộ nhân viên thuộc biên chế nhà nước đang làm việc trong các cơ sở y tế công lập đều do ngân sách chi trả. Trong số gần 70 tỷ đồng do BHYT chi trả cho Bệnh viện đa khoa Thanh Chương, theo ông Dũng, tiền thuốc chiếm khoảng 40 tỷ đồng, vậy còn gần 30 tỷ đồng nữa đang ở đâu? Liệu có bị ai sử dụng vào mục đích khác? Với số tiền trên, được đem gửi “nóng” tại các ngân hàng với lãi suất hiện tại, mỗi tháng, “chủ nhân” sẽ có bao nhiêu tiền?

Ông Nguyễn Hoàng Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương cho biết: “Theo quy định, Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm về chuyên môn, tiền lương, phụ cấp, chi thường xuyên cho các Trạm y tế cấp xã. Việc chi trả nguồn tiền BHYT từ BHXH do các Bệnh viện tuyến huyện thực hiện theo hợp đồng dịch vụ khám chữa bệnh ký với các Trạm y tế xã. Từ năm 2017, Trung tâm Y tế huyện được giao kiểm soát chi tiêu, cân đối một phần tiền lương theo chỉ đạo của liên ngành Sở Tài chính và Sở Y tế theo công văn số 212/LS:YT-TC ngày 09/02/2017”.


Tài liệu chứng minh nơi “ách tắc” nguồn tiền BHYT của năm 2017 ở huyện Thanh Chương


Mặc dù chưa nhận được đủ tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật, đỡ đẻ của 6 tháng cuối năm 2017 như các đơn vị khác, nhưng không rõ vì lý do gì, khi phóng viên đến làm việc, bác sỹ Nguyễn Thị Hùng- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Thịnh lại tìm cách từ chối việc cung cấp thông tin cho phóng viên. Bà Hùng cho rằng: “Việc chi trả BHYT của bệnh viện với Trạm chúng tôi là kịp thời, chúng tôi không có thắc mắc, khiếu nại gì hết” (!?).

Chứng minh về cách quản lý chi trả nguồn quỹ chi trả BHYT và quan điểm chỉ đạo của ngành Bảo hiểm, ông Lê Trường Giang- Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An giới thiệu cho phóng viên phần mềm quản lý các dữ liệu, trong đó có cả việc quản lý số lượng người khám, chữa bệnh, cấp thuốc theo chế độ BHYT ngay trên máy tính, được hiện rõ trên màn hình lớn tại phòng làm việc của ông. Theo đó, số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh, cấp thuốc theo chế độ BHYT ở 521 cơ sở y tế trên toàn tỉnh Nghệ An (kể cả vùng sâu, vùng xa) được cập nhật từng ngày vào cuối giờ làm việc. Ông Giang khẳng định: “BHXH tỉnh Nghệ An đã chi tạm ứng tới 80% số tiền BHYT của các cơ sở y tế trên toàn tỉnh đến quý 3 và quý 4 năm 2017. Nếu các bệnh viện cho rằng, BHXH thanh toán chậm là không đúng”.

Khi phóng viên đang hoàn thiện thông tin cuối cùng cho bài viết này thì được biết, ông Nguyễn Hải Linh đang chỉ đạo kế toán bệnh viện khẩn trương hoàn tất thủ tục để chuyển tiếp tiền BHYT cho các Trạm. Đây là động thái tích cực cho thấy, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương đã kịp thời nhận thấy trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, đến bao giờ, các Trạm Y tế cấp xã ở Thanh Chương mới nhận đủ số tiền được hưởng từ quỹ BHYT, đang là câu hỏi cần được Bệnh viện đa khoa Thanh Chương trả lời chính xác, trung thực, kịp thời.

Để xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra BHXH tỉnh Nghệ An cần vào cuộc, để chấn chỉnh cho hoạt động này trong năm nay và những năm tiếp theo.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017