Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghệ An: Lại chuyện “om” tiền BHYT của Trạm y tế xã

19/01/2018 | 12:25:29
HOANHAP.VN - Thanh Chương có 40 trạm y tế cấp xã với tổng biên chế 236 cán bộ, nhân viên. Năm 2017, ngân sách nhà nước chi trả tiền lương, phụ cấp cho đội ngũ biên chế tuyến y tế xã của huyện này lên tới hơn 16 tỷ đồng.

Trạm y tế xã Thanh Đồng có 6 biên chế, năm 2017 trạm có 1.421 lượt bệnh nhân được khám bệnh và cấp thuốc theo chế độ BHYT. Theo đó, số tiền BHYT chi trả cho việc khám, tiểu phẫu thuật, thủ thuật khoảng 136 triệu đồng, tiền thuốc cấp cho bệnh nhân gần 50 triệu đồng. Theo quy định mới, sau khi cân đối một phần tiền lương, phụ cấp trong năm, Trạm Y tế xã Thanh Đồng còn được nhận về 40.600 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, Trạm Y tế xã Thanh Đồng mới được thanh toán hết quý 2 của năm 2017 với số tiền 28.195 triệu đồng.

Tương tự, Trạm Y tế xã Thanh Ngọc có 5 biên chế, năm 2017 Trạm đã khám, cấp thuốc cho gần 3 ngàn lượt bệnh nhân theo chế độ BHYT với tổng số tiền BHYT 352 triệu đồng, trong đó, riêng tiền khám, phẫu thuật, thủ thuật được hưởng là 259,488 triệu đồng. Thế nhưng tính đến nay, cơ sở y tế này mới được thanh toán 33,205 triệu đồng. Bác sỹ Nguyễn Thị Hoan- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Ngọc chia sẻ: “Việc chậm tiền BHYT năm nay là tình trạng chung của các Trạm y tế ở Thanh Chương. Chúng tôi không biết hỏi ai, kêu ai. Nói ra thì sợ lãnh đạo các cấp cho là mình hay thắc mắc, ảnh hưởng đến mối quan hệ trong công việc”.


Hàng năm, các Trạm y tế cấp xã ở Thanh Chương tham gia khám chữa bệnh, cấp thuốc cho không ít đối tượng được hưởng BHYT

Qua tìm hiểu việc “ách tắc” nguồn tiền BHYT chi trả cho các Trạm Y tế xã năm 2017 của huyện Thanh Chương, đại diện cơ quan BHXH tại địa bàn- ông Nguyễn Văn Công khẳng định: “Tính đến ngày 19/12/2017, BHXH huyện Thanh Chương đã 12 lần thanh toán cho Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương với tổng số tiền lên tới gần 70 tỷ đồng. Quan điểm của lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An là phải chi trả kịp thời cho các cơ sở y tế để phục vụ tốt dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân”.

Mặc dù BHXH đã chuyển cho Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương số tiền lớn nói trên, nhưng cho đến thời điểm phóng viên xác minh, đơn vị này mới thanh toán cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương 2,895 tỷ đồng để Trung tâm thanh toán cho 40 Trạm Y tế các xã. Đây là số tiền quá ít so với tổng số tiền mà BHYT đã chi trả cho dịch vụ khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện này. Giải thích về việc chi trả “nhỏ giọt” nguồn tiền BHYT cho các Trạm Y tế cấp xã, ông Nguyễn Hải Linh- Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thanh Chương nói: “Do BHXH còn treo lại của chúng tôi 32 tỷ đồng nên việc chi trả cho các Trạm phải chấp nhận chậm”. Theo ông Linh, số tiền trên, Bệnh viện đa khoa Thanh Chương ưu tiên cho thanh toán tiền thuốc, sau đó mới đến các khoản chi khác.

Ông Đậu Đình Dũng- Kế toán trưởng Bệnh viện đa khoa Thanh Chương lí giải thêm: “Do các Trạm y tế cấp xã cập nhật, báo cáo số liệu chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ thanh toán”. Theo ông Dũng, tài khoản của Bệnh viện đa khoa Thanh Chương luôn trong tình trạng “)” đồng vì phải chi phí nhiều khoản, trong đó tiền lương là 25,2 tỷ đồng. Xin nói thêm rằng, tiền lương, phụ cấp của cán bộ nhân viên thuộc biên chế nhà nước đang làm việc trong các cơ sở y tế công lập đều do ngân sách chi trả. Trong số gần 70 tỷ đồng do BHYT chi trả cho Bệnh viện đa khoa Thanh Chương, theo ông Dũng, tiền thuốc chiếm khoảng 40 tỷ đồng, vậy còn gần 30 tỷ đồng nữa đang ở đâu? Liệu có bị ai sử dụng vào mục đích khác? Với số tiền trên, được đem gửi “nóng” tại các ngân hàng với lãi suất hiện tại, mỗi tháng, “chủ nhân” sẽ có bao nhiêu tiền?

Ông Nguyễn Hoàng Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương cho biết: “Theo quy định, Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm về chuyên môn, tiền lương, phụ cấp, chi thường xuyên cho các Trạm y tế cấp xã. Việc chi trả nguồn tiền BHYT từ BHXH do các Bệnh viện tuyến huyện thực hiện theo hợp đồng dịch vụ khám chữa bệnh ký với các Trạm y tế xã. Từ năm 2017, Trung tâm Y tế huyện được giao kiểm soát chi tiêu, cân đối một phần tiền lương theo chỉ đạo của liên ngành Sở Tài chính và Sở Y tế theo công văn số 212/LS:YT-TC ngày 09/02/2017”.


Tài liệu chứng minh nơi “ách tắc” nguồn tiền BHYT của năm 2017 ở huyện Thanh Chương


Mặc dù chưa nhận được đủ tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật, đỡ đẻ của 6 tháng cuối năm 2017 như các đơn vị khác, nhưng không rõ vì lý do gì, khi phóng viên đến làm việc, bác sỹ Nguyễn Thị Hùng- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Thịnh lại tìm cách từ chối việc cung cấp thông tin cho phóng viên. Bà Hùng cho rằng: “Việc chi trả BHYT của bệnh viện với Trạm chúng tôi là kịp thời, chúng tôi không có thắc mắc, khiếu nại gì hết” (!?).

Chứng minh về cách quản lý chi trả nguồn quỹ chi trả BHYT và quan điểm chỉ đạo của ngành Bảo hiểm, ông Lê Trường Giang- Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An giới thiệu cho phóng viên phần mềm quản lý các dữ liệu, trong đó có cả việc quản lý số lượng người khám, chữa bệnh, cấp thuốc theo chế độ BHYT ngay trên máy tính, được hiện rõ trên màn hình lớn tại phòng làm việc của ông. Theo đó, số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh, cấp thuốc theo chế độ BHYT ở 521 cơ sở y tế trên toàn tỉnh Nghệ An (kể cả vùng sâu, vùng xa) được cập nhật từng ngày vào cuối giờ làm việc. Ông Giang khẳng định: “BHXH tỉnh Nghệ An đã chi tạm ứng tới 80% số tiền BHYT của các cơ sở y tế trên toàn tỉnh đến quý 3 và quý 4 năm 2017. Nếu các bệnh viện cho rằng, BHXH thanh toán chậm là không đúng”.

Khi phóng viên đang hoàn thiện thông tin cuối cùng cho bài viết này thì được biết, ông Nguyễn Hải Linh đang chỉ đạo kế toán bệnh viện khẩn trương hoàn tất thủ tục để chuyển tiếp tiền BHYT cho các Trạm. Đây là động thái tích cực cho thấy, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương đã kịp thời nhận thấy trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, đến bao giờ, các Trạm Y tế cấp xã ở Thanh Chương mới nhận đủ số tiền được hưởng từ quỹ BHYT, đang là câu hỏi cần được Bệnh viện đa khoa Thanh Chương trả lời chính xác, trung thực, kịp thời.

Để xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra BHXH tỉnh Nghệ An cần vào cuộc, để chấn chỉnh cho hoạt động này trong năm nay và những năm tiếp theo.

Các tin khác

Nghệ An: Khởi tố “4 sâu đất” ở xã Phúc Thành

Nghệ An: Khởi tố “4 sâu đất” ở xã Phúc Thành

HOANHAP.VN - Sau một thời gian xác minh, thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ do Thanh tra UBND huyện chuyển sang, vừa qua Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đinh Văn Dương, ông Nguyễn Văn Quyết, ông Tống Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Trung về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” theo điều 357 Bộ luật Hình sự.

Công ty con của Viettel bị xử phạt vì xả chất thải ảnh hưởng đến môi trường vịnh Bái Tử Long

Công ty con của Viettel bị xử phạt vì xả chất thải ảnh hưởng đến môi trường vịnh Bái Tử Long

HOANHAP.VN - Công ty CP xi măng Cẩm Phả (Tập đoàn Viettel sở hữu 70%) vừa bị UBND TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) xử phạt 60 triệu đồng vì không có biện pháp thu gom Clanhke trong quá trình vận chuyển xuất cảng khiến cho Clanhke rơi xuống Vịnh Bái Tử Long, Công ty CP xi măng Cẩm Phả đã bị UBND TP. Cẩm Phả xử phạt 60.000.000 đồng.

Ford tích hợp ứng dụng dẫn đường và điều khiển bằng giọng nói của Waze

Ford tích hợp ứng dụng dẫn đường và điều khiển bằng giọng nói của Waze

HOANHAP.VN - Người dùng Waze trên toàn thế giới giờ đây có thể sử dụng dịch vụ định vị và tính năng cập nhật tình trạng giao thông theo thời gian thực của ứng dụng này ngay trên màn hình cảm ứng của các xe Ford thông qua tính năng SYNC AppLink, và điều khiển bằng chính giọng nói của mình. Đối với những chủ sở hữu của xe Ford có trang bị SYNC3, điều này sẽ cho phép truy cập các tính năng của Waze dễ dàng hơn, bao gồm việc tìm kiếm chặng đường tối ưu nhất, định vị trạm xăng có mức giá thấp và thông báo về các khu vực xảy ra tai nạn giao thông.

Lấy sáng tạo làm bệ phóng khởi nghiệp

Lấy sáng tạo làm bệ phóng khởi nghiệp

Dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đổi mới sáng tạo để chớp lấy cơ hội thị trường giúp startup Việt tạo lợi thế nhờ sự khác biệt, đột phá trong tăng trưởng và vượt trội trong cạnh tranh.

Thể thao   
Hành trình chinh phục marathon của một người khiếm thị

Hành trình chinh phục marathon của một người khiếm thị

Anh Việt, người khiếm thị đầu tiên quyết tâm chinh phục marathon cũng đến với chạy bộ, đến với một thế giới mới của người khiếm thị như thế, qua một cái nắm tay.

Hỗ trợ giảng viên, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Hỗ trợ giảng viên, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Ngày 18/5/2018, tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Hỗ trợ Giảng viên, Sinh viên khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp” và “Ngày hội việc làm của sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội” do Sở KH&CN Hà Nội phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tổ chức. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các chương trình nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Du lịch   
Festival Huế 2018 đã sẵn sàng chào đón du khách

Festival Huế 2018 đã sẵn sàng chào đón du khách

HOANHAP.VN - Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản”, Festival Huế diễn ra từ ngày 27-4-2018 đến 02-5-2018. Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng chào mừng du khách.

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng "nóng"

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng "nóng"

HOANHAP.VN - Thị trường tín dụng tiêu dùng đang ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng từ cả phía cung và phía cầu. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những rủi ro đến từ thói quen quản lý tài chính cá nhân của người đi vay và áp lực quản lý nợ xấu.

An ninh mạng chủ động là xu thế bắt buộc trong Cách mạng công nghiệp 4.0

An ninh mạng chủ động là xu thế bắt buộc trong Cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo diện mạo mới cho thế giới, xóa bỏ nhiều khâu trung gian nhằm thúc đẩy tăng trưởng các nền kinh tế. Tuy nhiên, rủi ro thông tin là vấn đề được quan tâm nhất khi tin tặc vẫn là mối đe dọa tiềm tàng cho Big data.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017