Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghệ An: Lại chuyện “om” tiền BHYT của Trạm y tế xã

19/01/2018 | 12:25:29
HOANHAP.VN - Thanh Chương có 40 trạm y tế cấp xã với tổng biên chế 236 cán bộ, nhân viên. Năm 2017, ngân sách nhà nước chi trả tiền lương, phụ cấp cho đội ngũ biên chế tuyến y tế xã của huyện này lên tới hơn 16 tỷ đồng.

Trạm y tế xã Thanh Đồng có 6 biên chế, năm 2017 trạm có 1.421 lượt bệnh nhân được khám bệnh và cấp thuốc theo chế độ BHYT. Theo đó, số tiền BHYT chi trả cho việc khám, tiểu phẫu thuật, thủ thuật khoảng 136 triệu đồng, tiền thuốc cấp cho bệnh nhân gần 50 triệu đồng. Theo quy định mới, sau khi cân đối một phần tiền lương, phụ cấp trong năm, Trạm Y tế xã Thanh Đồng còn được nhận về 40.600 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, Trạm Y tế xã Thanh Đồng mới được thanh toán hết quý 2 của năm 2017 với số tiền 28.195 triệu đồng.

Tương tự, Trạm Y tế xã Thanh Ngọc có 5 biên chế, năm 2017 Trạm đã khám, cấp thuốc cho gần 3 ngàn lượt bệnh nhân theo chế độ BHYT với tổng số tiền BHYT 352 triệu đồng, trong đó, riêng tiền khám, phẫu thuật, thủ thuật được hưởng là 259,488 triệu đồng. Thế nhưng tính đến nay, cơ sở y tế này mới được thanh toán 33,205 triệu đồng. Bác sỹ Nguyễn Thị Hoan- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Ngọc chia sẻ: “Việc chậm tiền BHYT năm nay là tình trạng chung của các Trạm y tế ở Thanh Chương. Chúng tôi không biết hỏi ai, kêu ai. Nói ra thì sợ lãnh đạo các cấp cho là mình hay thắc mắc, ảnh hưởng đến mối quan hệ trong công việc”.


Hàng năm, các Trạm y tế cấp xã ở Thanh Chương tham gia khám chữa bệnh, cấp thuốc cho không ít đối tượng được hưởng BHYT

Qua tìm hiểu việc “ách tắc” nguồn tiền BHYT chi trả cho các Trạm Y tế xã năm 2017 của huyện Thanh Chương, đại diện cơ quan BHXH tại địa bàn- ông Nguyễn Văn Công khẳng định: “Tính đến ngày 19/12/2017, BHXH huyện Thanh Chương đã 12 lần thanh toán cho Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương với tổng số tiền lên tới gần 70 tỷ đồng. Quan điểm của lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An là phải chi trả kịp thời cho các cơ sở y tế để phục vụ tốt dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân”.

Mặc dù BHXH đã chuyển cho Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương số tiền lớn nói trên, nhưng cho đến thời điểm phóng viên xác minh, đơn vị này mới thanh toán cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương 2,895 tỷ đồng để Trung tâm thanh toán cho 40 Trạm Y tế các xã. Đây là số tiền quá ít so với tổng số tiền mà BHYT đã chi trả cho dịch vụ khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện này. Giải thích về việc chi trả “nhỏ giọt” nguồn tiền BHYT cho các Trạm Y tế cấp xã, ông Nguyễn Hải Linh- Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thanh Chương nói: “Do BHXH còn treo lại của chúng tôi 32 tỷ đồng nên việc chi trả cho các Trạm phải chấp nhận chậm”. Theo ông Linh, số tiền trên, Bệnh viện đa khoa Thanh Chương ưu tiên cho thanh toán tiền thuốc, sau đó mới đến các khoản chi khác.

Ông Đậu Đình Dũng- Kế toán trưởng Bệnh viện đa khoa Thanh Chương lí giải thêm: “Do các Trạm y tế cấp xã cập nhật, báo cáo số liệu chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ thanh toán”. Theo ông Dũng, tài khoản của Bệnh viện đa khoa Thanh Chương luôn trong tình trạng “)” đồng vì phải chi phí nhiều khoản, trong đó tiền lương là 25,2 tỷ đồng. Xin nói thêm rằng, tiền lương, phụ cấp của cán bộ nhân viên thuộc biên chế nhà nước đang làm việc trong các cơ sở y tế công lập đều do ngân sách chi trả. Trong số gần 70 tỷ đồng do BHYT chi trả cho Bệnh viện đa khoa Thanh Chương, theo ông Dũng, tiền thuốc chiếm khoảng 40 tỷ đồng, vậy còn gần 30 tỷ đồng nữa đang ở đâu? Liệu có bị ai sử dụng vào mục đích khác? Với số tiền trên, được đem gửi “nóng” tại các ngân hàng với lãi suất hiện tại, mỗi tháng, “chủ nhân” sẽ có bao nhiêu tiền?

Ông Nguyễn Hoàng Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương cho biết: “Theo quy định, Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm về chuyên môn, tiền lương, phụ cấp, chi thường xuyên cho các Trạm y tế cấp xã. Việc chi trả nguồn tiền BHYT từ BHXH do các Bệnh viện tuyến huyện thực hiện theo hợp đồng dịch vụ khám chữa bệnh ký với các Trạm y tế xã. Từ năm 2017, Trung tâm Y tế huyện được giao kiểm soát chi tiêu, cân đối một phần tiền lương theo chỉ đạo của liên ngành Sở Tài chính và Sở Y tế theo công văn số 212/LS:YT-TC ngày 09/02/2017”.


Tài liệu chứng minh nơi “ách tắc” nguồn tiền BHYT của năm 2017 ở huyện Thanh Chương


Mặc dù chưa nhận được đủ tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật, đỡ đẻ của 6 tháng cuối năm 2017 như các đơn vị khác, nhưng không rõ vì lý do gì, khi phóng viên đến làm việc, bác sỹ Nguyễn Thị Hùng- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Thịnh lại tìm cách từ chối việc cung cấp thông tin cho phóng viên. Bà Hùng cho rằng: “Việc chi trả BHYT của bệnh viện với Trạm chúng tôi là kịp thời, chúng tôi không có thắc mắc, khiếu nại gì hết” (!?).

Chứng minh về cách quản lý chi trả nguồn quỹ chi trả BHYT và quan điểm chỉ đạo của ngành Bảo hiểm, ông Lê Trường Giang- Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An giới thiệu cho phóng viên phần mềm quản lý các dữ liệu, trong đó có cả việc quản lý số lượng người khám, chữa bệnh, cấp thuốc theo chế độ BHYT ngay trên máy tính, được hiện rõ trên màn hình lớn tại phòng làm việc của ông. Theo đó, số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh, cấp thuốc theo chế độ BHYT ở 521 cơ sở y tế trên toàn tỉnh Nghệ An (kể cả vùng sâu, vùng xa) được cập nhật từng ngày vào cuối giờ làm việc. Ông Giang khẳng định: “BHXH tỉnh Nghệ An đã chi tạm ứng tới 80% số tiền BHYT của các cơ sở y tế trên toàn tỉnh đến quý 3 và quý 4 năm 2017. Nếu các bệnh viện cho rằng, BHXH thanh toán chậm là không đúng”.

Khi phóng viên đang hoàn thiện thông tin cuối cùng cho bài viết này thì được biết, ông Nguyễn Hải Linh đang chỉ đạo kế toán bệnh viện khẩn trương hoàn tất thủ tục để chuyển tiếp tiền BHYT cho các Trạm. Đây là động thái tích cực cho thấy, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương đã kịp thời nhận thấy trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, đến bao giờ, các Trạm Y tế cấp xã ở Thanh Chương mới nhận đủ số tiền được hưởng từ quỹ BHYT, đang là câu hỏi cần được Bệnh viện đa khoa Thanh Chương trả lời chính xác, trung thực, kịp thời.

Để xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra BHXH tỉnh Nghệ An cần vào cuộc, để chấn chỉnh cho hoạt động này trong năm nay và những năm tiếp theo.

Các tin khác

Thủ tục điều chỉnh thông tin trong hồ sơ thương binh

Thủ tục điều chỉnh thông tin trong hồ sơ thương binh

Ông Trần Hữu Hanh (Bắc Ninh) là thương binh, giấy chứng nhận thương binh và hồ sơ ghi tên Trần Văn Hanh, sinh năm 1965, nhưng họ tên của ông theo CMND và sổ hộ khẩu là Trần Hữu Hanh, sinh năm 1966.

Bắc Bộ chuẩn bị đón rét đậm

Bắc Bộ chuẩn bị đón rét đậm

HOANHAP.VN - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương thông báo, hiện nay (21/02): Bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Lao động thất nghiệp thích học nghề ngắn hạn

Lao động thất nghiệp thích học nghề ngắn hạn

Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết, sẽ cải tiến quy trình hỗ trợ học nghề, đảm bảo đơn giản hóa thủ tục hành chính và tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người lao động (NLĐ)

Thể thao   
Giải Futsal châu Á: Các đội Đông Nam Á dừng bước

Giải Futsal châu Á: Các đội Đông Nam Á dừng bước

Sau lượt trận tứ kết Giải vô địch Futsal châu Á 2018 tại Đài Loan (Trung Quốc) ngày 8/2, trong 4 đội bóng Đông Nam Á tham dự, không có đội nào lọt vào vòng bán kết.

Nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế giành học bổng 6,4 tỷ

Nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế giành học bổng 6,4 tỷ

Đinh Quang Hiếu - nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế đã xuất sắc giành học bổng toàn phần trị giá 6,4 tỷ vào Viện công nghệ số 1 thế giới MIT trong sự thán phục của nhiều người.

Du lịch   
Lượng khách du lịch tăng cao dịp Tết

Lượng khách du lịch tăng cao dịp Tết

Trong dịp Tết năm nay, lượng người tham quan, du lịch tại các địa phương đã tăng cao so với nhiều năm.

Chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chính sách tiền lương, đối với cán bộ, công chức, viên chức là một trong những chính sách rất cơ bản của quốc gia với những mối quan hệ tổng thể về chính trị, kinh tế, xã hội và thị trường tương tác chặt chẽ với nhau, liên quan đến vấn đề lãnh đạo, quản lý, thực thi công vụ, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm an sinh xã hội...

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững” diễn ra từ ngày 18-21/1/2018 tại Hà Nội, đã thành công tốt đẹp.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017