Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghệ An: Lại chuyện “om” tiền BHYT của Trạm y tế xã

19/01/2018 | 12:25:29
HOANHAP.VN - Thanh Chương có 40 trạm y tế cấp xã với tổng biên chế 236 cán bộ, nhân viên. Năm 2017, ngân sách nhà nước chi trả tiền lương, phụ cấp cho đội ngũ biên chế tuyến y tế xã của huyện này lên tới hơn 16 tỷ đồng.

Trạm y tế xã Thanh Đồng có 6 biên chế, năm 2017 trạm có 1.421 lượt bệnh nhân được khám bệnh và cấp thuốc theo chế độ BHYT. Theo đó, số tiền BHYT chi trả cho việc khám, tiểu phẫu thuật, thủ thuật khoảng 136 triệu đồng, tiền thuốc cấp cho bệnh nhân gần 50 triệu đồng. Theo quy định mới, sau khi cân đối một phần tiền lương, phụ cấp trong năm, Trạm Y tế xã Thanh Đồng còn được nhận về 40.600 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, Trạm Y tế xã Thanh Đồng mới được thanh toán hết quý 2 của năm 2017 với số tiền 28.195 triệu đồng.

Tương tự, Trạm Y tế xã Thanh Ngọc có 5 biên chế, năm 2017 Trạm đã khám, cấp thuốc cho gần 3 ngàn lượt bệnh nhân theo chế độ BHYT với tổng số tiền BHYT 352 triệu đồng, trong đó, riêng tiền khám, phẫu thuật, thủ thuật được hưởng là 259,488 triệu đồng. Thế nhưng tính đến nay, cơ sở y tế này mới được thanh toán 33,205 triệu đồng. Bác sỹ Nguyễn Thị Hoan- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Ngọc chia sẻ: “Việc chậm tiền BHYT năm nay là tình trạng chung của các Trạm y tế ở Thanh Chương. Chúng tôi không biết hỏi ai, kêu ai. Nói ra thì sợ lãnh đạo các cấp cho là mình hay thắc mắc, ảnh hưởng đến mối quan hệ trong công việc”.


Hàng năm, các Trạm y tế cấp xã ở Thanh Chương tham gia khám chữa bệnh, cấp thuốc cho không ít đối tượng được hưởng BHYT

Qua tìm hiểu việc “ách tắc” nguồn tiền BHYT chi trả cho các Trạm Y tế xã năm 2017 của huyện Thanh Chương, đại diện cơ quan BHXH tại địa bàn- ông Nguyễn Văn Công khẳng định: “Tính đến ngày 19/12/2017, BHXH huyện Thanh Chương đã 12 lần thanh toán cho Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương với tổng số tiền lên tới gần 70 tỷ đồng. Quan điểm của lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An là phải chi trả kịp thời cho các cơ sở y tế để phục vụ tốt dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân”.

Mặc dù BHXH đã chuyển cho Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương số tiền lớn nói trên, nhưng cho đến thời điểm phóng viên xác minh, đơn vị này mới thanh toán cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương 2,895 tỷ đồng để Trung tâm thanh toán cho 40 Trạm Y tế các xã. Đây là số tiền quá ít so với tổng số tiền mà BHYT đã chi trả cho dịch vụ khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện này. Giải thích về việc chi trả “nhỏ giọt” nguồn tiền BHYT cho các Trạm Y tế cấp xã, ông Nguyễn Hải Linh- Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thanh Chương nói: “Do BHXH còn treo lại của chúng tôi 32 tỷ đồng nên việc chi trả cho các Trạm phải chấp nhận chậm”. Theo ông Linh, số tiền trên, Bệnh viện đa khoa Thanh Chương ưu tiên cho thanh toán tiền thuốc, sau đó mới đến các khoản chi khác.

Ông Đậu Đình Dũng- Kế toán trưởng Bệnh viện đa khoa Thanh Chương lí giải thêm: “Do các Trạm y tế cấp xã cập nhật, báo cáo số liệu chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ thanh toán”. Theo ông Dũng, tài khoản của Bệnh viện đa khoa Thanh Chương luôn trong tình trạng “)” đồng vì phải chi phí nhiều khoản, trong đó tiền lương là 25,2 tỷ đồng. Xin nói thêm rằng, tiền lương, phụ cấp của cán bộ nhân viên thuộc biên chế nhà nước đang làm việc trong các cơ sở y tế công lập đều do ngân sách chi trả. Trong số gần 70 tỷ đồng do BHYT chi trả cho Bệnh viện đa khoa Thanh Chương, theo ông Dũng, tiền thuốc chiếm khoảng 40 tỷ đồng, vậy còn gần 30 tỷ đồng nữa đang ở đâu? Liệu có bị ai sử dụng vào mục đích khác? Với số tiền trên, được đem gửi “nóng” tại các ngân hàng với lãi suất hiện tại, mỗi tháng, “chủ nhân” sẽ có bao nhiêu tiền?

Ông Nguyễn Hoàng Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương cho biết: “Theo quy định, Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm về chuyên môn, tiền lương, phụ cấp, chi thường xuyên cho các Trạm y tế cấp xã. Việc chi trả nguồn tiền BHYT từ BHXH do các Bệnh viện tuyến huyện thực hiện theo hợp đồng dịch vụ khám chữa bệnh ký với các Trạm y tế xã. Từ năm 2017, Trung tâm Y tế huyện được giao kiểm soát chi tiêu, cân đối một phần tiền lương theo chỉ đạo của liên ngành Sở Tài chính và Sở Y tế theo công văn số 212/LS:YT-TC ngày 09/02/2017”.


Tài liệu chứng minh nơi “ách tắc” nguồn tiền BHYT của năm 2017 ở huyện Thanh Chương


Mặc dù chưa nhận được đủ tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật, đỡ đẻ của 6 tháng cuối năm 2017 như các đơn vị khác, nhưng không rõ vì lý do gì, khi phóng viên đến làm việc, bác sỹ Nguyễn Thị Hùng- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Thịnh lại tìm cách từ chối việc cung cấp thông tin cho phóng viên. Bà Hùng cho rằng: “Việc chi trả BHYT của bệnh viện với Trạm chúng tôi là kịp thời, chúng tôi không có thắc mắc, khiếu nại gì hết” (!?).

Chứng minh về cách quản lý chi trả nguồn quỹ chi trả BHYT và quan điểm chỉ đạo của ngành Bảo hiểm, ông Lê Trường Giang- Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An giới thiệu cho phóng viên phần mềm quản lý các dữ liệu, trong đó có cả việc quản lý số lượng người khám, chữa bệnh, cấp thuốc theo chế độ BHYT ngay trên máy tính, được hiện rõ trên màn hình lớn tại phòng làm việc của ông. Theo đó, số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh, cấp thuốc theo chế độ BHYT ở 521 cơ sở y tế trên toàn tỉnh Nghệ An (kể cả vùng sâu, vùng xa) được cập nhật từng ngày vào cuối giờ làm việc. Ông Giang khẳng định: “BHXH tỉnh Nghệ An đã chi tạm ứng tới 80% số tiền BHYT của các cơ sở y tế trên toàn tỉnh đến quý 3 và quý 4 năm 2017. Nếu các bệnh viện cho rằng, BHXH thanh toán chậm là không đúng”.

Khi phóng viên đang hoàn thiện thông tin cuối cùng cho bài viết này thì được biết, ông Nguyễn Hải Linh đang chỉ đạo kế toán bệnh viện khẩn trương hoàn tất thủ tục để chuyển tiếp tiền BHYT cho các Trạm. Đây là động thái tích cực cho thấy, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương đã kịp thời nhận thấy trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, đến bao giờ, các Trạm Y tế cấp xã ở Thanh Chương mới nhận đủ số tiền được hưởng từ quỹ BHYT, đang là câu hỏi cần được Bệnh viện đa khoa Thanh Chương trả lời chính xác, trung thực, kịp thời.

Để xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra BHXH tỉnh Nghệ An cần vào cuộc, để chấn chỉnh cho hoạt động này trong năm nay và những năm tiếp theo.

Các tin khác

Sự thật ở một cơ sở nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ của Nghệ An?

Sự thật ở một cơ sở nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ của Nghệ An?

HOANHAP.VN - Theo danh sách đối tượng chính sách được chăm sóc tại Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ tỉnh Nghệ An, có 23 người, nhưng tại thời điểm phóng viên có mặt, chỉ có 11 trường hợp là vợ, con liệt sỹ đang lưu trú. Trong khi đó, có tới 12 cán bộ, nhân viên được hưởng lương từ ngân sách để “chăm sóc” 11 thân nhân liệt sỹ nói trên với tổng số tiền “chi thường xuyên” mỗi năm cao gấp 2 lần số tiền trợ cấp của nhà nước cho đối tượng thụ hưởng...

Hải Phòng ra thông báo kết luận thanh tra dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

Hải Phòng ra thông báo kết luận thanh tra dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

HOANHAP.VN - Ngay sau khi có những phản ánh từ báo chí về một loạt nghi vấn liên quan đến sai phạm của chủ đầu tư dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort, Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố Hải Phòng đã tổ chức đoàn thanh kiểm tra toàn bộ dự án. Ngày 23/7/2018, Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng đã có báo cáo kết luận thanh tra số 637/BC-TTSXD về kết quả kiểm tra hoạt động xây dựng tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Cơn bão số 4 đổi hướng di chuyển phức tạp

Cơn bão số 4 đổi hướng di chuyển phức tạp

HOANHAP.VN - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, trong hôm nay (15/8), bão số 4 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm. Dự báo, rạng sáng ngày 16/8, sẽ di chuyển vào Vịnh Bắc bộ, đến 7h sáng cùng ngày vị trí tâm bão số 4 chỉ còn cách các tỉnh Quảng Ninh - Nghệ An khoảng 270km.

Nhật Bản giúp lao động Việt Nam nâng cao tay nghề

Nhật Bản giúp lao động Việt Nam nâng cao tay nghề

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Tổ chức JICA (Nhật Bản) vừa có buổi làm việc, đánh giá các hoạt động hợp tác phát triển kỹ năng nghề cho người lao động Việt Nam giai đoạn 2015-2018.

Thể thao   
Olympic Việt Nam chính thức lên đường dự ASIAD 2018

Olympic Việt Nam chính thức lên đường dự ASIAD 2018

Sau gần 1 tháng tập trung, hôm nay (11/8), ĐT Olympic Việt Nam với nòng cốt là đội U23 Việt Nam vừa giành ngôi á quân châu Á hồi đầu năm sẽ chính thức lên đường sang Indonesia tham dự ASIAD 2018.

Thêm trường đại học, cao đẳng nâng điểm đánh trượt thí sinh

Thêm trường đại học, cao đẳng nâng điểm đánh trượt thí sinh

Khó khăn trong tuyển sinh, khi chỉ có một, hai em đăng ký, quá ít để mở lớp, trường buộc lòng phải nâng điểm lên cao để đánh trượt thí sinh. Tình trạng này không phải chỉ ở Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai mà còn xảy ra tại một số trường cao đẳng, đại học khác trong mùa tuyển sinh năm nay.

Du lịch   
Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

Ngày 30/7, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam tính đến hết tháng 7 đã đạt hơn 9 triệu lượt, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, lượng khách du lịch đến Việt Nam trong 7 tháng qua đều tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Gỡ nút thắt thu hút FDI vào nông nghiệp

Gỡ nút thắt thu hút FDI vào nông nghiệp

HOANHAP.VN - Nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế và đang có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển, song dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực này còn hạn chế. Thu hút FDI vào nông nghiệp vẫn chưa giải quyết được lợi ích giữa DN, nhà đầu tư nước ngoài và người nông dân.

AMM 51: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự các hội nghị liên quan

AMM 51: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự các hội nghị liên quan

Ngày 4/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 19, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 8 và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 25 đã diễn ra tại Singapore. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017