Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghệ An: Lúng túng trong kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc

26/10/2017 | 14:21:30
HOANHAP.VN - Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã phản ánh tới bạn đọc những sai phạm, bất cập trong thực hiện chuyên môn xảy ra Chi cục Chăn nuôi - Thú ý tỉnh Nghệ An. Sau khi phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo kiểm tra xử lý. Tuy nhiên, do lãnh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn né tránh, bao che nên biểu hiện “nhũng nhiễu”, tùy tiện trong công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm vẫn chưa được kiểm soát, chấn chỉnh...

Mỗi năm, tỉnh Nghệ An có khoảng 700 ngàn con trâu, bò, 1 triệu con lợn và khoảng 20 triệu con gia súc, gia cầm được cung cấp ra thị trường
 
Thực trạng cần xem xét…

Theo phản ánh của một số chủ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, do nhu cầu của thị trường, nhiều năm qua, họ vẫn “hành nghề” giết mổ gia súc, gia cầm để phục vụ người mua ở các chợ cóc, chợ tạm tại các địa phương. Quy mô các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ chỉ khoảng một, vài con lợn, trâu, bò, hoặc vài chục con gà, vịt mỗi ngày nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong vùng. Một phần sản phẩm gia súc, gia cầm của các chủ cơ sở nhỏ lẻ này được cung cấp các trường mầm non, mẫu giáo…

Luật Thú y ra đời (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016), Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kịp thời ban hành Nghị định và các Thông tư hướng dẫn về các quy định được nêu trong luật. UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành quyết định (số 4251/QĐ-UBND ngày 01/9/2016) về “phân công, phân cấp trong hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. 

Theo ông Nguyễn Thế Độ- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y (CN-TY) tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh hiện có 20 trạm CN-TY và 1 Trạm Kiểm dịch động vật. Các trạm CN-TY là “cánh tay nối dài” của ngành thú y trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác chăn nuôi, thú y, kiểm soát dịch bệnh. 

Ước tính, mỗi năm tỉnh Nghệ An có khoảng 700 ngàn con trâu, bò, (kể cả bò sữa), 1 triệu con lợn và khoảng 20 triệu con gia súc, gia cầm được người dân cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. 

Tổng số cán bộ, nhân viên đang làm việc trong lĩnh vực này là 173 người, trong đó, ngân sách tỉnh trả lương là 117 người, 37 người được Chỉ cục Chăn nuôi - Thú y trích từ nguồn thu kiểm dịch để trả lương, còn lại 19 người do các Trạm tự tìm nguồn để “cân đối”.
 

Cơ sở giết mổ gia súc của ông Ngô Xuân Bình ở xóm 2 xã Diễn Nguyên đã đảm bảo tiêu chuẩn nhưng chưa được cấp giấy phép
 
Như Hòa Nhập đã phản ánh, do việc sử dụng lao động, quản lý chuyên môn chưa chặt chẽ nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chi cục CN-TY đã để xảy ra những sai sót không đáng có. Gần đây nhất là vụ việc kiểm dịch lô hàng 10 tấn da trâu đã ướp muối của ông Trần Văn Ngãi ở xã Đức Thành, huyện Yên Thành. Do xử lý sai vì chuyên mô yếu, Chi cục CN-TY đã phải bồi thường cho ông Ngãi 52 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Đặng Văn Minh- Chi cục Phó, người đã chỉ đạo bắt giữ, xét nghiệm sai lô hàng nói trên không hề bị xử lý kỷ luật mà chỉ có nhân viên dưới quyền “chịu trận” thay vì “tham mưu sai”. 
 
“Thắt” nhưng… chưa chặt

Trong khi các huyện đang rất tích cực để tổ chức các buổi tập huấn về công tác chăn nuôi, thú y, kiểm dịch (được chi phí bằng tiền ngân sách) nhằm nâng cao kiến thức cho các chủ trang trại, gia trại, các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ thì mới đây, ngày 03/10/2017, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Nghệ An lại ban hành 1 văn bản (số 817/CN-TY) “gây khó khăn” cho lĩnh vực chuyên môn này. 
 

Gia súc được người dân mổ ngay bên đường tại xóm 1, xã Nghi Kim, TP Vinh
 
Tại huyện Diễn Châu, ông Ngô Văn Bình, chủ 1 cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ tại xóm 2, xã Diễn Diễn Nguyên cho biết: “Gia đình tôi làm nghề giết mổ gia súc nhiều năm rồi, vừa qua, được cán bộ, nhân viên Trạm CN-TY của huyện tư vấn, hướng dẫn, gia đình đã đầu tư nâng cấp chuồng trại, vị trí giết mổ, hệ thống thoát nước, chất thải theo tiêu chuẩn. Mỗi ngày, gia đình tôi chỉ giết mổ 2 con lợn phục vụ người dân trong xóm, trong xã và cung cấp cho trường mầm non. Vừa qua, gia đình đã làm đầy đủ thủ tục gửi cho Trạm CN-TY huyện để xin cấp “giấy chứng nhận cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm” theo hướng dẫn, những khi nộp lên Chi cục CN-TY thì bị trả về do chưa có chữ ký xác nhận của Chủ tịch UBND huyện”. 

Tương tự trường hợp của ông Bình, chủ 4 cơ sở xin cấp phép giết mổ gia cầm nhỏ lẻ (quy mô 20 con/ngày) của ông Trần Thanh Tứ, ông Trần Đức Lương, bà Lê Thị Hằng, bà Lê Thị Hương ở các xã Diễn Yên, Diễn Thắng, Diễn Phong, Diễn Đoài (huyện Diễn Châu) cũng bị trả lại hồ sơ do chưa có xác nhận của ông Chu Thế Huyển- Chủ tịch UBND huyện này. 

Theo ông Nguyễn Trọng Bốn- Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú ý huyện Diễn Châu, việc Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Nghệ An yêu cầu bổ sung vào hồ sơ ý kiến xác nhận của UBND huyện là không cần thiết, bởi vì về chuyên môn đã có xác nhận của kiểm dịch viên các Trạm, về trách nhiệm quản lý địa bàn, đã có Chủ tịch UBND các xã ký, đóng dấu. Chỉ cần 2 cơ quan này chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát là đủ để khẳng định cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ có đảm bảo yêu cầu hay không.
 

Tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung, người dân hồn nhiên phi thẳng xe máy đang bám đầy bùn đất vào khu vực giết mổ
 
Huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng hơn 200 hộ dân thường xuyên thực hiện việc giết mổ gia súc, gia cầm bán ra các chợ, nhưng chưa có hộ nào làm thủ tục đăng ký xin cấp “giấy chứng nhận cơ sở giết mổ gia súc gia cầm đảm bảo bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm” theo quy định mới. Ông Đậu Đăng Định- Trạm trưởng Trạm CN-TY huyện Quỳnh Lưu chia sẻ: “Do luật Thú y mới ra đời nên việc việc triển khai các quy định của pháp luật đang ở giai đoạn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân”. 
Tại huyện Yên Thành, việc vận động các chủ hộ thường xuyên giết mổ gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ ở các cơ sở tập trung đã được đầu tư xây dựng xem ra còn rất khó khăn. Các cơ sở này vẫn chưa được Chi cục CN-TY cấp giấy phép, mặc dù về cơ bản đã đạt tiêu chuẩn theo quy định và gia súc, gia cầm vẫn bị giết mổ thường xuyên mỗi ngày.
 
Có còn thực phẩm “bẩn”?

Trong khi Chi cục CN-TY tỏ ra muốn “thắt chặt” khâu cấp giấy phép cho các cơ sở ở các huyện thì tại địa bàn TP Vinh, tình trạng quản lý giết mổ gia súc, gia cầm ở cơ sở tập trung cũng như các điểm nhỏ lẻ trên địa bàn này lại tỏ ra rất lỏng lẻo. Phóng viên Hòa Nhập có mặt tại điểm giết mổ gia súc tập trung (ở xóm 5, xã Nghi Phú) vào lúc 4 giờ 30 phút, sáng ngày 26/10/2017 và chứng kiến tận mắt tình trạng các gia súc bị giết mổ bày ra ngổn ngang giữa nền xi măng rất bẩn. Mỗi sáng, tại cơ sở này có hơn 20 con bò và 150 con lợn được giết mổ tại đây. Đối với lợn: Chủ cơ sở thu 20 ngàn đồng/con, kiểm dịch viên thu 8 ngàn đồng/con phí kiểm dịch. Mỗi con trâu, bò, chủ cơ sở thu 40 ngàn đồng, kiểm dịch viên thu 20 ngàn đồng. Trâu, bò, lợn của ai, người đó tự giết mổ. Xe máy vào ra chở lợn chạy thẳng vào nơi giết mổ để chở thịt lợn, thịt bò đi đi phân phối khắp các cơ sở tiêu thụ trên toàn thành phố.     
 

Các sản phẩm gia súc này hàng ngày được cung cấp cho người dân TP Vinh
 
Ngoài ra, tại 5 điểm kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ ở xã Hưng Chính, xã Nghi Kim, phường Bến Thủy, phường Vinh Tân, mỗi điểm  có khoảng 30 con lợn được kiểm dịch viên kiểm tra, đóng dấu “đã kiểm dịch” với mức phí phải nộp là 10 ngàn đồng/con. Số gia súc được kiểm dịch viên đóng dấu “đã kiểm dịch” tại 5 điểm nói trên, sau đó cũng được cung cấp cho người dân TP Vinh. 

Qua “vi hành”  thực tế, phóng viên Hòa Nhập phát hiện có 1 nhân viên của Trạm CN-TY TP Vinh được giao nhiệm vụ “sờ, ngửi” thịt lợn để đóng dấu “đã kiểm dịch”  tại điểm Nghi Kim không có chuyên môn về thú y. Điều ngạc nhiên là, nhân viên này được giao nhiệm vụ “sờ, ngửi” và thu tiền kiểm dịch từ năm 2012 đến nay, lãnh đạo Chi cục CN-TY biết, nhưng… làm ngơ.

Việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm là cần thiết, nhưng “thắt” thế nào để không gây phiền nhiễu cho người dân mà vẫn đảm bảo yêu cầu an toàn, vệ sinh thực phẩm là điều mà Chi cục CN-TY tỉnh Nghệ An cần phải xem lại. 

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 113,2/100, so với cả nước, mức chênh lệch về giới tính khi sinh ở Thủ đô còn cao.

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017