Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghệ An: Lúng túng trong kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc

26/10/2017 | 14:21:30
HOANHAP.VN - Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã phản ánh tới bạn đọc những sai phạm, bất cập trong thực hiện chuyên môn xảy ra Chi cục Chăn nuôi - Thú ý tỉnh Nghệ An. Sau khi phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo kiểm tra xử lý. Tuy nhiên, do lãnh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn né tránh, bao che nên biểu hiện “nhũng nhiễu”, tùy tiện trong công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm vẫn chưa được kiểm soát, chấn chỉnh...

Mỗi năm, tỉnh Nghệ An có khoảng 700 ngàn con trâu, bò, 1 triệu con lợn và khoảng 20 triệu con gia súc, gia cầm được cung cấp ra thị trường
 
Thực trạng cần xem xét…

Theo phản ánh của một số chủ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, do nhu cầu của thị trường, nhiều năm qua, họ vẫn “hành nghề” giết mổ gia súc, gia cầm để phục vụ người mua ở các chợ cóc, chợ tạm tại các địa phương. Quy mô các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ chỉ khoảng một, vài con lợn, trâu, bò, hoặc vài chục con gà, vịt mỗi ngày nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong vùng. Một phần sản phẩm gia súc, gia cầm của các chủ cơ sở nhỏ lẻ này được cung cấp các trường mầm non, mẫu giáo…

Luật Thú y ra đời (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016), Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kịp thời ban hành Nghị định và các Thông tư hướng dẫn về các quy định được nêu trong luật. UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành quyết định (số 4251/QĐ-UBND ngày 01/9/2016) về “phân công, phân cấp trong hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. 

Theo ông Nguyễn Thế Độ- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y (CN-TY) tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh hiện có 20 trạm CN-TY và 1 Trạm Kiểm dịch động vật. Các trạm CN-TY là “cánh tay nối dài” của ngành thú y trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác chăn nuôi, thú y, kiểm soát dịch bệnh. 

Ước tính, mỗi năm tỉnh Nghệ An có khoảng 700 ngàn con trâu, bò, (kể cả bò sữa), 1 triệu con lợn và khoảng 20 triệu con gia súc, gia cầm được người dân cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. 

Tổng số cán bộ, nhân viên đang làm việc trong lĩnh vực này là 173 người, trong đó, ngân sách tỉnh trả lương là 117 người, 37 người được Chỉ cục Chăn nuôi - Thú y trích từ nguồn thu kiểm dịch để trả lương, còn lại 19 người do các Trạm tự tìm nguồn để “cân đối”.
 

Cơ sở giết mổ gia súc của ông Ngô Xuân Bình ở xóm 2 xã Diễn Nguyên đã đảm bảo tiêu chuẩn nhưng chưa được cấp giấy phép
 
Như Hòa Nhập đã phản ánh, do việc sử dụng lao động, quản lý chuyên môn chưa chặt chẽ nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chi cục CN-TY đã để xảy ra những sai sót không đáng có. Gần đây nhất là vụ việc kiểm dịch lô hàng 10 tấn da trâu đã ướp muối của ông Trần Văn Ngãi ở xã Đức Thành, huyện Yên Thành. Do xử lý sai vì chuyên mô yếu, Chi cục CN-TY đã phải bồi thường cho ông Ngãi 52 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Đặng Văn Minh- Chi cục Phó, người đã chỉ đạo bắt giữ, xét nghiệm sai lô hàng nói trên không hề bị xử lý kỷ luật mà chỉ có nhân viên dưới quyền “chịu trận” thay vì “tham mưu sai”. 
 
“Thắt” nhưng… chưa chặt

Trong khi các huyện đang rất tích cực để tổ chức các buổi tập huấn về công tác chăn nuôi, thú y, kiểm dịch (được chi phí bằng tiền ngân sách) nhằm nâng cao kiến thức cho các chủ trang trại, gia trại, các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ thì mới đây, ngày 03/10/2017, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Nghệ An lại ban hành 1 văn bản (số 817/CN-TY) “gây khó khăn” cho lĩnh vực chuyên môn này. 
 

Gia súc được người dân mổ ngay bên đường tại xóm 1, xã Nghi Kim, TP Vinh
 
Tại huyện Diễn Châu, ông Ngô Văn Bình, chủ 1 cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ tại xóm 2, xã Diễn Diễn Nguyên cho biết: “Gia đình tôi làm nghề giết mổ gia súc nhiều năm rồi, vừa qua, được cán bộ, nhân viên Trạm CN-TY của huyện tư vấn, hướng dẫn, gia đình đã đầu tư nâng cấp chuồng trại, vị trí giết mổ, hệ thống thoát nước, chất thải theo tiêu chuẩn. Mỗi ngày, gia đình tôi chỉ giết mổ 2 con lợn phục vụ người dân trong xóm, trong xã và cung cấp cho trường mầm non. Vừa qua, gia đình đã làm đầy đủ thủ tục gửi cho Trạm CN-TY huyện để xin cấp “giấy chứng nhận cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm” theo hướng dẫn, những khi nộp lên Chi cục CN-TY thì bị trả về do chưa có chữ ký xác nhận của Chủ tịch UBND huyện”. 

Tương tự trường hợp của ông Bình, chủ 4 cơ sở xin cấp phép giết mổ gia cầm nhỏ lẻ (quy mô 20 con/ngày) của ông Trần Thanh Tứ, ông Trần Đức Lương, bà Lê Thị Hằng, bà Lê Thị Hương ở các xã Diễn Yên, Diễn Thắng, Diễn Phong, Diễn Đoài (huyện Diễn Châu) cũng bị trả lại hồ sơ do chưa có xác nhận của ông Chu Thế Huyển- Chủ tịch UBND huyện này. 

Theo ông Nguyễn Trọng Bốn- Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú ý huyện Diễn Châu, việc Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Nghệ An yêu cầu bổ sung vào hồ sơ ý kiến xác nhận của UBND huyện là không cần thiết, bởi vì về chuyên môn đã có xác nhận của kiểm dịch viên các Trạm, về trách nhiệm quản lý địa bàn, đã có Chủ tịch UBND các xã ký, đóng dấu. Chỉ cần 2 cơ quan này chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát là đủ để khẳng định cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ có đảm bảo yêu cầu hay không.
 

Tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung, người dân hồn nhiên phi thẳng xe máy đang bám đầy bùn đất vào khu vực giết mổ
 
Huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng hơn 200 hộ dân thường xuyên thực hiện việc giết mổ gia súc, gia cầm bán ra các chợ, nhưng chưa có hộ nào làm thủ tục đăng ký xin cấp “giấy chứng nhận cơ sở giết mổ gia súc gia cầm đảm bảo bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm” theo quy định mới. Ông Đậu Đăng Định- Trạm trưởng Trạm CN-TY huyện Quỳnh Lưu chia sẻ: “Do luật Thú y mới ra đời nên việc việc triển khai các quy định của pháp luật đang ở giai đoạn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân”. 
Tại huyện Yên Thành, việc vận động các chủ hộ thường xuyên giết mổ gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ ở các cơ sở tập trung đã được đầu tư xây dựng xem ra còn rất khó khăn. Các cơ sở này vẫn chưa được Chi cục CN-TY cấp giấy phép, mặc dù về cơ bản đã đạt tiêu chuẩn theo quy định và gia súc, gia cầm vẫn bị giết mổ thường xuyên mỗi ngày.
 
Có còn thực phẩm “bẩn”?

Trong khi Chi cục CN-TY tỏ ra muốn “thắt chặt” khâu cấp giấy phép cho các cơ sở ở các huyện thì tại địa bàn TP Vinh, tình trạng quản lý giết mổ gia súc, gia cầm ở cơ sở tập trung cũng như các điểm nhỏ lẻ trên địa bàn này lại tỏ ra rất lỏng lẻo. Phóng viên Hòa Nhập có mặt tại điểm giết mổ gia súc tập trung (ở xóm 5, xã Nghi Phú) vào lúc 4 giờ 30 phút, sáng ngày 26/10/2017 và chứng kiến tận mắt tình trạng các gia súc bị giết mổ bày ra ngổn ngang giữa nền xi măng rất bẩn. Mỗi sáng, tại cơ sở này có hơn 20 con bò và 150 con lợn được giết mổ tại đây. Đối với lợn: Chủ cơ sở thu 20 ngàn đồng/con, kiểm dịch viên thu 8 ngàn đồng/con phí kiểm dịch. Mỗi con trâu, bò, chủ cơ sở thu 40 ngàn đồng, kiểm dịch viên thu 20 ngàn đồng. Trâu, bò, lợn của ai, người đó tự giết mổ. Xe máy vào ra chở lợn chạy thẳng vào nơi giết mổ để chở thịt lợn, thịt bò đi đi phân phối khắp các cơ sở tiêu thụ trên toàn thành phố.     
 

Các sản phẩm gia súc này hàng ngày được cung cấp cho người dân TP Vinh
 
Ngoài ra, tại 5 điểm kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ ở xã Hưng Chính, xã Nghi Kim, phường Bến Thủy, phường Vinh Tân, mỗi điểm  có khoảng 30 con lợn được kiểm dịch viên kiểm tra, đóng dấu “đã kiểm dịch” với mức phí phải nộp là 10 ngàn đồng/con. Số gia súc được kiểm dịch viên đóng dấu “đã kiểm dịch” tại 5 điểm nói trên, sau đó cũng được cung cấp cho người dân TP Vinh. 

Qua “vi hành”  thực tế, phóng viên Hòa Nhập phát hiện có 1 nhân viên của Trạm CN-TY TP Vinh được giao nhiệm vụ “sờ, ngửi” thịt lợn để đóng dấu “đã kiểm dịch”  tại điểm Nghi Kim không có chuyên môn về thú y. Điều ngạc nhiên là, nhân viên này được giao nhiệm vụ “sờ, ngửi” và thu tiền kiểm dịch từ năm 2012 đến nay, lãnh đạo Chi cục CN-TY biết, nhưng… làm ngơ.

Việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm là cần thiết, nhưng “thắt” thế nào để không gây phiền nhiễu cho người dân mà vẫn đảm bảo yêu cầu an toàn, vệ sinh thực phẩm là điều mà Chi cục CN-TY tỉnh Nghệ An cần phải xem lại. 

Các tin khác

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Ông Nguyễn Tấn Sáu (TPHCM) nghỉ hưu từ ngày 1/12/2017, có thẻ BHYT mã HT3. Ông Sáu là hội viên Chi hội cựu chiến binh, đồng thời là con liệt sĩ. Ông hỏi, ông có được đổi mã thẻ BHYT sang HT2 không? Nếu được thì cần thủ tục gì?

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học năm 2018, rất nhiều trường đại học đã công bố các chương trình học bổng “khủng” nhằm thu hút thí sinh, đặc biệt là những học sinh giỏi. Cuộc cạnh tranh thí sinh chất lượng ngày càng gay gắt hơn khi các chính sách học bổng cũng ngày càng lớn.

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học năm 2018, rất nhiều trường đại học đã công bố các chương trình học bổng “khủng” nhằm thu hút thí sinh, đặc biệt là những học sinh giỏi. Cuộc cạnh tranh thí sinh chất lượng ngày càng gay gắt hơn khi các chính sách học bổng cũng ngày càng lớn.

Du lịch   
Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

HOANHAP.VN - Sáng ngày 23/4, UBND huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018.

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Trong hai ngày 5-6/4, tại thủ đô Baku, Azerbaijan, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 18 Phong trào Không liên kết (NAM) với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững," dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017