Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghị lực của chàng trai tật nguyền nhận giải Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng

14/12/2017 | 11:01:40
Đôi chân bước những bước đi tập tễnh do dị tật bẩm sinh, không thể ngồi xổm, cũng không thể làm việc nặng… nhưng cũng chính những điều đó là nguồn động lực với Nguyễn Khắc Cường trong 31 năm qua.

Anh Nguyễn Khắc Cường là người Nghệ An duy nhất vừa nhận giải “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng 2017” do Cộng đồng tình nguyện Việt Nam tôn vinh. Ít ai biết Cường đã phải trải qua những năm tháng đầy éo le, khó khăn.


Nguyễn Khắc Cường đã vượt lên chính mình bằng nghị lực kiên cường của bản thân. Ảnh: NVCC


Nguyễn Khắc Cường sinh ra tại phường Bến Thuỷ, thành phố Vinh, Nghệ An. Cường không may mắn bởi từ khi lọt lòng mẹ đã là một đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh khiến đôi chân của anh không thể đi lại bình thường. Anh không thể làm việc nặng, đôi chân tập tễnh khiến anh gặp không ít khó khăn trong mỗi lần di chuyển. Anh cũng không thể ngồi xổm hay cúi người xuống như những người bình thường khác.

Từ nhỏ, Cường đã kém may mắn so với bạn đồng trang lứa. Cường vẫn đến trường học nhưng anh luôn được nhà trường miễn môn thể dục. Chân cà nhắc nên Cường luôn phải đi bộ đến trường dù mưa hay nắng suốt những năm tháng học sinh. Mãi sau này, khi trường học xa nhà, anh mới tập đi xe đạp. Mỗi lần tập đi xe là mỗi lần anh ngã xuống đường, và không ít lần đầu gối hay cánh tay anh sợt da, chảy máu. Nhưng anh chưa bao giờ có ý định dừng lại. Cường nhớ mãi những câu nói của bạn bè trêu chọc mình là đồng hồ quả lắc, là thằng đi cà xiểng… “Những câu nói miệt thị ấy không làm mình khóc, ngược lại nó còn giúp mình tự nhủ phải cố gắng hơn người ta gấp trăm lần. Hoàn cảnh của mình không cho phép mình gục ngã”, Cường tâm sự.


Cường giành nhiều tình cảm cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Ảnh: NVCC


Suốt những năm tháng đi học cho đến khi là một nam sinh cấp 3, Cường luôn là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Cuộc đời không cho Cường sự trọn vẹn về hình dáng, nhưng lại bù đắp cho Cường một ý chí kiên cường như chính cái tên của anh vậy. Gia đình khó khăn, bố mẹ không có công việc ổn định nhưng lại phải chăm lo cho 5 đứa con đang tuổi ăn học. Cường là anh lớn trong nhà, sau mỗi buổi tan lớp, Cường đều giúp mẹ đi chợ bán rau. Một buổi đi học, một buổi anh phụ mẹ bán rau ở chợ Bến Thuỷ. Đêm đến, Cường lại tranh thủ nấu nước chè bán trên đê Hưng Hoà gần nhà để phần nào giúp bố mẹ bớt đi khó khăn.


Khắc Cường bán nước chè hằng đêm để gây quỹ từ thiện cho câu lạc bộ của mình. Ảnh: NVCC


Ước mơ của Nguyễn Khắc Cường là trở thành một giáo viên dạy Tiếng Anh. Song hoàn cảnh đã phần nào đẩy lùi ước mơ ấy xa rời anh. Cường thi vào một trường trung cấp ở Vinh để học chuyên ngành Công nghệ thông tin. Miệt mài và đầy nghị lực, cuối cùng chàng trai có bước đi tập tễnh ấy cũng đã nhận được bằng tốt nghiệp trong tay. Với những người bình thường, đó có thể là một kết quả hiển nhiên và đơn giản. Nhưng với những người khuyết tật như Cường, đó là cả một quá trình nỗ lực nhọc nhằn hơn ai hết.

Cường hoạt động Đoàn từ những ngày còn học cấp 3. Thời gian ấy, anh được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh nghèo khó quanh mình. Những người lao động nghèo khổ quanh năm không đủ ăn đủ mặc khiến anh động lòng. “Mình đã khóc khi một lần nhìn thấy những người đi xúc đất thuê ở gần nhà chia sẻ cùng nhau một quả cam bị người ta đánh rơi bên đường. Hình ảnh ấy đã thôi thúc mình phải làm một điều gì đó ý nghĩa cho cuộc sống này”. Đó chính là khởi nguồn cho sự ra đời của Tổ chức hoạt động xã hội Thanh niên vì cộng đồng Nghệ An 37 vào năm 2010, một câu lạc bộ tình nguyện do Cường khởi xướng và đứng đầu.


Câu lạc bộ của Cường mang đến những hành động ý nghĩa cho cộng đồng suốt 7 năm qua. Ảnh: NVCC


Nguyễn Khắc Cường lan tỏa tình yêu thiện nguyện, đam mê cống hiến vì cộng đồng cho hàng trăm bạn trẻ, sinh viên. Câu lạc bộ của Cường gồm 60 thành viên với mục tiêu “Đoàn kết cộng đồng - Kết nối trái tim - Chia sẻ yêu thương - Giúp đỡ người nghèo” với mong muốn là nơi gắn kết các thanh niên, các câu lạc bộ trong tỉnh cùng nhau làm tình nguyện, chắp cánh ước mơ cho các em có hoàn cảnh khó khăn, cũng là nơi các thanh niên sát lại bên nhau, rời xa các tệ nạn xã hội…

Trải qua 7 năm hoạt động thiện nguyện, Câu lạc bộ của Nguyễn Khắc Cường đã tổ chức hàng trăm chương trình như Tết ấm, Tiếng hát thiện nguyện, Vầng trăng yêu thương, Chủ nhật xanh…mang đến hàng nghìn món quà ý nghĩa đến tay các bạn nhỏ, các gia đình nghèo trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh.


Những trẻ em nghèo luôn là mục tiêu hướng đến của Cường cùng câu lạc bộ của anh. Ảnh: NVCC


Tâm sự với chúng tôi, Nguyễn Khắc Cường nói: “Chính bản thân mình rơi vào hoàn cảnh tàn tật là lý do lớn nhất thôi thúc mình làm thiện nguyện. Mình là người khuyết tật nên có thể thấu hiểu nỗi đau của người khác, và cũng nhìn vào người khác để thấy được mình còn may mắn hơn hàng nghìn, hàng vạn người”. Đó cũng là câu trả lời cho việc Cường chọn làm giáo viên dạy những đứa trẻ tự kỷ, tăng động… ở một trung tâm chuyên biệt ngay trên quê hương mình hiện nay.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 113,2/100, so với cả nước, mức chênh lệch về giới tính khi sinh ở Thủ đô còn cao.

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017