Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Ứng dụng Blockchain vào bất động sản: Hết thời thổi giá, 1 căn hộ bán cho nhiều người?

29/01/2018 | 15:14:47
Chia sẻ bên lề hội nghị Vietstock Blockchain Summit 2018, ông Kenneth Tan, Giám đốc Công nghệ FundYourselfNow cho biết nếu ứng dụng Blockchain vào giao dịch bất động sản, thông tin sẽ minh bạch hơn, được nhiều người cùng kiểm chứng, cho nên chuyện thổi giá hay 1 căn hộ được bán cho nhiều người sẽ không xảy ra.

Không còn chuyện làm giá hay một tài sản được bán cho nhiều người!?

Vietstock Blockchain Summit diễn ra sáng ngày 28/01/2018.

Về Blockchain, đây là một công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau, đồng thời mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu nên Blockchain là một công nghệ có tính bảo mật vô cùng cao. Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các khối trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống Blockchain sụp đổ, những máy tính khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Như vậy, khi ứng dụng công nghệ Blockchain vào giao dịch bất động sản, người dùng sẽ phải trải qua hai bước:

  • Thứ nhất là đăng ký quyền sở hữu tài sản, đất đai lên hệ thống chung
  • Thứ hai là đăng ký giao dịch tài sản, đất đai lên hệ thống chung

“Và do hệ thống chung đó mọi người đều tiếp cận được, nên mọi thông tin về tài sản, đất đai liên quan đến giá cả, vị trí… đều được công khai và kiểm chứng bởi nhiều người”, ông Kenneth Tan khẳng định, theo đó hiện tượng làm giá, đẩy giá như hiện nay trên “chợ địa ốc” là khó có khả năng xảy ra.


Ông Kenneth Tan, Giám đốc Công nghệ FundYourselfNow.

Đồng thời, nếu một giao dịch bất động sản đã được tiến hành, sẽ được lưu lại trên hệ thống và không một ai có thể xóa bỏ dữ liệu này. Như vậy, không chỉ hạn chế được bất cập làm giá, mà công nghệ Blockchain còn giúp loại bỏ hiện tượng một tài sản được rao bán cho nhiều người, dẫn đến tình trạng khiếu nại… như hiện nay.

Giải thích rõ hơn vấn đề này, ông Kenneth Tan cho biết không chỉ lưu lại giao dịch, mà hệ thống còn ghi nhận lại tài sản, đất đai đó đã được giao dịch hay chưa, và thông tin này hoàn toàn công khai. Theo đó, người dùng có thể tự kiểm tra tài sản mình muốn mua đã được giao dịch hay chưa, đồng thời có thể biết được giá bán… một cách minh bạch, chính xác nhất.

Không còn “cò” bất động sản?

Ông Kai Chen - Giám đốc điều hành Olympus cũng chỉ ra ba yếu tố cần lưu ý khi ứng dụng công nghệ Blockchain trong thị trường bất động sản.


Ông Kai Chen - Giám đốc điều hành Olympus.

Thứ nhất, là tính minh bạch, khi đăng ký quyền sở hữu tài sản lên công nghệ Blockchain thì ai cũng có thể biết được động sản này là của ai, khi nào giao dịch.

Thứ hai, các doanh nghiệp có thể Token hóa danh mục bất động sản của họ. Chẳng hạn một dự án bất động sản mở bán như hiện nay, người mua phải mua theo đơn vị là một hoặc nhiều căn, một hoặc nhiều block; nhưng với ý tưởng Token hóa thì chủ đầu tư có thể chuyển thể dự án thành Token. Như vậy, người mua lúc này có thể chia nhỏ dự án bằng hình thức đầu tư một phần nhỏ căn hộ chứ không nhất thiết đầu tư cả căn hộ.

Thứ ba là sau khi được Token hóa, dự án bất động sản sẽ được ICO (Initial Coin Offering). Hiện nay, các nhà phát triển bất động sản phát triển trước rồi mới chào bán giai đoạn đầu ra thị trường nhưng đầu tư ở giai đoạn này đã là trễ rồi. Còn khi ứng dụng công nghệ Blockchain, nhà đầu tư có thể đầu tư ngay từ khi dự án còn là ý tưởng thông qua ICO.

Tựu trung lại, ông Kai Chen cho rằng lợi ích tốt nhất khi ứng dụng Blockchain vào bất động sản là không cần phụ thuộc vào bất kỳ một bên trung gian nào. Công nghệ mới sẽ giúp người cần bán, người cần mua, người cần thuê, cho thuê trực tiếp liên hệ mà không cần qua bên thứ ba, từ đó giảm bớt chi phí cả người bán lẫn người mua. Hay nói một cách dễ hiểu sẽ không còn cần “cò” trong hoạt động mua bán bất động sản nữa.

Các tin khác

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

HOANHAP.VN- Được đầu tư 8 tỷ đồng để thi công 2,1km thế nhưng tuyến đường trục thôn Giao Hòa xã Nam cường, huyện Nam Trực chưa kịp sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng, chỉ cần dùng tay cũng cạy được lớp nhựa mặt đường và lớp đá hộc bên dưới. Với những gì đang xảy ra, tuyến đường này liệu có đủ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn để người dân sử dụng.

Công ty bảo vệ Huy Giáp: Trưởng thành bằng tinh thần đồng đội

Công ty bảo vệ Huy Giáp: Trưởng thành bằng tinh thần đồng đội

HOANHAP.VN - Đội ngũ chuyên nghiệp, tận tâm và bảo vệ an toàn tài sản, con người chính là cam kết mà dịch vụ bảo vệ Huy Giáp (Hải Phòng) đã và đang sẵn sàng mang đến cho quý khách hàng trong suốt hơn 15 năm qua.

Xử lý nghiêm hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên mạng internet

Xử lý nghiêm hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên mạng internet

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm yêu cầu xử lý nghiêm các hoạt động quảng bá, mua bán trái phép chất ma túy, chất hướng thần, tiền chất và các sản phẩm có thành phần chất ma túy trên mạng internet.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017