Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Người khuyết tật khó học lấy bằng lái ô tô

08/12/2017 | 09:39:26
Lần đầu tiên, Bộ Giao thông - Vận tải quy định cho phép người khuyết tật được đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B1 số tự động (chở người dưới 9 chỗ và xe tải dưới 3,5 tấn). Thế nhưng, sau 6 tháng áp dụng (từ ngày 1-6-2017), tại TP Hồ Chí Minh mới chỉ có 1 người đủ điều kiện cấp bằng...

Theo Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh), hiện phòng mới chỉ cấp bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động cho 1 người khuyết tật bị cụt 1/3 đùi phải và đang đi chân giả. Lý giải về nguyên nhân trên, ông Võ Trọng Nhân, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe cho hay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh chưa có cơ sở đào tạo lái xe hạng B1 số tự động dành riêng cho người khuyết tật, đây là rào cản lớn nhất để người khuyết tật tiếp cận học thi lấy bằng lái xe. Do đó, nếu người khuyết tật có nhu cầu học lái xe, bảo đảm các điều kiện của Bộ Giao thông - Vận tải và Bộ Y tế quy định, sẽ đăng ký tại tất cả các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn.


Cũng theo nhiều trung tâm đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hiện việc khám sức khỏe cho người khuyết tật được thực hiện theo Thông tư liên tịch số 24 của liên bộ Y tế và Giao thông - Vận tải, nhưng hầu hết các trung tâm đào tạo lái xe chưa mặn mà, vì điều kiện cơ sở vật chất khám bệnh lẫn đội ngũ y, bác sĩ gần như không có. Bên cạnh đó, theo các trung tâm này, khi người khuyết tật học lấy bằng lái thì phải mua loại xe riêng hoặc hoán cải một số chức năng, bộ phận kỹ thuật của xe, đồng thời phải qua đăng kiểm kỹ thuật mới được đưa ra đào tạo. Chưa kể phải có những giáo viên chuyên biệt mới có thể dạy được người khuyết tật. Trong khi đó, đến nay, các trung tâm vẫn chưa nắm rõ quy định về phương tiện kỹ thuật, trang thiết bị được thiết kế để phù hợp với người khuyết tật.

Một vấn đề nữa mà các trung tâm đào tạo lái xe băn khoăn là việc đào tạo lái xe cho người mất chân phải sẽ rất khó khăn. Cụ thể, với xe số tự động, hệ thống phanh và ga nằm ở bên phải, thế nên nếu mất chân phải, người lái xe buộc phải sử dụng chân trái có thể sẽ không thuận lợi trong quá trình lái xe. Do vậy, người khuyết tật chân phải khi học lái xe có thể phải cải tạo những dòng xe phù hợp và được đăng kiểm đúng quy định, để bảo đảm quá trình lái xe được an toàn. Mặt khác, kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, vật chất lẫn nhân lực dành riêng cho người khuyết tật học thi lấy bằng tốn kém, trong khi, người khuyết tật học lái xe ô tô lại ít ỏi, thế nên các trung tâm đào tạo chưa mặn mà.

Từ thực tế trên, nhiều trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe cho rằng, không nên đầu tư đại trà, chỉ nên thí điểm tại một số trung tâm để tập hợp đủ danh sách người khuyết tật đào tạo cùng lúc, tránh lãng phí về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, đội ngũ giáo viên lẫn kinh phí đầu tư. Ngoài ra, cần phối hợp với các trung tâm bảo trợ xã hội để hỗ trợ người khuyết tật trong quá trình đào tạo.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng khuyến khích đào tạo, cấp giấy phép lái xe cho người khuyết tật phù hợp với xe sát hạch hiện có của các trung tâm đào tạo nhưng phải được hoán cải phù hợp người khuyết tật và đúng quy định đăng kiểm. Việc sát hạch vẫn phải theo chương trình, quy trình như người bình thường nhưng không lắp thiết bị chấm điểm tự động mà giáo viên sẽ ngồi trên xe để sát hạch. Sau đó, cấp bằng B1 số tự động cho người khuyết tật.

Các tin khác

Chung cư Helios Tower:

Chung cư Helios Tower: ''Xã hội đen'' lộng hành khiến cư dân sống trong bất an

Theo đại diện của cư dân khu chung cư Helios Tower (75 Tam Trinh, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), liên tiếp trong vài ngày qua, đã có một nhóm người lạ mặt đi vào đường nội bộ của chung cư xâm phạm tài sản của cư dân.

Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

Năm 2017, Bến Tre giải quyết việc làm cho 19.570 người, xuất khẩu lao động ( XKLĐ) 829 người, đạt 138,16% kế hoạch. Trong đó, có nhiều lao động thuộc hộ nghèo vươn lên thoát nghèo nhờ vào con đường xuất khẩu lao động.

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Du lịch   
Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

HOANHAP.VN - Chỉ còn ít ngày nữa là Cửa Lò khai hội du lịch năm 2018, con đường Bình Minh chạy dọc bãi biển tuyệt đẹp này đã rực rỡ cờ hoa với những pa-nô-áp-phích làm náo nức lòng người…

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Nga luôn coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong ASEAN

Nga luôn coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong ASEAN

Viện Kinh tế và Quản lý hành chính công trực thuộc tổng thống Nga ngày 25/4 đã phối hợp với Quỹ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á-Âu” tổ chức buổi tọa đàm chuyên gia với chủ đề “Sự tăng cường của Nga trong ASEAN,” nhân Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 đang diễn ra tại Singapore.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017