Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Người thương binh 20 năm mòn mỏi “tìm” quyền lợi chính đáng của mình

13/10/2018 | 20:48:40
Bị mất chế độ chính sách sau 33 năm công tác, về nhà lại bị mất đất, ông Nguyễn Thanh Liêm (68 tuổi, tên khác là Xuân Hoàng Đệ), thương binh thời kỳ chống Mỹ cứu nước (ngụ Ấp 2, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), 20 năm qua đi khiếu nại nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Theo trình bày của ông Nguyễn Thanh Liêm, ông tham gia cách mạng từ năm 1964. Từng là Đội trưởng Đội biệt động huyện Long Phú thời kỳ chống Mỹ, được kết nạp Đảng năm 1970, sau 1975, ông giữ chức vụ Trưởng Công an rồi Thị Đội trưởng thị trấn Long Phú.

Năm 1985, ông tham gia công tác tại nước bạn Campuchia. Năm 1986, trở về Long Phú, ông lần lượt giữ chức vụ Bí thư Chi bộ ấp 1, rồi ấp 3; sau đó được bố trí làm công tác Quản lý thị trường (QLTT) thị trấn Long Phú. Đến cuối năm 1996, địa phương cho ông nghỉ việc sau 33 năm liên tục công tác mà không nói rõ lý do.

Trong khi đó, đối chiếu với các quy định về giải quyết chế độ, chính sách thì ông Liêm đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Ngày 30-1-1999, Ban Tổ chức chính quyền (nay là Sở Nội vụ) tỉnh Sóc Trăng có Công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Long Phú công nhận thời gian công tác liên tục của ông Liêm là 33 năm và đề nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các bộ phận chức năng chi trả tiền trợ cấp thôi việc cho ông với mức 120.000 đồng x 33 tháng = 3.960.000 đồng.


Ông Liêm với chồng hồ sơ đi khiếu nại 20 năm qua.
 
 
 
 
 
 
 
 


Đến ngày 12-6-1999, cơ quan này lại tiếp tục phát đi công văn không số gửi Chủ tịch UBND huyện Long Phú bất ngờ xác nhận nội dung: “Ông Liêm tham gia cách mạng từ năm 1964, được bố trí công tác QLTT thị trấn Long Phú cho đến nay” rồi lại cho rằng: “Chức danh cán bộ QLTT không còn trong các chức danh cán bộ xã, phải giải quyết chế độ thôi việc hưởng trợ cấp một lần, mỗi năm công tác được hưởng bằng một tháng sinh hoạt phí là 120.000 đồng/tháng”.

Không đồng ý với cách tính trên, từ đó cho đến nay, ông Liêm liên tục khiếu nại nhưng chưa được quan tâm giải quyết. “Hồ sơ, quyết định điều động, bố trí, phân công công tác tôi còn giữ đây. Vậy mà họ cho rằng tôi làm QLTT từ năm 1964 đến 1996 là không thể chấp nhận được. Tôi đã mất hết chế độ chính sách sau 33 năm công tác, quá vô lý”, ông Liêm, bức xúc.

Không chỉ vậy, ngoài việc mất hết chế độ chính sách, ông Liêm còn bị mất 1.000m2 đất ở tại thị trấn Long Phú, lâm vào cảnh phải đi làm thuê, đi ở nhờ nơi khác.

Ngày 24-11-2016, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 10182/VPCP-V.I do Vụ trưởng Vụ I Trần Bích Ngọc ký, cho biết Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của ông Liêm đến UBND tỉnh Sóc Trăng để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo qui định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 9-3-2018, Ban Nội chính Trung ương có công văn hướng dẫn ông Liêm gửi đơn đến UBND tỉnh Sóc Trăng để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Đến ngày 7-9-2018, ông Liêm được Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng mời làm việc. Tại buổi làm việc này, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Văn Nam, kết luận: “Qua xem xét hồ sơ và đơn yêu cầu giải quyết chế độ, chính sách về hưu trí của ông Liêm là phù hợp với quy định. Sở Nội vụ ghi nhận ý kiến của ông Liêm và đề nghị ông đến BHXH để được xem xét giải quyết theo quy định”…

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017