DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Người thương binh 20 năm mòn mỏi “tìm” quyền lợi chính đáng của mình

13/10/2018 | 20:48:40
Bị mất chế độ chính sách sau 33 năm công tác, về nhà lại bị mất đất, ông Nguyễn Thanh Liêm (68 tuổi, tên khác là Xuân Hoàng Đệ), thương binh thời kỳ chống Mỹ cứu nước (ngụ Ấp 2, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), 20 năm qua đi khiếu nại nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Theo trình bày của ông Nguyễn Thanh Liêm, ông tham gia cách mạng từ năm 1964. Từng là Đội trưởng Đội biệt động huyện Long Phú thời kỳ chống Mỹ, được kết nạp Đảng năm 1970, sau 1975, ông giữ chức vụ Trưởng Công an rồi Thị Đội trưởng thị trấn Long Phú.

Năm 1985, ông tham gia công tác tại nước bạn Campuchia. Năm 1986, trở về Long Phú, ông lần lượt giữ chức vụ Bí thư Chi bộ ấp 1, rồi ấp 3; sau đó được bố trí làm công tác Quản lý thị trường (QLTT) thị trấn Long Phú. Đến cuối năm 1996, địa phương cho ông nghỉ việc sau 33 năm liên tục công tác mà không nói rõ lý do.

Trong khi đó, đối chiếu với các quy định về giải quyết chế độ, chính sách thì ông Liêm đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Ngày 30-1-1999, Ban Tổ chức chính quyền (nay là Sở Nội vụ) tỉnh Sóc Trăng có Công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Long Phú công nhận thời gian công tác liên tục của ông Liêm là 33 năm và đề nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các bộ phận chức năng chi trả tiền trợ cấp thôi việc cho ông với mức 120.000 đồng x 33 tháng = 3.960.000 đồng.


Ông Liêm với chồng hồ sơ đi khiếu nại 20 năm qua.
 
 
 
 
 
 
 
 


Đến ngày 12-6-1999, cơ quan này lại tiếp tục phát đi công văn không số gửi Chủ tịch UBND huyện Long Phú bất ngờ xác nhận nội dung: “Ông Liêm tham gia cách mạng từ năm 1964, được bố trí công tác QLTT thị trấn Long Phú cho đến nay” rồi lại cho rằng: “Chức danh cán bộ QLTT không còn trong các chức danh cán bộ xã, phải giải quyết chế độ thôi việc hưởng trợ cấp một lần, mỗi năm công tác được hưởng bằng một tháng sinh hoạt phí là 120.000 đồng/tháng”.

Không đồng ý với cách tính trên, từ đó cho đến nay, ông Liêm liên tục khiếu nại nhưng chưa được quan tâm giải quyết. “Hồ sơ, quyết định điều động, bố trí, phân công công tác tôi còn giữ đây. Vậy mà họ cho rằng tôi làm QLTT từ năm 1964 đến 1996 là không thể chấp nhận được. Tôi đã mất hết chế độ chính sách sau 33 năm công tác, quá vô lý”, ông Liêm, bức xúc.

Không chỉ vậy, ngoài việc mất hết chế độ chính sách, ông Liêm còn bị mất 1.000m2 đất ở tại thị trấn Long Phú, lâm vào cảnh phải đi làm thuê, đi ở nhờ nơi khác.

Ngày 24-11-2016, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 10182/VPCP-V.I do Vụ trưởng Vụ I Trần Bích Ngọc ký, cho biết Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của ông Liêm đến UBND tỉnh Sóc Trăng để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo qui định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 9-3-2018, Ban Nội chính Trung ương có công văn hướng dẫn ông Liêm gửi đơn đến UBND tỉnh Sóc Trăng để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Đến ngày 7-9-2018, ông Liêm được Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng mời làm việc. Tại buổi làm việc này, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Văn Nam, kết luận: “Qua xem xét hồ sơ và đơn yêu cầu giải quyết chế độ, chính sách về hưu trí của ông Liêm là phù hợp với quy định. Sở Nội vụ ghi nhận ý kiến của ông Liêm và đề nghị ông đến BHXH để được xem xét giải quyết theo quy định”…

Các tin khác

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

HOANHAP.VN - Ngày 17/01/2019, Phúc Khang Corporation và Tổng thầu xây dựng Coteccons đã tổ chức thành công lễ cất nóc Block C - Block cuối cùng của dự án Diamond Lotus Reverside, đánh dấu một cột mốc mới về dự án được mệnh danh là “biểu tượng xanh sinh thái sông nước” giữa lòng Sài Gòn.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Nước sạch Hải Dương: Nỗ lực vì người dân!

Công ty Cổ phần Kinh doanh Nước sạch Hải Dương: Nỗ lực vì người dân!

HOANHAP.VN - Nhắc đến Công ty Cổ phần Kinh doanh Nước sạch Hải Dương là nhắc đến một doanh nghiệp cấp nước đi tiên phong trong việc đưa nước sạch về nông thôn. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty vẫn luôn nỗ lực đổi mới, cải tiến, hiện đại hóa, đẩy mạnh đầu tư nâng cao công suất cũng như nghiên cứu ứng dụng khoa học - kỹ thuật để hoàn thành sứ mệnh cung cấp nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

HOANHAP.VN - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên trải qua gần 60 năm phát triển và trưởng thành (từ năm 1961 đến nay) đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc 'xuống phố'

Sân khấu hoành tráng giữa không gian phố đi bộ, dàn nhạc giao hưởng không quá cầu kỳ với trang phục biểu diễn nhưng âm nhạc thì vô cùng nghiêm túc và đắm say lòng người...

Thể thao   
Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

HOANHAP.VN - Trước chiến thắng quả cảm của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng nhằm khích lệ và động viên tinh thần các cầu thủ.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Văn phòng đại diện miền Nam: 115 Bầu Cát 1, phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017