Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Người thương binh tiếp tục viết "Khúc quân hành"

27/06/2016 | 21:27:36
Kiên cường trong chiến đấu, khi trở về với cuộc sống đời thường, người cựu chiến binh ấy lại tiếp tục viết lên những "khúc quân hành” trên mặt trận xóa đói giảm nghèo. Đó là câu chuyện của cựu chiến binh Trần Mạnh Thắng, thôn An Ninh, xã Vinh Quang huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang). Từ đôi bàn tay trắng, với những nỗ lực không ngừng, ông đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ông Thắng luôn cần mẫn với vườn cây ăn trái của mình.


Năm 1983, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên 20 Trần Mạnh Thắng lên đường nhập ngũ, bảo vệ biên giới phía Bắc. Đến năm 1985, ông xuất ngũ trở về quê hương, mang theo những vết thương chiến tranh. Người thương binh hạng 4/4 bắt đầu con đường xóa đói giảm nghèo với đôi bàn tay trắng.

Ngắm cơ ngơi của ông ngày hôm nay với trang trại rộng 7,5 ha, theo mô hình kinh tế tổng hợp; không ai nghĩ rằng cách đây hơn 10 năm vùng đất này rậm rạp, hoang vu, đến nỗi người lạc quan nhất cũng khó có thể tin vào ngày khởi sắc. Nhưng với quyết tâm dám nghĩ, dám làm, ông Thắng đã biến nó thành mô hình kinh tế hiệu quả, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Ông Trần Mạnh Thắng tâm sự, không có đồng vốn dắt lưng, nhưng muốn thoát khỏi đói nghèo thì phải có đất, nên ông cùng gia đình vay mượn mua được hơn 7 ha đất đồi. Có đất rồi, cả gia đình ông lao vào cải tạo, ban đầu ông cũng chỉ trồng lúa, ngô trên đất ruộng và quanh nhà, cải tạo vườn tạp và mở thêm diện tích đất đồi để trồng mía, cây sả theo thời vụ. Sau đó, ông sắm phương tiện, mua máy về ép mật, nấu dầu sả phục vụ nhu cầu của thị trường, đồng thời đi thăm quan các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh để áp dụng vào hoàn cảnh thực tiễn của gia đình, nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không được như mong muốn.


Ông Thắng luôn chia sẻ kinh nghiệm của mình với bà con trong vùng


Sau nhiều đêm suy nghĩ, trăn trở, ông Thắng quyết định cùng gia đình đầu tư mua các giống chè chất lượng cao, trồng với diện tích hơn 3 ha, chăm bón theo đúng hướng dẫn kỹ thuật. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài" ông kết hợp trồng thêm lúa, ngô để đảm bảo lương thực, có nguồn thức ăn phát triển chăn nuôi. Bên cạnh đó, ông còn đào ao thả cá, mở rộng diện tích đất xung quanh nhà trồng thêm mía, chăn nuôi lợn, gà. Trang trại của ông được xây dựng một cách khoa học, đã mang lại hiệu quả kinh tế. 6 năm nay, đồi chè hơn 3 ha của ông cho hơn 2 tấn chè thành phẩm/năm, trừ chi phí thu lãi trên 100 triệu đồng. Còn với hơn 1,5 ha mía và ao cá rộng 5.000 m2, mỗi năm gia đình ông Thắng thu nhập thêm 200 triệu đồng.

Với bản tính cần cù, sáng tạo, ông Thắng tiếp tục đầu tư trồng trên 1.000 gốc chanh hồng đào, đây là loại cây mới trên địa bàn. Ông Thắng cho biết, để đưa ra quyết định trồng 1.000 gốc chanh hồng đào ông đã phải lặn lội khắp nơi tìm hiểu về giống, cũng như đầu ra cho sản phẩm. Sau khi thấy chất đất ở đây phù hợp với loại cây này ông đã quyết định trồng thử và mời chuyên gia từ dưới xuôi lên theo dõi, chăm sóc. Sau 17 tháng trồng, hiện nay cây chanh của ông đã cho những quả đầu tiên. Theo kế hoạch, sau 2 năm nữa, đây sẽ là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của gia đình. Ông cũng đang có dự định đầu tư công nghệ ướp hoặc sấy khô để cung cấp cho thị trường sản xuất bánh kẹo trong nước.

Không dừng lại ở đó, khi có chút vốn liếng trong tay, ông Thắng lại tiếp tục lặn lội tìm đất mở trang trại thứ hai tại thôn Ngoan A, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa). Người dân nơi đây không khỏi băn khoăn bởi đây là vùng đất sỏi đá, không trồng nổi cây gì. Thung lũng rộng 13 ha heo hút đến mức không có đường, không có điện và cả không sóng điện thoại; để cải tạo, thiết lập một trang trại không phải đơn giản. Đầu tiên, ông chủ động thuê máy móc san ủi làm đường giao thông vào đến tận nơi. Rồi ông thuê người đắp đập để cấp điện cho trang trại. Chỉ sau một năm 13 ha đất hoang đã được ông đưa vào một trang trại quy củ, khoa học. Nguồn nước được tận dụng để nuôi 1 ha cá vừa phục vụ tưới tiêu, hơn 3.000 gốc chuối vừa cho quả vừa là nguồn thức ăn cho cá mà không đòi hỏi phải nhiều công chăm sóc... Hiện ông đang chuẩn bị đầu tư mở rộng trang trại thêm 10 ha.

Năm 2014, trung bình hai trang trại ông Thắng thu 3 tấn chè khô; 40 tấn chuối, 4 tấn cá, 50 tấn ngô với tổng thu nhập gần 900 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được khoảng 500 triệu. Đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, những lúc cao điểm trang trại của ông tạo việc làm cho khoảng 20 lao động. Năm 2015, hai trang trại của ông sẽ thu 2 tấn chanh hồng đào, 150 tấn chuối và 3 tấn chè thành phẩm... ước tính thu về hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí lợi nhuận thu được khoảng 800 triệu đồng.

Với những nỗ lực không mệt mỏi cựu chiến binh Trần Mạnh Thắng đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, của Hội. Đặc biệt vừa qua, ông vinh dự là một trong hai đại biểu tiêu biểu của Tuyên Quang tham dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2014, nhận Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trao tặng người có công tiêu biểu khắc phục khó khăn vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất năm 2014. Trang trại của ông đang trở thành điểm đến thăm quan học tập của nhiều tổ chức, cá nhân.

Chia sẻ kinh nghiệm làm giàu, cựu chiến binh Trần Mạnh Thắng cho biết: "Có được thành công này là nhờ sự giúp đỡ rất lớn của đồng đội. Đồng đất trên quê hương nhiều, nếu chỉ phát triển những loại cây trồng quen thuộc thì chỉ mang tính ổn định, còn muốn làm giàu bền vững thì phải phát triển theo hướng mới, với những cây trồng có giá trị kinh tế, vừa phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, vừa phải mang tính chất hàng hóa".

Các tin khác

“Nông nghiệp hữu cơ không chỉ dành cho người giàu”

“Nông nghiệp hữu cơ không chỉ dành cho người giàu”

HOANHAP.VN Đó là thông điệp của Thủ tướng tại Hội nghị về Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) gần đây. Để hiểu hơn về thông điệp của Thủ tướng qua góc nhìn “nông nghiệp hữu cơ”, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ, về vấn đề này. Dưới đây là những chia sẻ của ông.

Đội biệt động đánh Dinh Độc Lập: Người còn sống tổ chức giỗ chung cho người đã mất mỗi dịp Tết

Đội biệt động đánh Dinh Độc Lập: Người còn sống tổ chức giỗ chung cho người đã mất mỗi dịp Tết

Đến dịp Tết mỗi năm, cựu chiến sỹ đội 5 biệt động Sài Gòn lại tổ chức một ngày giỗ chung cho những đồng đội đã hi sinh, cũng là khi những người còn sống gặp lại nhau mà hàn huyên chuyện cũ.

Nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế giành học bổng 6,4 tỷ

Nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế giành học bổng 6,4 tỷ

Đinh Quang Hiếu - nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế đã xuất sắc giành học bổng toàn phần trị giá 6,4 tỷ vào Viện công nghệ số 1 thế giới MIT trong sự thán phục của nhiều người.

Thể thao   
Giải Futsal châu Á: Các đội Đông Nam Á dừng bước

Giải Futsal châu Á: Các đội Đông Nam Á dừng bước

Sau lượt trận tứ kết Giải vô địch Futsal châu Á 2018 tại Đài Loan (Trung Quốc) ngày 8/2, trong 4 đội bóng Đông Nam Á tham dự, không có đội nào lọt vào vòng bán kết.

Nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế giành học bổng 6,4 tỷ

Nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế giành học bổng 6,4 tỷ

Đinh Quang Hiếu - nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế đã xuất sắc giành học bổng toàn phần trị giá 6,4 tỷ vào Viện công nghệ số 1 thế giới MIT trong sự thán phục của nhiều người.

Du lịch   
Những điểm đến trong nước hứa hẹn “gây sốt” năm 2018

Những điểm đến trong nước hứa hẹn “gây sốt” năm 2018

Được khám phá và tự mình trải nghiệm vô vàn những điều lý thú ở một vùng đất mới, đó là điều bất cứ ai cũng khao khát. Nếu vẫn đang phân vân về điểm du lịch trong năm 2018 thì suối nước nóng ở Trạm Tấu, bãi tắm 2 bờ nóng lạnh hay cánh đồng quạt gió,… sẽ là những gợi ý đáng được cân nhắc.

Chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chính sách tiền lương, đối với cán bộ, công chức, viên chức là một trong những chính sách rất cơ bản của quốc gia với những mối quan hệ tổng thể về chính trị, kinh tế, xã hội và thị trường tương tác chặt chẽ với nhau, liên quan đến vấn đề lãnh đạo, quản lý, thực thi công vụ, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm an sinh xã hội...

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững” diễn ra từ ngày 18-21/1/2018 tại Hà Nội, đã thành công tốt đẹp.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017