Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Người “vác tù và giữ lửa nông thôn mới”

10/07/2018 | 15:08:50
Rời quân ngũ, Trung tá Đào Hồng Minh trở về địa phương, với bản lĩnh, ý chí của người lính Cụ Hồ, ông tiếp tục tham gia các phong trào của thôn, xóm. Là một hội viên cựu chiến binh năng nổ, nhiệt tình, nên ông được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã.

Năm 2017, xã Đức Tùng - huyện Đức Thọ phấn đấu về đích nông thôn mới, thôn Văn Khang được chỉ đạo xây dựng khu dân cư mẫu. Trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị mới, Cựu chiến binh Đào Hồng Minh được Đảng ủy phân công tham gia cấp ủy viên chi bộ thôn Văn Khang để cùng nhân dân xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Sau một năm nỗ lực, thôn đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đầu năm 2018, ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Văn Khang. Từ đó, người dân trong thôn luôn gọi ông với cái tên trìu mến - “người vác tù và giữ lửa nông thôn mới”.


Được tiếp xúc, trò chuyện với ông mới cảm nhận được sự vững vàng của một cựu chiến binh, càng hiểu rõ hơn về một con người tâm huyết và ước mơ cống hiến. Ông lạc quan cho biết: “Cuộc sống của gia đình tôi không có gì ngoài đồng lương hưu nhưng khá ổn định, không phải lo nghĩ nhiều về chuyện cơm áo gạo tiền mà chỉ lo làm sao cho tốt công việc được giao…”. Ông quan niệm, làm bất cứ công việc gì cũng đòi hỏi phải có sự đam mê vì nếu không sẽ rất khó gắn bó lâu dài. Ông đam mê công việc thôn xóm, bởi qua công việc, ông đã tìm thấy niềm vui của tình làng nghĩa xóm, của tình đồng chí, đồng đội và vui nhất là thấy mình được cống hiến một phần nhỏ cho xã hội, được làm những việc có ý nghĩa cho dân, cho nước và luôn sống có ích cho đời…

Vì thế, dù tham gia công tác ở thôn xóm chưa lâu, nhưng tiếng gần, tiếng xa nhiều người trong xã, trong huyện đã nghe và biết đến ông Đào Hồng Minh - người trưởng thôn mẫu mực trong xây dựng nông thôn mới. Biết đến ông bởi cách nghĩ, cách làm của vị trưởng thôn nhiều sáng tạo và rất hiệu quả; ví như để làm công tác tuyên truyền, chuyện tưởng như đã lỗi thời thì nay ông lại biến nó thành phương tiện hữu hiệu, đó là tuyên truyền bằng việc sử dụng bảng tin, với bàn tay tài hoa của mình, ông đã tự bỏ công, bỏ của xây dựng 04 bảng tin ở các điểm trung tâm có nhiều người qua lại của thôn, rồi cứ hằng tháng, hằng tuần, có khi hằng ngày ông lại cập nhật các các nội dung về xây dựng nông thôn mới, các nhiệm vụ của thôn, xóm để người dân đi qua, về lại nhìn vào đó là nắm được thông tin. Hay như việc tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, ông cũng có cách làm riêng, độc đáo của mình. Là người có năng khiếu viết, ông đã tự biên tập các bài tuyên truyền, để phát trên loa phát thanh của xã và thôn, những bài tuyên truyền có khi là về các chủ trương, chính sách của cấp trên, một mô hình kinh tế hiệu quả hay một chuyến đi thực tế… Trong năm 2017, ông đã tự tay viết, biên tập 48 bài tuyên truyền, có những bài như “Cảm nghĩ về chuyến đi thực tế xây dựng Nông thôn mới tại Nam Trà - Hương Khê”, hay “Cảm nhận việc trồng và giữ cây xanh hiện nay”, “Trách nhiệm của người cựu chiến binh trong xây dựng nông thôn mới”… Với những trải nghiệm thực tế, ông đã truyền tải đến bà con nhân dân những kinh nghiệm thực tiễn, gần gũi với cuộc sống thôn quê, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện. Ông chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyền truyền, đặc biệt là tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới: “Không phải dễ gì mà thay đổi cách nghĩ của nhân dân, vì vậy để người dân hiểu và làm thì công tác tuyên truyền phải đa dạng, đi từ thực tiễn, tuyên truyền hữu hiệu nhất với người nông dân là bằng trực quan, họ có thấy thì mới tin, vừa tuyên truyền vừa vận động để dân nghe, dân hiểu, dân làm thì khi đó tuyên truyền mới thực sự thành công”.

Chính ông là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Đặc biệt, ông đã làm gương trong phong trào chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, tự mình xây dựng tuyến đường hoa tại thôn Văn Khang, mà bây giờ người dân hay gọi là “Đường hoa Đào Minh”. Tuyến đường hoa dài 280m, có trên 120 chậu hoa lớn nhỏ, với khoảng trên 10 loại hoa cùng hàng rào xanh được ông Minh tự tay gây dựng, mới đầu ông tự bỏ tiền ra mua các chậu hoa, tự đi tìm các giống hoa về ươm và nhân giống, rồi tự tay chăm sóc. Ngày tuyến đường hoa hoàn thành, mọi người đi ngang đều trầm trồ khen ngợi, không chỉ các hộ dân ở đó được hưởng lợi mà cả thôn như lấy đó làm điều tự hào cho làng quê của mình. Chính việc làm của ông đã khơi dậy được tính cộng đồng trong nhân dân và như ông nói: “Việc làm đó đã thay vạn lời nói, bà con tin tưởng tôi hơn, sau này mọi công việc trong thôn tôi nói đều được mọi người đồng tình và thực hiện”.

Những điều thực tế, giản đơn mà hiệu quả đó đã tạo đà cho ông và cấp ủy, Ban công tác mặt trận thôn Văn Lâm tiến mạnh hơn trong cuộc vận động xây dựng khu dân cư mẫu, từ việc cải tạo vườn tạp, xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng bồn hoa cây cảnh… đều được người dân hưởng ứng cao, tạo thành một phong trào lan toả trong bà con nhân dân. Đến nay, thôn Văn Khang, từ một thôn có điều kiện kinh tế khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng của mưa lũ, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn đã bứt phá xây dựng thành công khu dân cư mẫu và hoàn thành về đích trong năm 2017. Toàn thôn đã xây dựng được 6 vườn mẫu, mỗi vườn cho thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng/năm, các hộ khác xóa bỏ vườn tạp, tăng gia sản xuất, đến cuối năm 2017 thu nhập bình quân của nhân dân trong thôn đạt từ 35 - 40 triệu đồng/người/năm. Đạt được kết quả đó, ông Minh chia sẻ: “Trong xây dựng khu dân cư mẫu, người đứng đầu cần chọn tiêu chí nào có tính quyết định và tạo động lực cho tiêu chí sau, làm trước, thôn Văn Khang chọn tiêu chí cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu làm trước để người dân thấy được tính hiệu quả từ nhà ra ngõ rồi mới đến đường làng, ngõ xóm”.

Trong thời gian tới, ông đang ấp ủ sẽ cùng với chi bộ, ban chỉ huy thôn đoàn kết người dân, xây dựng thôn Văn Khang thành một khu dân cư kiểu mẫu, trở thành địa điểm tham quan, học tập cho các địa phương khác. Với đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp, người dân chan hòa, hiếu khách, có các nghề thủ công để giúp nhân dân phát triển kinh tế, tiếp tục đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp, xây dựng thêm nhiều vườn mẫu, đặc biệt sẽ phát triển mô hình vườn chanh kết hợp chăn nuôi gà và bồ câu… Ông tâm sự: “Tôi xem nông thôn mới là cuộc cách mạng, không chỉ dừng lại ở đó mà còn phải tiến xa hơn, có mục tiêu rồi, nhân dân đồng thuận rồi thì thừa thắng xông lên quyết làm bằng được”.

Những dự định của ông trưởng thôn về một khu dân cư kiểu mẫu đang dần được thực hiện, nhưng hôm nay khi đến thôn Văn Khang mỗi người đều thấy được những kết quả bước đầu, với một làng quê nông thôn yên ả, những cánh đồng ngô, lúa mướt xanh, có những con đường rộng lớn, hoa nở bốn mùa, mỗi lối vào, ngõ ra có những bảng tin như tô điểm thêm cho vùng quê nông thôn mà ở đó cái cũ, cái mới đang đan xen hòa quyện tô đẹp cho nhau…

Như lời chào trước lúc chia tay, thôn trưởng Đào Hồng Minh chia sẻ: Đã làm nghề vác tù và thì phải “kiên trì, kiên quyết và tâm huyết” mới thành công./.

Các tin khác

Các chế độ ưu đãi đối với con liệt sĩ

Các chế độ ưu đãi đối với con liệt sĩ

Ông Chu Văn Thành (Hà Nam) là con liệt sĩ. Trong thời gian bố của ông Thành tham gia cách mạng, mẹ của ông bị mất tích. Ông Thành ở với bà nội. Năm 1954, bà nội cho ông làm con nuôi gia đình khác. Năm 1955, bà nội ông Thành qua đời.

Tập đoàn Flamingo sắp ra mắt "Tuyệt tác giữa trời xanh – Forest in the Sky"

Tập đoàn Flamingo sắp ra mắt "Tuyệt tác giữa trời xanh – Forest in the Sky"

HOANHAP.VN - Tập đoàn Flamingo Group sẽ khai trương “Tòa nhà xanh nhất hành tinh” Forest in the Sky – Kiệt tác đánh dấu màn ra mắt ấn tượng của chuỗi tổ hợp nghỉ dưỡng trên cao lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào ngày 22/7 tới đây. Không chỉ bao gồm chương trình giới thiệu chuỗi trải nghiệm nâng tầm đẳng cấp như: Không gian biệt thự trên cao Sky Villa, trung tâm chăm sóc sức khỏe sắc đẹp SEVA Spa & Beauty Destination và tổ hợp giải trí Flamingo Play World, tại sự kiện khai trương cũng diễn ra Lễ đón nhận 4 Kỷ lục Việt Nam cho các tuyệt tác của Flamingo.

Đoàn công tác Hiệp hội giao lưu cùng Ban chỉ huy quân sự huyện Đồng Văn

Đoàn công tác Hiệp hội giao lưu cùng Ban chỉ huy quân sự huyện Đồng Văn

HOANHAP.VN - Trong chuyến đi ủng hộ, chia sẻ với đồng bào Ha Giang bị ảnh hưởng thiệt hại lớn trong trận thiên tai, mưa lũ vừa qua. Chiều 18/7, Hiệp Hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã tới thăm và làm việc với Ban chỉ huy quân sự huyện Đồng Văn, đồn biên phòng Đồng Văn.

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Ngày 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ ngành, cơ sở giáo dục đại học về dự thảo Nghị định của Chính phủ về giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Ngày 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ ngành, cơ sở giáo dục đại học về dự thảo Nghị định của Chính phủ về giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Du lịch   
93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

Đó là thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2017 và kết quả điều tra khách quốc tế năm 2017 do Tổng cục Du lịch thực hiện.

"Chiến tranh" thương mại Mỹ - Trung Quốc

"Chiến tranh" thương mại Mỹ - Trung Quốc

HOANHAP.VN - Trung Quốc và Mỹ đã khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, từ ngày 6/7. “Chiến tranh” thương mại Mỹ - Trung được cho là đang kéo theo một loạt hệ lụy nguy hiểm khác đối với thương mại quốc tế.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017