Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nhà hàng xây trái phép tại KĐT Việt Hưng: Quận quyết phá, Chủ đầu tư xin giữ lại

28/06/2016 | 18:03:13
HOANHAP.VN - Việt Hưng là một khu đô thị (KĐT) khá rộng lớn và đồng bộ nằm trải rộng tại các phường Đức Giang, Việt Hưng, Thượng Thanh và Giang Biên của quận Long Biên, do Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà (HUD)- Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. KĐT này cũng nằm cạnh siêu dự án làng Vincom Village của Tập đoàn Vingroup.

KĐT Việt Hưng trên địa bàn quận Long Biên (Nguồn: Internet)
 
Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của KĐT này được UBND TP.Hà Nội phê duyệt thì hầu hết các khu nhà ở đều được gắn liền với diện tích vườn hoa, cây xanh và các công trình phúc lợi công cộng khác. Đây cũng chính là một điểm nhấn về cảnh quan để thu hút được nhiều khách hàng. Cũng không quá xa trung tâm, nên đến nay, KĐT này cơ bản được lấp đầy. Tuy nhiên, khi chuyển vê đây sinh sống, nhiều khách hàng mới thấy được rằng quyền lợi của họ đang bị xâm hại nghiêm trọng.
 
Theo phản ánh của nhiều cư dân với hoanhap.vn thì tại KĐT này có nhiều địa điểm được quy hoạch là vườn hoa, cây xanh, đất công cộng, đất vui chơi giải trí nhưng chủ đầu tư lại không tiến hành xây dựng, hoàn thiện như quy hoạch được duyệt mà lại tự ý cho một số tổ chức,cá nhân thuê để làm nhà hàng từ nhiều năm nay như các địa điểm nhà hàng quán lá Phương Anh nằm ở góc đường Nguyễn Cao Luyện- Vạn Hạnh; nhà hàng Hiếu Táo hay như nhà hàng Thúy Hằng... Điều đáng nói là những nhà hàng này lại nằm cách trụ sở của chính quyền quận Long Biên chỉ vài bước chân.
 
Việc cho một số tổ chức, cá nhân thuê địa điểm xây dựng nhà hàng trên đất công ích như vậy không chỉ vi phạm quy hoạch tổng thể của KĐT được duyệt mà còn xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng, của những cư dân đã trót bỏ tiền mua nhà tại KĐT này. Không dừng lại ở đó, những khu đất được biến thành nhà hàng còn được các ông chủ, bà chủ quây kín, xây dựng kiên cố như những không gian riêng của họ, không phải ai cũng có thể dễ dàng ra vào. Theo phản ánh thì những nhà hàng này đã mọc lên trong quần thể KĐT từ rất nhiều năm nay.
 

Nhà hàng Thúy Hằng
 
Điển hình là trường hợp của nhà hàng quán lá Phương Anh, không chỉ là khu đất quy hoạch vườn hoa cây xanh, mà dưới lòng đất còn là công trình đường ống dẫn xăng dầu từ Hải Phòng về Hà Nội phục vụ an ninh năng lượng của quốc gia nhưng đã được phía chủ đầu tư ký cho ông Nguyễn Ngọc Sơn thuê xây dựng nhiều hạng mục kiên cố trên khu đất này. Đơn giá ghi trong hợp đồng là 4.500.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, theo nguồn tin mà PV hoanhap.vn có được thì số tiền mà chủ nhà hàng phải bỏ ra để thuê được địa điểm này lớn hơn rất nhiều. Số tiền này thu về bao nhiêu, sử dụng như thế nào cũng không được báo cáo hạch toán trên sổ sách kế toán cụ thể và nhiều người ngay trong chủ đầu tư cũng không hề được biết.
 

Nhà hàng quán lá Phương Anh
 
Trao đổi với PV Hoanhap.vn, ông Lương Hồng Điệp- Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang, quận Long Biên cho biết là phía UBND phường đã biết và nhiều lần lập biên bản vi phạm, đình chỉ hoạt động đối với những nhà hàng xây dựng, hoạt động trái phép trên địa bàn phường nói trên. Theo kế hoạch của UBND TP.Hà Nội, phường và quận sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ đối với nhà hàng quán lá Phương Anh trong tháng 6/2016 này. Tuy nhiên, ông Thiều Hữu Hảo- Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ và nhà ở KĐT thuộc HUD- người trực tiếp ký hợp đồng cho thuê địa điểm kinh doanh nhà hàng sai mục đích thì lại cho biết là phía HUD đang có văn bản báo cáo UBND quận Long Biên và UBND TP.Hà Nội xin giữ lại nhà hàng quán lá Phương Anh để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống của cư dân trong KĐT.
 
Thiết nghĩ, một ông lớn trong làng bất động sản ở thủ đô như HUD khi quy hoạch xây dựng một khu đô thị lớn như Việt Hưng lại không dành ra một khu đất để làm dịch vụ hậu cần mà lại “xà xẻo” đất vườn hoa, cây xanh, đất phục vụ lợi ích công cộng của người dân để cho thuê làm nhà hàng. Dư luận cho rằng, UBND TP.Hà Nội cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm như những nhà hàng tại KĐT Việt Hưng để trả lại sự nghiêm minh của luật pháp và quyền lợi của người dân sinh sống tại đây.
Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Sinh viên chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật

Sinh viên chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật

Sau 8 tháng mày mò nghiên cứu, sinh viên Ngô Văn Dết (22 tuổi, sinh viên khoa kỹ thuật công nghệ, trường ĐH Phạm Văn Đồng, tỉnh Quảng Ngãi) đã chế tạo thành công cánh tay robot cho người khuyết tật.

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017