Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Trường Tiểu học Lộc An (TP Nam Định):

Nhiều hoạt động nổi bật, hiệu quả trong giáo dục học sinh

10/05/2018 | 07:29:00
HOANHAP.VN - Những năm học gần đây, nhất là trong năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Lộc An, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đã tạo nên bước chuyển biến toàn diện, trong đó nổi bật là giáo dục học sinh bằng các hoạt động trải nghiệm, giáo dục ngoài không gian lớp học và xây dựng mô hình lớp học tương tác chất lượng cao.

Không gian xanh - Nơi học sinh Trường Tiểu học Lộc An rèn luyện, trưởng thành.


Trao đổi với thầy giáo Vũ Văn Bền, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc An, chúng tôi được biết, nhà trường đang tập trung định hình giá trị bằng những phẩm chất cụ thể của giáo viên và học sinh. Tiêu chí được đặt ra là “Tự tin - Bản lĩnh - Đột phá”, phấn đấu để đạt được phẩm chất giáo viên “Tận tình, chuyên nghiệp” và học sinh “Bản lĩnh, tài năng”. Việc đưa ra những tiêu chí ngắn gọn, cụ thể, dễ nhớ, gắn với mục tiêu đào tạo công dân phiên bản 4.0 chính là bước đột phá đầu tiên nhà trường đang thực hiện trong năm học 2017 - 2018.

Để đạt mục tiêu này, mọi hoạt động của nhà trường đều có sự đổi mới, phát triển từ mọi khía cạnh. Trước hết là xây dựng đội ngũ giáo viên tâm huyết, yêu nghề, thực sự tận tình với các em học sinh. Quy định chuẩn cụ thể được từng giáo viên thực hiện một cách chuyên nghiệp, ngay từ những việc nhỏ như giáo viên dắt xe vào trường, cùng học sinh lau dọn phòng học, chăm sóc cây xanh hay thái độ cởi mở, chân tình khi tiếp xúc với phụ huynh học sinh.


Cô giáo Ngô Mai Oanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc An


Cô giáo Ngô Mai Oanh, Hiệu trưởng nhà trường bộc bạch: Trong điều kiện kinh phí còn rất nhiều khó khăn, việc đầu tư xây dựng cảnh quan trường lớp, mua sắm trang thiết bị phòng học của nhà trường còn hạn chế. Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo, tận tâm, tập thể nhà trường đã tạo nên những thay đổi tích cực, hiệu quả bằng số tiền chi phí hết sức tiết kiệm. Tiêu chí quan trọng nhất nhà trường đã triển khai thực hiện là sạch. Bởi lẽ, tạo nên môi trường sạch không cần nhiều đến kinh phí. Vì vậy, nhà trường quán triệt, tổ chức kiên quyết các biện pháp thực hiện để toàn bộ khuôn viên nhà trường cũng như phía ngoài cổng trường luôn bảo đảm sạch sẽ hết mức có thể. Đặc biệt, tại các lớp học, mỗi giáo viên, học sinh luôn tự giác thực hiện, bảo đảm sạch sẽ, an toàn, đẹp mắt.

Tiêu chí tiếp theo là xanh. Những năm học gần đây, nhà trường đã tạo nên điểm nhấn đáng được ghi nhận khi toàn bộ khuôn viên cũng như các lớp học đều có bồn cây xanh, cây cảnh và hệ thống cây tự trồng, tự chăm sóc. Nền nếp chăm sóc, bảo vệ cây xanh của giáo viên, học sinh đã giúp cho khuôn viên trường học thực sự đổi mới, đẹp dần lên theo thời gian. Thông qua việc làm này, nhà trường đạt được tiêu chí thứ ba là tính giáo dục cao. Học sinh đến trường không chỉ được học văn hóa mà còn được dạy về bảo vệ môi trường, được trải nghiệm công việc của một người công nhân chăm sóc cây xanh, thu dọn rác thải. Từ đó, các em luôn tự giác rèn luyện bản thân, biết quý trọng công sức lao động, luôn yêu quý, bảo vệ các loài thực vật.


Hội thi “Rung chuông vàng năm 2018” tại Trường Tiểu học Lộc An.


Được biết, trong năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Lộc An tập trung đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm trong và ngoài tiết học. Nhà trường tổ chức những hoạt động mang tính sự kiện như: Hội thi “Rung chuông vàng” (cho các khối lớp 3,4,5), giao lưu tiếng Anh phạm vi toàn trường. Từ đó giúp cho học sinh thay đổi cách thức học tập phù hợp, hấp dẫn, có sân chơi bổ ích và lý thú. Đồng thời, nhà trường tập trung xây dựng mô hình lớp học VNEN theo định hướng mô hình lớp học tương tác chất lượng cao. Khái niệm mô hình lớp học tương tác được nhà trường cụ thể hóa và vận dụng một cách sáng tạo. Cụ thể như lớp học được bố trí theo mô hình VNEN, bàn ghế được kê theo các nhóm, có bảng xanh trên bục giảng và bảng lớn ở góc học tập cuối lớp. Ngoài góc hỗ trợ dạy học, có đầy đủ trang thiết bị được cải biến, thực hiện dạy học theo mô hình VNEN, lớp học tương tác còn được trang bị nhiều đồ dùng chuyên ngành và được áp dụng triệt để công nghệ thông tin.


Học sinh Trường Tiểu học Lộc An trải nghiệm làm bán kính, đường kính.


Năm học 2017 - 2018 nhà trường đã có 7 lớp học được đầu tư xây dựng theo mô hình lớp học tương tác, tạo nên những không gian lớp học “Hiện đại - Đẹp - Thân thiện - Hiệu quả”. Cũng nhờ vậy, tại cuộc thi phát huy hiệu quả các góc hỗ trợ dạy học, xây dựng không gian lớp học do Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nam Định tổ chức, Trường Tiểu học Lộc An đã đoạt 7 giải. Trong đó gồm: 2 Giải Nhất là thầy giáo Đỗ Dương Giỏi (lớp 5A1) và cô giáo Nguyễn Thị Thanh Vân (lớp 3A2); 5 Giải Nhì là các cô giáo Đinh Thị Như Thái (lớp 4A1), Đặng Thị Hoa (lớp 1A2), Vũ Khánh Linh (lớp 3A1), Vũ Thanh Huyền (lớp 2A1), Trần Thị Thúy Nga (lớp 4A2). Đặc biệt, lớp 5A1 của thầy giáo Đỗ Dương Giỏi đã được chọn là một trong 5 lớp của thành phố Nam Định tham gia thi cấp tỉnh. Cùng với Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái, Trường Tiểu học Lộc An đã được thành phố Nam Định lựa chọn là tập thể tiêu biểu tham dự cuộc thi cấp tỉnh về nội dung này. Mới đây, tại kỳ khảo sát của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, nhà trường cũng đã được đánh giá cao về chất lượng ở các khối lớp đối với cả hai bài Tiếng Việt và Toán tích hợp liên môn.

Phóng viên Hoanhap.vn xin giới thiệu thêm một số hình ảnh về hoạt động nổi bật, hiệu quả trong giáo dục học sinh của Trường Tiểu học Lộc An:


Cô giáo Đinh Thị Như Thái (Trường Tiểu học Lộc An) hướng dẫn học sinh lớp 4A1 trong giờ thực hành.
 
 
 
 
 
 
 
 


Học sinh Trường Tiểu học Lộc An học về vận tốc ngoài sân trường.


Trải nghiệm cách tích thể tích viên gạch.


Vui chơi ngoài sân trường.

Các tin khác

Những công trình vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ?

Những công trình vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ?

HOANHAP.VN - Trong những năm qua, công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) đô thị đã được Thành phố tập trung chỉ đạo; các sở, ban, ngành Thành phố, các quận, huyện, thị xã đã có nhiều cố gắng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phép xây dựng công trình và kiên quyết xử lý tình trạng xây dựng trái phép, sai phép; tình hình trật tự xây dựng có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp xây dựng sai phép, không phép đã xuất hiện trở lại, gây bức xúc trong xã hội và làm ảnh hưởng tới trật tự, kỷ cương đô thị.

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

HOANHAP.VN - Cổ phiếu ART của CTCP Chứng khoán Artex chính thức gia nhập vào HNX trong phiên giao dịch ngày Thứ 6 (28/09) với giá tham chiếu 8,100 đồng/cp. Trước đó, ngày 17/09/2018, CTCP Chứng khoán Artex (UPCOM: ART) được chấp thuận niêm yết hơn 37 triệu cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
“Carnaval hành trình nhân ái 2018” tại Tuyên Quang

“Carnaval hành trình nhân ái 2018” tại Tuyên Quang

HOANHAP.VN - Ngày 21/9, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Hội Chữ thập đỏ và Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với hội chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình “Carnaval hành trình nhân ái 2018”.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017