Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Trường Tiểu học Lộc An (TP Nam Định):

Nhiều hoạt động nổi bật, hiệu quả trong giáo dục học sinh

10/05/2018 | 07:29:00
HOANHAP.VN - Những năm học gần đây, nhất là trong năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Lộc An, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đã tạo nên bước chuyển biến toàn diện, trong đó nổi bật là giáo dục học sinh bằng các hoạt động trải nghiệm, giáo dục ngoài không gian lớp học và xây dựng mô hình lớp học tương tác chất lượng cao.

Không gian xanh - Nơi học sinh Trường Tiểu học Lộc An rèn luyện, trưởng thành.


Trao đổi với thầy giáo Vũ Văn Bền, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc An, chúng tôi được biết, nhà trường đang tập trung định hình giá trị bằng những phẩm chất cụ thể của giáo viên và học sinh. Tiêu chí được đặt ra là “Tự tin - Bản lĩnh - Đột phá”, phấn đấu để đạt được phẩm chất giáo viên “Tận tình, chuyên nghiệp” và học sinh “Bản lĩnh, tài năng”. Việc đưa ra những tiêu chí ngắn gọn, cụ thể, dễ nhớ, gắn với mục tiêu đào tạo công dân phiên bản 4.0 chính là bước đột phá đầu tiên nhà trường đang thực hiện trong năm học 2017 - 2018.

Để đạt mục tiêu này, mọi hoạt động của nhà trường đều có sự đổi mới, phát triển từ mọi khía cạnh. Trước hết là xây dựng đội ngũ giáo viên tâm huyết, yêu nghề, thực sự tận tình với các em học sinh. Quy định chuẩn cụ thể được từng giáo viên thực hiện một cách chuyên nghiệp, ngay từ những việc nhỏ như giáo viên dắt xe vào trường, cùng học sinh lau dọn phòng học, chăm sóc cây xanh hay thái độ cởi mở, chân tình khi tiếp xúc với phụ huynh học sinh.


Cô giáo Ngô Mai Oanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc An


Cô giáo Ngô Mai Oanh, Hiệu trưởng nhà trường bộc bạch: Trong điều kiện kinh phí còn rất nhiều khó khăn, việc đầu tư xây dựng cảnh quan trường lớp, mua sắm trang thiết bị phòng học của nhà trường còn hạn chế. Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo, tận tâm, tập thể nhà trường đã tạo nên những thay đổi tích cực, hiệu quả bằng số tiền chi phí hết sức tiết kiệm. Tiêu chí quan trọng nhất nhà trường đã triển khai thực hiện là sạch. Bởi lẽ, tạo nên môi trường sạch không cần nhiều đến kinh phí. Vì vậy, nhà trường quán triệt, tổ chức kiên quyết các biện pháp thực hiện để toàn bộ khuôn viên nhà trường cũng như phía ngoài cổng trường luôn bảo đảm sạch sẽ hết mức có thể. Đặc biệt, tại các lớp học, mỗi giáo viên, học sinh luôn tự giác thực hiện, bảo đảm sạch sẽ, an toàn, đẹp mắt.

Tiêu chí tiếp theo là xanh. Những năm học gần đây, nhà trường đã tạo nên điểm nhấn đáng được ghi nhận khi toàn bộ khuôn viên cũng như các lớp học đều có bồn cây xanh, cây cảnh và hệ thống cây tự trồng, tự chăm sóc. Nền nếp chăm sóc, bảo vệ cây xanh của giáo viên, học sinh đã giúp cho khuôn viên trường học thực sự đổi mới, đẹp dần lên theo thời gian. Thông qua việc làm này, nhà trường đạt được tiêu chí thứ ba là tính giáo dục cao. Học sinh đến trường không chỉ được học văn hóa mà còn được dạy về bảo vệ môi trường, được trải nghiệm công việc của một người công nhân chăm sóc cây xanh, thu dọn rác thải. Từ đó, các em luôn tự giác rèn luyện bản thân, biết quý trọng công sức lao động, luôn yêu quý, bảo vệ các loài thực vật.


Hội thi “Rung chuông vàng năm 2018” tại Trường Tiểu học Lộc An.


Được biết, trong năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Lộc An tập trung đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm trong và ngoài tiết học. Nhà trường tổ chức những hoạt động mang tính sự kiện như: Hội thi “Rung chuông vàng” (cho các khối lớp 3,4,5), giao lưu tiếng Anh phạm vi toàn trường. Từ đó giúp cho học sinh thay đổi cách thức học tập phù hợp, hấp dẫn, có sân chơi bổ ích và lý thú. Đồng thời, nhà trường tập trung xây dựng mô hình lớp học VNEN theo định hướng mô hình lớp học tương tác chất lượng cao. Khái niệm mô hình lớp học tương tác được nhà trường cụ thể hóa và vận dụng một cách sáng tạo. Cụ thể như lớp học được bố trí theo mô hình VNEN, bàn ghế được kê theo các nhóm, có bảng xanh trên bục giảng và bảng lớn ở góc học tập cuối lớp. Ngoài góc hỗ trợ dạy học, có đầy đủ trang thiết bị được cải biến, thực hiện dạy học theo mô hình VNEN, lớp học tương tác còn được trang bị nhiều đồ dùng chuyên ngành và được áp dụng triệt để công nghệ thông tin.


Học sinh Trường Tiểu học Lộc An trải nghiệm làm bán kính, đường kính.


Năm học 2017 - 2018 nhà trường đã có 7 lớp học được đầu tư xây dựng theo mô hình lớp học tương tác, tạo nên những không gian lớp học “Hiện đại - Đẹp - Thân thiện - Hiệu quả”. Cũng nhờ vậy, tại cuộc thi phát huy hiệu quả các góc hỗ trợ dạy học, xây dựng không gian lớp học do Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nam Định tổ chức, Trường Tiểu học Lộc An đã đoạt 7 giải. Trong đó gồm: 2 Giải Nhất là thầy giáo Đỗ Dương Giỏi (lớp 5A1) và cô giáo Nguyễn Thị Thanh Vân (lớp 3A2); 5 Giải Nhì là các cô giáo Đinh Thị Như Thái (lớp 4A1), Đặng Thị Hoa (lớp 1A2), Vũ Khánh Linh (lớp 3A1), Vũ Thanh Huyền (lớp 2A1), Trần Thị Thúy Nga (lớp 4A2). Đặc biệt, lớp 5A1 của thầy giáo Đỗ Dương Giỏi đã được chọn là một trong 5 lớp của thành phố Nam Định tham gia thi cấp tỉnh. Cùng với Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái, Trường Tiểu học Lộc An đã được thành phố Nam Định lựa chọn là tập thể tiêu biểu tham dự cuộc thi cấp tỉnh về nội dung này. Mới đây, tại kỳ khảo sát của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, nhà trường cũng đã được đánh giá cao về chất lượng ở các khối lớp đối với cả hai bài Tiếng Việt và Toán tích hợp liên môn.

Phóng viên Hoanhap.vn xin giới thiệu thêm một số hình ảnh về hoạt động nổi bật, hiệu quả trong giáo dục học sinh của Trường Tiểu học Lộc An:


Cô giáo Đinh Thị Như Thái (Trường Tiểu học Lộc An) hướng dẫn học sinh lớp 4A1 trong giờ thực hành.
 
 
 
 
 
 
 
 


Học sinh Trường Tiểu học Lộc An học về vận tốc ngoài sân trường.


Trải nghiệm cách tích thể tích viên gạch.


Vui chơi ngoài sân trường.

Các tin khác

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

HOANHAP.VN - Ông Hoàng Văn Tân (sinh 1969), thường trú tại thôn Phú Liệm, xã Thái Sơn, huyện An Lão (TP. Hải Phòng) có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về một số sai phạm của ông Trịnh Văn Dương - Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn.

9x chi 66 tỷ đồng gom cổ phần Vietbank, tương đương sở hữu của bầu Kiên

9x chi 66 tỷ đồng gom cổ phần Vietbank, tương đương sở hữu của bầu Kiên

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa thông báo gần 6.6 triệu cổ phần, tương đương 2.035% vốn điều lệ Vietbank sẽ được phân phối cho ông Nguyễn Phan Hoài Hiệp với giá 10,000 đồng/cp.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho vợ liệt sỹ ở Diễn Châu

Bàn giao nhà tình nghĩa cho vợ liệt sỹ ở Diễn Châu

Ngày 18/12, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam phối hợp với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Nghệ An và huyện Diễn Châu tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Phương - vợ liệt sỹ tại xã Diễn Lâm.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế LHQ

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế LHQ

Ngày 17/12, Việt Nam đã lần đầu tiên trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025, với số phiếu 157/193 trong cuộc bầu cử tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại New York, Mỹ.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017