Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Trường Tiểu học Lộc An (TP Nam Định):

Nhiều hoạt động nổi bật, hiệu quả trong giáo dục học sinh

10/05/2018 | 07:29:00
HOANHAP.VN - Những năm học gần đây, nhất là trong năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Lộc An, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đã tạo nên bước chuyển biến toàn diện, trong đó nổi bật là giáo dục học sinh bằng các hoạt động trải nghiệm, giáo dục ngoài không gian lớp học và xây dựng mô hình lớp học tương tác chất lượng cao.

Không gian xanh - Nơi học sinh Trường Tiểu học Lộc An rèn luyện, trưởng thành.


Trao đổi với thầy giáo Vũ Văn Bền, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc An, chúng tôi được biết, nhà trường đang tập trung định hình giá trị bằng những phẩm chất cụ thể của giáo viên và học sinh. Tiêu chí được đặt ra là “Tự tin - Bản lĩnh - Đột phá”, phấn đấu để đạt được phẩm chất giáo viên “Tận tình, chuyên nghiệp” và học sinh “Bản lĩnh, tài năng”. Việc đưa ra những tiêu chí ngắn gọn, cụ thể, dễ nhớ, gắn với mục tiêu đào tạo công dân phiên bản 4.0 chính là bước đột phá đầu tiên nhà trường đang thực hiện trong năm học 2017 - 2018.

Để đạt mục tiêu này, mọi hoạt động của nhà trường đều có sự đổi mới, phát triển từ mọi khía cạnh. Trước hết là xây dựng đội ngũ giáo viên tâm huyết, yêu nghề, thực sự tận tình với các em học sinh. Quy định chuẩn cụ thể được từng giáo viên thực hiện một cách chuyên nghiệp, ngay từ những việc nhỏ như giáo viên dắt xe vào trường, cùng học sinh lau dọn phòng học, chăm sóc cây xanh hay thái độ cởi mở, chân tình khi tiếp xúc với phụ huynh học sinh.


Cô giáo Ngô Mai Oanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc An


Cô giáo Ngô Mai Oanh, Hiệu trưởng nhà trường bộc bạch: Trong điều kiện kinh phí còn rất nhiều khó khăn, việc đầu tư xây dựng cảnh quan trường lớp, mua sắm trang thiết bị phòng học của nhà trường còn hạn chế. Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo, tận tâm, tập thể nhà trường đã tạo nên những thay đổi tích cực, hiệu quả bằng số tiền chi phí hết sức tiết kiệm. Tiêu chí quan trọng nhất nhà trường đã triển khai thực hiện là sạch. Bởi lẽ, tạo nên môi trường sạch không cần nhiều đến kinh phí. Vì vậy, nhà trường quán triệt, tổ chức kiên quyết các biện pháp thực hiện để toàn bộ khuôn viên nhà trường cũng như phía ngoài cổng trường luôn bảo đảm sạch sẽ hết mức có thể. Đặc biệt, tại các lớp học, mỗi giáo viên, học sinh luôn tự giác thực hiện, bảo đảm sạch sẽ, an toàn, đẹp mắt.

Tiêu chí tiếp theo là xanh. Những năm học gần đây, nhà trường đã tạo nên điểm nhấn đáng được ghi nhận khi toàn bộ khuôn viên cũng như các lớp học đều có bồn cây xanh, cây cảnh và hệ thống cây tự trồng, tự chăm sóc. Nền nếp chăm sóc, bảo vệ cây xanh của giáo viên, học sinh đã giúp cho khuôn viên trường học thực sự đổi mới, đẹp dần lên theo thời gian. Thông qua việc làm này, nhà trường đạt được tiêu chí thứ ba là tính giáo dục cao. Học sinh đến trường không chỉ được học văn hóa mà còn được dạy về bảo vệ môi trường, được trải nghiệm công việc của một người công nhân chăm sóc cây xanh, thu dọn rác thải. Từ đó, các em luôn tự giác rèn luyện bản thân, biết quý trọng công sức lao động, luôn yêu quý, bảo vệ các loài thực vật.


Hội thi “Rung chuông vàng năm 2018” tại Trường Tiểu học Lộc An.


Được biết, trong năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Lộc An tập trung đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm trong và ngoài tiết học. Nhà trường tổ chức những hoạt động mang tính sự kiện như: Hội thi “Rung chuông vàng” (cho các khối lớp 3,4,5), giao lưu tiếng Anh phạm vi toàn trường. Từ đó giúp cho học sinh thay đổi cách thức học tập phù hợp, hấp dẫn, có sân chơi bổ ích và lý thú. Đồng thời, nhà trường tập trung xây dựng mô hình lớp học VNEN theo định hướng mô hình lớp học tương tác chất lượng cao. Khái niệm mô hình lớp học tương tác được nhà trường cụ thể hóa và vận dụng một cách sáng tạo. Cụ thể như lớp học được bố trí theo mô hình VNEN, bàn ghế được kê theo các nhóm, có bảng xanh trên bục giảng và bảng lớn ở góc học tập cuối lớp. Ngoài góc hỗ trợ dạy học, có đầy đủ trang thiết bị được cải biến, thực hiện dạy học theo mô hình VNEN, lớp học tương tác còn được trang bị nhiều đồ dùng chuyên ngành và được áp dụng triệt để công nghệ thông tin.


Học sinh Trường Tiểu học Lộc An trải nghiệm làm bán kính, đường kính.


Năm học 2017 - 2018 nhà trường đã có 7 lớp học được đầu tư xây dựng theo mô hình lớp học tương tác, tạo nên những không gian lớp học “Hiện đại - Đẹp - Thân thiện - Hiệu quả”. Cũng nhờ vậy, tại cuộc thi phát huy hiệu quả các góc hỗ trợ dạy học, xây dựng không gian lớp học do Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nam Định tổ chức, Trường Tiểu học Lộc An đã đoạt 7 giải. Trong đó gồm: 2 Giải Nhất là thầy giáo Đỗ Dương Giỏi (lớp 5A1) và cô giáo Nguyễn Thị Thanh Vân (lớp 3A2); 5 Giải Nhì là các cô giáo Đinh Thị Như Thái (lớp 4A1), Đặng Thị Hoa (lớp 1A2), Vũ Khánh Linh (lớp 3A1), Vũ Thanh Huyền (lớp 2A1), Trần Thị Thúy Nga (lớp 4A2). Đặc biệt, lớp 5A1 của thầy giáo Đỗ Dương Giỏi đã được chọn là một trong 5 lớp của thành phố Nam Định tham gia thi cấp tỉnh. Cùng với Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái, Trường Tiểu học Lộc An đã được thành phố Nam Định lựa chọn là tập thể tiêu biểu tham dự cuộc thi cấp tỉnh về nội dung này. Mới đây, tại kỳ khảo sát của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, nhà trường cũng đã được đánh giá cao về chất lượng ở các khối lớp đối với cả hai bài Tiếng Việt và Toán tích hợp liên môn.

Phóng viên Hoanhap.vn xin giới thiệu thêm một số hình ảnh về hoạt động nổi bật, hiệu quả trong giáo dục học sinh của Trường Tiểu học Lộc An:


Cô giáo Đinh Thị Như Thái (Trường Tiểu học Lộc An) hướng dẫn học sinh lớp 4A1 trong giờ thực hành.
 
 
 
 
 
 
 
 


Học sinh Trường Tiểu học Lộc An học về vận tốc ngoài sân trường.


Trải nghiệm cách tích thể tích viên gạch.


Vui chơi ngoài sân trường.

Các tin khác

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Khi xem xét điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật BHXH thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ.

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

HOANHAP.VN - Dù chịu áp lực từ đồng USD tăng giá, các đồng tiền khác trong khu vực giảm giá mạnh, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang tăng lên nhưng giới chuyên môn dự báo, khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm nay là không cao.

Hàng nghìn bệnh nhân được cứu sống từ những giọt máu tình nguyện

Hàng nghìn bệnh nhân được cứu sống từ những giọt máu tình nguyện

Hơn 3.000 đơn vị máu tình nguyện thu được trong Ngày hội “Giọt hồng tri ân” đã góp thêm niềm vui cho những bệnh nhân mà sự sống luôn phải phụ thuộc vào những giọt máu hồng.

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Thể thao   
Có một World Cup Amp Football

Có một World Cup Amp Football

Với họ, bóng đá không chỉ là môn thể thao mà là khao khát làm lại cuộc đời, xem tàn tật là cánh cửa đi đến chân trời mới. Vừa đá bóng vừa chống nạng là rất gian nan vất vả nhưng giúp họ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa vô cùng.

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017