Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nhiều hoạt động thiết thực trên mảnh đất anh hùng

11/07/2018 | 09:42:02
T.Ư Ðoàn phối hợp với báo Nhân Dân và tỉnh Hà Tĩnh tổ chức kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ðồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018) với hàng loạt sự kiện diễn ra trên mảnh đất kiên cường, anh dũng này.

Ngã ba Ðồng Lộc (xã Ðồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có vị trí quan trọng trong mạng lưới giao thông chiến lược Bắc - Nam, nơi giao điểm của đường 15 và các đường liên tỉnh. Ðây cũng là khu vực có địa hình phức tạp, hiểm yếu. Ngã ba Ðồng Lộc nằm trên một khu đồi hẹp, thuộc phạm vi các xã Ðồng Lộc, Trung Lộc, Xuân Lộc, Mỹ Lộc, Thượng Lộc, một bên là đồi trọc một bên là ruộng nước sình lầy.

Nhận rõ vị trí quan trọng của Ðồng Lộc, ngay sau khi đánh sập tất cả các cầu trên đường 1A, kẻ thù tiếp tục đánh phá đường 15A, trọng điểm từ Cống 19 (Phú Lộc) đến Khe Giao. Từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1968, chúng đã đánh vào Ngã ba Ðồng Lộc 1.863 lần, ném gần 50.000 quả bom các loại. Bình quân mỗi tháng máy bay giặc Mỹ đánh 28 ngày, ngày đánh nhiều nhất 103 lần bay với trên 800 quả bom các loại. Trước tình hình phải giữ huyết mạch giao thông chi viện, tiếp tế cho tiền tuyến miền Nam, Tỉnh ủy, Ủy ban hành chính tỉnh Hà Tĩnh lúc đó chỉ đạo các ngành, các địa phương huy động lực lượng dồn sức cho Ðồng Lộc, điều động toàn bộ lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) N55 - P18 gồm 7 đại đội vào trấn giữ.


Tại chiến trường Ðồng Lộc, trong tháng 5/1968, các lực lượng của ta đã bắn rơi 14 máy bay Mỹ, rà phá hàng nghìn quả bom, góp 974.240 ngày công để thông tuyến. Trong suốt 300 ngày đêm khốc liệt nhất của cuộc chiến, hơn 16.000 người đã bám trụ, chiến đấu kiên cường. Có 465 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng TNXP, giao thông vận tải, dân quân tự vệ, nhân dân Ðồng Lộc và đơn vị Pháo cao xạ 210 đã anh dũng hy sinh.

Hơn bốn trăm nghìn đoàn viên tìm hiểu 50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc

Vào lúc 16h ngày 24/7/1968, tiểu đội 4 được lệnh ra trọng điểm ở khu vực địch vừa thả bom để san lấp hố bom, sửa chữa đường, củng cố hầm trú ẩn ở đoạn đường độc đạo cách Ngã ba Ðồng Lộc vào phía Nam khoảng hơn 300m. Tốp 10 cô gái ra đến hiện trường, nhanh chóng triển khai công việc. Bỗng một tốp máy bay phản lực từ hướng Bắc vào Nam vượt qua trọng điểm. Máy bay đi qua, các cô tiếp tục làm việc. Bất ngờ, tốp máy bay quay lại thả loạt bom trúng đội hình, 10 cô gái trẻ đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, gồm: Võ Thị Tần (24 tuổi), Hồ Thị Cúc (24 tuổi), Nguyễn Thị Nhỏ (24 tuổi), Dương Thị Xuân (21 tuổi), Võ Thị Hợi (20 tuổi), Nguyễn Thị Xuân (20 tuổi), Hà Thị Xanh (20 tuổi), Trần Thị Hường (19 tuổi), Trần Thị Rạng (18 tuổi) và Võ Thị Hà (17 tuổi).

Ðể tri ân công lao to lớn của đồng bào, chiến sĩ và 10 nữ liệt sỹ TNXP hy sinh tại Ngã ba Ðồng Lộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những ngày này tại Hà Tĩnh đang diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Cụ thể, trùng tu, tôn tạo, xây dựng các hạng mục công trình tại Khu di tích Ngã ba Ðồng Lộc; thi tìm hiểu về 50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc trong học sinh, sinh viên toàn tỉnh; gặp mặt cựu TNXP tiêu biểu; thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, thân nhân 10 nữ liệt sỹ TNXP; tổ chức Lễ cầu siêu cho các liệt sỹ TNXP toàn quốc, các liệt sỹ hy sinh tại Ngã ba Ðồng Lộc; khánh thành Ðền thờ Ngã ba Ðồng Lộc; thắp nến tri ân; chương trình nghệ thuật và Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ðồng Lộc.

Cuộc thi “Tìm hiểu 50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc” do Tỉnh Ðoàn Hà Tĩnh phối hợp với Sở GD&ÐT, Viễn thông Hà Tĩnh thu hút 407.041 đoàn viên, học sinh, sinh viên toàn tỉnh tham gia. Các tổ chức, cá nhân đã đăng ký hỗ trợ xây dựng mới gần 300 căn nhà cho các gia đình cựu TNXP, chính sách, người có công.

Các tin khác

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

HOANHAP.VN - Thời gian qua, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, là vợ liệt sĩ, đã liên tục gửi đơn thư phản ánh, kiến nghị, kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền về việc gia đình ông Lê Văn Tư, có hành vi kê khai không trung thực để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn cả phần đất của vợ liệt sĩ. Vụ việc kéo dài đẩy vợ một liệt sĩ lâm vào tình cảnh ngày càng khốn khó nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật.

Nghi vấn Công ty  XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

Nghi vấn Công ty XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

HOANHAP.VN - Công ty CP đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (Mã: VPG) có rất nhiều thông tin dường như chưa được công bố công khai theo đúng quy định theo Thông tư số155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 6/10/2015 về hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, trong đó có nhiều thông tin liên quan đến góp vốn, vay ngân hàng.

Bố bị nhiễm chất độc hóa học, con có được hưởng chế độ?

Bố bị nhiễm chất độc hóa học, con có được hưởng chế độ?

Bạn đọc Nguyễn Văn Đô (Hướng Hóa, Quảng Bình) xin được hỏi: Trường hợp người bố bị nhiễm chất độc hóa học, tỷ lệ thương tật 61%, có con bị gai đôi cột sống hoàn toàn S1, thoái hóa đốt L1, L2 thì có được hưởng chế độ không? Nếu được hưởng thì cần làm thủ tục như thế nào?

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) vừa có thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản (khóa 7-2018).

Thể thao   
U23 Việt Nam, trái ngọt từ phương pháp "Trồng người"

U23 Việt Nam, trái ngọt từ phương pháp "Trồng người"

HOANHAP.VN - Kết thúc ASIAD 2018 đoàn thể thao Việt Nam trở về nước trong sự chờ đợi, chào đón cuồng nhiệt của người hâm mộ. Mọi sự tập trung đều hướng về đội tuyển Olympic bóng đá nam Việt Nam với thành tích lọt vào bán kết môn bóng đá nam, một cột mốc lịch sử mà chưa có thế hệ nào của bóng đá nam Việt Nam làm được.

Công bố 6 điều chỉnh trong tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Công bố 6 điều chỉnh trong tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Sáng nay 17/9, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 mở rộng với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và giám đốc 63 sở giáo dục và đào tạo trên cả nước.

Du lịch   
Bình chọn Hà Nội vào top 17 “Điểm đến TP hàng đầu thế giới 2018”

Bình chọn Hà Nội vào top 17 “Điểm đến TP hàng đầu thế giới 2018”

Ngày 16/9, Sở Du lịch Hà Nội chính thức vận động người dân và du khách tham gia bình chọn thành phố Hà Nội là một trong 17 điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018, do Tổ chức Du lịch Thế giới phát động.

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng bất động sản

HOANHAP.VN - Tín dụng cho bất động sản (BĐS) đang đứng trước thách thức lớn, một mặt phải đảm bảo cho nhu cầu vốn phát triển của thị trường một cách lành mạnh, một mặt phải đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. Vấn đề kiểm soát chặt tín dụng BĐS đã và vẫn tiếp tục là vấn đề nhận được nhiều quan tâm trong thời gian tới.

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Ngày 14/9, chính quyền thành phố Guadalajara, bang Jalisco, Mexico đã trang trọng tổ chức lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Hữu nghị quốc tế, thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ với Bác Hồ - người anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa, qua đó, thắt chặt tình hữu nghị giữa người dân địa phương và nhân dân Việt Nam.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017