DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nhiều phụ nữ sau khi được ghép thận vẫn sinh con khỏe mạnh

03/12/2018 | 10:46:25
Sau nhiều năm chạy thận nhân tạo vì suy thận giai đoạn cuối, rồi cuối cùng phải ghép thận, hy vọng có con đối với chị N.T.H là không tưởng. Thế nhưng sau khi ghép thận, đã gần 36 tuổi, chị H. lại bất ngờ mang thai và sinh con lần đầu…

Nhiều trường hợp suy thận giai đoạn cuối, sau ghép thận vẫn có thể sinh con khỏe mạnh


PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, Trưởng khoa Thận – Tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong số gần 250 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đã được ghép thận thành công ở Bệnh viện Bạch Mai tính đến nay, có 5 trường hợp là phụ nữ sau khi ghép thận đã lấy chồng, mang thai, sinh con khỏe mạnh.

Đây là những điều rất kỳ diệu. Trong đó, trường hợp chị N.T.H (sinh năm 1975) có con lần đầu ở tuổi 36 chính là ca sản phụ có tiền sử ghép thận đầu tiên ở Bệnh viện Bạch Mai sinh con thành công.

Nhớ lại trường hợp này, PGS.TS Đỗ Gia Tuyển kể, năm 2011, sau khi được ghép thận với nguồn thận được hiến từ người nhà, chị H. bày tỏ ý muốn được thực hiện thiên chức làm mẹ. Thế là chị vừa tiếp tục điều trị viêm gan, vừa dùng thuốc chống thải ghép, vừa phải chuẩn bị thật tốt để có thể mang thai.

Các bác sĩ cũng phải hội chẩn để quyết định xem chỉ định thời điểm nào bệnh nhân mang thai thì phù hợp, rồi phải quản lý chặt tình trạng viêm gan của bệnh nhân trong suốt 9 tháng thai kỳ… Cuối cùng ca đẻ đã thành công, em bé sinh ra khỏe mạnh, đến nay được 7 tuổi, còn chị H. hàng tháng vẫn đến Khoa Thận - Tiết niệu kiểm tra đều đặn.

Được biết, hiện trung bình mỗi tuần tại Bệnh viện Bạch Mai thực hiện 2 ca ghép thận. Theo PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, với những người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng lại bị suy thận, cơ hội có con rất khó khăn. Với nữ bệnh nhân suy thận mãn, phương pháp ghép thận thực sự là cứu cánh đối với cuộc đời họ, giúp họ vừa có chất lượng sống tốt hơn, vừa tăng cơ hội được làm mẹ.

Nhìn từ 5 nữ bệnh nhân sau khi ghép thận đã lấy chồng, mang thai và sinh con thành công, PGS Tuyển cho biết, sau ghép, chức năng thận của các bệnh nhân trở về gần như người bình thường, huyết áp khống chế tốt, thuốc ức chế miễn dịch điều chỉnh phù hợp.

Các tin khác

Tâm điểm thị trường địa ốc năm 2019

Tâm điểm thị trường địa ốc năm 2019

Theo nhận định của nhóm chuyên gia của Công ty Savills vừa đưa ra một về thị trường bất động sản 2019, trong đó nhìn nhận có 3 thành phố sẽ là tâm điểm của thị trường trong năm nay gồm Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM.

SSI:

SSI: 'Sacombank còn khoảng 84.200 tỷ đồng tài sản có vấn đề, giảm 5,5% so với năm 2017'

SSI ước tính rằng đến hết năm 2018, Sacombank vẫn còn khoảng 84.200 tỷ đồng tài sản có vấn đề, giảm 5,5% so với năm 2017 và chiếm khoảng 20,8% tổng tài sản, bao gồm 40.000 tỷ đồng trái phiếu VAMC và 44.000 tỷ đồng các khoản phải thu và lãi và phí phải thu. Kết quả này thấp hơn...

Thầy giáo già tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

Thầy giáo già tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

HOANHAP.VN - Ngày đầu năm mới 2019, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng thầy giáo Đoàn Văn Thoại, Bí thư chi bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Quang Trung tại xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Dù đã nghỉ hưu hàng chục năm nhưng thầy chính là người sáng lập, xây...

Thể thao   
Gặp võ sĩ chuyên nghiệp chỉ có 1 tay duy nhất trên thế giới

Gặp võ sĩ chuyên nghiệp chỉ có 1 tay duy nhất trên thế giới

Cuộc đời của Vaggelis Chatzis là một chuỗi thăng trầm và dù bị cắt một bên tay từ khi còn nhỏ nhưng anh vẫn trở thành võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017