Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Chi hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Hải Phòng:

Nhịp cầu kết nối doanh nghiệp

16/04/2018 | 11:52:00
HOANHAP.VN - Với mục tiêu gắn kết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá nhân của thương binh và người khuyết tật trên địa bàn thành phố Hải Phòng nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh Chi hội Doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Hải Phòng đã ra đời. Chi hội ra đời đã thu hút hàng trăm đơn vị là doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể của thương binh và người khuyết tật đăng ký tham gia. Để tìm hiểu thêm về Chi hội, PV Tạp chí HNHN đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Đoàn, Chủ tịch lâm thời Chi hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Hải Phòng.

PV: Thưa ông! Xuất phát từ đâu mà Chi hội Doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Hải Phòng được thành lập? Và mục đích của việc thành lập Chi hội Doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Hải Phòng là gì?

Ông Nguyễn Thanh Đoàn: Xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, doanh nhân, hộ kinh doanh cá thể là Thương binh và người khuyết tật trong cả nước nói chung, Hải Phòng nói riêng, muốn thành lập một Chi hội để cùng nhau giúp đỡ, trao đổi, ủng hộ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm nhân rộng các mô hình kinh tế điển hình tiên tiến đến đông đảo anh em là thương binh và người khuyết tật trên địa bàn.


Ông Nguyễn Thanh Đoàn, Chủ tịch lâm thời Chi hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Hải Phòng


Chi hội ra đời còn là cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp tại địa phương nhằm phản ánh, kiến nghị, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc theo chính sách hiện hành và quy định của pháp luật. Từ những tâm tư, nguyện vọng của hàng trăm doanh nghiệp, doanh nhân, hộ kinh doanh cá thể là anh em thương binh, người khuyết tật trên địa bàn, chúng tôi đã có báo cáo, tờ trình và được sự đồng ý, nhất trí cao của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam, UBND Thành phố Hải Phòng cho phép thành lập Chi hội Doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Hải phòng.

PV: Xin ông cho biết vai trò của Chi hội đối với các hội viên cụ thể như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Đoàn: Doanh nghiệp của Thương binh, người khuyết tật có một yếu thế về sức khỏe, trí tuệ, tư liệu và nguồn vốn so với các đối tượng khác vì vậy, vai trò của Chi hội là cầu nối, tổ chức cho các doanh nghiệp hội viên hỗ trợ lẫn nhau ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhằm tạo công ăn việc làm, có thu nhập cho người lao động nói chung và thương binh, người khuyết tật, người đồng cảnh ngộ nói riêng. Tiếp thu những ý kiến đóng góp của hội viên, nắm bắt cụ thể từng ngành nghề của các đơn vị có các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi không chỉ trên địa bàn mà còn liên kết với các địa phương khác, đặc biệt là những doanh nghiệp là hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Việt Nam. Qua đó tổ chức phổ biến, nhân rộng tới các hội viên còn khó khăn. Bên cạnh đó, Chi hội còn có vai trò đại diện cho hội viên, đề nghị, kiến nghị với Đảng, chính quyền các ngành, các cấp nhằm giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc theo quy định của pháp luật và điều lệ của Hiệp hội.


Ông Nguyễn Công Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Cảnh Long, một đơn vị hội viên của Chi hội đang trao đổi với PV


PV: Bước đầu đi vào hoạt động Chi hội còn có những thuận lợi cũng như khó khăn. Xin ông cho biết những thuận lợi, khó khăn và phương hướng trong thời gian tới như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Đoàn:
Chi hội được thành lập với sự nhất trí cao của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam, UBND Thành phố Hải Phòng. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá nhân của thương binh và người khuyết tật trên địa bàn thành phố Hải Phòng hết sức đồng lòng, ủng hộ. Hiện tại, Chi hội đã kết nạp được một số hội viên mới và có hàng trăm doanh nghiệp, cá nhân có nguyện vọng tham gia. Tôi thấy đó là một trong những thuận lợi ban đầu của Chi hội. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cũng còn những khó khăn, vướng mắc như: Chi hội mới thành lập còn non trẻ, vốn hoạt động cũng là một vấn đề cần bàn đến nhưng tôi tin rằng với sự nỗ lực của Lãnh đạo Chi hội và toàn thể Hội viên thì Chi hội Hải Phòng sẽ đi vào hoạt động ngày càng ổn định và phát triển bền vững.

Sắp tới, Chi hội sẽ tổ chức Đại hội lần thứ nhất nhằm bầu ra một bộ máy Lãnh đạo Chi hội hội tụ đủ các yếu tố để chèo lái Chi hội đi qua những khó khăn và cập bến bờ vinh quang. Trong quá trình hoạt động, Chi hội luôn đề cao công tác tuyên truyền, vận động, hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và nghĩa vụ với Hiệp hội, hội viên, để từng bước nâng cao lợi ích cho hội viên. Chi hội cũng chú trọng đến vấn đề kết nạp thêm hội viên mới để nâng cao cả về số lượng và chất lượng.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này! Kính chúc Chi hội ngày càng phát triển.

Các tin khác

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

HOANHAP.VN - Ông Hoàng Văn Tân (sinh 1969), thường trú tại thôn Phú Liệm, xã Thái Sơn, huyện An Lão (TP. Hải Phòng) có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về một số sai phạm của ông Trịnh Văn Dương - Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn.

Không cắt giảm lương làm thêm, phụ cấp của NLĐ khi thực hiện lương tối thiểu vùng

Không cắt giảm lương làm thêm, phụ cấp của NLĐ khi thực hiện lương tối thiểu vùng

Đây là một trong những nội dung được nêu tại Nghị định số 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động do Chính phủ ban hành.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế LHQ

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế LHQ

Ngày 17/12, Việt Nam đã lần đầu tiên trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025, với số phiếu 157/193 trong cuộc bầu cử tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại New York, Mỹ.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017