Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Những sai lầm "chết người" khi sử dụng dầu ăn

13/06/2018 | 10:46:06
Cuối tuần qua, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức hội thảo "Sức khoẻ và An toàn thực phẩm" chia sẻ cách sử dụng thực phẩm an toàn cho hàng trăm đại biểu tham dự.


Tại Hội thảo, PGS TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm Nghiệm thực phẩm quốc gia cho biết dầu ăn là sản phẩm không thể thiếu trong tủ bếp mỗi gia đình nhưng việc sử dụng dầu ăn như nào không phải ai cũng biết. Nhiều gia đình sử dụng cả dầu oliu để chiên xào rồi sử dụng dầu chiên đi chiên lại.

Theo PGS Hảo những món chiên, nướng ở nhiệt độ cao thì nên chọn những loại dầu ăn có điểm bốc khói cao, đồng nghĩa với khả năng chịu được nhiệt độ cao như dầu gạo, dầu hạt cải, dầu cọ... Còn với các loại dầu ăn không chịu được nhiệt độ cao như dầu oliu thì chỉ nên dùng trộn salad, nấu canh hoặc xào ở nhiệt độ thấp.

Không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao, trên 180oC và trong thời gian dài để đảm bảo món ăn không bị cháy và giảm giá trị dinh dưỡng. Dầu ăn đã sử dụng qua 1 lần thì nên đổ bỏ, không dùng lại; càng không nên đổ lẫn với dầu chưa dùng, sẽ làm dầu biến chất và nhanh hỏng hơn.

Theo bà Hảo, Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia đã từng tiến hành lấy mẫu dầu của các cơ sở chế biến thực phẩm trong 4 quận nội thành Hà Nôi năm 2012 như: Hai Bà Trưng, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, hầu hết các cơ sở chế biến đều dùng dầu chiên đi chiên lại, có nơi chiên đi chiên lại đến 3 – 4 lần.

“Thói quen ăn uống của người Việt hiện nay chính là nguy cơ rước bệnh vào người. Dầu không thể thiếu trong bếp ăn nhưng chế biến như thế nào không phải dễ dàng. Khi dầu bốc khói là khi các chất trong dầu đã biến đổi sang chất khác”, bà Hảo giải thích.

Cũng tại hội thảo, PGS. TS Lê Bạch Mai – nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết tầm quan trọng của chất béo đối với sự phát triển của trẻ nhỏ,các chuyên gia chỉ rõ chất béo chiếm 60% trong phần vật chất giúp hoàn thiện não bộ của trẻ từ 0 đến 3 tuổi để hình thành phần não cứng. Do đó, trẻ cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, nhất là chất béo để phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Nếu thiếu hụt chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhiều bộ phận, đặc biệt là não.

Bên cạnh đó, chất béo khi vào cơ thể sẽ bị đốt cháy sản sinh ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Chất béo còn đóng vai trò là chất dung môi hòa tan các Vitamin quan trọng với trẻ như Vitamin A, D, E nên để cơ thể trẻ hấp thụ tốt các Vitamin này càng cần phải có chất béo.

Chất béo bao gồm: Chất béo bão hòa, Chất béo không bão hòa và Chất béo có nguồn gốc thực vật. Chất béo bão hòa có nhiều trong các loại mỡ động vật. chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe nên thường được khuyến nghị hạn chế sử dụng. Chất béo không bão hòa có nhiều trong các loại hạt và các loại hải sản. Chất béo có nguồn gốc thực vật không chứa cholesterol, nhiều vitamin và các chất béo không bão hòa. Như vậy, hai loại: chất béo không bão hòa và chất béo có nguồn gốc thực vật được đánh giá là tốt cho sức khỏe.

Đối với trẻ em, nhu cầu chất béo trong cơ thể trẻ rất khác so với người lớn. Do đó, để cung cấp đầy đủ, cân bằng và hợp lý nguồn chất béo cần thiết cho con, cha mẹ có thể chọn cách thức sử dụng những loại dầu ăn dinh dưỡng đặc chế dành riêng cho trẻ bằng cách bổ sung trực tiếp và thường xuyên trong các bữa ăn cho con. Ví dụ như mỗi bữa ăn, cha mẹ cho 1 muỗng khoảng 5mldầu ăn dinh dưỡng cá hồi vào thức ăn đã nấu chín còn nóng, đây là loại dầu ăn dinh dưỡng đặc chế riêng cho trẻcóchứa nhiều dưỡng chất quý giá và cần thiết như DHA, EPA, Omega 3, 6, 9 và Vitamin A,Egiúp phát triển não bộ vàxây dựng nền tảng sản sinh năng lượng cho trẻ.

Các tin khác

Sự thật ở một cơ sở nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ của Nghệ An?

Sự thật ở một cơ sở nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ của Nghệ An?

HOANHAP.VN - Theo danh sách đối tượng chính sách được chăm sóc tại Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ tỉnh Nghệ An, có 23 người, nhưng tại thời điểm phóng viên có mặt, chỉ có 11 trường hợp là vợ, con liệt sỹ đang lưu trú. Trong khi đó, có tới 12 cán bộ, nhân viên được hưởng lương từ ngân sách để “chăm sóc” 11 thân nhân liệt sỹ nói trên với tổng số tiền “chi thường xuyên” mỗi năm cao gấp 2 lần số tiền trợ cấp của nhà nước cho đối tượng thụ hưởng...

Hải Phòng ra thông báo kết luận thanh tra dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

Hải Phòng ra thông báo kết luận thanh tra dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

HOANHAP.VN - Ngay sau khi có những phản ánh từ báo chí về một loạt nghi vấn liên quan đến sai phạm của chủ đầu tư dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort, Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố Hải Phòng đã tổ chức đoàn thanh kiểm tra toàn bộ dự án. Ngày 23/7/2018, Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng đã có báo cáo kết luận thanh tra số 637/BC-TTSXD về kết quả kiểm tra hoạt động xây dựng tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Cơn bão số 4 đổi hướng di chuyển phức tạp

Cơn bão số 4 đổi hướng di chuyển phức tạp

HOANHAP.VN - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, trong hôm nay (15/8), bão số 4 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm. Dự báo, rạng sáng ngày 16/8, sẽ di chuyển vào Vịnh Bắc bộ, đến 7h sáng cùng ngày vị trí tâm bão số 4 chỉ còn cách các tỉnh Quảng Ninh - Nghệ An khoảng 270km.

Nhật Bản giúp lao động Việt Nam nâng cao tay nghề

Nhật Bản giúp lao động Việt Nam nâng cao tay nghề

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Tổ chức JICA (Nhật Bản) vừa có buổi làm việc, đánh giá các hoạt động hợp tác phát triển kỹ năng nghề cho người lao động Việt Nam giai đoạn 2015-2018.

Thể thao   
Olympic Việt Nam chính thức lên đường dự ASIAD 2018

Olympic Việt Nam chính thức lên đường dự ASIAD 2018

Sau gần 1 tháng tập trung, hôm nay (11/8), ĐT Olympic Việt Nam với nòng cốt là đội U23 Việt Nam vừa giành ngôi á quân châu Á hồi đầu năm sẽ chính thức lên đường sang Indonesia tham dự ASIAD 2018.

Thêm trường đại học, cao đẳng nâng điểm đánh trượt thí sinh

Thêm trường đại học, cao đẳng nâng điểm đánh trượt thí sinh

Khó khăn trong tuyển sinh, khi chỉ có một, hai em đăng ký, quá ít để mở lớp, trường buộc lòng phải nâng điểm lên cao để đánh trượt thí sinh. Tình trạng này không phải chỉ ở Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai mà còn xảy ra tại một số trường cao đẳng, đại học khác trong mùa tuyển sinh năm nay.

Du lịch   
Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

Ngày 30/7, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam tính đến hết tháng 7 đã đạt hơn 9 triệu lượt, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, lượng khách du lịch đến Việt Nam trong 7 tháng qua đều tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Gỡ nút thắt thu hút FDI vào nông nghiệp

Gỡ nút thắt thu hút FDI vào nông nghiệp

HOANHAP.VN - Nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế và đang có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển, song dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực này còn hạn chế. Thu hút FDI vào nông nghiệp vẫn chưa giải quyết được lợi ích giữa DN, nhà đầu tư nước ngoài và người nông dân.

AMM 51: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự các hội nghị liên quan

AMM 51: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự các hội nghị liên quan

Ngày 4/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 19, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 8 và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 25 đã diễn ra tại Singapore. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017