Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

“Phá nát” biệt thự 77 Nguyễn Thái Học, trách nhiệm của Liên minh HTX Việt Nam ở đâu?

09/05/2018 | 14:34:59
Biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) do Liên minh HTX Việt Nam quản lý sử dụng, biệt thự này cũng thuộc danh mục biệt thự cũ xếp nhóm 3 xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, Ban hành theo Quyết định số 7177/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên hiện nay, biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học đang được “nhắm mắt” cho sửa chữa, cơi nơi sai quy định và đã “biến” thành một công trình xấu xí, thô kệch.

Không còn “dấu vết” của căn biệt thự có kiến trúc đẹp tại số 77 đường Nguyễn Thái Học.
 
Tìm hiểu được biết, trước đây biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học được Nhà nước giao cho Liên minh HTX Việt Nam dùng làm trụ sở làm việc. Sau đó Liên minh HTX Việt Nam chuyển trụ sở xuống đường Dương Đình Nghệ, năm 2013 trụ sở này được Liên minh HTX Việt Nam giao cho Nhà khách Liên minh HTX quản lý nhằm mục đích tổ chức phục vụ các cuộc hội họp, hội nghị và hoạt động của Liên minh khi có yêu cầu; phục vụ ăn nghỉ cho các đại biểu về dự họp kết hợp kinh doanh dịch vụ.
 
Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2014 đến nay, Nhà khách Liên minh HTX đã tổ chức cải tạo, sửa chữa Nhà khách 2 lần nhưng không làm các thủ tục trình Thường trực Liên minh HTX phê duyệt. Từ giữa năm 2016 đến nay, ngôi biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học đã bị đơn vị quản lý “tự ý” phá dỡ tầng 2 và đặt dầm sắt mái tầng 1 đổ mái bê tông kiên cố, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu của căn biệt thự.
 
Việc này đã bị UBND phường Điện Biên “tuýt còi” ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình, theo đó tại Quyết định số 117 ngày 16/5/2016 của UBND phường Điện Biên, công trình này đã vi phạm trật tự xây dựng, thi công không có giấy phép xây dựng. Sau này, mãi đến ngày 9/10/2017 Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội mới có Văn bản gửi Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho Nhà khách được tiến hành sữa chữa như bản vẽ đã được trình lên Sở.
 

Công nhân vẫn tiếp tục hàn xì kết cấu thép tại phần mái sân của công trình.
 
Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay công trình số 77 Nguyễn Thái Học đã gần hoàn thiện việc sửa chữa, cải tạo. Một lớp sắt trang trí đã được dựng kín mặt trước của căn biệt thự, phía mặt đường Nguyễn Thái Học được dựng bằng kính trang trí kiểu cửa hàng trưng bày sản phẩm, chỉ trong một thời gian sửa chữa, căn biệt thự cổ kính với kiến trúc đẹp đã “biến thành” một cửa hàng giới thiệu sản phẩm thô kệch. Hiện nay, công nhân vẫn đang tiếp tục hàn xì, lắp dựng kết cấu thép tại phần mái của sân công trình.
 
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Việc thi công sửa chữa tại biệt thự 77 Nguyễn Thái Học đã được lập biên bản, ban hành Quyết định đình chỉ, sau đó công trình này được Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản hướng dẫn và phê duyệt vào bản vẽ thi công. Tuy nhiên hiện nay đơn vị thi công đã không thi công đúng với phê duyệt đó, mà tự ý làm thêm các thành sắt trang trí và mái hiên ra phía ngoài.
 

Biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) thuộc danh mục biệt thự cũ xếp nhóm 3 xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, Ban hành theo Quyết định số 7177/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.
 
Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Chí Trung – Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết: Công trình này Sở Xây dựng có văn bản chấp thuận cho sửa chữa, cải tạo bên ngoài và không được làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình bên trong. Việc cho thuê mướn, thuộc thẩm quyền của Liên minh HTX Việt Nam, không thuộc thẩm quyền của phường.
 
Được biết, bản vẽ thi công tại biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học do Cty Cổ phần phong cách Châu Âu lập, đây cũng chính là đơn vị thuê lại toàn bộ tòa nhà này để làm văn phòng và trưng bày các sản phẩm nội thất cao cấp.
 
Việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng và các quy định về sử dụng, bảo quản biệt thự tại số 77 Nguyễn Thái Học trước hết phải kể đến trách nhiệm của Liên minh HTX Việt Nam. Ngoài ra việc để “phá nát” một công trình biệt thự đẹp, trở thành một khu nhà cho thuê nhằm mục đích thương mại cũng cần truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình.
 
Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị có liên quan và thông tin tới bạn đọc.

Các tin khác

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

HOANHAP.VN - Ngày 13/12/2018, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được công văn số 774/NĐTW-TCCB về việc “trả lời công văn số 427/2018/CV-ĐTHN và thông tin đăng tải của Tạp chí Hòa Nhập”. Kèm theo công văn này là công văn số 562/NĐTW ban hành ngày 19/9/2018 gửi Bộ Y tế, Quận ủy Đống Đa, Cơ quan báo đài, truyền thông, các cơ quan chức năng thông tin về việc “Đơn thư mạo danh gây mất đoàn kết nội bộ”.

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

HOANHAP.VN - Ngày 14/12/2018, tại Tòa tháp Landmark 81 (Tp.HCM), Công ty VinSmar đã chính thức ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên. Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp và làm việc với ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, chiều ngày 13/12.

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017