Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

“Phá nát” biệt thự 77 Nguyễn Thái Học, trách nhiệm của Liên minh HTX Việt Nam ở đâu?

09/05/2018 | 14:34:59
Biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) do Liên minh HTX Việt Nam quản lý sử dụng, biệt thự này cũng thuộc danh mục biệt thự cũ xếp nhóm 3 xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, Ban hành theo Quyết định số 7177/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên hiện nay, biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học đang được “nhắm mắt” cho sửa chữa, cơi nơi sai quy định và đã “biến” thành một công trình xấu xí, thô kệch.

Không còn “dấu vết” của căn biệt thự có kiến trúc đẹp tại số 77 đường Nguyễn Thái Học.
 
Tìm hiểu được biết, trước đây biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học được Nhà nước giao cho Liên minh HTX Việt Nam dùng làm trụ sở làm việc. Sau đó Liên minh HTX Việt Nam chuyển trụ sở xuống đường Dương Đình Nghệ, năm 2013 trụ sở này được Liên minh HTX Việt Nam giao cho Nhà khách Liên minh HTX quản lý nhằm mục đích tổ chức phục vụ các cuộc hội họp, hội nghị và hoạt động của Liên minh khi có yêu cầu; phục vụ ăn nghỉ cho các đại biểu về dự họp kết hợp kinh doanh dịch vụ.
 
Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2014 đến nay, Nhà khách Liên minh HTX đã tổ chức cải tạo, sửa chữa Nhà khách 2 lần nhưng không làm các thủ tục trình Thường trực Liên minh HTX phê duyệt. Từ giữa năm 2016 đến nay, ngôi biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học đã bị đơn vị quản lý “tự ý” phá dỡ tầng 2 và đặt dầm sắt mái tầng 1 đổ mái bê tông kiên cố, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu của căn biệt thự.
 
Việc này đã bị UBND phường Điện Biên “tuýt còi” ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình, theo đó tại Quyết định số 117 ngày 16/5/2016 của UBND phường Điện Biên, công trình này đã vi phạm trật tự xây dựng, thi công không có giấy phép xây dựng. Sau này, mãi đến ngày 9/10/2017 Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội mới có Văn bản gửi Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho Nhà khách được tiến hành sữa chữa như bản vẽ đã được trình lên Sở.
 

Công nhân vẫn tiếp tục hàn xì kết cấu thép tại phần mái sân của công trình.
 
Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay công trình số 77 Nguyễn Thái Học đã gần hoàn thiện việc sửa chữa, cải tạo. Một lớp sắt trang trí đã được dựng kín mặt trước của căn biệt thự, phía mặt đường Nguyễn Thái Học được dựng bằng kính trang trí kiểu cửa hàng trưng bày sản phẩm, chỉ trong một thời gian sửa chữa, căn biệt thự cổ kính với kiến trúc đẹp đã “biến thành” một cửa hàng giới thiệu sản phẩm thô kệch. Hiện nay, công nhân vẫn đang tiếp tục hàn xì, lắp dựng kết cấu thép tại phần mái của sân công trình.
 
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Việc thi công sửa chữa tại biệt thự 77 Nguyễn Thái Học đã được lập biên bản, ban hành Quyết định đình chỉ, sau đó công trình này được Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản hướng dẫn và phê duyệt vào bản vẽ thi công. Tuy nhiên hiện nay đơn vị thi công đã không thi công đúng với phê duyệt đó, mà tự ý làm thêm các thành sắt trang trí và mái hiên ra phía ngoài.
 

Biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) thuộc danh mục biệt thự cũ xếp nhóm 3 xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, Ban hành theo Quyết định số 7177/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.
 
Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Chí Trung – Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết: Công trình này Sở Xây dựng có văn bản chấp thuận cho sửa chữa, cải tạo bên ngoài và không được làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình bên trong. Việc cho thuê mướn, thuộc thẩm quyền của Liên minh HTX Việt Nam, không thuộc thẩm quyền của phường.
 
Được biết, bản vẽ thi công tại biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học do Cty Cổ phần phong cách Châu Âu lập, đây cũng chính là đơn vị thuê lại toàn bộ tòa nhà này để làm văn phòng và trưng bày các sản phẩm nội thất cao cấp.
 
Việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng và các quy định về sử dụng, bảo quản biệt thự tại số 77 Nguyễn Thái Học trước hết phải kể đến trách nhiệm của Liên minh HTX Việt Nam. Ngoài ra việc để “phá nát” một công trình biệt thự đẹp, trở thành một khu nhà cho thuê nhằm mục đích thương mại cũng cần truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình.
 
Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị có liên quan và thông tin tới bạn đọc.

Các tin khác

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

HOANHAP.VN- Được đầu tư 8 tỷ đồng để thi công 2,1km thế nhưng tuyến đường trục thôn Giao Hòa xã Nam cường, huyện Nam Trực chưa kịp sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng, chỉ cần dùng tay cũng cạy được lớp nhựa mặt đường và lớp đá hộc bên dưới. Với những gì đang xảy ra, tuyến đường này liệu có đủ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn để người dân sử dụng.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Gần đây, một số báo đưa tin: Trong khi chính quyền Đà Nẵng đang kiên quyết cưỡng chế phá dỡ hạng mục công trình sai phép là 104 căn hộ tại Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng); Thanh tra Bộ Xây dựng lại bất ngờ vào kiểm tra. Do đó, nhiều nghi vấn được đặt ra: Liệu có gì uẩn khúc gì trong việc kiểm tra này.

Người thương binh Pa Cô nuôi 17 trẻ mồ côi

Người thương binh Pa Cô nuôi 17 trẻ mồ côi

Ở ngôi làng nhỏ nằm lọt thỏm giữa bốn bề thâm u, hơn 30 năm qua, có một cựu binh bất chấp hủ tục để cưu mang những đứa trẻ người Pa Cô - Vân Kiều mồ côi, không nơi nương tựa.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

Tối 22/6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết học sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018-2019.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017