Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

“Phá nát” biệt thự 77 Nguyễn Thái Học, trách nhiệm của Liên minh HTX Việt Nam ở đâu?

09/05/2018 | 14:34:59
Biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) do Liên minh HTX Việt Nam quản lý sử dụng, biệt thự này cũng thuộc danh mục biệt thự cũ xếp nhóm 3 xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, Ban hành theo Quyết định số 7177/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên hiện nay, biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học đang được “nhắm mắt” cho sửa chữa, cơi nơi sai quy định và đã “biến” thành một công trình xấu xí, thô kệch.

Không còn “dấu vết” của căn biệt thự có kiến trúc đẹp tại số 77 đường Nguyễn Thái Học.
 
Tìm hiểu được biết, trước đây biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học được Nhà nước giao cho Liên minh HTX Việt Nam dùng làm trụ sở làm việc. Sau đó Liên minh HTX Việt Nam chuyển trụ sở xuống đường Dương Đình Nghệ, năm 2013 trụ sở này được Liên minh HTX Việt Nam giao cho Nhà khách Liên minh HTX quản lý nhằm mục đích tổ chức phục vụ các cuộc hội họp, hội nghị và hoạt động của Liên minh khi có yêu cầu; phục vụ ăn nghỉ cho các đại biểu về dự họp kết hợp kinh doanh dịch vụ.
 
Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2014 đến nay, Nhà khách Liên minh HTX đã tổ chức cải tạo, sửa chữa Nhà khách 2 lần nhưng không làm các thủ tục trình Thường trực Liên minh HTX phê duyệt. Từ giữa năm 2016 đến nay, ngôi biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học đã bị đơn vị quản lý “tự ý” phá dỡ tầng 2 và đặt dầm sắt mái tầng 1 đổ mái bê tông kiên cố, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu của căn biệt thự.
 
Việc này đã bị UBND phường Điện Biên “tuýt còi” ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình, theo đó tại Quyết định số 117 ngày 16/5/2016 của UBND phường Điện Biên, công trình này đã vi phạm trật tự xây dựng, thi công không có giấy phép xây dựng. Sau này, mãi đến ngày 9/10/2017 Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội mới có Văn bản gửi Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho Nhà khách được tiến hành sữa chữa như bản vẽ đã được trình lên Sở.
 

Công nhân vẫn tiếp tục hàn xì kết cấu thép tại phần mái sân của công trình.
 
Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay công trình số 77 Nguyễn Thái Học đã gần hoàn thiện việc sửa chữa, cải tạo. Một lớp sắt trang trí đã được dựng kín mặt trước của căn biệt thự, phía mặt đường Nguyễn Thái Học được dựng bằng kính trang trí kiểu cửa hàng trưng bày sản phẩm, chỉ trong một thời gian sửa chữa, căn biệt thự cổ kính với kiến trúc đẹp đã “biến thành” một cửa hàng giới thiệu sản phẩm thô kệch. Hiện nay, công nhân vẫn đang tiếp tục hàn xì, lắp dựng kết cấu thép tại phần mái của sân công trình.
 
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Việc thi công sửa chữa tại biệt thự 77 Nguyễn Thái Học đã được lập biên bản, ban hành Quyết định đình chỉ, sau đó công trình này được Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản hướng dẫn và phê duyệt vào bản vẽ thi công. Tuy nhiên hiện nay đơn vị thi công đã không thi công đúng với phê duyệt đó, mà tự ý làm thêm các thành sắt trang trí và mái hiên ra phía ngoài.
 

Biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) thuộc danh mục biệt thự cũ xếp nhóm 3 xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, Ban hành theo Quyết định số 7177/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.
 
Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Chí Trung – Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết: Công trình này Sở Xây dựng có văn bản chấp thuận cho sửa chữa, cải tạo bên ngoài và không được làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình bên trong. Việc cho thuê mướn, thuộc thẩm quyền của Liên minh HTX Việt Nam, không thuộc thẩm quyền của phường.
 
Được biết, bản vẽ thi công tại biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học do Cty Cổ phần phong cách Châu Âu lập, đây cũng chính là đơn vị thuê lại toàn bộ tòa nhà này để làm văn phòng và trưng bày các sản phẩm nội thất cao cấp.
 
Việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng và các quy định về sử dụng, bảo quản biệt thự tại số 77 Nguyễn Thái Học trước hết phải kể đến trách nhiệm của Liên minh HTX Việt Nam. Ngoài ra việc để “phá nát” một công trình biệt thự đẹp, trở thành một khu nhà cho thuê nhằm mục đích thương mại cũng cần truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình.
 
Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị có liên quan và thông tin tới bạn đọc.

Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017