Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phường Xuân La: Thờ ơ hay bao che cho vi phạm trật tự xây dựng?

29/05/2018 | 08:10:38
HOANHAP.VN -Theo thông tin bạn đọc phản ánh liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng diễn ra trên địa bàn phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội có nhiều công trình xây dựng, công trình nhà ở vi phạm về số tầng, sai thiết kế, mật độ làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không có động thái xử lý của cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ kéo theo việc xuất hiện hàng loạt những công trình, tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, cùng với đó là việc xuất hiện nhiều trường hợp xây dựng sai phép, không phép đã gây nên bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự kỷ cương đô thị.

Không khó để nhận ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan trên địa bàn mà trong đó có thể kể đến là phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội. Chính quyền nơi đây dường như đã buông lỏng quản lý khi để hàng loạt công trình vượt tầng ngang nhiên hoàn thiện và tồn tại. Nhiều công trình "khủng" xây dựng vượt tầng, sai mật độ, vi phạm về TTXD nhưng vẫn tồn tại mà không bị các cơ quan chức năng xử lý


Công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm ở số 1-N2, ngõ 100 Võ Chí Công.

Để xác minh thông tin, PV có buổi khảo sát thực địa và ghi nhận phản ánh trên là hoàn toàn có căn cứ.

“Không hiểu Đội trưởng TTXD, Tổ trưởng TTXD, lãnh đạo UBND phường ở đâu trong khi được thành phố giao quản lý về trật tự đô thị, trật tự xây dựng mà lại để cho vấn đề xây dựng sai phép, vi phạm xây dựng tràn lan một cách khó hiểu.

Ở đây không khác đại công trường đang thi công là mấy, bởi những chuyến xe vận chuyển vật liệu xây dựng vào các công trình được bốc dỡ vào ban đêm; còn ban ngày thì ầm ầm tiếng khoan cắt, đủ các loại tạp âm; bụi bặm, cát, tường, sỏi, đá rơi lả tả,... Tình trạng xây dựng thời gian qua tại phường Xuân La đang tra tấn người dân chúng tôi…", ông N.V.D, người dân sống trên địa bàn bức xúc ý kiến.


Công trình tại số 5 cuối ngách 30 ngõ 447 Lạc Long Quân đã xậy dựng được đến tầng thứ 6


Công trình xây dựng tại số 6 + 565/29 Lạc Long Quân hiện đã xây lên tầng thứ 7 và đang trong quá trình hoàn thiện.

Cụ thể, công trình số 14, ngõ 28 đường Xuân La; công trình xây dựng cạnh số 5, cuối ngánh 30, ngõ 447 đường Lạc Long Quân; công trình số 6 + 565/29 Lạc Long Quân; công trình số 26 ngõ 535 Lạc Long Quân; công trình số 1-N2, ngõ 100 Võ Chí Công; công trình xây dựng số 26B ngách 28 Xuân La… đều có dấu hiệu xây dựng vượt tầng, vượt mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, không hiểu vì sao các công trình trên vẫn có thể tồn tại, chưa bị cơ quan chức năng, lãnh đạo và người có trách nhiệm tại phường Xuân La kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công trình xây dựng số 26b ngách 28 Xuân La đang xây lên tầng thứ 7.

Công trình xây dựng số 26B ngách 28 Xuân La cũng có dấu hiệu vi phạm khi được xây dựng lên tầng thứ 7 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy công trình này là che chắn một cách sơ sài, vật liệu xây dựng được để tràn ra lòng đường.

Cách đó không xa là công trình xây dựng có địa chỉ tại số 26 ngõ 535 Lạc Long Quân cũng có dấu hiệu vi phạm TTXD, khi xây vượt tầng, sai mật độ xây dựng, đến nay công trình đang trong quá trình hoàn thiện để đi vào sử dụng.

Công trình số 26 ngõ 535 Lạc Long Quân.

Hầu hết các công trình xây dựng trên đều nằm trong ngõ nhỏ, nhưng chiều cao vượt trội của khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Việc xây dựng các công trình này dẫn đến hàng loạt các hệ lụy như không đảm bảo về an toàn trong quá trình thi công, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống.

Tình trạng tồn tại nhiều công trình xây dựng sai phạm nhưng không bị xử lý, khiến người ta phải đặt ra câu hỏi vì sao những công trình có sai phạm rõ ràng như vậy mà cho đến nay vẫn chưa có động thái xử lý nào từ phía cơ quan có thẩm quyền? Liệu rằng, UBND quận Tây Hồ có biết được những sai phạm này hay không và đã đưa ra được biện pháp xử lý nào chưa?

Trước đó, tại Công văn số 6175 - do Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/08/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý và chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

“Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ Thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định" - trích văn bản do Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Tây Hồ và ngành chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý những tồn tại liên quan đến trật tự xây dựng đang xảy ra trên địa bàn phường phường Xuân La

Báo Hòa Nhập sẽ tiếp tục thông tin!

Các tin khác

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

HOANHAP.VN- Được đầu tư 8 tỷ đồng để thi công 2,1km thế nhưng tuyến đường trục thôn Giao Hòa xã Nam cường, huyện Nam Trực chưa kịp sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng, chỉ cần dùng tay cũng cạy được lớp nhựa mặt đường và lớp đá hộc bên dưới. Với những gì đang xảy ra, tuyến đường này liệu có đủ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn để người dân sử dụng.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Gần đây, một số báo đưa tin: Trong khi chính quyền Đà Nẵng đang kiên quyết cưỡng chế phá dỡ hạng mục công trình sai phép là 104 căn hộ tại Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng); Thanh tra Bộ Xây dựng lại bất ngờ vào kiểm tra. Do đó, nhiều nghi vấn được đặt ra: Liệu có gì uẩn khúc gì trong việc kiểm tra này.

Người thương binh Pa Cô nuôi 17 trẻ mồ côi

Người thương binh Pa Cô nuôi 17 trẻ mồ côi

Ở ngôi làng nhỏ nằm lọt thỏm giữa bốn bề thâm u, hơn 30 năm qua, có một cựu binh bất chấp hủ tục để cưu mang những đứa trẻ người Pa Cô - Vân Kiều mồ côi, không nơi nương tựa.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

Tối 22/6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết học sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018-2019.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017