Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phường Xuân La: Thờ ơ hay bao che cho vi phạm trật tự xây dựng?

29/05/2018 | 08:10:38
HOANHAP.VN -Theo thông tin bạn đọc phản ánh liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng diễn ra trên địa bàn phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội có nhiều công trình xây dựng, công trình nhà ở vi phạm về số tầng, sai thiết kế, mật độ làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không có động thái xử lý của cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ kéo theo việc xuất hiện hàng loạt những công trình, tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, cùng với đó là việc xuất hiện nhiều trường hợp xây dựng sai phép, không phép đã gây nên bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự kỷ cương đô thị.

Không khó để nhận ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan trên địa bàn mà trong đó có thể kể đến là phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội. Chính quyền nơi đây dường như đã buông lỏng quản lý khi để hàng loạt công trình vượt tầng ngang nhiên hoàn thiện và tồn tại. Nhiều công trình "khủng" xây dựng vượt tầng, sai mật độ, vi phạm về TTXD nhưng vẫn tồn tại mà không bị các cơ quan chức năng xử lý


Công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm ở số 1-N2, ngõ 100 Võ Chí Công.

Để xác minh thông tin, PV có buổi khảo sát thực địa và ghi nhận phản ánh trên là hoàn toàn có căn cứ.

“Không hiểu Đội trưởng TTXD, Tổ trưởng TTXD, lãnh đạo UBND phường ở đâu trong khi được thành phố giao quản lý về trật tự đô thị, trật tự xây dựng mà lại để cho vấn đề xây dựng sai phép, vi phạm xây dựng tràn lan một cách khó hiểu.

Ở đây không khác đại công trường đang thi công là mấy, bởi những chuyến xe vận chuyển vật liệu xây dựng vào các công trình được bốc dỡ vào ban đêm; còn ban ngày thì ầm ầm tiếng khoan cắt, đủ các loại tạp âm; bụi bặm, cát, tường, sỏi, đá rơi lả tả,... Tình trạng xây dựng thời gian qua tại phường Xuân La đang tra tấn người dân chúng tôi…", ông N.V.D, người dân sống trên địa bàn bức xúc ý kiến.


Công trình tại số 5 cuối ngách 30 ngõ 447 Lạc Long Quân đã xậy dựng được đến tầng thứ 6


Công trình xây dựng tại số 6 + 565/29 Lạc Long Quân hiện đã xây lên tầng thứ 7 và đang trong quá trình hoàn thiện.

Cụ thể, công trình số 14, ngõ 28 đường Xuân La; công trình xây dựng cạnh số 5, cuối ngánh 30, ngõ 447 đường Lạc Long Quân; công trình số 6 + 565/29 Lạc Long Quân; công trình số 26 ngõ 535 Lạc Long Quân; công trình số 1-N2, ngõ 100 Võ Chí Công; công trình xây dựng số 26B ngách 28 Xuân La… đều có dấu hiệu xây dựng vượt tầng, vượt mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, không hiểu vì sao các công trình trên vẫn có thể tồn tại, chưa bị cơ quan chức năng, lãnh đạo và người có trách nhiệm tại phường Xuân La kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công trình xây dựng số 26b ngách 28 Xuân La đang xây lên tầng thứ 7.

Công trình xây dựng số 26B ngách 28 Xuân La cũng có dấu hiệu vi phạm khi được xây dựng lên tầng thứ 7 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy công trình này là che chắn một cách sơ sài, vật liệu xây dựng được để tràn ra lòng đường.

Cách đó không xa là công trình xây dựng có địa chỉ tại số 26 ngõ 535 Lạc Long Quân cũng có dấu hiệu vi phạm TTXD, khi xây vượt tầng, sai mật độ xây dựng, đến nay công trình đang trong quá trình hoàn thiện để đi vào sử dụng.

Công trình số 26 ngõ 535 Lạc Long Quân.

Hầu hết các công trình xây dựng trên đều nằm trong ngõ nhỏ, nhưng chiều cao vượt trội của khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Việc xây dựng các công trình này dẫn đến hàng loạt các hệ lụy như không đảm bảo về an toàn trong quá trình thi công, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống.

Tình trạng tồn tại nhiều công trình xây dựng sai phạm nhưng không bị xử lý, khiến người ta phải đặt ra câu hỏi vì sao những công trình có sai phạm rõ ràng như vậy mà cho đến nay vẫn chưa có động thái xử lý nào từ phía cơ quan có thẩm quyền? Liệu rằng, UBND quận Tây Hồ có biết được những sai phạm này hay không và đã đưa ra được biện pháp xử lý nào chưa?

Trước đó, tại Công văn số 6175 - do Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/08/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý và chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

“Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ Thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định" - trích văn bản do Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Tây Hồ và ngành chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý những tồn tại liên quan đến trật tự xây dựng đang xảy ra trên địa bàn phường phường Xuân La

Báo Hòa Nhập sẽ tiếp tục thông tin!

Các tin khác

Giám đốc Trung tâm ƯDTBKH&CN Hòa Bình: Một cán bộ “mẫn cán”!?

Giám đốc Trung tâm ƯDTBKH&CN Hòa Bình: Một cán bộ “mẫn cán”!?

HOANHAP.VN - Theo Thông báo số 573/TB-VPCP ngày 14/12/2017 của Văn phòng Chính phủ, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2018, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị- xã hội, người lao động làm việc tại cơ sở có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần được nghỉ liên tục 3 ngày, từ ngày 1/9 đến ngày 3/9/2018. Nhưng mới đây, Hoanhap.vn nhận được một số hình ảnh của thương binh N.V.N (tại Thái Nguyên), phản ánh chiếc xe công vụ có biển số tỉnh Hòa Bình, BKS 28M-000.17 chở đoàn cán bộ đi “công tác” tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên vào ngày 3/9.

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

HOANHAP.VN - Cổ phiếu ART của CTCP Chứng khoán Artex chính thức gia nhập vào HNX trong phiên giao dịch ngày Thứ 6 (28/09) với giá tham chiếu 8,100 đồng/cp. Trước đó, ngày 17/09/2018, CTCP Chứng khoán Artex (UPCOM: ART) được chấp thuận niêm yết hơn 37 triệu cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017