DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Quảng Ninh: Giải pháp khắc phục bù vênh đối với hiện tượng mấp mô, võng trên cầu Bạch Đằng

08/11/2018 | 12:30:45
HOANHAP.VN - Thời gian gần đây, nhiều thông tin phản ánh của một số cơ quan báo chí về mặt đường Cầu Bạch Đằng lún, võng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khi lưu thông, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức buổi làm việc với Công ty cổ phần BOT Bạch Đằng và các đơn vị liên quan về chất lượng công trình.

Tại buổi làm việc, công ty cổ phần BOT Bạch Đằng khẳng định, các số liệu quan trắc và khảo sát đánh giá của các đơn vị tư vấn, các yếu tố kỹ thuật của cầu như ổn định trụ tháp, ứng suất bê tông, ứng suất cáp dây văng hoàn toàn đảm bảo yêu cầu thiết kế cũng như an toàn chịu lực. Quá trình đưa vào khai thác sử dụng, các thông số kỹ thuật của cầu, trụ tháp, mặt đường, dây văng cũng thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, quan trắc kết quả, đảm bảo theo yêu cầu thiết kế, hoạt động ổn định.


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện làm việc với các đơn vị liên quan về chất lượng cầu Bạch Đằng


Để làm rõ hơn về hiện tượng mặt cầu bị lún, võng tại điểm hợp long giữa các trụ cầu, Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng lý giải như sau: Trong xây dựng, các cầu khi hợp long sẽ có những độ vênh nhất định, điều này là bình thường trong thi công cầu. Riêng với cầu Bạch Đằng ngay khi hợp long giữa các trụ cầu, đơn vị thi công đã thấy xuất hiện độ vênh giữa các đốt dầm. Ở các cầu cứng bình thường, để khắc phục độ vênh, đơn vị thi công sẽ dùng 1 lớp bê tông mỏng để làm phẳng, sau đó là thảm bê tông nhựa mặt cầu. Tuy nhiên, đối với cầu Bạch Đằng, do đây là cây cầu dây văng, nên cần thời gian để dây văng cầu hoạt động ổn định, theo dự kiến khoảng 2 - 3 tháng khi đi vào hoạt động, do đó mới có hiện tượng võng giữa hai điểm hợp long như phản ánh của báo chí và dư luận. Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng cho biết, ngay sau khi hết thời gian chờ dây văng hoạt động ổn định và kiểm tra độ an toàn, BOT Bạch Đằng sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để khảo sát, thực hiện phương án bù vênh.


Cầu Bạch Đằng nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng - Hà Nội


Khẳng định trách nhiệm của đơn vị Tư vấn công nghệ của dự án, trước hiện tượng trên, đơn vị đã kiểm tra, rà soát lại các hồ sơ liên quan, nhất là hồ sơ liên quan đến thử tải của cầu. Tại cầu dây văng Bạch Đằng đã có hệ thống quan trắc, đây là thông số độc lập để đánh giá sự an toàn của cầu. Từ các số liệu đo được đều khẳng định cầu an toàn, độ biến dạng, độ võng, chuyển vị trụ tháp, lực căng dây văng trong giới hạn cho phép; kết cấu ổn định và đủ điều kiện chịu lực. Tuy nhiên, khi các phương tiện lưu thông trên cầu thì độ êm thuận chưa tốt, có độ vênh, bên cạnh đó, kết cấu cầu dây văng khá phức tạp, nhạy cảm với các yếu tố tác động, do đó sau khi cân nhắc, phía BOT Bạch Đằng sẽ tiến hành quan trắc kết cấu trong thời gian nhất định để đảm bảo an toàn rồi mới bù vênh.


Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng khẳng định, sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để khảo sát, thực hiện phương án bù vênh.


Đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện tiếp tục khẳng định ý nghĩa quan trọng của dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng trong sự phát triển KT-XH của tỉnh, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, tham khảo ý kiến chuyên gia và khẩn trương đưa ra giải pháp khắc phục để đảm bảo chất lượng công trình cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện. Thời điểm thực hiện ngay sau khi kết thúc thời gian quan trắc, cầu đảm bảo hoạt động ổn định, đảm bảo kỹ thuật và phương án bù vênh được Bộ GTVT chấp thuận. Đồng thời, trong quá trình thực hiện bù vênh phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các phương tiện tham gia lưu thông qua cầu.

Các tin khác

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

HOANHAP.VN - Ngày 17/01/2019, Phúc Khang Corporation và Tổng thầu xây dựng Coteccons đã tổ chức thành công lễ cất nóc Block C - Block cuối cùng của dự án Diamond Lotus Reverside, đánh dấu một cột mốc mới về dự án được mệnh danh là “biểu tượng xanh sinh thái sông nước” giữa lòng Sài Gòn.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Nước sạch Hải Dương: Nỗ lực vì người dân!

Công ty Cổ phần Kinh doanh Nước sạch Hải Dương: Nỗ lực vì người dân!

HOANHAP.VN - Nhắc đến Công ty Cổ phần Kinh doanh Nước sạch Hải Dương là nhắc đến một doanh nghiệp cấp nước đi tiên phong trong việc đưa nước sạch về nông thôn. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty vẫn luôn nỗ lực đổi mới, cải tiến, hiện đại hóa, đẩy mạnh đầu tư nâng cao công suất cũng như nghiên cứu ứng dụng khoa học - kỹ thuật để hoàn thành sứ mệnh cung cấp nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

HOANHAP.VN - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên trải qua gần 60 năm phát triển và trưởng thành (từ năm 1961 đến nay) đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc 'xuống phố'

Sân khấu hoành tráng giữa không gian phố đi bộ, dàn nhạc giao hưởng không quá cầu kỳ với trang phục biểu diễn nhưng âm nhạc thì vô cùng nghiêm túc và đắm say lòng người...

Thể thao   
Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

HOANHAP.VN - Trước chiến thắng quả cảm của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng nhằm khích lệ và động viên tinh thần các cầu thủ.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Văn phòng đại diện miền Nam: 115 Bầu Cát 1, phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017