Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Quảng Ninh: Giải pháp khắc phục bù vênh đối với hiện tượng mấp mô, võng trên cầu Bạch Đằng

08/11/2018 | 12:30:45
HOANHAP.VN - Thời gian gần đây, nhiều thông tin phản ánh của một số cơ quan báo chí về mặt đường Cầu Bạch Đằng lún, võng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khi lưu thông, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức buổi làm việc với Công ty cổ phần BOT Bạch Đằng và các đơn vị liên quan về chất lượng công trình.

Tại buổi làm việc, công ty cổ phần BOT Bạch Đằng khẳng định, các số liệu quan trắc và khảo sát đánh giá của các đơn vị tư vấn, các yếu tố kỹ thuật của cầu như ổn định trụ tháp, ứng suất bê tông, ứng suất cáp dây văng hoàn toàn đảm bảo yêu cầu thiết kế cũng như an toàn chịu lực. Quá trình đưa vào khai thác sử dụng, các thông số kỹ thuật của cầu, trụ tháp, mặt đường, dây văng cũng thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, quan trắc kết quả, đảm bảo theo yêu cầu thiết kế, hoạt động ổn định.


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện làm việc với các đơn vị liên quan về chất lượng cầu Bạch Đằng


Để làm rõ hơn về hiện tượng mặt cầu bị lún, võng tại điểm hợp long giữa các trụ cầu, Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng lý giải như sau: Trong xây dựng, các cầu khi hợp long sẽ có những độ vênh nhất định, điều này là bình thường trong thi công cầu. Riêng với cầu Bạch Đằng ngay khi hợp long giữa các trụ cầu, đơn vị thi công đã thấy xuất hiện độ vênh giữa các đốt dầm. Ở các cầu cứng bình thường, để khắc phục độ vênh, đơn vị thi công sẽ dùng 1 lớp bê tông mỏng để làm phẳng, sau đó là thảm bê tông nhựa mặt cầu. Tuy nhiên, đối với cầu Bạch Đằng, do đây là cây cầu dây văng, nên cần thời gian để dây văng cầu hoạt động ổn định, theo dự kiến khoảng 2 - 3 tháng khi đi vào hoạt động, do đó mới có hiện tượng võng giữa hai điểm hợp long như phản ánh của báo chí và dư luận. Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng cho biết, ngay sau khi hết thời gian chờ dây văng hoạt động ổn định và kiểm tra độ an toàn, BOT Bạch Đằng sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để khảo sát, thực hiện phương án bù vênh.


Cầu Bạch Đằng nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng - Hà Nội


Khẳng định trách nhiệm của đơn vị Tư vấn công nghệ của dự án, trước hiện tượng trên, đơn vị đã kiểm tra, rà soát lại các hồ sơ liên quan, nhất là hồ sơ liên quan đến thử tải của cầu. Tại cầu dây văng Bạch Đằng đã có hệ thống quan trắc, đây là thông số độc lập để đánh giá sự an toàn của cầu. Từ các số liệu đo được đều khẳng định cầu an toàn, độ biến dạng, độ võng, chuyển vị trụ tháp, lực căng dây văng trong giới hạn cho phép; kết cấu ổn định và đủ điều kiện chịu lực. Tuy nhiên, khi các phương tiện lưu thông trên cầu thì độ êm thuận chưa tốt, có độ vênh, bên cạnh đó, kết cấu cầu dây văng khá phức tạp, nhạy cảm với các yếu tố tác động, do đó sau khi cân nhắc, phía BOT Bạch Đằng sẽ tiến hành quan trắc kết cấu trong thời gian nhất định để đảm bảo an toàn rồi mới bù vênh.


Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng khẳng định, sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để khảo sát, thực hiện phương án bù vênh.


Đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện tiếp tục khẳng định ý nghĩa quan trọng của dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng trong sự phát triển KT-XH của tỉnh, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, tham khảo ý kiến chuyên gia và khẩn trương đưa ra giải pháp khắc phục để đảm bảo chất lượng công trình cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện. Thời điểm thực hiện ngay sau khi kết thúc thời gian quan trắc, cầu đảm bảo hoạt động ổn định, đảm bảo kỹ thuật và phương án bù vênh được Bộ GTVT chấp thuận. Đồng thời, trong quá trình thực hiện bù vênh phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các phương tiện tham gia lưu thông qua cầu.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017