Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Quốc Oai (Hà Nội): Hành trình “chật vật” của người dân trong việc cấp “sổ đỏ”!

09/06/2016 | 02:02:26
Để làm được tờ “sổ đỏ” cho mảnh đất của mình, người dân đã phải “chật vật” đi lại vài chục lần, săn đón, lo chi phí cho việc gần hai năm mới có được cuốn “sổ đỏ” trong tay. Thế nhưng niềm vui “ngắn chẳng tày gang”, cuốn sổ đỏ mới cấp được phát hiện nhiều sai sót trong việc thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến xác định sai diện tích đất ở và nghĩa vụ tài chính.

Những kiến nghị của người dân cần được UBND huyện Quốc Oai khẩn trương xử lý và giải quyết dứt điểm. 
 
Khổ sở vì “sổ đỏ”
 
Sau quá trình vất vả bỏ thời gian, công sức, tiền bạc lên huyện, xuống xã để hoàn thành hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho mảnh đất của mình, nhưng việc cấp GCNQSDĐ của chính quyền lại sai sót, phải Thanh tra để cấp lại. Bức xúc trước việc làm theo kiểu “cửa quyền” của UBND huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Ngọc Đảng (trú tại 457, tổ 18 Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Nội (trú tại số 112 Bạch Mai, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đã gửi đơn phản ánh sự việc đến Báo Xây dựng.
 
Theo phản ánh ông Nguyễn Ngọc Đảng, bà Nguyễn Thị Nội cho biết: Chúng tôi có 03 thửa đất tại khu Gò Quê, thôn 7 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, bao gồm: Thửa đất số 27, tờ bản đồ số 32 diện tích diện tích 2.223,3m2 và thửa đất số 40, tờ bản đồ 32, diện tích 3.404m2 mang tên bà Nguyễn Thị Nội; thửa đất số: 65, tờ bản đồ số 42, diện tích 1.881,8m2 mang tên ông Nguyễn Ngọc Đảng.
 
Mặc dù, chúng tôi mua ba thửa đất nêu trên từ năm 2000 và đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp, không lấn chiếm. Thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chúng tôi đã làm hồ sơ gửi UBND xã Phú Cát, UBND huyện Quốc Oai để được cấp GCNQSDĐ. Thế nhưng hành trình để được cầm cuốn sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu tài sản của mình thật lắm muôn vàn gian nan.
 
Ông Nguyễn Ngọc Đảng cho biết: Từ tháng 10/2014 cho đến ngày 06/04/2015 chúng tôi đã đi lại hơn 30 lần lên xã và huyện để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ. Nhưng từ khi ra được GCNQSDĐ, thì phải đến hơn 4 tháng sau chúng tôi mới được cầm sổ. Tưởng thế đã xong, nhưng sau khi nhận được GCNQSDĐ, chúng tôi đã phát hiện ra hàng loạt sai sót trong quá trình làm thủ tục cấp sổ, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của chúng tôi.
 
Theo hồ sơ vụ việc cho thấy, những vi phạm của các cơ quan thuộc UBND huyện Quốc Oai trong quá trình cấp GCNQSDĐ thể hiện như sau: UBND huyện Quốc Oai đang làm trái đối với trình tự và thời gian giải quyết cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình ông Đảng, bà Nội theo quy định tại Điều 30 Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 20/06/2014 của UBND TP. Hà Nội.
 
Theo đó, căn cứ theo Điều 30 thời gian mà Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiếp nhận hồ sơ từ UBND cấp xã cho đến khi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện có trách nhiệm: vào sổ cấp Giấy chứng nhận, sao Giấy chứng nhận để lưu và gửi các cơ quan quản lý nhà nước về tài sản gắn liền với đất; đồng thời gửi thông báo xác định nghĩa vụ tài chính của Chi cục Thuế cho người đề nghị cấp Giấy chứng nhận biết, thực hiện nghĩa vụ tài chính là 20 ngày làm việc nếu hồ sơ không phải sửa đổi, bổ sung.
 
Tuy nhiên, trên thực tế Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiếp nhận hồ sơ từ UBND xã Phú Cát từ đầu tháng 10/2014, nhưng cho đến tháng 6/2015 Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất mới thông báo nghĩa vụ tài chính cho người dân thực hiện, rõ ràng vượt quá thời gian quy định của UBND thành phố Hà Nội về trình tự và thời gian giải quyết cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất.
 
Nhiều sai sót đã được chỉ ra!
 
Không dừng lại ở đó, UBND huyện Quốc Oai còn sai sót nghiêm trọng trong việc xác định diện tích đất ở được công nhận và tiền sử dụng đất phải nộp khi thực hiện cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất.
 
Đối với thửa đất số 65, tờ bản đồ số 42, diện tích 1.881,8m2 mang tên ông Nguyễn Ngọc Đảng có nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ ông Nguyễn Văn Phấn. Ông Nguyễn Văn Phấn được HTX nông nghiệp xã Phú Cát giao đất tại khu Gò Quê, thôn 7, xã Phú Cát (đất di dân kinh tế mới) năm 1992.
 
Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên môi trường qua kiểm tra danh sách các hộ dân (được giao đất kinh tế mới năm 1992) đã được UBND huyện Quốc Oai và Chi cục điều động lao động thuộc Sở LĐTBXH Tỉnh Hà Tây lập và ký, đóng dấu kèm theo Quyết định số 507/LĐTBXH ngày 09/9/1992 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH đã nhận định rằng: không có tên hộ gia đình ông Nguyễn Văn Phấn. Để từ đó cho rằng, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Phấn sử dụng đất mà không có một trong các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013, Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, dẫn đến xác định sai diện tích đất ở được công nhận cũng như xác định sai nghĩa vụ tài chính phải nộp.
 
Tuy nhiên, trong danh sách kèm theo Quyết định số 507/LĐTBXH ngày 09/9/1992 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH số thứ tự 120 có hộ tên là Nguyễn Tú Phấn và vợ là Lê Thị Vui nằm trong danh sách được cấp đất và giao đất tại xã Phú Cát. Tuy nhiên, trên thực tế thì qua kiểm tra sổ hộ khẩu do công an xã quản lý từ năm 1992 cho đến nay tại xã Phú Cát không có hộ gia đình gồm : chồng Nguyễn Tú Phấn, vợ Lê Thị Vui, con là Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Thị Xuân, chỉ có hộ gia đình ông Nguyễn Văn Phấn (chồng), Hoàng Thị Thiết (vợ), Nguyễn Tá Son, Nguyễn Tá Hoàng (con).
 
Tiếp tục tìm hiểu được biết, tại xã Phú Cát không có hộ gia đình nào khác có tên là Nguyễn Tú Phấn mà chỉ có ông Nguyễn Văn Phấn nêu trên được giao đất kinh tế mới năm 1992, lại được giao đất cùng đợt với các hộ ông Hoàng Văn Toan, Hoàng Văn Dư, Hoàng Văn Thiện, Hoàng Văn Ý, Nguyễn Văn Thăng, Hoàng Văn Phúc đều là những hộ có tên trong danh sách kèm theo Quyết định số 507/LĐTBXH ngày 09/9/1992 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH. Trong bản đồ địa chính của xã cho thấy, chỉ có một thửa đất ghi tên Phấn, đang sử dụng đất tại khu Gò Quê nằm cạnh ngay thửa đất của các ông Toan, Dư, Thiện, Ý, Sắc, Phúc (là những người có tên trong danh sách kèm theo Quyết định số 507/LĐTBXH). Bên cạnh đó, UBND xã Phú Cát đã có công văn só 19/BC-UBND ngày 10/05/2016 đã xác nhận: Việc gia đình ông Phấn được giao đất làm kinh tế mới năm 1992 là đúng.
 
Cũng tại văn bản làm việc ngày 7/6/2016, UBND xã Phú Cát đã xác nhận: Hộ ông Nguyễn Văn Phấn, vợ là Thiết, con là Son và hộ ông Nguyễn Tú Phấn vợ là Vui, con là Trung, Xuân. Hai hộ này UBND xã không thể xác nhận là một hộ. Hộ ông Nguyễn Văn Phấn (Thiết) được giao đất kinh tế mới năm 1992 là đúng.
 
Trên thực tế, tại địa phương và khu vực sử dụng đất vẫn còn những người được giao đất kinh tế mới năm 1992 có tên trong danh sách 507/LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH có thể làm chứng và xác nhận về nguồn gốc đất của ông Nguyễn Văn Phấn là đất được giao làm kinh tế mới cùng đợt với các hộ có tên trong danh sách.
 
Về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Công Hiếu, Văn phòng Luật sư Bảo Lâm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Theo hồ sơ cấp đất và căn cứ theo khoản 2 Điều 17 Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 20/ 06/2014 của UBND TP Hà Nội quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan nhưng đến trước ngày 01/7/2014 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất. Từ những phân tích đã nêu ở trên, có thể thấy rằng Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng tài nguyên môi trường huyện Quốc Oai đã có sai sót trong việc thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến xác định sai diện tích đất ở và nghĩa vụ tài chính cho hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Đảng.
 
Đối với thửa đất số 27, tờ bản đồ 32, diện tích 2.223,3m2 mang tên bà Nguyễn Thị Nội, mảnh đất này có nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào năm 1992 từ hộ ông Phùng Văn Sắc. Căn cứ theo danh sách các hộ dân (được giao đất kinh tế mới năm 1992) đã được UBND huyện Quốc Oai và Chi cục điều động lao động thuộc Sở LĐTBXH Tỉnh Hà Tây lập và ký, đóng dấu kèm theo Quyết định số 507/LĐTBXH ngày 09/9/1992 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, tại số thứ tự 123 cho thấy: có tên hộ gia đình ông Phùng Văn Sắc trong danh sách đi làm kinh tế mới. Như vậy, nguồn gốc đất của hộ gia đình ông Phùng Văn Sắc là được giao đất kinh tế mới theo danh sách di dân đi xây dựng vùng kinh tế mới Tây Quốc Oai đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 
Cũng tại kết quả thẩm định ngày 17/12/2014 của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 27, tờ bản đồ số 32, diện tích 2.223,3m2 có ghi: nguồn gốc sử dụng đất đất ở và trồng cây lâu năm (đất kinh tế mới) của hộ ông Phùng Văn Sắc được HTX nông nghiệp xã Phú Cát giao từ năm 1992 (không có tên trong danh sách đã được UBND huyện Quốc Oai và Chi cục điều động lao động thuộc Sở LĐTBXH Tỉnh Hà Tây ký, đóng dấu kèm theo Quyết định 507/LĐTBXH ngày 09/9/1992 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH) diện tích 4.809m2 là không đúng vì qua kiểm tra danh sách các hộ dân (được giao đất kinh tế mới năm 1992) nêu trên đã được UBND huyện Quốc Oai và Chi cục điều động lao động thuộc Sở LĐTBXH Tỉnh Hà Tây lập và ký, đóng dấu kèm theo Quyết định số 507/LĐTBXH ngày 09/9/1992 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho thấy: có tên hộ gia đình ông Phùng Văn Sắc tại số thứ tự 123.
 
Theo Luật sư Nguyễn Công Hiếu, Văn phòng Luật sư Bảo Lâm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Việc Phòng Tài nguyên môi trường và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tham mưu cho UBND huyện Quốc Oai ký quyết định cấp GCNQSDĐ số BT098171 cho gia đình bà Nguyễn Thị Nội là không đúng về nguồn gốc đất được quy định tại điểm g , khoản 1 và khoản 2 Điều 100 Luật Đất đai 2013 dẫn đến việc xác định diện tích đất ở được công nhận và nghĩa vụ tài chính của gia đình là không phù hợp với quy định của pháp luật.
 
Đối với thửa số 40, tờ bản đồ 32, diện tích 3.404m2, nguồn gốc của thửa đất: Hộ ông Hoàng Văn Thiêng được HTX nông nghiệp xã Phú Cát giao đất tại thôn 7, xã Phú Cát (đất kinh tế mới ) năm 1992. Diện tích đất được giao khoảng: 3.357m2. Tại bản đồ đo đạc năm 1999, thể hiện ở thửa số 25, tờ bản đồ 08. Trước năm 1995, ông Thiềng chuyển nhượng thửa đất số 25, tờ bản đồ 08 cho ông Ngô Mạnh Hùng, thôn 7, xã Phú Cát. Sau đó ông Hùng chuyển nhượng lại cho ông Mạc Đức Sinh.
 
Năm 2000, ông Mạc Đức Sinh chuyển nhượng cho bà Phạm Thị Đan Tâm. Năm 2007, bà Tâm chuyển nhượng toàn bộ thửa đất trên cho bà Nguyễn Thị Nội. Theo bản đồ hiện trạng xã Phú Cát đo đạc năm 2010, thì thửa đất bà Nguyễn Thị Nội nhận chuyển nhượng của bà Tâm (tại thôn 7, xã Phú Cát) năm 2007 được thể hiện tại thửa đất số: 40, tờ bản đồ số 32, diện tích 3.404m2, chủ sử dụng bà Nguyễn Thị Nội. Từ năm 2007 đến nay bà Nguyễn Thị Nội đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp, không lấn chiếm.
 
Căn cứ theo biên bản kết thúc công khai kết quả kiểm tra hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND xã Phú Cát đã xác định thời điểm sử dụng đất đối với thửa đất số: 40, tờ bản đồ số 32 là vào năm 1992. Tại báo cáo thẩm định số 472/BCTĐ-VPĐK ngày 17/12/2014 của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã xác định nguồn gốc sử dụng đất: đất ở và trồng cây lâu năm của ông Hoàng Văn Thiêng, được HTX nông nghiệp Phú Cát giao trước 15/10/1993. Ông Hoàng Văn Thiêng không có tên trong danh sách đã được UBND huyện Quốc Oai và Chi cục điều động lao động thuộc Sở LĐTBXH Tỉnh Hà Tây ký, đóng dấu kèm theo Quyết định 507/LĐTBXH ngày 09/9/1992 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH. Như vậy, về nguồn gốc sử dụng đất của thửa đất số 40, tờ bản đồ số 32 xã Phú Cát là đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.
 
Đối với mảnh đất này, Luật sư Nguyễn Công Hiếu, Văn phòng Luật sư Bảo Lâm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Căn cứ theo khoản 1 Điều 18 Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 20/06/2014 của UBND TP Hà Nội; khoản 4, Điều 4 Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND ngày 20/06/2014 của UBND TP Hà Nội thì diện tích đất ở được xác định theo mức quy định tại khoản 3 Điều 4 Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội tại xã Phú Cát là 400 m2 đất ở. Căn cứ theo Điều 16 Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND thì: Trường hợp đất có nhà ở thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân.
 
Luật sư Hiếu cũng cho rằng: Như vậy việc Phòng Tài nguyên môi trường và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tham mưu cho UBND huyện Quốc Oai ký quyết định cấp GCNQSDĐ số BT 098172 cho gia đình bà Nguyễn Thị Nội là không đúng về phần xác định nghĩa vụ tài chính phải nộp. Trong trường hợp này, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nội không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân.
 
Bà Nguyễn Thị Nội cho biết: Phát hiện những sai sót, sau khi tìm hiểu lại quy định của pháp luật, chúng tôi đã làm đơn gửi UBND huyện Quốc Oai và Thanh tra huyện yêu cầu huyện Quốc Oai thẩm định lại hồ sơ cấp GCNQSDĐ của chúng tôi đối với việc xác định sai diện tích đất ở và nghĩa vụ tài chính đối với mảnh đất của chúng tôi phải đóng sau khi được cấp GCNQSDĐ.
 
Tìm hiểu về vụ việc này, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai và đã để lại nội dung câu hỏi với ông Nguyễn Văn Canh, Chánh Văn phòng UBND huyện. Tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua phía UBND huyện vẫn chưa sắp được nội dung làm việc với phóng viên.
 
Ông Nguyễn Đức Uy, Chánh Thanh tra UBND huyện Quốc Oai cho biết: Đối với vụ việc này, UBND huyện đã có công văn yêu cầu Thanh tra huyện thành lập Đoàn thanh tra để xác minh theo nội dung phản ánh của công dân. Tuy nhiên vụ việc đang trong quá trình xác minh, giải quyết, sau khi có kết quả chúng tôi sẽ mời các anh lên làm việc để thông tin về vụ việc.
 
Trong quá trình tìm hiểu sự việc, phóng viên đã được người dân cung cấp nhiều bằng chứng về việc “hành dân” của bộ phận Tài guyên môi trường huyện Quốc Oai. Thông tin sẽ tiếp tục được tìm hiểu và gửi tới bạn đọc.

Các tin khác

Nghệ An: Khởi tố “4 sâu đất” ở xã Phúc Thành

Nghệ An: Khởi tố “4 sâu đất” ở xã Phúc Thành

HOANHAP.VN - Sau một thời gian xác minh, thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ do Thanh tra UBND huyện chuyển sang, vừa qua Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đinh Văn Dương, ông Nguyễn Văn Quyết, ông Tống Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Trung về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” theo điều 357 Bộ luật Hình sự.

Công ty con của Viettel bị xử phạt vì xả chất thải ảnh hưởng đến môi trường vịnh Bái Tử Long

Công ty con của Viettel bị xử phạt vì xả chất thải ảnh hưởng đến môi trường vịnh Bái Tử Long

HOANHAP.VN - Công ty CP xi măng Cẩm Phả (Tập đoàn Viettel sở hữu 70%) vừa bị UBND TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) xử phạt 60 triệu đồng vì không có biện pháp thu gom Clanhke trong quá trình vận chuyển xuất cảng khiến cho Clanhke rơi xuống Vịnh Bái Tử Long, Công ty CP xi măng Cẩm Phả đã bị UBND TP. Cẩm Phả xử phạt 60.000.000 đồng.

Ford tích hợp ứng dụng dẫn đường và điều khiển bằng giọng nói của Waze

Ford tích hợp ứng dụng dẫn đường và điều khiển bằng giọng nói của Waze

HOANHAP.VN - Người dùng Waze trên toàn thế giới giờ đây có thể sử dụng dịch vụ định vị và tính năng cập nhật tình trạng giao thông theo thời gian thực của ứng dụng này ngay trên màn hình cảm ứng của các xe Ford thông qua tính năng SYNC AppLink, và điều khiển bằng chính giọng nói của mình. Đối với những chủ sở hữu của xe Ford có trang bị SYNC3, điều này sẽ cho phép truy cập các tính năng của Waze dễ dàng hơn, bao gồm việc tìm kiếm chặng đường tối ưu nhất, định vị trạm xăng có mức giá thấp và thông báo về các khu vực xảy ra tai nạn giao thông.

Lấy sáng tạo làm bệ phóng khởi nghiệp

Lấy sáng tạo làm bệ phóng khởi nghiệp

Dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đổi mới sáng tạo để chớp lấy cơ hội thị trường giúp startup Việt tạo lợi thế nhờ sự khác biệt, đột phá trong tăng trưởng và vượt trội trong cạnh tranh.

Thể thao   
Hành trình chinh phục marathon của một người khiếm thị

Hành trình chinh phục marathon của một người khiếm thị

Anh Việt, người khiếm thị đầu tiên quyết tâm chinh phục marathon cũng đến với chạy bộ, đến với một thế giới mới của người khiếm thị như thế, qua một cái nắm tay.

Hỗ trợ giảng viên, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Hỗ trợ giảng viên, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Ngày 18/5/2018, tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Hỗ trợ Giảng viên, Sinh viên khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp” và “Ngày hội việc làm của sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội” do Sở KH&CN Hà Nội phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tổ chức. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các chương trình nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Du lịch   
Festival Huế 2018 đã sẵn sàng chào đón du khách

Festival Huế 2018 đã sẵn sàng chào đón du khách

HOANHAP.VN - Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản”, Festival Huế diễn ra từ ngày 27-4-2018 đến 02-5-2018. Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng chào mừng du khách.

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng "nóng"

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng "nóng"

HOANHAP.VN - Thị trường tín dụng tiêu dùng đang ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng từ cả phía cung và phía cầu. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những rủi ro đến từ thói quen quản lý tài chính cá nhân của người đi vay và áp lực quản lý nợ xấu.

An ninh mạng chủ động là xu thế bắt buộc trong Cách mạng công nghiệp 4.0

An ninh mạng chủ động là xu thế bắt buộc trong Cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo diện mạo mới cho thế giới, xóa bỏ nhiều khâu trung gian nhằm thúc đẩy tăng trưởng các nền kinh tế. Tuy nhiên, rủi ro thông tin là vấn đề được quan tâm nhất khi tin tặc vẫn là mối đe dọa tiềm tàng cho Big data.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017