Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

REE và những dấu hỏi về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận?

06/11/2018 | 20:29:44
HOANHAP.VN - Nếu nhìn những con số tài chính công bố mới đây, REE là một trong những doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng. Tuy nhiên, cơ sở tăng trưởng lại đến từ những yếu tố không bền vững, chưa kể giá cổ phiếu này lại có diễn biến khác thường tại những thời điểm cuối quý.

Dấu hỏi về mức tăng trưởng thần tốc?

Theo Báo cáo tài chính đã soát xét 6 tháng đầu năm 2018 của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (mã REE - HOSE), lợi nhuận sau thuế của công ty tăng trưởng ấn tượng 41% so với cùng kỳ và đạt 939,5 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành đến 69% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, doanh thu của công ty chỉ tăng vỏn vẹn 1% so với cùng kỳ và đạt 2.272 tỷ đồng. Việc lợi nhuận của REE 6 tháng đầu năm bất ngờ tăng vọt so với cùng kỳ là nhờ thu nhập từ hoạt động tài chính và lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết.

Đáng chú ý, nếu ta nhìn kỹ trong 350 tỷ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế nửa đầu 2018 của REE, có đến 240 tỷ đến từ khoản hoàn nhập dự phòng đầu tư cổ phiếu CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh (UPCOM: QTP) và khoản thanh lý công ty BĐS Song Thanh khá mù mờ về thông tin.

Một điểm khá thú vị ở cổ phiếu QTP là cổ phiếu này thường tăng phi mã vào những dịp cuối tháng 3 và tháng 6 - tức trước ngày chốt báo cáo tài chính một cách đầy trùng hợp - dấy lên lo ngại về rủi ro minh bạch tài chính cho một tập đoàn khá phức tạp như REE.

Hiện REE đang nắm hơn 42 triệu cổ phiếu QTP, tương đương với 9,35% vốn của QTP.

Cụ thể, điểm trùng hợp là cổ phiếu QTP đã liên tục tăng dần trong cả 2 phiên giao dịch cuối cùng của quý I và quý II/2018. Trong suốt thời gian giao dịch của quý I/2018, cổ phiếu QTP chỉ giằng co ở mức khoảng 8.000 đồng/CP nhưng chốt phiên giao dịch cuối cùng của quý I, cổ phiếu này đã leo lên mức 9.620 đồng/CP. Diễn biến tương tự với cổ phiếu này cũng xảy ra trong quý II, thậm chí cổ phiếu QTP còn leo lên mức giá cao nhất trong vòng 1 năm qua là 10.960 đồng/CP.

Kết thúc quý III, REE lãi gần 293,7 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ.


Trong khi đó, công ty BĐS Song Thanh lại là một cái tên khá lạ lẫm đối với nhà đầu tư. Công ty này được thành lập dựa trên việc góp vốn liên doanh giữa R.E.E Land, ông Ngô Quang Thảo và Sơn Bạch Tuyết để thực hiện dự án BĐS tại Lô đất tại số 414 đường Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh - Trước đây là trụ sở của Sơn Bạch Tuyết và đã tiến hành di dời cơ sở này ra ngoại thành.

Quý III năm 2015, UBND TPHCM đã có văn bản công nhận chủ đầu tư cho Công ty Song Thanh. Đến nửa đầu năm 2018, REE thông báo đã tiến hành thoái vốn tại dự án này thông qua thanh lý toàn bộ số cổ phần tại công ty Song Thanh do “nhóm công ty” của REE nắm giữ, theo Quyết định của Đại hội đồng Cổ đông số 2/2018/QĐ-ĐHCĐ ngày 10/4/2018. Hoạt động này đã đem về cho REE số tiền 113,589 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với khoản chi phí xây dựng ghi nhận trên bảng cân đối kế toán tính đến 31/12/2017.

Tham vọng có xa rời thực tế?

Chiến lược kinh doanh trong khoảng 3-5 năm tới của REE vẫn dựa trên 3 nền tảng chính gồm: cơ điện lạnh (M&E và Reetech), bất động sản và điện nước. Tuy nhiên, trong tình cảnh kém sáng sủa của mảng cơ điện lạnh, thì tham vọng hiện tại của REE phụ thuộc phần lớn vào 2 mảng còn lại.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ mảng M&E giảm 3,8% so với cùng kỳ xuống còn 1.152 tỷ đồng. Trong khi, lợi nhuận sau thuế giảm 36,7% so với cùng kỳ còn 101 tỷ đồng. Trong cơ cấu lợi nhuận của REE, có 30% lợi nhuận của REE đến từ mảng cơ điện M&E, vốn sẽ ngày càng bị thu hẹp trong dài hạn do các chủ thầu như CTD, HBC đang tự thành lập đội thi công riêng ở mảng này rất thành công; ngoài ra, trong ngắn hạn, mảng M&E của REE còn chịu rủi ro chu kỳ bất động sản đang ở cuối và có thể đảo chiều bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên mảng BĐS của REE hiện tại cũng chưa có nhiều sự đột biến, hoạt động cho thuê bất động sản của REE vẫn duy trì đà tăng trưởng trong 4 năm qua, mặc dù vậy đã giảm dần tốc độ tăng trưởng do các văn phòng cho thuê được dần lấp đầy.

Trong khi đó, danh mục đầu tư của REE chiếm 45% tổng tài sản, chủ yếu là đầu tư ở mảng nước và điện. Nhiệt điện Phả Lại (PPC) và Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH), hai khoản đầu tư lớn nhất của REE dù có kết quả kinh doanh tích cực, song vẫn luôn chịu rủi ro tiềm ẩn về dòng tiền. PPC hiện đang bị chiếm dụng vốn bởi công ty mẹ EVN đang thua lỗ tỷ giá/giá khí khổng lồ - hiện đã chiếm dụng 2,600 tỷ, hơn 30% tổng tài sản của PPC. VSH hiện đang tranh chấp dự án Thượng Kontum với nhà thầu EPC Trung Quốc, nếu thua kiện có thể phải bồi thường từ 100 triệu - 200 triệu USD. Do đó, REE cũng phải chịu rủi ro về "số liệu tài chính", chu kỳ BĐS đảo chiều và dòng tiền của 2 doanh nghiệp PPC và VSH.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh ở mảng thủy điện của REE được đánh giá không khả quan bằng năm trước do năm ngoái điều kiện thủy văn là rất thuận lợi và để điều này lặp lại trong năm 2018 là khá khó.

Với việc hoạt động kinh doanh cốt lõi không có nhiều điểm sáng, REE đang quá phụ thuộc vào những khoản lợi nhuận bất thường và đến từ các công ty liên doanh liên kết. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh doanh còn bấp bênh và bất ổn của các công ty này khiến cho triển vọng kinh doanh tươi sáng của REE còn bỏ ngỏ và không có nhiều sự chắc chắn.

Giá cổ phiếu REE đã có khoảng thời gian lao dốc trong 7 tháng đầu năm 2018 bất chấp kết quả kinh doanh tích cực mà công ty này đã công bố. Giá cổ phiếu REE giảm từ mức 41.470 đồng/CP xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua vào ngày 11/7/2018 (29.650 đồng/CP). Ngay sau đó, cổ phiếu REE đã có khoảng thời gian hồi phục trở lại và đang giao dịch ở mức 36.700 đồng.

Theo BCTC hợp nhất quý III, REE ghi nhận doanh thu thuần 1.193 tỷ đồng, cao hơn 10% so với cùng kỳ 2017, hoạt động cung cấp dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất với 54%, theo sau là điện - nhiên liệu. Tuy nhiên giá vốn hàng bán tăng 16%, khiến lãi gộp giảm 5% xuống 295,4 tỷ đồng.

Hoạt động tài chính trong kỳ không thay đổi, tuy nhiên chi phí tăng 2,7 lần lên gần 127 tỷ đồng do dự phòng giảm giá đầu tư tăng hơn 4 lần lên 66 tỷ đồng và chi phí lãi vay gấp đôi gần hơn 57,5 tỷ đồng. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý lần lượt tăng 22,5% và 10% lên 24,5 tỷ đồng và 45,5 tỷ đồng.

Kết thúc quý III, REE lãi gần 293,7 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017