DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Saigontourist - Doanh nghiệp TPHCM ngang nhiên trục lợi đất công

12/06/2018 | 16:57:48
HOANHAP.VN - Trong khi quỹ đất công ở TPHCM hiện nay đang khan hiếm thì một doanh nghiệp lớn được giao quản lý và sử dụng 14 khu đất công nhưng đa số đều bị sử dụng sai mục đích: cho thuê hoặc bỏ hoang.

Cho thuê đất công

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, nhiều khu đất công được giao cho tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV (Saigontourist) quản lý nhưng bị bỏ hoang hoặc sử dụng đất công sai với quy định. Theo tìm hiểu của PV, những khu đất công được Saigontourist cho thuê đa số nằm trên địa bàn Quận Thủ Đức.
Tìm tới địa chỉ khu đất công số 856 Quốc lộ 1A thuộc Phường Linh Trung, Thủ Đức, PV phát hiện tại khu 1 mặt tiền rộng hàng nghìn mét vuông này đang được công ty này xẻ đôi cho 2 đơn vị thuê mở kho bãi và kinh doanh dịch vụ xe cơ giới.Hiện nay các đơn vị này vẫn đang kinh doanh bình thường, người dân xung quanh cho biết 2 đơn vị này đã hoạt động khá lâu.

Tại khu đất công số 2A Hàn Thuyên (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) rộng hàng nghìn m² được Thanh tra TP.HCM báo cáo kết luận thanh tra là “không quản lý, bỏ hoang”. Nhưng qua thực tế tìm hiểu thì Saigontourist lại đang chia đôi khu đất để cho 2 đơn vị là quán ăn Hà Vịt và quán mì cay Nogo thuê với danh nghĩa “hợp tác kinh doanh”. Hai cơ sở này vẫn hoạt động nhưng đã treo biển sắp chuyển đến địa chỉ mới.Ông Đức Toại, trú tại 7A Hàn Thuyên cho biết: “Khu đất này trước kia là của công đoàn quận, sau này qua nhiều lần cho thuê thì hiện nay là nhà hàng Hà Vịt và quán Mì Cay”. Không biết tiếp sau Hà Vịt và mì cay Nogo, SaigonTourist sẽ tiếp tục cho đơn vị nào thuê?

Cho thuê là đúng mục đích?

Ngay gần khu đất số 2 Hàn Thuyên, khu đất công ở số 26 Thống Nhất (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) hiện hữu một nhà hàng khá lớn. Người xung quanh cho biết nhà hàng này trước kia khá có tiếng tại Thủ Đức và hoạt động thời gian rất dài. Hiện tại, công trình này đã bị dỡ bỏ một phần và thay vào đó là tấm biển “đang thi công công trình Đồng Khánh garden 01”. Liên quan khu đất này, Thanh tra TPHCM kết luận “SaigonTourist đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, sử dụng đất công”.Phía đại diện Saigontourist cho biết: “Nhà đất tại số 2 Hàn Thuyên có diện tích gần 1.000m²,   cấp chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997, với mục đích sử dụng đất biệt thự cho thuê. Lần gần nhất là vào năm 2015, UBND TP giao Saigontourist tiếp nhận, quản lý và đề xuất phương án xử lý với UBND TP việc sử dụng đất tại diện tích này”.

Có lẽ, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước này hiểu rõ hơn ai hết về quy định sử dụng đất công như thế nào là đúng quy định. Khi sự thật về việc cho thuê đất công để trục lợi hay bỏ hoang lãng phí là sai quy định Pháp luật nhưng Saigontourist vẫn ra sức chống chế.

Các tin khác

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

HOANHAP.VN - Ngày 17/01/2019, Phúc Khang Corporation và Tổng thầu xây dựng Coteccons đã tổ chức thành công lễ cất nóc Block C - Block cuối cùng của dự án Diamond Lotus Reverside, đánh dấu một cột mốc mới về dự án được mệnh danh là “biểu tượng xanh sinh thái sông nước” giữa lòng Sài Gòn.

Phuc Khang Corporation phát hành miễn phí sách “Xanh hóa Châu Á” phiên bản điện tử

Phuc Khang Corporation phát hành miễn phí sách “Xanh hóa Châu Á” phiên bản điện tử

HOANHAP.VN - Sáng ngày 20/1/2019, tại Khách sạn Sofitel Hotel, đã diễn ra lễ trao quyền phát hành điện tử cuốn sách nổi tiếng "Xanh hóa Châu Á" giữa tác giả Nirmal Kishnani - Gs. Tiến sĩ, Tổng biên tập Tạp chí FuturArc và đại diện Phuc Khang Corporation Bà Lưu Thị Thanh Mẫu - CEO Phuc Khang Corporation.

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

HOANHAP.VN - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên trải qua gần 60 năm phát triển và trưởng thành (từ năm 1961 đến nay) đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc 'xuống phố'

Sân khấu hoành tráng giữa không gian phố đi bộ, dàn nhạc giao hưởng không quá cầu kỳ với trang phục biểu diễn nhưng âm nhạc thì vô cùng nghiêm túc và đắm say lòng người...

Thể thao   
Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

HOANHAP.VN - Trước chiến thắng quả cảm của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng nhằm khích lệ và động viên tinh thần các cầu thủ.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Văn phòng đại diện miền Nam: 115 Bầu Cát 1, phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017