Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bài 1: Sốc khi đi tìm nguồn gốc thực sự của mỹ phẩm Deaura đình đám

12/06/2018 | 08:18:39
HOANHAP.VN - Sau khi bị người tiêu dùng kiến nghị hàng loạt sai phạm, Công ty TNHH Deaura liền đổi tên thành Công ty TNHH Venesa. Điều bất thường là, bộ mỹ phẩm Deaura có phải được thuê gia công theo yêu cầu riêng của Công ty TNHH Deaura? Ai sở hữu thương hiệu Deaura thực sự? Người tiêu dùng sẽ sốc khi biết được thông tin này.

Lục lại quá khứ về Công ty TNHH Deaura thì người tiêu dùng hẳn sẽ rõ. Chỉ cần tìm kiếm google với từ khóa mỹ phẩm Deaura sẽ dễ dàng bắt gặp những thông tin “đen” về công ty này. Như việc khách hàng tố về chất lượng sản phẩm hay việc công ty này biến khách hàng trở thành con nợ với những chiêu “độc” chẳng ở đâu có. Tiêu biểu như việc một số nữ khách hàng sau khi mua sản phẩm nhưng khi đến trả thì lại bị công ty này phạt hàng triệu đồng, đòi hỏi những thủ tục vô lý như giấy chứng nhận dị ứng của bác sĩ, sổ hộ nghèo... Hay việc khách hàng tố tư vấn mập mờ như không ít tờ báo phản ánh.

Việc Công ty TNHH Deaura thay đổi tên công ty, nhất là lần này, sau hàng loạt những kiến nghị của người tiêu dùng khiến dư luận không khỏi hoài nghi, liệu đây có phải là kế “ve sầu thoát xác, bình mới rượu cũ” của doanh nghiệp để nhập nhèm với các cơ quan chức năng và người tiêu dùng. Vậy nguồn gốc thực sự của thương hiệu mỹ phẩm đình đám Deaura?

Từ lời quảng cáo “tưởng tượng”

Qua tìm hiểu, trên website deaura.vn (chủ thể đăng ký là Công ty TNHH Deaura) và website venesa.vn (chủ thể đăng ký Nguyễn Anh Tuấn, phần giới thiệu website thuộc Công ty TNHH Venesa). Cả hai website này đều giới thiệu chung một mã số doanh nghiệp là 0106712303, cùng địa chỉ tại tầng 8, số 1 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, cùng chung số điện thoại hotline: 1800 58 88 71. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh thì người đại diện pháp lý là bà Nguyễn Quỳnh Anh, chứ không phải thông tin trên hai website này là ông Trần Ngọc Trung. 

Khi quảng cáo về dòng sản phẩm công ty, cả hai trang web này đều dùng những từ có cánh “DeAura là thương hiệu chăm sóc sắc đẹp toàn cầu được đông đảo khách hàng tin tưởng và giới chuyên gia đánh giá cao. Mỹ phẩm DeAura nổi tiếng với các công thức chăm sóc sắc đẹp được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học Israel, nơi sở hữu nhiều nguồn tài nguyên quý giá và nguồn lực hùng mạnh cho đầu tư khoa học kỹ thuật.

Đến nay, có hơn 30.000 người đang làm việc tại hơn 300 chi nhánh của thương hiệu DeAura tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới như Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Serbia, Estonia, Latvia, Ukraine, Romania, Nga, Georgia, Kazakhstan, Belarus, Moldova, Azerbaijan,…”

Nhưng khi gõ từ khoá tìm kiếm mỹ phẩm Deaura trên google (Deuara in ​Belarus, Deaura in euro, Deaura in Israel…), tuyệt nhiên không thấy có bất kỳ một website hay một hình ảnh nào xuất hiện thương hiệu mỹ phẩm Deaura trên các quốc gia mà doanh nghiệp này đang quảng cáo là có tới 30.000 người làm việc tại hơn 300 chi nhánh. Toàn bộ những hình ảnh và thông tin có được nằm trên các website tại Việt Nam. Chưa kể điều mà ai cũng sẽ băn khoăn, không lẽ mỗi chi nhánh của Deaura có tới 1.000 người làm việc, điều này dễ liên tưởng tới một tổ chức đa cấp hơn một chi nhánh cung cấp dịch vụ spa và bán sản phẩm.

 

Không hiểu doanh nghiệp đang quảng cáo mỹ phẩm Deaura về tầm vóc, quy mô khủng như vậy liệu có phải do “tưởng tượng” ra viễn cảnh để đánh “lừa” người tiêu dùng.


Hé lộ thông tin về Nhà sản xuất E.L.Erman Cosmetics Manufacturing LTD

Theo như thông tin quảng cáo của công ty TNHH Deaura (tên mới Công ty TNHH Venesa) “DeAura D’or Mystere còn được kiểm soát nghiêm ngặt: Bộ sản phẩm được phát triển và sản xuất tại nhà máy của E.L.Erman Cosmetics Manufacturing LTD., – một trong những nhà máy sản xuất mỹ phẩm lớn nhất của Israel. Mỗi bộ sản phẩm sản xuất ra đều có kiểm định chất lượng và đạt chứng nhận”.

Đối chiếu với những thông tin trên mẫu mã sản phẩm cũng như những thông tin trên phiếu công bố mỹ phẩm của Công ty TNHH Deaura, phóng viên đã tìm hiểu được những thông tin khá thú vị về nhà máy E.L.Erman Cosmetics Manufacturing LTD tại Israel này.

Một trong những Nhà máy gia công mỹ phẩm lớn nhất Israel

Thứ nhất, trên website elerman.com của công ty này không hề có bất kỳ thông tin nào giới thiệu về bộ sản phẩm mỹ phẩm Deaura đang có tại thị trường Việt Nam.

Thứ hai, nhà máy E.L.Erman Cosmetics Manufacturing LTD là một nhà máy gia công cho các thương hiệu mỹ phẩm khác nhau. Thậm chí, nhà máy này sẵn sẵn nhận sản xuất theo công thức mỹ phẩm của khách hàng yêu cầu.


Dấu hỏi về nguồn gốc của Deaura?


Trên bao bì sản phẩm của Deaura có ghi website deaura.com, nhưng khi truy cập vào thì không thể truy cập được, qua xác minh thông tin được biết tên miền này được đăng ký tại Nga. Điều này khiến người tiêu dùng có lý do để lo lắng hơn nữa khi sử dụng sản phẩm Deaura bởi trên bao bì sản phẩm Deaura bán tại Việt Nam ghi website deaura.com, và quảng cáo được sản xuất tại nhà máy ở Israel. Xâu chuỗi thông tin thì không có mối liên hệ nào giữa đơn vị gia công, doanh nghiệp phân phối (Công ty TNHH Deaura/Công ty TNHH Venesa) với tên miền được ghi trên bao bì sản phẩm. 

 

Nhãn mác ghi sản xuất tại Israel, nhưng chủ thể đăng ký tên miền tận Nga. 

Liệu có điều gì khuất tất ở đây? Có phải là một chiêu đánh bóng khi sử dụng tên miền quốc tế để đánh lừa người tiêu dùng hay không?


Ai sở hữu thương hiệu Deaura (trademark)?

DeAura được quảng cáo là thương hiệu chăm sóc sắc đẹp toàn cầu, điều này có nghĩa thương hiệu này chắc chắn phải được đăng ký nhãn hiệu và thương hiệu toàn cầu hoặc chí ít cũng tại khu vực Châu Âu, Châu Á như công ty TNHH Venesa/Công ty TNHH Deaura quảng cáo.

Nhưng thực tế, khi tìm hiểu về người chủ thực sự "thương hiệu Deaura" lại không phải là công ty TNHH Deaura (tên mới là Công ty TNHH Venesa), cũng không phải là sở hữu của nhà máy sản xuất E.L.Erman Cosmetics Manufacturing LTD tại Israel. Vậy nhãn hiệu Deaura thuộc sở hữu của ai? Có liên quan gì đến đơn vị được quảng cáo là  nhà phân phối độc quyền mỹ phẩm Deaura tại Việt Nam?

Có lẽ người tiêu dùng tại Việt Nam sẽ sốc khi biết rằng thương hiệu Deaura lại đang được sở hửu bởi một tổ chức tại thiên đường thuế British Virgin Islands, đơn vị này đã nộp đơn bảo hộ với Uỷ ban Đăng kỹ Nhãn hiệu Cộng đồng Châu Âu vào tháng 2/2014 và chính thức được bảo hộ vào tháng 6/2017. Thương hiệu Deaura  được bảo hộ toàn bộ những sản phẩm liên quan đến mỹ phẩm, thực phẩm, y tế…

Deaura được quảng cáo là một sản phẩm “nổi tiếng” và “uy tín” bậc nhất trên thế giới nhưng lại có nhiều góc khuất. Người tiêu dùng hãy thực sự thông minh khi lựa chọn sản phẩm đúng nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm.

Vậy cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm của công ty TNHH Deaura như thế nào? Lỗi về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm ra sao? Giải mã lý do tại sao công ty TNHH Deaura buộc phải đổi tên. 

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Ứng dụng Blockchain vào vận chuyển hàng hoá, tại sao không?

Ứng dụng Blockchain vào vận chuyển hàng hoá, tại sao không?

HOANHAP.VN - Toàn cầu hoá và sự phát triển của thương mại, công nghệ đã làm cho ngành công nghiệp Logistics tăng trưởng, phát triển vô cùng ấn tượng. Các hãng vận chuyển cũng không ngừng cạnh tranh đầu tư công nghệ, cải tiến quy mô, mở rộng mạng lưới hoạt động và liên kết đại lý giao nhận đến tận các vùng xa xôi.

"Làm giàu rồi, phải nghĩ đến làm mới, làm đẹp cuộc sống"

"Làm giàu rồi, phải nghĩ đến làm mới, làm đẹp cuộc sống"

Ít ai nghĩ rằng, người thương binh hạng 3/4 suốt đời cần mẫn với khu vườn rừng hơn chục ha lại có được tư duy hiện đại như thế. Ông chủ vườn rừng có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm - Lê Trọng Nhị (xã Đức Bồng, Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang làm đẹp thêm khu trang trại, vườn nhà để thưởng thức giá trị cuộc sống do chính bàn tay lao động chuyên cần của mình làm nên.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Du lịch   
Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

HOANHAP.VN - Ngày 16/10 vừa qua, Công ty du lịch Tiên Phong Travel cùng một số công ty lữ hành đã tổ chức buổi gặp mặt để định hướng phát triển sản phẩm du lịch hai huyện Bắc Sơn - Bình Gia (Lạng Sơn) và tạo liên kết tuyến du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia giữa các công ty lữ hành.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017