Sự thật kinh hoàng về riềng xay sẵn mua ở chợ
2016-06-23 09:49:08
0 Bình luận
Chất bột màu trắng cho vào riềng xay không được coi là phụ gia thực phẩm vì độ tinh khiết không cao.
Những mẻ riềng liên tiếp được tẩm bột, không đong đếm cũng chẳng có liều lượng cụ thể, người làm cứ tùy tiện đổ vào máy xay rồi trộn lên. Mỗi lần thực hiện đều phải đeo găng tay, khẩu trang kín mít vì có thể bị buồn nôn, ngạt thở khi hít phải loại bột này.
Theo PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm, chất natri hydrosulfit tìm thấy trong mẫu riềng xay có hàm lượng gấp 34 lần so với quy định cho phép.
Kết quả của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, chất bột màu trắng được sử dụng tại cơ sở sản xuất riềng xay ở xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội có hàm lượng chính là chất natri hydrosulfit với tỷ lệ 55g/100g, còn lại các tạp chất khác.
Theo quy định, natri hydrosulfit là phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm với hàm lượng nhất định. Tuy nhiên, với kết quả kiểm nghiệm do Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đưa ra, PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm khẳng định chất bột màu trắng cho vào riềng xay không được coi là phụ gia thực phẩm vì độ tinh khiết không cao.
“Phụ gia thực phẩm ít nhất phải đảm bảo độ tinh khiết 95 – 99%. Trong khi đó, chất bột màu trắng này còn gần 50% hoạt chất khác mà người ta không biết, vì thế có thể nói đây là chất bột công nghiệp nào đó", PGS.TS Trần Đáng cho biết.
Theo PGS.TS Trần Đáng, ngay cả khi coi mẫu bột màu trắng là chất phụ gia thực phẩm thì hàm lượng natri hydrosulfit trong mẫu riềng xay cũng vượt 34 lần so với quy định. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
“Người dùng đại trà mà không có cảnh báo thì có thể gây ra dị ứng hoặc chảy máu đường tiêu hóa khi dùng không cẩn thận”, PGS.TS Trần Đáng nói thêm./.
Thu hoạch và chế biến riềng. |
Theo PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm, chất natri hydrosulfit tìm thấy trong mẫu riềng xay có hàm lượng gấp 34 lần so với quy định cho phép.
Kết quả của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, chất bột màu trắng được sử dụng tại cơ sở sản xuất riềng xay ở xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội có hàm lượng chính là chất natri hydrosulfit với tỷ lệ 55g/100g, còn lại các tạp chất khác.
Theo quy định, natri hydrosulfit là phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm với hàm lượng nhất định. Tuy nhiên, với kết quả kiểm nghiệm do Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đưa ra, PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm khẳng định chất bột màu trắng cho vào riềng xay không được coi là phụ gia thực phẩm vì độ tinh khiết không cao.
“Phụ gia thực phẩm ít nhất phải đảm bảo độ tinh khiết 95 – 99%. Trong khi đó, chất bột màu trắng này còn gần 50% hoạt chất khác mà người ta không biết, vì thế có thể nói đây là chất bột công nghiệp nào đó", PGS.TS Trần Đáng cho biết.
Theo PGS.TS Trần Đáng, ngay cả khi coi mẫu bột màu trắng là chất phụ gia thực phẩm thì hàm lượng natri hydrosulfit trong mẫu riềng xay cũng vượt 34 lần so với quy định. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
“Người dùng đại trà mà không có cảnh báo thì có thể gây ra dị ứng hoặc chảy máu đường tiêu hóa khi dùng không cẩn thận”, PGS.TS Trần Đáng nói thêm./.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo VOV