Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Sự thật về biệt phủ “hoành tráng nhất Quảng Ninh” trên đất rừng

13/05/2018 | 11:40:50
HOANHAP.VN - Gần đây trên một số trang mạng có đăng bài: Đột nhập biệt phủ “hoành tráng nhất Quảng Ninh” trên đất rừng. Trước sự việc này, ngày 23/4/2018, UBND huyện Vân Đồn có Văn bản số 657/UBND cung cấp thông tin, làm rõ các nội dung dư luận và một số thương binh hoài nghi.

Theo Văn bản 657/UBND của UBND huyện Vân Đồn thì khu biệt phủ hoành tráng trên đất rừng thực chất là dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM. Vào năm 2003, trước khi xây dựng cầu Vân Đồn, gia đình ông Bùi Hạ Long đến Vân Đồn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn và đất rừng sản xuất hợp pháp (đã được cấp GCN quyền sử dụng đất, và giao đất giao rừng sản xuất) của một số hộ gia đình, cá nhân tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Ngày 08/01/2008, ông Bùi Hạ Long được UBND huyện cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp tại lô e2, a2, b1, thuộc khoảnh 8, tiểu khu 197A xã Hạ Long với tổng diện tích cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp (rừng sản xuất) là 219.000m2. Ngày 08/7/2009, ông Bùi Hạ Long lập Đề án phát triển mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái đề nghị UBND huyện cho phép thực hiện, trong đề án có đề xuất xây dựng một số hạng mục gồm: Nhà gỗ, nhà sàn bê tông, hồ sinh thái, chòi vọng cảnh, nhà bảo vệ kết hợp nhà ở công nhân và hạng mục đường giao thông...

Ngày 22/7/2009, UBND huyện Vân Đồn đã phê duyệt Đề án phát triển mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái của ông Bùi Hạ Long, tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Thời gian thực hiện từ năm 2009 đến 2012, cho phép chủ rừng sử dụng tối đa 30% diện tích đất đã được giao nhưng chưa có rừng để đầu tư phục vụ cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp kết hợp, trong đó diện tích đất dành cho xây dựng hạ tầng (đường giao thông, công trình kiên cố, nhà máy) tối đa là 20%.
Dự án có một không gian sinh thái đẹp vốn dĩ như tên gọi của nó


Sau khi được phê duyệt Đề án phát triển mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái từ năm 2009-12/2011, ông Bùi Hạ Long đã tiến hành triển khai thực hiện theo Đề án, đầu tư xây dựng trên diện tích khoảng 4ha, gồm: 02 nhà gỗ 2 tầng, diện tích 280m2; 01 nhà sàn bê tông 02 tầng diện tích 180m2; 02 hồ sinh thái nuôi cá diện tích 300m2; 02 cầu; 03 chòi vọng cảnh; 01 nhà bảo vệ kết hợp nhà ở công nhân 2 tầng, diện tích 120m2; hạng mục đường giao thông, cây cảnh các loại.


Hồ trên núi thực tế là đập ngăn nước tự chảy dùng để tưới cây, có cải tạo cảnh quan ven hồ nom đẹp mắt.


Trước những lùm xùm trong quản lý đất đai tại Vân Đồn, năm 2011, Thanh tra Nhà nước tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thanh, kiểm tra công tác quản lý đất đai và các dự án trên địa bàn huyện Vân Đồn giai đoạn từ tháng 8/2005 đến tháng 8/2011 (đã có Kết luận số 39/KL-TTr ngày 19/12/2011) với nội dung “... sau khi phê duyệt đề án nêu trên, các phòng ban của huyện và UBND các xã không quản lý về quy hoạch và đầu tư xây dựng để các chủ rừng đầu tư, xây dựng không có quy hoạch không xin phép xây dựng”.

Kết luận thanh tra đã được Thường trực UBND tỉnh đã nghe và có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số: 513/UBND-QLDĐ2 ngày 15/02/2012. Nội dung chỉ đạo (tại mục 4.2.): Yêu cầu UBND huyện Vân Đồn dừng ngay việc phê duyệt mới các Đề án trồng rừng kết hợp với du lịch sinh thái. Đối với các đề án huyện đã phê duyệt trước đây, yêu cầu xử lý như sau: Những đề án vi phạm quy hoạch chung của khu kinh tế phải thông báo các chủ đầu tư dừng việc đầu tư xây dựng, giữ nguyên hiện trạng đất đai đến khi có chỉ đạo mới của cấp có thẩm quyền, giao cho UBND xã giám sát việc thực hiện nội dung này của chủ đầu tư. Những đề án không vi phạm quy hoạch chung, phải yêu cầu các chủ rừng hoàn thiện hồ sơ quy hoạch, thủ tục về đầu tư, cấp phép xây dựng trình cấp có thẩm quyền mới được tiến hành đầu tư theo quy định; để làm căn cứ cho cơ quan nhà nước quản lý, giám sát, kiểm tra quản lý các hoạt động đầu tư trên địa bàn theo quy định.

Kết luận số 39/KL-TTr ngày 19/12/2011 của Thanh tra tỉnh “đã xác định đề án phát triển mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái do cá nhân ông Bùi Hạ Long thực hiện không vi phạm quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn” và Văn bản số 513/UBND-QLDĐ2 ngày 15/02/2012 với nội dung chỉ đạo “Những đề án không vi phạm quy hoạch chung, phải yêu cầu các Chủ rừng hoàn thiện hồ sơ quy hoạch, thủ tục về đầu tư, cấp phép xây dựng trình cấp có thẩm quyền mới được tiến hành đầu tư theo quy định; để làm căn cứ cho cơ quan nhà nước quản lý, giám sát, kiểm tra quản lý các hoạt động đầu tư trên địa bàn theo quy định”.


Ông Bùi Hạ Long mua gom một số căn nhà kèm theo vườn tược của dân đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2003 khi còn chưa có cầu ra Vân Đồn.


Trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/8/2009; sau khi có Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Cái Rồng, Khu kinh tế Vân Đồn được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số: 2667/QĐ-UBND ngày 19/10/2012; trên cơ sở hướng dẫn của các sở ban ngành của tỉnh, ông Bùi Hạ Long đã lập hồ sơ xin chuyển đổi Đề án phát triển mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái từ hình thức kinh doanh hộ gia đình cá nhân sang hình thức doanh nghiệp là Cty TNHH MTV và đổi tên là Dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn do Cty TNHH MTV Vân Đồn FARM làm Chủ đầu tư trên cơ sở quyền sử dụng đất đất ở nông thôn và đất rừng sản xuất của ông Bùi Hạ Long đã thực hiện đề án.

Ngày 28/4/2016, UBND tỉnh Quảng ninh đã chấp thuận địa điểm lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Ngày 09/9/2016, Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã phê duyệt quy hoạch kèm theo Quyết định số: 200/QĐ-BQLKKT ngày 09/9/2016 quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Vườn thuốc nam trong trang trại này


Ngày 09/02/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận Chủ trương đầu tư tại Quyết định số 395/QĐ-UBND cho Dự án Trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Chủ đầu tư là Cty TNHH MTV Vân Đồn FARM thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định, lập đề án bảo vệ môi trường, giải phóng mặt bằng (thu hồi đất của ông Bùi Hạ Long để cho Cty TNHH MTV Vân Đồn FARM thuê đất) thủ tục giao đất, cho thuê đất.

Hiện nay, Cty TNHH MTV Vân Đồn FARM được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê đất theo hình thức trả tiền hàng năm tại Quyết định số 456/QĐ-UBND ngày 13/02/2018 để thực hiện Dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Đây chính là địa điểm mà dư luận đang hoài nghi về tính pháp lý của biệt phủ hoành tráng nhất Quảng Ninh trên đất rừng.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017