DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

TAND huyện Quế Võ cần xem lại quyết định phong tỏa tài sản của người dân

12/11/2018 | 15:07:46
HOANHAP.VN - Đất không xảy ra tranh chấp, quá trình mua bán đất không có gì vướng mắc, hợp đồng chuyển nhượng đã được chứng thực tại UBND thị trấn Phố Mới, nhưng khi gần đến ngày nhận GCNQSDĐ thì lại bị từ chối sang tên với lý do tài sản bị Tòa án nhân dân huyện Quế Võ phong tỏa.

Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập nhận được đơn kêu cứu của 2 hộ dân là ông Đoàn Trắc Thành và anh Chu Văn Nam đều trú tại tỉnh Bắc Ninh, về việc Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quế Võ phong tỏa thửa đất của ông Thành theo quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong quá trình giải quyết vụ án. Việc làm này của TAND đã ảnh hưởng đến việc chuyển nhượng đất và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của hai hộ dân nói trên.

Nội dung cụ thể như sau, ngày 10/5/2018, Gia đình anh Chu Văn Nam và chị Nguyễn Thị Trang có nhận chuyển nhượng một thửa đất tại Khu 3, thị trấn Phố Mới tại thửa đất số 234, tờ bản đồ số 18, diện tích 72m2 thuộc quyền sử dụng của ông Đoàn Trắc Thành và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Quá trình mua bán giữa hai bên là tự nguyện, tại thời điểm chuyển nhượng tài sản được xác định là không có tranh chấp, được sử dụng ổn định lâu dài. Hợp đồng chuyển nhượng đã được chứng thực tại UBND thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh theo số 26/2018, quyển số 01 TP/CC-SCT/HĐGD ngày 10/5/ 2018.


Chị Nguyễn Thị Trang chỉ cho phóng viên mảnh đất mà vợ chồng chị đã mua của ông Đoàn Trắc Thành và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa tại Khu 3, thị trấn Phố Mới 


Ông Đoàn Trắc Thành và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa trao đổi với phóng viên, về việc thửa đất của gia đình đã chuyển nhượng cho anh Chu Văn Nam và chị Nguyễn Thị Trang đã nhưng bị Tòa án nhân dân huyện Quế Võ phong tỏa.


Khi vợ chồng anh Nam, chị Trang tiến hành các thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ thì được văn phòng tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày 18/6/2018 trả kết quả. Tưởng như mọi thủ tục đã hoàn tất, chỉ còn việc đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên 2 vợ chồng mình tại Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ. Thế nhưng, vợ chồng anh Nam chị Trang hết sức bất ngờ khi ngày 15/6/2018, Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ đã từ chối sang tên vì lý do tài sản trên đã bị Tòa án nhân dân huyện Quế Võ phong tỏa theo quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa bà Lưu Thị Thoa và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa do thẩm phán Nguyễn Sỹ Cây ký ngày 14/6/2018.

Được biết, thửa đất nói trên không có vướng mắc hay tranh chấp gì giữa các bên nên việc Tòa án nhân dân huyện Quế Võ phong tỏa theo quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” liệu có cần thiết?

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ cho biết: “Trường hợp này không có vướng mắc gì, chúng tôi đang chuyển sang bên nộp thuế rồi. Nhưng đang trong quá trình thực hiện nhận thì nhận được Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND huyện Quế Võ, nên chúng tôi cũng phải áp dụng theo tòa thôi”.


Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ


Liên quan đến vấn đề này, ông Lại Hữu Cử, Chủ tịch UBND Thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm: "Việc UBND Thị trấn xác thực cho hợp đồng chuyển nhượng là đúng với quy định, trong lúc UBND Thị trấn xác nhận thì không nhận được bất kì đơn của các hộ gia đình và các tập thể về việc dừng giao dịch hợp đồng chuyển nhượng lô đất của ông Đoàn Trắc Thành, bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa cho ông Chu Văn Nam và bà Nguyễn Thị Trang”.


Ông Lại Hữu Cử, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh


Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa bà Lưu Thị Thoa và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa do thẩm phán Nguyễn Sỹ Cây ký ngày 14/6/2018.


Trước Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ cụ thể là quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa bà Lưu Thị Thoa và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa đối với trường hợp này, Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty TNHH Luật Hoàng Sa cho rằng : " Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đối với phía bị đơn là chưa cần thiết. Tại thời điểm áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phía bị đơn còn nhiều tài sản khác, tài sản bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không phải là tài sản duy nhất của bị đơn. Trong trường hợp này Tòa án huyện Quế Võ phải thực hiện thủ tục xác minh tất cả các tài sản của bị đơn, để xem xét tài sản nào cần thiết áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, và tài sản nào đang thực hiện của bị đơn với bên thứ ba".

Cũng tại Điều 126, Bộ luật tố tụng dân sự 2015, về việc Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ được quy định rõ như sau: "Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người có nghĩa vụ có tài sản và việc áp dụng biện pháp này là cần thiết để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án". Như vậy trong trường hợp này việc phong tỏa tài sản là quyền sử dụng đất tại tại Khu 3, thị trấn Phố Mới tại thửa đất số 234, tờ bản đồ số 18, diện tích 72m2 thuộc quyền sử dụng của ông Đoàn Trắc Thành và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa đã chuyển nhượng cho vợ chồng anh Nam của TAND huyện Quế Võ có thực sự là cần thiết trong khi khi gia đình ông Thành bà Hoa vẫn đang sinh sống và làm chủ một doanh nghiệp taxi hoạt động hiệu quả và ổn định tại tỉnh Bắc Ninh có giấy phép kinh doanh với vốn điều lệ là hơn 5 tỷ đồng?


Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty TNHH Luật Hoàng Sa.


Trước Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ”của TAND huyện Quế Võ nhiều người cho rằng, TAND huyện Quế Võ ra quyết định phong tỏa tài sản như vậy là quá "máy móc", không xác nhận thực tế vụ việc và gây tổn thất cho người nhận chuyển nhượng hợp pháp mảnh đất trên.

Đề nghị TAND huyện Quế Võ cần xem xét lại Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ” của gia đình ông Thành bà Hoa, tránh gây lo lắng và gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng về tài sản mà ông bà tập trung lao động mới tạo ra được.

Tạp chí Điện tử Hòa nhập xin được chuyển các thông tin nói trên đến TAND huyện Quế Võ để xem xét để người dân không bị thiệt thòi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Các tin khác

Tâm điểm thị trường địa ốc năm 2019

Tâm điểm thị trường địa ốc năm 2019

Theo nhận định của nhóm chuyên gia của Công ty Savills vừa đưa ra một về thị trường bất động sản 2019, trong đó nhìn nhận có 3 thành phố sẽ là tâm điểm của thị trường trong năm nay gồm Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM.

Sắp lên sàn, MSB báo lãi khủng

Sắp lên sàn, MSB báo lãi khủng

HOANHAP.VN - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) dự kiến sẽ lên sàn vào Quý 3/2019, và mới đây MSB công bố lợi nhuận năm 2018 đạt hơn 1.087 tỷ đồng, tăng 560% so với năm trước.

Quy định 1,5m trong tuyển sinh sư phạm: Chiều cao có giới hạn năng lực, phẩm chất?

Quy định 1,5m trong tuyển sinh sư phạm: Chiều cao có giới hạn năng lực, phẩm chất?

Theo thông báo của trường đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, thí sinh xét tuyển các ngành đào tạo giáo viên phải cao từ 1,5 m trở lên. Tiêu chí xét tuyển này hiện đang gây tranh cãi gay gắt, khi nhiều ý kiến cho rằng nghiêng về hình thức, thay vì quan tâm đến năng lực,...

Thể thao   
Văn Lâm là thủ môn đắt giá nhất trong lịch sử Muangthong United

Văn Lâm là thủ môn đắt giá nhất trong lịch sử Muangthong United

Giám đốc điều hành Ronnarit Suewaja của CLB Thái Lan tin thủ môn tuyển Việt Nam sẽ gia tăng sức mạnh cho đội nhà.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017