Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Cần rà soát triệt để việc khai thác bom mìn sai quy định

03/01/2018 | 22:17:10
HOANHAP.VN - Sau vụ nổ kinh hoàng, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và của diễn ra sáng sớm nay tại Yên Phong, Bắc Ninh, PV hoanhap.vn đã có cuộc trao đổi nhanh với Thiếu tướng - Anh hùng LLVTND Lê Mã Lương về vấn đề này.

PV: Vụ nổ ở Yên Phong, Bắc Ninh sáng nay (3/1), ông nhận định như thế nào về vụ việc này?

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Trước hết có thể nói là đây là điều rất đáng tiếc vì một vụ nổ như thế không phải chỉ có gây thiệt hại về mạng sống của người dân đâu mà nó còn gây một tác động rất nặng về mặt tâm lý của người dân kể cả những người sống gần đó cũng như là những người ở xa. Vì chúng ta biết rằng năm 2017 có vài vụ nổ xảy ra, lẽ ra thì chúng ta phải rút được kinh nghiệm và quản lý cho chặt nhưng mà tiếc là chúng ta đã không làm được điều ấy và với tình hình như thế này thì lại sẽ có những vụ nổ ở tỉnh nào đó, ở thành phố nào đó rất có thể sẽ xảy ra.

Vì sao? Vì cách quản lý của hiện nay có thể nói là nhiều chỗ nhiều địa phương buông lỏng quản lý nó không chặt, đặc biệt là vật liệu nổ mà đất nước chúng ta sau khi thoát khỏi cuộc chiến tranh giải phóng hơn 40 năm thì bây giờ những vật liệu nổ như các loại bom, mìn, pháo, đạn vẫn còn rải rác ở các địa phương mà nhất là những địa phương trong cuộc chiến tranh diễn ra rất tàn khốc.

Thiếu tướng - Anh hùng LLVTND Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam


PV: Ông nhận định về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc này như thế nào?

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Chúng ta được biết rằng Thủ tướng Chính phủ đã có Nghị định và lẽ ra một Nghị định như thế của Thủ tướng Chính phủ thì các tỉnh nhất là các tỉnh mà vẫn còn nhiều vật liệu nổ còn rải rác ở chỗ này chỗ kia. Nhưng mà điều này thì chúng ta làm không chặt chẽ và để xảy ra một vụ nổ lớn hàng nghìn ki-lo-gam thuốc nổ trong chốc lát biến nơi kho mà người dân, người ta thuê thành một cái hố với đường kính tới 50 mét và sâu của hố ấy tới 3 mét. Như vậy là lượng nổ tương đương với một tấn với khoảng một tấn TNT, sức công phá của nó có thể nói là rất lớn.

Có 1 điều câu chuyện đã xảy ra rồi và người dân đã thiệt hại về tính mạng. Thế thì những người đang sống đặc biệt là hệ thống quản lý của chúng ta từ Trung ương xuống tới tận cơ sở. Nếu ở nông thôn thì là thôn trưởng là người chịu trách nhiệm trước thôn và trên thôn là xã rồi đến huyện, tỉnh và ở thành phố thì là tổ trưởng tổ dân phố là người gần dân nhất và quản lý và ta biết là nhà này nhà kia có chuyện này chuyện kia người ta biết. Vụ nổ ở Bắc Ninh thì những người mà người ta đi gom các loại vật liệu nổ trong đấy có bom, mìn, đạn thì người ta làm cái này hằng 10 năm nay rồi. Và 10 năm nay rồi hà cớ gì mà dân xung quanh người ta không biết. Biết chứ, có điều là dân không nói, tổ trưởng, thôn trưởng biết không? Thôn trưởng biết chứ và thôn trưởng biết thì thôn trưởng sẽ báo cáo với xã, xã biết thì xã vừa trong phạm vi quản lý của mình xử lý nghiêm túc và đồng thời báo cáo lên huyện huyện biết chứ...? Nhưng mà rõ ràng ở đây là chính quyền bàng quan, cả một hệ thống như thế mà lại cuối cùng để xảy ra một vụ nổ kinh hoàng như thế!.

Chủ tịch huyện nên bị cách chức, chủ tịch xã nên bị cách chức vì nếu mà chúng ta không làm nghiêm thì nó sẽ còn tiếp tục để diễn ra những cái câu truyện đau buồn như thế này nữa. Nó là bài học rất lớn rồi…!

Và 2 giờ chiều nay tôi lại còn nghe thêm một câu truyện là có một thanh niên cầm quả đạn khi cái quả đạn nó văng khỏi cái nhà kho nơi có cái vụ nổ kinh hoàng ấy bắn ra xa tới hàng trăm mét và người thanh niên ấy cầm trên tay và quả đạn ấy nó nổ và mất cánh tay và bị thương cả mặt. Tức là đã không rút kinh nghiệm ngay lập tức, kiểm soát ngay lập tức thì lại tạo ra một cái dây chuyền là tiếp tục có người dân là bị thương may là không mất mạng. Những người quan tâm đến sự kiện này thấy đau lòng mà nhất là chúng tôi những người lính - những người đã từng trải của cuộc chiến tranh và chúng tôi biết phân biệt ra các loại bom, đạn, mìn các loại vật nổ khác và chúng tôi cũng đã có nhiều lần ý kiến thế nhưng lại chìm vào tĩnh lặng. Đó là một điều rất đáng buồn.

Vì thế, lúc này là cái lúc mà bộ máy chính quyền các cấp cần phải rà soát lại một cách nghiêm túc và triệt để. Nhất là các đối tượng mà hay sưu tập rồi buôn bán các cái loại vật liệu nổ và trước hết là phải cảnh báo họ và phải làm cho họ thấy đây là một loại rất nguy hiểm, nó có thể nổ bất cứ khi nào. Phải cảnh báo họ để họ biết được điều ấy để họ không vô tình đã trực tiếp làm ảnh hưởng đến mình, đến tính mạng của mình hoặc là đến gia đình mình mà lại còn ảnh hưởng đến cả bà con lối xóm xung quanh nữa.

Xoay quanh vấn đề Chính phủ đã có nghị định mà nghị định ấy nhiều địa phương không thể hiện một cách thấu đáo, chấp hành một cách nghiêm túc. Vì vật liệu nổ hiện nay nó vẫn còn ở trong dân còn rất là rất nhiều. Nên cách quản lý của chúng ta hiện nay đang có vấn đề, gây nên bức xúc đối với cộng đồng, đối với xã hội. Một nghị định như thế mà chấp hành không nghiêm.

Thứ 2 là người dân xung quanh lẽ ra thấy những dấu hiệu nguy hiểm vì vật liệu nổ thì nó nổ bất kỳ lúc nào thì phải báo cho trưởng thôn hoặc là báo cho tổ trưởng dân phố biết là cái kho này của một người đang thuê này chứa một lượng thuốc nổ là rất lớn mà có nguy cơ nó nổ thì nó sẽ bay và gây ra những thiệt hai lớn trực tiếp còn xung quanh nữa và có thể là đến tính mạng của người dân nữa. Nhưng người dân cũng rất bàng quan, rất thờ ơ, coi thường chuyện ấy cho nên nó dẫn đến một sự cố khủng khiếp như thế.

PV: Cảm ơn Thiếu tướng về cuộc trao đổi này!

Hiện trường tan hoang sau vụ nổ -  Ảnh: Internet

Vỏ đạn chi chít dưới sàn một ngôi nhà - Ảnh: Internet

Các tin khác

Chung cư Helios Tower:

Chung cư Helios Tower: ''Xã hội đen'' lộng hành khiến cư dân sống trong bất an

Theo đại diện của cư dân khu chung cư Helios Tower (75 Tam Trinh, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), liên tiếp trong vài ngày qua, đã có một nhóm người lạ mặt đi vào đường nội bộ của chung cư xâm phạm tài sản của cư dân.

Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

Năm 2017, Bến Tre giải quyết việc làm cho 19.570 người, xuất khẩu lao động ( XKLĐ) 829 người, đạt 138,16% kế hoạch. Trong đó, có nhiều lao động thuộc hộ nghèo vươn lên thoát nghèo nhờ vào con đường xuất khẩu lao động.

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Du lịch   
Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

HOANHAP.VN - Chỉ còn ít ngày nữa là Cửa Lò khai hội du lịch năm 2018, con đường Bình Minh chạy dọc bãi biển tuyệt đẹp này đã rực rỡ cờ hoa với những pa-nô-áp-phích làm náo nức lòng người…

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Nga luôn coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong ASEAN

Nga luôn coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong ASEAN

Viện Kinh tế và Quản lý hành chính công trực thuộc tổng thống Nga ngày 25/4 đã phối hợp với Quỹ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á-Âu” tổ chức buổi tọa đàm chuyên gia với chủ đề “Sự tăng cường của Nga trong ASEAN,” nhân Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 đang diễn ra tại Singapore.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017