Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thông tin tiếp bài: “Nghệ An: Một dự án giảm nghèo có dấu hiệu bị sai lệch”: Chủ đầu tư có bao biện cho nhà thầu?

08/12/2017 | 11:38:06
HOANHAP.VN - Từ nguồn tin của một số thương binh, ngày 05/12/2017, Tạp chí điện tử Hòa Nhập đăng bài: “Nghệ An: Một dự án giảm nghèo có dấu hiệu bị sai lệch”, phản ánh việc Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An có biểu hiện buông lỏng trong việc triển khai dự án. Ngay sau khi bài báo được đăng tải, ông Hoàng Nghĩa Hiếu- Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An kiểm tra thông tin báo nêu.

Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An hàng năm được giao triển khai rất nhiều dự án giảm nghèo.
 
Theo chỉ đạo trên, sáng ngày 06/12/2017, ông Lê Văn Lương- Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo đoàn cán bộ gồm: Ông Nguyễn Hồ Lâm- Phó Chi cục Trưởng, ông Trần Đức Đạt- Trưởng phòng Phát triển nông thôn, ông Phan Sỹ Hà, ông Nguyễn Khắc Phục (chuyên viên phòng Phát triển nông thôn), phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Nguyên, nhân viên Thú y xã Diễn Nguyên để xác minh những thông tin bài báo phản ánh. 

Tuy nhiên, trong những thông tin bài báo phản ánh, Đoàn chỉ làm rõ về trọng lượng của 4 con bê cái lai sind của hộ ông Nguyễn Duy Thanh, bà Đào Thị Tiến và bà Đàm Thị Hạnh. Bằng phương pháp dùng cân bàn, Đoàn đã đưa ra con số về trọng lượng của 4 con bê cái lai sind phù hợp với trọng lượng được ghi trong “Biên bản bản giao con giống” ngày 25/11/2017. Trong “Biên bản làm việc” của Đoàn, không nêu rõ trọng lượng trên được cân sau khi con giống đã được cho ăn hay đang đói và không có sự chứng kiến của cán bộ của Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu (đơn vị đã cung cấp thông tin cho phóng viên về trọng lượng 12 con bê cái lai sind theo phương pháp đo vòng ngực và đường chéo thân bò). 

Giải thích về việc vắng mặt của đại diện Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, đại diện Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu tại buổi bàn giao 24 con bê cái lai sind ở xã Diễn Nguyên, ông Trần Đức Đạt cho rằng: “Hôm đó Chi cục tiến hành bàn giao 24 con bê cái cùng dự án này cho xã Đại Thành (huyện Yên Thành) nên không về kịp. Thiếu sót này chúng tôi xin nhận trách nhiệm”. Liên quan đến số tiền 12 triệu đồng mà UBND xã Diễn Nguyên thu của 24 hộ nghèo và cận nghèo được cấp bò được nêu trong bài viết, ông Đạt nói: “Nội dung này chúng tôi không biết, nếu xã thu sai thì xã có trách nhiệm giải trình với huyện” (!?). Do đại diện Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Diễn Châu không ký vào biên bản bàn giao con giống vì không được chứng kiến vào thời điểm bàn giao nên Chi cục Phát triển nông thôn đã xóa tên đơn vị này trong hồ sơ quyết toán dự án. Giải thích về việc này, ông Nguyễn Bá Diệu- Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An nói: “Việc có mặt hay không có mặt cán bộ Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu là không quan trọng, không cần thiết vì đã có phòng Nông nghiệp chịu trách nhiệm” (!?)
 

Cả Đoàn công tác được cử từ TP Vinh ra Diễn Châu, chỉ để cân lại... 4 con bê cái, việc xã Diễn Nguyên thu ngoài dự án 12 triệu đồng của hộ nghèo, cận nghèo vẫn không được xác định đúng hay sai? Xử lý thế nào?
 
Phải mất 2 ngày chờ đợi với các kiểu vòng vo của ông Trần Đức Đạt, ông Nguyễn Bá Diệu (2 cán bộ liên quan đến dự án), phóng viên mới có được bản “Hợp đồng cung cấp bê cái lai sind” ký giữa Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An với Công ty CP Nga Chín ngày 23/11/2017 về việc cung ứng 144 con bê cái lai sind cho 6 xã thuộc dự án này. Theo nội dung hợp đồng, dự án có tổng nguồn vốn 2,101 tỷ đồng. Có 6 xã được thụ hưởng dự án là: Diễn Nguyên (huyện Diễn Châu), Đại Thành (huyện Yên Thành), Hưng Trung (Hưng Nguyên), Nghi Công Nam (Nghi Lộc), Nam Thượng (Nam Đàn) và xã Minh Sơn (huyện Đô Lương). Tại điều 11 của Hợp đồng ghi rõ: “Bên B phải vận chuyển con giống đến trung tâm các xóm có hộ tham gia dự án”. Như vậy, việc ông Đàm Văn Hiên- Chủ tịch UBND xã Diễn Nguyên thu của 24 hộ dân với tổng số tiền 12 triệu đồng với lý do “để chi cho cán bộ đi nhận và thuê xe chở 24 con bê cái lai sind về tận địa phương” là sai. Xin nói thêm rằng, dự án này tại xã Diễn Nguyên, kinh phí tập huấn, kinh phí quản lý dự án đã được ngân sách Nhà nước chi 32 triệu đồng, trong đó xã Diễn Nguyên được chi 10 triệu đồng cho tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, hỗ trợ cho các cán bộ tham gia quản lý dự án là 22 triệu đồng. Việc ông Hiên hay bất cứ cán bộ nào được giao triển khai dự án nại ra lý do để “ăn theo bê cái lai sind” của người nghèo, đều không thể chấp nhận được.
 

Chợ Trù Ú (Đô Lương, Nghệ An) mỗi phiên có khoảng 800 trâu, bò, bê, nghé được mua bán 
 
Một số bạn đọc cho biết, mặc dù Công ty CP Nga Chín có trang trại, nhưng trong số bê, bò cung cấp cho các dự án nhiều năm qua, có không ít con giống được mua gom từ nhiều nguồn. Để xác minh về quy mô trang trại, chứng kiến số lượng bê, bò của nhà thầu này, chúng tôi nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Duy Chín- giám đốc Công ty CP Nga Chín, nhưng không được ông chấp thuận.

Đề cập đến quy định về kiểm dịch con giống, ông Lê Đình Huệ- Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thú y vùng 3 cho biết: “Đối với con giống là trâu, bò, bê, nghé mà các chủ trang trại, nhà thầu mua gom, trước khi xuất chuồng cung cấp cho dự án, phải nuôi tân đáo và phòng dịch bằng 2 mũi tiêm vắc xin phòng bệnh “lở mồm long móng” và “tụ huyết trùng”. Sau mỗi mũi tiêm, chủ trang trại phải lấy mẫu con giống gửi đến Cơ quan Thú ý có thẩm quyền về chuyên môn để xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, con giống đảm bảo an toàn về dịch bệnh mới được xuất chuồng”. Theo số liệu tại Chi cục Thú y vùng 3 từ đầu năm đến nay số lượng bê, bò của Công ty CP Nga Chín được chủ trang trại này lấy mẫu đưa đến đây xét nghiệm mới chỉ có 51 con. Vậy chỉ tính riêng 6 dự án được thực hiện theo hợp đồng nêu trên với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, còn 93 con chưa được xét nghiệp nhưng đã được bàn giao tới 93 hộ dân nêu trên đã đảm bảo yêu cầu về kiểm dịch hay chưa?

Ông Nguyễn Hữu Quốc- Trạm  trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Nam Đàn chia sẻ: “Cả trạm chỉ có 6 cán bộ, nhân viên, nhưng nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh đặt ra rất rặng nề. Nhiều khi theo trách nhiệm, anh em Trạm muốn vào kiểm tra các trang trại, nhưng không được chủ trang trại đồng ý cũng đành phải chịu. Đối với trang trại của Công ty CP Nga Chín, thẻ tai và vắc-xin tụ huyết trùng, ông ấy tự mua, chỉ gọi anh em vào tiêm khi ông ấy cần thôi. Nếu ông ấy gọi mà không đến kịp là bị cấp trên mắng ngay nên chúng em rất ngại”.
 

Trang trại chăn nuôi bò, bê của một chủ trang trại tại xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, đủ năng lực đáp ứng con giống cho dự án giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 
Đề cập đến năng lực cung cấp con giống là bò, bê của Công ty CP Nga Chín, cả ông Lương, ông Diệu và ông Đạt (đại diện chủ đầu tư dự án) đều khen: “Cả tỉnh Nghệ An này chỉ có doanh nghiệp Nga Chín là tốt nhất, nỏ có anh mô bằng!”. Tuy nhiên, tại buổi đấu thầu dự án cung cấp bê cái lai sind cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại huyện Nghĩa Đàn mới đây, có tới 4 nhà thầu tham gia là: Công ty CP Xây dựng Cường Hoài, Công ty TNHH Thương mại, xây dựng Đức Hưng, Công ty CP Nga Chín và Hợp tác xã Nông nghiệp Hợp Long. Khi công bố các thông tin chủ yếu về gói thầu, Công ty CP Nga Chín vẫn bỏ giá cao nhất là 2,86958 tỷ đồng/2.87555 tỷ đồng, sau khi công bố thư giảm giá, giá trị gói thầu của DN này vẫn ở mức 2,6865 tỷ đồng. Công ty CP Xây dựng Cường Hoài, sau khi công bố thư giảm giá 199 triệu đồng, có giá bỏ thầu thấp nhất ở mức 2,587 tỷ đồng.

Dư luận mong rằng, chính sách ưu đãi của Đảng, nhà nước đến với người nghèo không bị trục lợi. 

Các tin khác

Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin Tạp chí Hòa Nhập phản ánh

Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin Tạp chí Hòa Nhập phản ánh

HOANHAP.VN - Sau loạt bài điều tra phản ánh về dấu hiệu thất thoát gần 3,9 tỷ đồng viện phí; công tác bổ nhiệm, kỷ luật cán bộ, nhân viên thiếu công bằng; kê khai tài sản cán bộ, đảng viên không đầy đủ… xảy ra tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngày 13/12/2018, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký quyết định số 239/QĐ-TTrB thành lập Đoàn Thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung đơn kiến nghị của bà P.T.N.Q.

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

HOANHAP.VN - Ngày 14/12/2018, tại Tòa tháp Landmark 81 (Tp.HCM), Công ty VinSmar đã chính thức ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên. Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Lần đầu tiên Hà Nội xây dựng sân bóng đá tiêu chuẩn cho trẻ khiếm thị

Lần đầu tiên Hà Nội xây dựng sân bóng đá tiêu chuẩn cho trẻ khiếm thị

Quy mô đầu tư xây dựng sân bóng đá mini cho trẻ khiếm thị, kích thước 25m x 15m, đường piste hai bên sân và sau cầu môn rộng 1,3m và các hệ thống phụ trợ như rãnh thu nước, cột đèn chiếu sáng, lưới chắn bóng; cầu môn được bọc lớp xốp PE chống va đập, đảm bảo an toàn cho trẻ khiếm thị khi sử dụng...

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017