Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thông tin tiếp bài: “Nghệ An: Một dự án giảm nghèo có dấu hiệu bị sai lệch”: Chủ đầu tư có bao biện cho nhà thầu?

08/12/2017 | 11:38:06
HOANHAP.VN - Từ nguồn tin của một số thương binh, ngày 05/12/2017, Tạp chí điện tử Hòa Nhập đăng bài: “Nghệ An: Một dự án giảm nghèo có dấu hiệu bị sai lệch”, phản ánh việc Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An có biểu hiện buông lỏng trong việc triển khai dự án. Ngay sau khi bài báo được đăng tải, ông Hoàng Nghĩa Hiếu- Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An kiểm tra thông tin báo nêu.

Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An hàng năm được giao triển khai rất nhiều dự án giảm nghèo.
 
Theo chỉ đạo trên, sáng ngày 06/12/2017, ông Lê Văn Lương- Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo đoàn cán bộ gồm: Ông Nguyễn Hồ Lâm- Phó Chi cục Trưởng, ông Trần Đức Đạt- Trưởng phòng Phát triển nông thôn, ông Phan Sỹ Hà, ông Nguyễn Khắc Phục (chuyên viên phòng Phát triển nông thôn), phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Nguyên, nhân viên Thú y xã Diễn Nguyên để xác minh những thông tin bài báo phản ánh. 

Tuy nhiên, trong những thông tin bài báo phản ánh, Đoàn chỉ làm rõ về trọng lượng của 4 con bê cái lai sind của hộ ông Nguyễn Duy Thanh, bà Đào Thị Tiến và bà Đàm Thị Hạnh. Bằng phương pháp dùng cân bàn, Đoàn đã đưa ra con số về trọng lượng của 4 con bê cái lai sind phù hợp với trọng lượng được ghi trong “Biên bản bản giao con giống” ngày 25/11/2017. Trong “Biên bản làm việc” của Đoàn, không nêu rõ trọng lượng trên được cân sau khi con giống đã được cho ăn hay đang đói và không có sự chứng kiến của cán bộ của Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu (đơn vị đã cung cấp thông tin cho phóng viên về trọng lượng 12 con bê cái lai sind theo phương pháp đo vòng ngực và đường chéo thân bò). 

Giải thích về việc vắng mặt của đại diện Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, đại diện Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu tại buổi bàn giao 24 con bê cái lai sind ở xã Diễn Nguyên, ông Trần Đức Đạt cho rằng: “Hôm đó Chi cục tiến hành bàn giao 24 con bê cái cùng dự án này cho xã Đại Thành (huyện Yên Thành) nên không về kịp. Thiếu sót này chúng tôi xin nhận trách nhiệm”. Liên quan đến số tiền 12 triệu đồng mà UBND xã Diễn Nguyên thu của 24 hộ nghèo và cận nghèo được cấp bò được nêu trong bài viết, ông Đạt nói: “Nội dung này chúng tôi không biết, nếu xã thu sai thì xã có trách nhiệm giải trình với huyện” (!?). Do đại diện Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Diễn Châu không ký vào biên bản bàn giao con giống vì không được chứng kiến vào thời điểm bàn giao nên Chi cục Phát triển nông thôn đã xóa tên đơn vị này trong hồ sơ quyết toán dự án. Giải thích về việc này, ông Nguyễn Bá Diệu- Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An nói: “Việc có mặt hay không có mặt cán bộ Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu là không quan trọng, không cần thiết vì đã có phòng Nông nghiệp chịu trách nhiệm” (!?)
 

Cả Đoàn công tác được cử từ TP Vinh ra Diễn Châu, chỉ để cân lại... 4 con bê cái, việc xã Diễn Nguyên thu ngoài dự án 12 triệu đồng của hộ nghèo, cận nghèo vẫn không được xác định đúng hay sai? Xử lý thế nào?
 
Phải mất 2 ngày chờ đợi với các kiểu vòng vo của ông Trần Đức Đạt, ông Nguyễn Bá Diệu (2 cán bộ liên quan đến dự án), phóng viên mới có được bản “Hợp đồng cung cấp bê cái lai sind” ký giữa Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An với Công ty CP Nga Chín ngày 23/11/2017 về việc cung ứng 144 con bê cái lai sind cho 6 xã thuộc dự án này. Theo nội dung hợp đồng, dự án có tổng nguồn vốn 2,101 tỷ đồng. Có 6 xã được thụ hưởng dự án là: Diễn Nguyên (huyện Diễn Châu), Đại Thành (huyện Yên Thành), Hưng Trung (Hưng Nguyên), Nghi Công Nam (Nghi Lộc), Nam Thượng (Nam Đàn) và xã Minh Sơn (huyện Đô Lương). Tại điều 11 của Hợp đồng ghi rõ: “Bên B phải vận chuyển con giống đến trung tâm các xóm có hộ tham gia dự án”. Như vậy, việc ông Đàm Văn Hiên- Chủ tịch UBND xã Diễn Nguyên thu của 24 hộ dân với tổng số tiền 12 triệu đồng với lý do “để chi cho cán bộ đi nhận và thuê xe chở 24 con bê cái lai sind về tận địa phương” là sai. Xin nói thêm rằng, dự án này tại xã Diễn Nguyên, kinh phí tập huấn, kinh phí quản lý dự án đã được ngân sách Nhà nước chi 32 triệu đồng, trong đó xã Diễn Nguyên được chi 10 triệu đồng cho tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, hỗ trợ cho các cán bộ tham gia quản lý dự án là 22 triệu đồng. Việc ông Hiên hay bất cứ cán bộ nào được giao triển khai dự án nại ra lý do để “ăn theo bê cái lai sind” của người nghèo, đều không thể chấp nhận được.
 

Chợ Trù Ú (Đô Lương, Nghệ An) mỗi phiên có khoảng 800 trâu, bò, bê, nghé được mua bán 
 
Một số bạn đọc cho biết, mặc dù Công ty CP Nga Chín có trang trại, nhưng trong số bê, bò cung cấp cho các dự án nhiều năm qua, có không ít con giống được mua gom từ nhiều nguồn. Để xác minh về quy mô trang trại, chứng kiến số lượng bê, bò của nhà thầu này, chúng tôi nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Duy Chín- giám đốc Công ty CP Nga Chín, nhưng không được ông chấp thuận.

Đề cập đến quy định về kiểm dịch con giống, ông Lê Đình Huệ- Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thú y vùng 3 cho biết: “Đối với con giống là trâu, bò, bê, nghé mà các chủ trang trại, nhà thầu mua gom, trước khi xuất chuồng cung cấp cho dự án, phải nuôi tân đáo và phòng dịch bằng 2 mũi tiêm vắc xin phòng bệnh “lở mồm long móng” và “tụ huyết trùng”. Sau mỗi mũi tiêm, chủ trang trại phải lấy mẫu con giống gửi đến Cơ quan Thú ý có thẩm quyền về chuyên môn để xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, con giống đảm bảo an toàn về dịch bệnh mới được xuất chuồng”. Theo số liệu tại Chi cục Thú y vùng 3 từ đầu năm đến nay số lượng bê, bò của Công ty CP Nga Chín được chủ trang trại này lấy mẫu đưa đến đây xét nghiệm mới chỉ có 51 con. Vậy chỉ tính riêng 6 dự án được thực hiện theo hợp đồng nêu trên với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, còn 93 con chưa được xét nghiệp nhưng đã được bàn giao tới 93 hộ dân nêu trên đã đảm bảo yêu cầu về kiểm dịch hay chưa?

Ông Nguyễn Hữu Quốc- Trạm  trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Nam Đàn chia sẻ: “Cả trạm chỉ có 6 cán bộ, nhân viên, nhưng nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh đặt ra rất rặng nề. Nhiều khi theo trách nhiệm, anh em Trạm muốn vào kiểm tra các trang trại, nhưng không được chủ trang trại đồng ý cũng đành phải chịu. Đối với trang trại của Công ty CP Nga Chín, thẻ tai và vắc-xin tụ huyết trùng, ông ấy tự mua, chỉ gọi anh em vào tiêm khi ông ấy cần thôi. Nếu ông ấy gọi mà không đến kịp là bị cấp trên mắng ngay nên chúng em rất ngại”.
 

Trang trại chăn nuôi bò, bê của một chủ trang trại tại xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, đủ năng lực đáp ứng con giống cho dự án giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 
Đề cập đến năng lực cung cấp con giống là bò, bê của Công ty CP Nga Chín, cả ông Lương, ông Diệu và ông Đạt (đại diện chủ đầu tư dự án) đều khen: “Cả tỉnh Nghệ An này chỉ có doanh nghiệp Nga Chín là tốt nhất, nỏ có anh mô bằng!”. Tuy nhiên, tại buổi đấu thầu dự án cung cấp bê cái lai sind cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại huyện Nghĩa Đàn mới đây, có tới 4 nhà thầu tham gia là: Công ty CP Xây dựng Cường Hoài, Công ty TNHH Thương mại, xây dựng Đức Hưng, Công ty CP Nga Chín và Hợp tác xã Nông nghiệp Hợp Long. Khi công bố các thông tin chủ yếu về gói thầu, Công ty CP Nga Chín vẫn bỏ giá cao nhất là 2,86958 tỷ đồng/2.87555 tỷ đồng, sau khi công bố thư giảm giá, giá trị gói thầu của DN này vẫn ở mức 2,6865 tỷ đồng. Công ty CP Xây dựng Cường Hoài, sau khi công bố thư giảm giá 199 triệu đồng, có giá bỏ thầu thấp nhất ở mức 2,587 tỷ đồng.

Dư luận mong rằng, chính sách ưu đãi của Đảng, nhà nước đến với người nghèo không bị trục lợi. 

Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017