Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thông tin tiếp bài: “Nghệ An: Một dự án giảm nghèo có dấu hiệu bị sai lệch”: Chủ đầu tư có bao biện cho nhà thầu?

08/12/2017 | 11:38:06
HOANHAP.VN - Từ nguồn tin của một số thương binh, ngày 05/12/2017, Tạp chí điện tử Hòa Nhập đăng bài: “Nghệ An: Một dự án giảm nghèo có dấu hiệu bị sai lệch”, phản ánh việc Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An có biểu hiện buông lỏng trong việc triển khai dự án. Ngay sau khi bài báo được đăng tải, ông Hoàng Nghĩa Hiếu- Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An kiểm tra thông tin báo nêu.

Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An hàng năm được giao triển khai rất nhiều dự án giảm nghèo.
 
Theo chỉ đạo trên, sáng ngày 06/12/2017, ông Lê Văn Lương- Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo đoàn cán bộ gồm: Ông Nguyễn Hồ Lâm- Phó Chi cục Trưởng, ông Trần Đức Đạt- Trưởng phòng Phát triển nông thôn, ông Phan Sỹ Hà, ông Nguyễn Khắc Phục (chuyên viên phòng Phát triển nông thôn), phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Nguyên, nhân viên Thú y xã Diễn Nguyên để xác minh những thông tin bài báo phản ánh. 

Tuy nhiên, trong những thông tin bài báo phản ánh, Đoàn chỉ làm rõ về trọng lượng của 4 con bê cái lai sind của hộ ông Nguyễn Duy Thanh, bà Đào Thị Tiến và bà Đàm Thị Hạnh. Bằng phương pháp dùng cân bàn, Đoàn đã đưa ra con số về trọng lượng của 4 con bê cái lai sind phù hợp với trọng lượng được ghi trong “Biên bản bản giao con giống” ngày 25/11/2017. Trong “Biên bản làm việc” của Đoàn, không nêu rõ trọng lượng trên được cân sau khi con giống đã được cho ăn hay đang đói và không có sự chứng kiến của cán bộ của Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu (đơn vị đã cung cấp thông tin cho phóng viên về trọng lượng 12 con bê cái lai sind theo phương pháp đo vòng ngực và đường chéo thân bò). 

Giải thích về việc vắng mặt của đại diện Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, đại diện Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu tại buổi bàn giao 24 con bê cái lai sind ở xã Diễn Nguyên, ông Trần Đức Đạt cho rằng: “Hôm đó Chi cục tiến hành bàn giao 24 con bê cái cùng dự án này cho xã Đại Thành (huyện Yên Thành) nên không về kịp. Thiếu sót này chúng tôi xin nhận trách nhiệm”. Liên quan đến số tiền 12 triệu đồng mà UBND xã Diễn Nguyên thu của 24 hộ nghèo và cận nghèo được cấp bò được nêu trong bài viết, ông Đạt nói: “Nội dung này chúng tôi không biết, nếu xã thu sai thì xã có trách nhiệm giải trình với huyện” (!?). Do đại diện Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Diễn Châu không ký vào biên bản bàn giao con giống vì không được chứng kiến vào thời điểm bàn giao nên Chi cục Phát triển nông thôn đã xóa tên đơn vị này trong hồ sơ quyết toán dự án. Giải thích về việc này, ông Nguyễn Bá Diệu- Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An nói: “Việc có mặt hay không có mặt cán bộ Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu là không quan trọng, không cần thiết vì đã có phòng Nông nghiệp chịu trách nhiệm” (!?)
 

Cả Đoàn công tác được cử từ TP Vinh ra Diễn Châu, chỉ để cân lại... 4 con bê cái, việc xã Diễn Nguyên thu ngoài dự án 12 triệu đồng của hộ nghèo, cận nghèo vẫn không được xác định đúng hay sai? Xử lý thế nào?
 
Phải mất 2 ngày chờ đợi với các kiểu vòng vo của ông Trần Đức Đạt, ông Nguyễn Bá Diệu (2 cán bộ liên quan đến dự án), phóng viên mới có được bản “Hợp đồng cung cấp bê cái lai sind” ký giữa Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An với Công ty CP Nga Chín ngày 23/11/2017 về việc cung ứng 144 con bê cái lai sind cho 6 xã thuộc dự án này. Theo nội dung hợp đồng, dự án có tổng nguồn vốn 2,101 tỷ đồng. Có 6 xã được thụ hưởng dự án là: Diễn Nguyên (huyện Diễn Châu), Đại Thành (huyện Yên Thành), Hưng Trung (Hưng Nguyên), Nghi Công Nam (Nghi Lộc), Nam Thượng (Nam Đàn) và xã Minh Sơn (huyện Đô Lương). Tại điều 11 của Hợp đồng ghi rõ: “Bên B phải vận chuyển con giống đến trung tâm các xóm có hộ tham gia dự án”. Như vậy, việc ông Đàm Văn Hiên- Chủ tịch UBND xã Diễn Nguyên thu của 24 hộ dân với tổng số tiền 12 triệu đồng với lý do “để chi cho cán bộ đi nhận và thuê xe chở 24 con bê cái lai sind về tận địa phương” là sai. Xin nói thêm rằng, dự án này tại xã Diễn Nguyên, kinh phí tập huấn, kinh phí quản lý dự án đã được ngân sách Nhà nước chi 32 triệu đồng, trong đó xã Diễn Nguyên được chi 10 triệu đồng cho tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, hỗ trợ cho các cán bộ tham gia quản lý dự án là 22 triệu đồng. Việc ông Hiên hay bất cứ cán bộ nào được giao triển khai dự án nại ra lý do để “ăn theo bê cái lai sind” của người nghèo, đều không thể chấp nhận được.
 

Chợ Trù Ú (Đô Lương, Nghệ An) mỗi phiên có khoảng 800 trâu, bò, bê, nghé được mua bán 
 
Một số bạn đọc cho biết, mặc dù Công ty CP Nga Chín có trang trại, nhưng trong số bê, bò cung cấp cho các dự án nhiều năm qua, có không ít con giống được mua gom từ nhiều nguồn. Để xác minh về quy mô trang trại, chứng kiến số lượng bê, bò của nhà thầu này, chúng tôi nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Duy Chín- giám đốc Công ty CP Nga Chín, nhưng không được ông chấp thuận.

Đề cập đến quy định về kiểm dịch con giống, ông Lê Đình Huệ- Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thú y vùng 3 cho biết: “Đối với con giống là trâu, bò, bê, nghé mà các chủ trang trại, nhà thầu mua gom, trước khi xuất chuồng cung cấp cho dự án, phải nuôi tân đáo và phòng dịch bằng 2 mũi tiêm vắc xin phòng bệnh “lở mồm long móng” và “tụ huyết trùng”. Sau mỗi mũi tiêm, chủ trang trại phải lấy mẫu con giống gửi đến Cơ quan Thú ý có thẩm quyền về chuyên môn để xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, con giống đảm bảo an toàn về dịch bệnh mới được xuất chuồng”. Theo số liệu tại Chi cục Thú y vùng 3 từ đầu năm đến nay số lượng bê, bò của Công ty CP Nga Chín được chủ trang trại này lấy mẫu đưa đến đây xét nghiệm mới chỉ có 51 con. Vậy chỉ tính riêng 6 dự án được thực hiện theo hợp đồng nêu trên với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, còn 93 con chưa được xét nghiệp nhưng đã được bàn giao tới 93 hộ dân nêu trên đã đảm bảo yêu cầu về kiểm dịch hay chưa?

Ông Nguyễn Hữu Quốc- Trạm  trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Nam Đàn chia sẻ: “Cả trạm chỉ có 6 cán bộ, nhân viên, nhưng nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh đặt ra rất rặng nề. Nhiều khi theo trách nhiệm, anh em Trạm muốn vào kiểm tra các trang trại, nhưng không được chủ trang trại đồng ý cũng đành phải chịu. Đối với trang trại của Công ty CP Nga Chín, thẻ tai và vắc-xin tụ huyết trùng, ông ấy tự mua, chỉ gọi anh em vào tiêm khi ông ấy cần thôi. Nếu ông ấy gọi mà không đến kịp là bị cấp trên mắng ngay nên chúng em rất ngại”.
 

Trang trại chăn nuôi bò, bê của một chủ trang trại tại xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, đủ năng lực đáp ứng con giống cho dự án giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 
Đề cập đến năng lực cung cấp con giống là bò, bê của Công ty CP Nga Chín, cả ông Lương, ông Diệu và ông Đạt (đại diện chủ đầu tư dự án) đều khen: “Cả tỉnh Nghệ An này chỉ có doanh nghiệp Nga Chín là tốt nhất, nỏ có anh mô bằng!”. Tuy nhiên, tại buổi đấu thầu dự án cung cấp bê cái lai sind cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại huyện Nghĩa Đàn mới đây, có tới 4 nhà thầu tham gia là: Công ty CP Xây dựng Cường Hoài, Công ty TNHH Thương mại, xây dựng Đức Hưng, Công ty CP Nga Chín và Hợp tác xã Nông nghiệp Hợp Long. Khi công bố các thông tin chủ yếu về gói thầu, Công ty CP Nga Chín vẫn bỏ giá cao nhất là 2,86958 tỷ đồng/2.87555 tỷ đồng, sau khi công bố thư giảm giá, giá trị gói thầu của DN này vẫn ở mức 2,6865 tỷ đồng. Công ty CP Xây dựng Cường Hoài, sau khi công bố thư giảm giá 199 triệu đồng, có giá bỏ thầu thấp nhất ở mức 2,587 tỷ đồng.

Dư luận mong rằng, chính sách ưu đãi của Đảng, nhà nước đến với người nghèo không bị trục lợi. 

Các tin khác

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Khi xem xét điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật BHXH thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ.

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

HOANHAP.VN - Dù chịu áp lực từ đồng USD tăng giá, các đồng tiền khác trong khu vực giảm giá mạnh, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang tăng lên nhưng giới chuyên môn dự báo, khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm nay là không cao.

Nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn các huyện vùng cao Hà Giang

Nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn các huyện vùng cao Hà Giang

Trên vùng đất cực bắc của tổ quốc Hà Giang, chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng hậu quả để lại vẫn vô cùng nặng nề do có gần 100 nghìn héc-ta đất nằm dọc theo chiều dài biên giới Việt – Trung bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Du lịch   
93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

Đó là thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2017 và kết quả điều tra khách quốc tế năm 2017 do Tổng cục Du lịch thực hiện.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017