Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Khám phá thiên nhiên Bắc Sơn qua chuyến Famtrip cùng Tiên Phong Travel và các Công ty Lữ hành

09/10/2018 | 10:45:00
HOANHAP.VN - Nhằm thúc đẩy phát triển tiềm năng du lịch huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), và khai thác có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh và ưu điểm dịch vụ của huyện. Vừa qua, Tienphong Travel đã phối hợp với các các công ty lữ hành tổ chức chuyến đi Fam Bắc Sơn trong 2 ngày 6 - 7/10/2018.

Đoàn Famtrip đi khảo sát các tuyến du lịch mới vùng Bắc Sơn


Trong dòng lịch sử, Bắc Sơn từng là căn cứ địa kháng chiến (căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai), nơi nổ ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn chống Nhật và Pháp của lực lượng Việt Minh những năm 1940. Vùng đất Bắc Sơn còn là nơi phát hiện ra nhiều di chỉ khảo cổ về người tiền sử, tại đây các nhà khảo cổ đã tìm thấy cả một nền văn minh của người Việt cổ vào Sơ kỳ đồ đá mới, mang tên văn hóa Bắc Sơn.

Trong chuyến famtrip Bắc Sơn, Đoàn đã đến tham quan khảo sát tại một số địa điểm như: đỉnh núi Nà Lay, làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, Thác Đăng Mò,... 
Bắc Sơn với khung cảnh non nước hữu tình.


Đỉnh núi Nà Lay nằm ở độ cao khoảng 600m so với mực nước biển, khi đứng trên đỉnh núi du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn tuyệt đẹp từ trên cao. Để lên tới đỉnh, chúng ta phải vượt qua 1.200 bậc thang đá cheo leo, ai quen leo núi sẽ mất khoảng 30 phút, còn lại có thể mất khoảng 1 giờ để lên tới nơi. Trên Đỉnh núi còn có trạm vi-ba để du khách có thể nghỉ ngơi trong lúc săn ảnh.

Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn là nơi người dân tộc Tày sinh sống lâu đời, có bề dày truyền thống. Toàn bộ ngôi làng có kiến trúc đồng nhất với hàng trăm mái nhà sàn theo cùng một hướng Nam, thoạt trông thì rất giống nhau nhưng khi nhìn kỹ sẽ nhận ra sự khác biệt trên các chi tiết của từng nhà. Không gian làng rộng rãi thoáng mát, hài hòa với cảnh quan núi non, đồng ruộng xung quanh…


Nhà cộng đồng với mái nhà sàn truyền thống


Thác Đăng Mò thuộc địa phận huyện Bình Gia, chỉ cách thị trấn Bắc Sơn khoảng 20km nên thường được kết hợp trong chuyến du lịch Bắc Sơn. Nơi đây mang vẻ đẹp nên thơ, quanh năm tuôn chảy giữa núi rừng hoang sơ. Dọc theo triền thác là những tảng đá lớn nhỏ phủ lớp rêu xanh chất chồng lên nhau. Bên bờ, những gốc cây cổ thụ vươn cành phủ tán ra giữa lòng thác, khiến nơi này thêm phần bí ẩn và làm nổi bật lên dòng nước trắng xóa.


Đoàn chụp hình lưu niệm tại thác Đăng Mò


Khi đến với Bắc Sơn, du khách còn có thể ghé qua Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn, nơi lưu giữ, bảo quản và trưng bày có hệ thống tài liệu hiện vật về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn năm xưa. Đồng thời, bên trong bảo tàng còn mô phỏng nơi cư trú của người tiền sử, và trưng bày các di vật khảo cổ được khai quật tại Bắc Sơn. Kiến trúc bảo tàng được xây dựng theo dáng dấp một ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày, đằng sau là núi cao, bốn bề không gian thoáng đãng. Và hiện nay bảo tàng không thu vé vào cổng.

Sau thời gian khảo sát các tuyến, điểm du lịch mới, đoàn đã tham gia buổi hội thảo “Kết nối du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia” do UBND huyện Bắc Sơn tổ chức. Qua đó, các công ty lữ hành và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn đã đưa ra những giải pháp nhằm phát triển tiềm năng du lịch, kết nối các chương trình du lịch và đẩy mạnh đưa du khách đến với Bắc Sơn trong thời gian sớm nhất.


Buổi hội thảo có sự góp mặt của đại diện UBND huyện, các công ty lữ hành và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Bắc Sơn


Tại buổi Hội thảo, Ông Hoàng Thế Vinh - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Bắc Sơn chia sẻ, thung lũng Bắc Sơn bốn bề xung quanh là núi đá vôi trùng điệp, bên cạnh đó là những dòng sông uốn lượn qua các đồng lúa tạo nên khung cảnh hữu tình. Người dân nơi đây gồm nhiều dân tộc sinh sống như người Kinh, Tày, Nùng, Dao… với những mái nhà sàn truyền thống và ẩm thực độc đáo của vùng Bắc Sơn như bánh trưng đen, rau rừng… làm nên sự mộc mạc, thanh bình.

“Bắc Sơn có gần 20 hồ gồm cả tự nhiên và nhân tạo. Đặc biệt, nơi đây được biết đến với 56 điểm di tích, trong đó có 12 di tích Quốc gia đặc biệt” - Ông Vinh cho biết.

Thay mặt Đoàn Famtrip, ông Phùng Xuân Khánh - Giám đốc Công ty du lịch Tiên Phong đã chia sẻ, đóng góp nhiều ý kiến cho UBND huyện cùng các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện Bắc Sơn. Theo ông Khánh, Bắc Sơn là khu du lịch đầy tiềm năng thế mạnh nhưng cần khai thác làm sao cho hiệu quả. Để phát triển du lịch Bắc Sơn cần hình thành các tour, tuyến du lịch liên kết giữa các công ty lữ hành với các cơ sở kinh doanh dịch vụ của địa phương, chú trọng hơn tới chỗ ăn ở, đi lại và bổ sung dịch vụ như các khu vui chơi giải trí… để thu hút khách du lịch và giúp du khách có một chuyến đi khó quên về cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cũng như con người thân thiện vùng Bắc Sơn.


Ông Phùng Xuân Khánh - Giám đốc Công ty du lịch Tiên Phong phát biểu tại buổi hội thảo.


Chương trình famtrip đã tạo điều kiện cho các Công ty lữ hành nghiên cứu, khảo sát các tuyến, điểm du lịch mới, hấp dẫn và chất lượng dịch vụ đạt chuẩn của du lịch khu vực. Đồng thời tạo sự gắn bó, đoàn kết, tăng cường quan hệ hợp tác kinh doanh giữa các đơn vị du lịch với chính quyền địa phương và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để phát triển Bắc Sơn theo hướng du lịch sinh thái cộng đồng với vẻ đẹp nguyên sơ.


Đại diện phía công ty du lịch tặng tranh cho UBND huyện Bắc Sơn
 
 
 
 
 
 
 
 


Một số hình ảnh của Đoàn trong chuyến Famtrip Bắc Sơn:


Đoàn Famtrip chụp ảnh cùng lãnh đạo huyện Bắc Sơn và huyện Bình Gia.


Thác Đăng Mò huyện Bình Gia.
Hang KeengTao huyện Bắc Sơn.


Đến với Bắc Sơn, du khách sẽ được thưởng thức những tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc...


... và ẩm thực độc đáo vùng Bắc Sơn.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse 'chen nhau' với nhà dân liệu có an toàn?

HOANHAP.VN - Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Tuy nhiên, tòa nhà này đang bị người dân xung quanh phản ánh thi công mất an toàn, từ đó khiến họ đặt ra nhiều nghi vấn về tính pháp lý của dự án.

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Mùa khô 2017-2018, các cơ quan chức năng hai nước đã phối hợp tìm kiếm, quy tập được 690 hài cốt liệt sĩ. Kết quả đó đã phản ánh trách nhiệm cao và nỗ lực, cố gắng của các quân khu, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân Campuchia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Du lịch   
Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

HOANHAP.VN - Ngày 16/10 vừa qua, Công ty du lịch Tiên Phong Travel cùng một số công ty lữ hành đã tổ chức buổi gặp mặt để định hướng phát triển sản phẩm du lịch hai huyện Bắc Sơn - Bình Gia (Lạng Sơn) và tạo liên kết tuyến du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia giữa các công ty lữ hành.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017