Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Tiếp bài Công ty giấy Trường Xuân: Đang trong quá trình làm DTM vẫn vô tư xả thải?

10/09/2018 | 11:15:34
HOANHAP.VN - Sau bài viết của Tạp chí Điện tử Hòa Nhập thông tin vụ việc Công ty TNHH Giấy Trường Xuân tại phường Bãi Bông, Thị xã Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên trong quá trình hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, tạo dư luận không tốt, khiến người dân địa phương bức xúc kéo dài…nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến ngồi trường mầm non bên cạnh nhà máy.

Theo phản ánh của người dân địa phương từ trước đó, quá trình hoạt động Công ty giấy Trường Xuân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, đáng nói là tình trạng này diễn ra dai dẳng suốt nhiều năm qua. Trước đó, hoanhap.vn đã có bài viết phản ánh sai phạm của công ty Trường Xuân, cũng như sự thờ ơ của chính quyền địa phương nơi đây khi để công ty Trường Xuân xả thải gây ô nhiễm trong thời gian dài. 

Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi vào ngày 10/8, nhiều người dân hoảng hốt khi thấy lượng nước thải ra của nhà máy nhiều bất thường và có màu xanh lơ, đặc sánh bốc mùi khó chịu. Nhận thấy dấu hiệu bất thường này người dân đã ghi nhận lại và nhờ các cơ quan báo chí vào cuộc.

Ngày 14/8/2018, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản số 2273 gửi Công ty cổ phần giấy Trường Xuân. Nội dung trong văn bản ghi rõ: Công ty cổ phần giấy Trường Xuân – chi nhánh Thái Nguyên đã thực hiện nhiều thay đổi, điều chỉnh so với báo cáo ĐTM đã được phê duyệt, đặc biệt là việc lắp đặt bổ sung lò hơi; thay đổi nguồn nguyên liệu, dây chuyển sản xuất giấy (từ giấy trắng sang giấy bao bì); thay đổi các hạng mục công trình xử lý nước thải.

Công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên chỉ ra nhiều vấn đề của công ty Trường Xuân

Ngoài ra trong biên bản làm việc giữa Phòng Tài nguyên và Môi trường TX. Phổ Yên với Công ty cổ phần giấy Trường Xuân có ghi: Tại vị trí lò hơi, nguyên liệu dùng để đốt là vải, ngoài ra còn vỏ cây, mùn cưa ép, củi… Theo ĐTM của Công ty, nguyên liệu dùng để sử dụng là than cám (?!). Như vậy, việc thay đổi nguyên liệu làm chất đốt đã khác hoàn toàn so với ĐTM được cho phép trước đó. Thế nhưng khi làm việc với UBND thị xã Phổ Yên, thì ông Phó chủ tịch thị xã ông Nguyễn Công Thịnh và vị Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phổ Yên, ông Phạm Tuấn Lợi, lại tỏ ra là không biết gì? Và hồ sơ của doanh nghiệp này không “tồn tại” ở Ủy ban. Dư luận càng thêm bức xúc trước những nghi vấn về sự “thờ ơ” của chính quyền với công ty giấy Trường Xuân?

Từ đây, có thể kết luận được việc người dân khẳng định Công ty Trường Xuân dùng vải vụn để đốt lò gây ra tình trạng khói bụi và có mùi khét lẹt khó chịu là hoàn toàn có thật, chứ không giống như lời khẳng định của ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Bông trong cuộc trao đổi với PV,  khi ông Hưởng cho rằng: "Số vải vụn mà người dân phản ánh chỉ là số ít và lẫn trong xe chở vỏ cây, riêng về việc này phường đã có kiểm tra và tiến hành lập biên bản".

Cùng với đó, trong Văn bản số 2273 cũng chỉ ra rằng: Để đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Công ty cổ phần giấy Trường Xuân – chi nhánh Thái Nguyên khẩn trường thực hiện thủ tục đánh giá tác động môi trường đối với dự án bổ sung dây chuyền xeo giấy mới công suất 15.000 tấn/tháng. Việc lập báo cáo ĐTM phải được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án, chỉ được phép triển khai thực hiện dự án sau khi báo cáo ĐTM đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trao đổi với bà Nguyễn Mai Lâm, người đại diện phụ trách nhân sự Công ty cổ phần giấy Trường Xuân, chi nhánh Thái Nguyên đã thừa nhận với báo chí: Ngày 10/8 vừa qua, do thợ xây để rơi vật liệu xây dựng làm vỡ ống thoát nước thải nên nước phẩm màu xanh, trong quá trình ngâm, tẩm màu giấy có tràn ra môi trường. Đây là sự cố đáng tiếc. Công ty đã có báo cáo, sau đó gửi đến chính quyền phường, thị xã và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên. Khi phóng viên hỏi: Nước thải ra có màu xanh và mùi hắc có phải là hóa chất độc hại không?. Bà Lâm trả lời: “Đó không phải là hóa chất mà là dung môi ngâm tẩm tạo màu giấy. Nhưng cũng không rõ có những thành phần hóa học gì.

Trước câu hỏi của PV về việc dùng vải vụn để làm nguyên liệu đốt phục vụ cho lò hơi thì bà Lâm cho rằng, việc đốt vải vụn để dùng cho lò hơi thì đó chỉ là chất dẫn cháy. Thế nhưng với số lượng lên đến hàng chục bao tải lớn được vứt bừa bãi bên cạnh lò hơi thì liệu rằng số vải vụn kia có thực sự chỉ là chất dẫn cháy hay không, hay có thể đó lại là nguyên liệu chính để đốt lò?

Cho tới hôm nay, việc các cơ quan chức năng tiến hành xử lý các sai phạm của công ty Trường Xuân như thế nào người dân địa phương vẫn chưa hề được thông báo. Nhiều người dân không giấu nổi sự thất vọng: Việc Chính quyền địa phương xử lý chậm chạp rất có thể sự việc sẽ lại chìm xuống như những lần tố cáo của người dân trước đây!. Không những thế, vị trí nhà máy sản xuất của Công ty Trường Xuân lại nằm chung tường với trường mầm non Bãi Bông - nơi có hàng trăm con em của người dân địa phương đang theo học. "Trách nhiệm của Chính quyền địa phương là không thể để hàng trăm cháu nhỏ phải hít thở trong bầu không khí khét lẹt mùi khói, hay dùng nguồn nước không đảm bảo, người lớn chúng tôi phải chịu thì đã đành chứ dứt khoát không để con em mình phải chịu chung cảnh" - Một phụ huynh học sinh gay gắt bày tỏ quan điểm. Phía người dân địa phương còn đặt ra câu hỏi: Để Công ty giấy Trường Xuân hoạt động gây  ô nhiễm kéo dài trách nhiệm thuộc về ai và nếu tiếp tục diễn ra tình trạng ô nhiễm thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Dư luận cũng mong mỏi UBND tỉnh Thái Nguyên cũng sẽ tích cực vào cuộc và xử lý dứt điểm sai phạm của công ty giấy Trường Xuân, cũng như xử lý trách nhiệm cá nhân đơn vị tại UBND thị xã Phổ Yên, UBND xã Bãi Bông, khi để xảy ra tình trạng ô nhiễm kéo dài và có “dấu hiệu” không trung thực trong cung cấp thông tin đến dư luận và người dân.

Việc Công ty cổ phần giấy Trường Xuân chưa được cấp phép ĐTM đối với việc dùng vải vụn làm nguyên liệu đốt phục vụ cho lò hơi rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật, cho thấy sự coi thường trách nhiệm bảo vệ môi trường của doanh nghiệp. Qua đây dư luận càng cần tới sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ phía các cơ quan chức năng. Người dân địa phương vẫn đang mong ngóng một biện pháp xử lý triệt để nhưng sai phạm của Công ty giấy Trường Xuân để dần yên tâm ổn định cuộc sống. 

Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Gửi niềm ấm áp đến trẻ em khuyết tật

Gửi niềm ấm áp đến trẻ em khuyết tật

HOANHAP.VN - Tối ngày 23/9, Lãnh đạo Hiệp hội VAIDE và Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã đến thăm và tặng quà cho các cháu khuyết tật tại Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề, hỗ trợ trẻ em thiệt thòi tại Hà Đông và Ứng Hòa (Hà Nội).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017