Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Điều tra theo đơn thư bạn đọc

Tín hiệu vui đối với gia đình "người gánh 5 kỳ án"

15/11/2017 | 22:20:40
HOANHAP.VN - “Người gánh 5 kỳ án” là biệt danh mà báo giới và một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật đặt cho công dân Hoàng Hữu Hiệp, ngụ tại 130 Nguyễn Đình Chính, phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM. Bởi gần 22 năm nay, ông đã phải giành quá nhiều thời gian, tiền của, tâm trí cho hành trình đi đòi công lý liên quan tới 5 vụ án của gia đình.
5 vụ “kỳ án” mà công dân Hoàng Hữu Hiệp đang gánh trên vai, gồm: Vụ nhà 181 Đề Thám, quận 1; Vụ đòi bồi thường giải tỏa nhà 182 E Hàm Tử, quận 5; Vụ bị “xã hội đen” đập phá nhà tại số 6B Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quân 1; Vụ bị bọn lừa đảo “cướp” nhà số 128B Nguyễn Đình Chính, phường 8, quận Phú Nhuận; Và vụ bị Nguyễn Văn Đức, chủ trì chùa An Lạc Hạnh ở xã An Phước (Long Thành, Đồng Nai) lật lọng lấy mất con đường đi có chiều ngang 8m, rộng hơn 22m, rồi lại ngang nhiên xây tường bít cổng.  


Thanh tra Chính phủ tổ chức tiếp công dân Hoàng Hữu Hiệp

Mặc dù, trải qua 5 nhiệm kỳ Quốc hội (khóa X, XII, XII, XIII, XIV), với 3 lần thay đổi Tổng Thanh tra Chính phủ (cụ thể như: Trần Văn Truyền, Huỳnh Phong Tranh, Phan Văn Sáu), với hàng chục công văn của Đại biểu Quốc (ĐBQH) thuộc Đoàn ĐBQH TPHCM, UBKTTW, Ban Chỉ đạo TW Phòng chống tham nhũng, Văn phòng Chính phủ… chuyển đơn đến Thanh tra Chính phủ, song ông Hiệp vẫn không thể nào tiếp cận được với các lãnh đạo cao cấp của ngành này. 
Nhưng chỉ sau hơn nửa tháng được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký bổ nhiệm ông Lê Minh Khái giữ chức Tổng thanh tra Chính phủ (ngày 26/10/2017), thì ông Hiệp và gia đình đã nhận được tín hiệu vui. Đó là, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phối hợp với UBND TPHCM bố trí lịch tiếp công dân Hoàng Hữu Hiệp vào ngày 13/11/2017 tại trụ sở Đại diện Văn phòng Thanh tra Chính phủ (số 496 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TPHCM) để giải quyết một số nội dung khiếu nại mà ông đã theo đuổi bấy lâu nay.

Đúng hẹn, 8h30 ngày 13/11, cuộc họp trên đã được diễn ra, với sự tham gia gồm các thành phần sau: Thanh tra Chính phủ (gồm ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng TTCP – Chủ trì; Ông Võ Văn Đồng, Cục trưởng Cục III; ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân TƯ; ông Vũ Huy Tác, Phó Cục trưởng Cục III; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Trưởng ban Tiếp công dân TƯ); UBND TPHCM (gồm ông Nguyễn Kiến Quốc, Phó Chánh thanh tra TP; ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng I, Thanh tra TP; Bà Lê Thị Thanh Trà, Trưởng phòng 4, Thanh tra TP; Trần Kim Thạnh, Chánh Thanh tra quận 5; Đặng Tuấn Khoa, Chánh Thanh tra Sở TNMT); Người khiếu nại: ông Hoàng Hữu Hiệp.

Tại Biên bản tiếp công dân ngày 13/11 do Thanh tra lập, nội dung làm việc gồm 3 phần: Thứ nhất, Ông Hoàng Hữu Hiệp trình bày; Thứ hai, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn kết luận; Thứ ba, ý kiến của ông Hiệp.

Tại phần trình bày, ông Hiệp đã nêu khái quát 4 vụ khiếu nại, gồm: 1.Vụ khiếu nại của ông Hoàng Hữu Hiệp liên quan đến căn nhà 182E Hàm Tử, Quận 5, TPHCM; 2) Vụ khiếu nại liên quan đến Căn nhà số 181 Đề Thám, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM; 3) Khiếu nại liên quan căn nhà 6B Trần Cao Vân, Quận 1, TPHCM; 4) Khiếu nại liên quan đến Chùa An Lạc Hạnh, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Sau khi trình bày khái quát từng vụ việc ông Hiệp đều đưa ra kiến nghị riêng cho từng vụ. Cụ thể tại vụ 1 ông Hiệp kiến nghị: “Tôi đề nghị Tổng TTCP tổ chức một buổi đối thoại khác do Tổng TTCP chủ trì, với thành phần bao gồm Chủ tịch UBND TPHCM và các sở, ngành có liên quan để rõ nội dung khiếu nại, tố cáo của Tôi”. 

Tương tự vụ 2, ông Hiệp yêu cầu “TTCP kiến nghị Thủ tướng CP giao cơ quan có thẩm quyền thành lập đoàn thanh tra theo Công văn số 192/C.III-NV2 ngày 15/4/2011 do Cục trưởng Cục III (Võ Văn Đồng ký) gửi Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh, để kiểm tra xem xét lại vụ việc khiếu nại của tôi liên quan đến căn nhà số 181 Đề Thám, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM; và Công văn số 2614-CV/UBKTTW ngày 29/3/2013 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương gửi đến Ban cán sự TTCP để giải quyết theo Công văn số 2521-CV/UBKTTW ngày 11/3/2013. 

Vụ 3, ông Hiệp “yêu cầu TTCP báo cáo Thủ tướng CP cho phép TTCP thành lập đoàn thanh tra gồm Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ tịch UBND TPHCM để giải quyết khiếu nại, tố cáo của Tôi liên quan đến căn nhà số 6B Trần Cao Vân, Quận 1, TPHCM”.

Vụ 4, Ông Hiệp “yêu cầu TTCP báo cáo Thủ tướng CP cho phép TTCP thành lập đoàn thanh tra gồm Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, để giải quyết khiếu nại, tố cáo của Tôi liên quan đến Chùa An Lạc Hạnh, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai”.


Biên bản tiếp công dân do Thanh tra Chính phủ lập

Sau khi nghe ông Hiệp trình bày và kiến nghị, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn kết luận: “Sau khi nghe ý kiến trình bày của ông Hoàng Hữu Hiệp liên quan đến khiếu nại của Ông về Căn nhà 182E Hàm Tử, phường 1, Quận 5; khiếu nại liên quan đến Căn nhà số 181 Đề Thám, phường Phạm Ngũ Lão, Quận I, TPHCM; khiếu nại liên quan đến căn nhà 6B Trần Cao Vân, Quận I, TPHCM; khiếu nại liên quan đến Chùa An Lạc Hạnh, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn giao các cơ quan chức năng có liên quan xem xét giải quyết theo thẩm quyền để chấm dứt khiếu nại”.
Cuối cùng, Biên bản tiếp công dân có ghi lại Ý kiến của ông Hiệp: “Yêu cầu ông Đặng Công Huẩn báo cáo nội dung của 04 vụ việc nêu trên đến Đại biểu Quốc hội Lê Minh Khái và ông Hiệp có nguyện vọng được gặp Đại biểu Quốc hội Lê Minh Khái để trình bày khiếu nại, tố cáo liên quan đến 04 vụ việc nêu trên đã kéo dài 22 năm”.

Nguyện vọng của công dân Hoàng Hữu Hiệp cũng phù hợp với lời hứa của tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Văn Khái trước Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhân dân trong việc giải quyết khiếu kiện. “Ông Lê Minh Khái cho biết, sẽ chuyển các vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan điều tra theo đúng quy định pháp luật; khắc phục những hạn chế trong giám sát và xử lý sau thanh tra, quyết liệt trong đôn đốc việc thực hiện nghiêm kết luận và kiến nghị của thanh tra. Ngoài ra, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, đơn vị xử lý theo thẩm quyền các vụ khiếu kiện phức tạp, đồng người, kéo dài để bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 113,2/100, so với cả nước, mức chênh lệch về giới tính khi sinh ở Thủ đô còn cao.

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017