Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Tinh thần lạc quan của một giáo viên khuyết tật

11/11/2017 | 14:03:00
Nhiều người nói rằng: Chỉ cần nhìn nụ cười của chị, nhiều muộn phiền của cuộc sống như tan biến hết. Không còn tiếng thở dài, không còn lời oán trách số phận hay hoàn cảnh mà còn chỉ còn lại sự an nhiên cùng lòng cảm phục…

Người chúng tôi đang nói đến là chị Nguyễn Hải Yến, SN 1977, trú tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Sự lạc quan, yêu đời, vượt lên hoàn cảnh đã được chính chị đúc kết thành một triết lý nhân sinh mà ai cũng cần học tập, đó là: “Hãy để nụ cười thay đổi cuộc sống. Đừng để cuộc sống thay đổi nụ cười của bạn”.

Sinh ra là một người lành lặn, ở tuổi 18 tròn đầy, xinh đẹp và nhiều ước mơ, bỗng chốc tai ương ập đến khiến chị Hải Yến bị mất 1 chân. Vụ TNGT trên đường đi học về với một học sinh lớp 12 là cú sốc quá lớn, tưởng chừng vượt ngoài sức chịu đựng của cô học trò khi đó. Nghĩ lại quãng thời gian đau khổ đã qua, chị Hải Yến thâm trầm: “Nhìn xuống đôi chân tàn phế của mình, hơn 1 lần tôi muốn tìm đến cái chết.


Chị Hải Yến mở xưởng dạy nghề cho những người khuyết tật. ẢNH:ĐIỆP QUYÊN


Nhưng rồi, nghĩ đến bố mẹ lo lắng cho mình đêm ngày cùng bao công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, gia đình, tôi đã dần thay đổi. Trên đời này có nhiều thứ quý giá nhưng thứ có giá trị nhất là sinh mạng của chính mình. Buồn cũng phải sống mà vui cũng phải sống nên tôi quyết định phải sống vui, quên hết những khó khăn và luôn nở nụ cười. Sau suy nghĩ ấy, tôi đã chiến thắng được chính mình và bắt đầu một cuộc đời khác”.

Vượt qua những tháng này u ám, cùng sự trợ giúp của người thân, bè bạn và xã hội, chị Yến vén mây mù, mang ánh sáng đến đời mình. Sau tai nạn, chị học may và làm nghề được một thời gian nhưng ước mơ trở thành giáo viên dạy tiếng Anh thúc giục chị tìm mọi cách để thỏa nguyện. Và thế là chị quyết định theo học trở lại và trúng tuyển vào khoa Ngoại ngữ, trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Nhờ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, chị Yến đã biến ước mơ trở thành cô giáo dạy tiếng Anh thành hiện thực. Hiện nay, lớp tiếng Anh miễn phí do chị mở và dạy tại nhà là thành quả chị gặt hái được sau bao gian truân, vất vả.

Học trò của chị không chỉ là những người khuyết tật cùng cảnh ngộ, những trẻ em nghèo trong khu phố mà còn có cả cá́c em học sinh có hoàn cảnh gia đình khá giả, đủ mọi lứa tuổi được phụ huynh tin tưởng gửi gắm.

Không chỉ tìm lại niềm tin trong cuộc sống từ các lớp học tiếng Anh của mình, chị Nguyễn Hải Yến còn truyền cảm hứng cho rất nhiều người khuyết tật trên địa bàn thị xã Đông Triều. Từng là Chủ nhiệm CLB Sinh viên khuyết tật Hà Nội từ khi còn là sinh viên ĐH, trở về quê hương, chị Yến đã đứng ra thành lập CLB Người khuyết tật thị xã Đông Triều. Giờ đây, CLB đã trở thành mái nhà chung cho gần trăm người khuyết tật trên địa bàn thị xã.

Chị Yến cho hay: Trên địa bàn thị xã Đông Triều hiện có trên 2.000 người khuyết tật đang sinh sống. Vì là người khuyết tật nên chị thấu hiểu sự nỗi mặc cảm, tự ti của người cùng cảnh ngộ. CLB Người khuyết tật thị xã Đông Triều được thành lập không chỉ là chỗ dựa về tinh thần cho họ mà còn là nơi tập hợp, khuyến khích, động viên, giúp đỡ, tạo cơ hội để các thành viên khuyết tật học tập, học nghề, tạo việc làm để tự lực trong cuộc sống của mình.

Với suy nghĩ đó, đầu năm 2016, chị Yến đã cùng các thành viên trong CLB xây dựng xưởng dạy nghề cho người khuyết tật trên địa bàn từ nguồn xã hội hóa. Đây là mô hình lao động hòa nhập cho người khuyết tật đầu tiên được triển khai tại Đông Triều. Mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng xưởng dạy nghề của chị Yến đã tạo việc làm cho hơn 20 lao động là người khuyết tật.

Làm việc tại xưởng dạy nghề đã giúp người khuyết tật tự tin khi giao tiếp ngoài xã hội và có thu nhập ổn định mỗi tháng hơn một triệu đồng. Với những người khuyết tật được học nghề tại đây, chị Hải Yến không những là tấm gương về nghị lực sống, ý chí kiên cường, sự giỏi giang mà còn tiếp thêm cho họ sức mạnh, niềm tin để biến ước mơ trở thành hiện thực.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 113,2/100, so với cả nước, mức chênh lệch về giới tính khi sinh ở Thủ đô còn cao.

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017