Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận – TP. Hồ Chí Minh có vi phạm Luật Tố tụng dân sự?

17/10/2017 | 12:09:05
HOANHAP.VN - Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị kèm theo hồ sơ của bà Nguyễn Thị Điệp, có Hộ khẩu thường trú tại 6B Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quận I, TP.HCM, ghi ngày 03/10/2017.

Hồ sơ của bà Nguyễn Thị Điệp


Hồ sơ nhận được bao gồm:  

1) 19 Hợp đồng tín dụng; 
2) Đơn khởi kiện ngày 12/3/2015; 
3) Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của TAND quận I; 
4) Quyết định chuyển hồ sơ vụ án của TAND quận I; 
5) Quyết định tạm đình chỉ vụ án của TAND quận I; 
6) Biên bản hòa giải ngày 18/8/2017 của TAND quận Phú Nhuận

Theo đơn, bà Điệp đã thuật lại hành trình từ khi vợ chồng bà làm thủ tục vay vốn của Ngân hàng TMCP Phương Nam – Chi nhánh Minh Phụng để kinh doanh, cảnh cơ sở sản xuất bị xã hội đen đập phá, đến việc vay tiếp để trả lãi; không chịu nổi cảnh vay trả nợ trên, vợ chồng bà đành phải làm đơn khởi kiện ngân hàng ra TAND quận I; rồi lại bị ngân hàng khởi kiện ngược lại ra TAND quận Phú Nhuận… Mặc dù các bên không thống nhất hòa giải thành và cũng đề nghị Tòa sớm đưa vụ án ra xét xử từ ngày 30/10/2015, song đến nay đã 2 năm mà vụ án dân sự này vẫn chưa được TAND quận Phú Nhuận đưa ra xét xử.

Theo đơn bà Điệp viết: “Mặc dù Ngân hàng Phương Nam biết rõ hoàn cảnh, năm 2001, cơ sở Dũng Tiến – nơi mà vợ chồng bà vay vốn NH để hùn vốn kinh doanh bị bọn xã hội đen đập phá hủy hoại, cơ sở phải ngừng kinh doanh – nguồn thu nhập duy nhất của vợ chồng tôi không còn. Song, NH vẫn không muốn cùng với vợ chồng tôi thương thảo nhằm tất toán các khoản vay (cả gốc và lãi) để bảo toàn tài sản, mà lại tìm mọi cách “bơm” tiền cho vợ chồng tôi thông qua các HĐ “giả cách”, vay không đúng mục đích sử dụng đồng tiền vay. Trong HĐ lúc thì ghi vay mua nhà, lúc thì ghi vay tiêu dùng…, thời hạn vay đều là 1 năm. Song, trên thực tế số tiền vay mới đều bị NH Phương Nam khấu trừ để trả gốc và lãi cho NH.  

Ngân hàng thì xử lý như thế, còn TAND quận Phú Nhuận lại ngâm tôm vụ án thụ lý số 140/2015/TLST-DS ngày 1/7/2015 tới hơn 2 năm nay vẫn chưa đưa ra xét xử, vậy có đúng với quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự không?”

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 10/10/2017, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 263/2017/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của bà Nguyễn Thị Điệp tới Chánh án TAND quận Phú Nhuận – TP. Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để bà Nguyễn Thị Điệp được biết.

Các tin khác

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Khi xem xét điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật BHXH thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ.

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

HOANHAP.VN - Dù chịu áp lực từ đồng USD tăng giá, các đồng tiền khác trong khu vực giảm giá mạnh, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang tăng lên nhưng giới chuyên môn dự báo, khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm nay là không cao.

2 áp thấp nhiệt đới gần bờ và Biển Đông

2 áp thấp nhiệt đới gần bờ và Biển Đông

Sáng nay (16/7), vùng áp thấp trên vùng biển phía nam vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, trên vùng biển Đông Bắc đảo Luzon (Philippines) xuất hiện một áp thấp nhiệt đới.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017