Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

TP Hồ Chí Minh lập “hàng rào” ngăn thực phẩm bẩn dịp Tết Nguyên đán

10/02/2018 | 11:13:22
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, người tiêu dùng càng quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm.

Đoàn công tác liên ngành Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh tại chợ đầu mối Thủ Đức. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)


Mặc dù các cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực kiểm soát, song tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc vẫn xâm nhập vào thành phố vẫn còn.

Đến hẹn lại… lo

Để chuẩn bị thực phẩm cho những ngày Tết, ngay từ đầu tháng Chạp, chị Mai Thị Thanh Hải, ngụ quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh đã đặt mua thực phẩm từ những mối hàng quen biết.

Lý giải vì sao không mua thực phẩm ngay tại thành phố dù các kênh phân phối khá đa dạng, chị Hải cho biết, chị chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm bán trên thị trường bởi cơ quan chức năng vẫn liên tục phát hiện nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng.

Không yên tâm là tâm lý chung của nhiều người tiêu dùng khi mua sắm thực phẩm trong dịp này. Càng đến những ngày giáp Tết, nguồn thực phẩm đổ về Thành phố Hồ Chí Minh càng nhiều nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Tại các chợ đầu mối của thành phố, mỗi đêm, lượng thực phẩm đổ về tăng cao. Bên cạnh đó, một lượng không nhỏ thực phẩm khác cũng theo các con đường tiểu ngạch về thành phố.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã kiểm soát rất chặt thực phẩm "đầu vào" ở ba chợ đầu mối là Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức với phương châm: cương quyết không cho thực phẩm không có nguồn gốc vào chợ.

Tuy nhiên, bà Lan cho rằng, đáng lo nhất là thực phẩm bán tại các chợ, điểm bán tự phát được vận chuyển vào thành phố bằng con đường tiểu ngạch.

Thực tế, những ngày này nhiều cửa hàng di động bán thực phẩm đã xuất hiện dọc các tuyến đường ở Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ cần bước chân ra đường là người tiêu dùng có thể mua được từ trái cây các loại đặc sản đến thịt gia súc, gia cầm sống…

Chợ tự phát ở khu vực hầm chui Tân Tạo nằm trên Quốc lộ 1, quận Bình Tân những ngày cận Tết trở nên tấp nập bởi bên cạnh các điểm bán quần áo, giày dép còn có nhiều điểm bán thực phẩm và cả gia cầm sống.

Đang chọn gà để chuẩn bị đón Tết, anh Phạm Bá Chiến, công nhân Công ty Pouyen cho hay, gà ở đây còn sống lại được bán với giá khá rẻ chỉ 100.000 đồng/kg nên thu hút nhiều người mua. Mặc dù không biết nguồn gốc nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn "tặc lưỡi" cho qua.

Tương tự, các tuyến đường như tỉnh lộ 10, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Văn Linh, Phạm Hùng… những ngày cuối năm cũng trở nên nhộn nhịp bởi nhiều điểm bán trái cây, đặc sản, gia cầm sống tự phát" mọc lên."

Theo những người bán hàng, thực phẩm ở đây được thu mua từ các tỉnh Long An, Tiền Giang với lời hứa...bằng miệng chắc nịch “ngon, rẻ, an toàn.”

Khu vực bên ngoài chợ đầu mối Bình Điền, những ngày cận Tết cũng nhộn nhịp không kém bên trong chợ. Hàng đêm, xe tải từ các tỉnh miền Tây đổ hàng bày bán ngay trên lòng đường mà không có sự kiểm soát về an toàn thực phẩm.

Lập “hàng rào” ngăn thực phẩm bẩn

Hơn một tháng qua, 12 đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động hết công suất; liên tiếp phát hiện, thu giữ, tiêu hủy lượng lớn thực phẩm không đảm bảo an toàn; ngăn chặn kịp thời, không để số thực phẩm này bị "tung" ra thị trường.

Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan cho hay, đơn vị đã tăng cường kiểm tra rau, củ quả, thịt, tôm, cá… từ các tỉnh đưa vào những chợ đầu mối và kiểm tra tại các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm hàng ngày trên địa bàn.

Ngoài ra, đơn vị cũng chú ý việc kiểm tra những mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, kiểm tra kỹ giấy tờ, hồ sơ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, đối với 240 chợ truyền thống thuộc sự quản lý của ​Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, phường, xã, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đề nghị các địa phương giám sát chặt chất lượng của các thực phẩm được bày bán tại chợ.

Địa phương nào buông lỏng quản lý, để thực phẩm không rõ nguồn gốc, mất an toàn được bày bán, cơ quan chức năng sẽ báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố xử lý nghiêm minh.


Đoàn công tác liên ngành Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh tại chợ đầu mối Thủ Đức. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)


Cùng với Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức thanh, kiểm tra, ngăn chặn thực phẩm bẩn vào thành phố.

Từ đầu năm đến nay, ba đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm ở Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện tám trường hợp vận chuyển thịt gia súc, gia cầm từ các tỉnh vào thành phố tiêu thụ nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch, phương tiện vận chuyển không đảm bảo...

Tại bốn trạm kiểm dịch động vật ở các cửa ngõ thành phố là Thủ Đức, Xuân Hiệp, Hóc Môn, An Lạc, lực lượng chức năng đã xử lý 10 trường hợp vận chuyển thịt gia súc, gia cầm không có chứng nhận kiểm dịch từ các tỉnh vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra, Chi cục Thú y Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong những ngày giáp Tết, bốn trạm kiểm dịch động vật của thành phố làm việc hết công suất nhằm hạn chế tối đa thực phẩm bẩn "tuồn" vào thành phố. Tuy nhiên, nhiều thương lái lại "né" trạm kiểm dịch bằng cách đi đường cao tốc hoặc luồn lách vào các đường nhỏ.

Để ngăn chặn thực trạng trên, Chi cục Thú y Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông và Quản lý thị trường chốt chặn ở những tuyến đường xe khách lưu thông và đường cao tốc để kiểm tra nếu có dấu hiệu nghi vấn.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017