Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Tràn lan vi phạm trật tự xây dựng tại Kiến Hưng - Hà Đông

02/11/2018 | 09:22:13
HOANHAP.VN - Hàng chục công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, lãnh đạo phường Kiến Hưng đã thừa nhận điều này, tuy nhiên việc xử lý như nào thì lãnh đạo phường "lỗi nhỏ, bỏ qua cho nhau".

Ai chống lưng? 

Theo phản ánh của người dân phường Kiến Hưng, thời gian gần đây khu đất dịch vụ tổ 19,20 có nhiều công trình xây dựng đổ vật liệu xây dựng tràn lan ra đường giao thông làm việc đi lại vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Không những vậy có nhiều công trình có dấu hiệu vượt tầng, xây thêm tầng hầm, đua ban công, vi phạm chiều cao gây nguy hiểm và phá vỡ quy hoạch của toàn bộ khu dân cư. “Nếu cứ tình trạng như thế này, nhà nọ bắt chước nhà kia thì không tưởng tượng nổi sau 1 năm nữa khu dân cư này sẽ biến thành cái gì” – Một người dân tổ 19 cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực tổ 19, 20 hầu hết là đất phân lô dịch vụ, người dân tự xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp. Cá biệt khu vực đất dịch vụ Địa Lão có công trình xây dựng lên tới 6 tầng, 1 tum và 1 tầng hầm, không những vậy việc thi công hết sức nguy hiểm khi các công nhân thi công không có các trang thiết bị bảo hộ lao động khi làm việc.

Những công trình có dấu hiệu vi phạm tại tổ 19,20 phường Kiến Hưng

Người dân còn chỉ mặt điểm tên các công trình khu đấu giá 11, LK311DV7, LK 203 DV4,…thậm chí công trình LK35DV1 nằm ngay mặt đường Lê Xuân Điệp lấn chiếm xây ban công dường như cũng bị “chính quyền” không nhìn thấy sai phạm. Những công trình trên đều đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện với quy mô từ 5 tầng trở lên. Dù đang thi công nhưng hầu hết công trình không có sự che chắn mặc dù bên dưới là tuyến đường đông người qua lại.

 "Chúng tôi chỉ sửa chữa nhỏ cũng phải xin ý kiến phường, thế nhưng không hiểu lý do gì mà những công trình trên có thể ngang nhiên tồn tại với hàng loạt dấu hiệu vi phạm như thế? Liệu có sự chống lưng không?" - Một người dân bức xúc.

“Ngó lơ” chỉ đạo của Thành ủy

Để làm rõ hơn những thông tin về dấu hiệu sai phạm trật tự xây dựng tại phường Kiến Hưng (Hà Đông), PV đã có buổi làm việc cùng ông Đặng Trần Đức – Phó chủ tịch UBND phường Kiến Hưng phụ trách quản lý đô thị, ông Đức phân trần: “Anh mới chuyển sang phụ trách mảng này được một thời gian ngắn thôi, các thông tin này sẽ giao cho cán bộ phụ trách kiểm tra lại và trả lời sau.”

Sau nhiều ngày, PV liên hệ lại được ông Đức trả lời: “ Những công trình đó đều có giấy phép xây dựng nhưng chắc chắn là có sai phạm”,  nhưng việc xử lý ra sao và như thế nào lại được vị chính quyền địa phương này trả lời hết sức khó hiểu: “Anh mới lên tiếp quản, đó là những sai phạm nhỏ, anh em bỏ qua cho nhau”.  Và tất nhiên ông Đức cũng không đưa ra bất kỳ một giấy phép xây dựng nào của các công trình nêu trên vì lấy lí do bận họp không ở nhà cung cấp được.
Dư luận sẽ đặt ra câu hỏi: Ai cũng như ông Đức thì không hiểu đô thị của Hà Nội sẽ như thế nào? 


Một công trình có dấu hiệu vi phạm đang bị chính quyền "ngó lơ"

Mới đây, tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2018 về kết quả khắc phục các hạn chế yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội ngày 24/9/2018, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã yêu cầu phải tiếp tục rà soát lại các công trình vi phạm trật tự xây dựng, những công trình tồn đọng từ những năm trước vẫn còn thì phải tập trung xử lý cho hết.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng lưu ý: Phải tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát đầu tư xây dựng theo giấy phép đã cấp để phát hiện sớm vi phạm, xử lý nghiêm ngay từ những viên gạch đầu tiên, không làm cho tình hình phức tạp và không để thành sự đã rồi. Muốn vậy đòi hỏi cấp ủy Đảng, chính qyền các cấp, nhất là xã, phường phải vào cuộc thật mạnh.

Liệu phường Kiến Hưng đang “ngó lơ” những chỉ đạo quyết liệt này, nhắm mắt cho qua những cái “gai” ngày càng mọc nhiều phá nát quy hoạch thành phố.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017