Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Tràng An Complex: Có thực sự xứng đáng với giải thưởng khu nhà đáng sống?

16/04/2018 | 10:48:30
HOANHAP.VN - Từ cư dân tố chủ đầu tư thi công không không tuân thủ quyết định giao đất, đến cuộc sống chung với chuột, rồi dò rỉ của bể phốt bốc mùi hôi thối, cư dân lo ngại về chất lượng công trình, gần đây nhất là dân chỉ biết cháy qua mạng xã hội, PCCC cho biết Ban quan trị đã tự ý ngắt cảm ứng tại hộp kỹ thuật, người dân căng băng rôn yêu cầu GPH coi trọng tính mạng người dân. Thế nhưng Tràng An Complex vẫn được vinh danh giải thưởng “khu nhà đáng sống”.

Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 có 8 hạng mục: Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất, khu đô thị tốt nhất, dự án bất động sản nghỉ dưỡng tốt nhất, tòa nhà văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại tốt nhất, dự án khu nhà ở đáng sống nhất, dự án công trình xanh tốt nhất, sàn giao dịch bất động sản xuất sắc nhất và dự án nhà ở xã hội tốt nhất.

Khi nhìn vào danh sách những đơn vị nhận giải thưởng, nhiều người ngạc nhiên đến mức không thể tin nổi tại sao nhiều dự án, doanh nghiệp từ bị dư luận, cơ quan quản lý chức năng thanh tra, kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm nhưng vẫn “vô tư” có tên nhận giải thưởng.

Có lẽ đơn vị làm cho giới truyền thông ngạc nhiên khi nhận giải thưởng “Khu nhà đáng sống nhất”cho dự án Tràng An Complex thuộc Công ty TNHH Đầu tư Toàn cầu Tràng An (Đơn vị thuộc G.P Invest)

Trước đó, ngày 4/1/2017 cư dân chung cư Tràng An Complex đã đồng loạt xuống đường để phản đối Cty Quản lý nhà GP.Invest ( GPH) đã tự ý sử dụng trái phép tiền phí dịch vụ của cư dân để thuê chuyên gia Nhật Bản đào tạo nội bộ, học việc.

Người mua nhà Tràng An Complex phản ánh vi phạm, sai trái của chủ đầu tư vào tháng 1/2017

Sau đó, Pháp luật Plus có đăng tải bài viết “Dự án Tràng An Complex bị cư dân tố xây dựng sai thiết kế”, trong đó đề cập tới một số ý kiến của cư dân tố cáo việc Chủ đầu tư đã: Chiếm đường nội bộ của dự án để làm cổng và hàng rào bao vá sân riêng cho 7 căn hộ liền kề, đồng thời bịt lối vào sảnh chờ thanh máy ở tầng 1 tại các tòa nhà CT1, CT2A, CT2B và chiếm dụng lối vào các sảnh chờ này để phục vụ khu thương mại.

Theo đó, chủ đầu tư đã không tuân thủ quyết định giao đất của UBND TP HN, chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, chấp thuận đề xuất điều chỉnh của sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội, giấy phép xây dựng của sở xây dựng Hà Nội, hồ sơ thiết kế kỹ thuật và thiết kế thi công đã được phê duyệt và hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã ký với khách hàng, tự ý thay đổi sảnh chờ  thang máy mà không được sự đồng ý của các khách hàng.

Ngày 11/1/2017, hàng chục người dân đã tập hợp tại sảnh chính tòa nhà hỗn hợp dự án Tràng An Complex để yêu cầu phía chủ đầu tư có câu trả lời thoả đáng. Chủ đầu tư khẳng định nội dung cư dân Tràng An Complex tố cáo là chưa chính xác, tuy nhiên chủ đầu tư lại không đưa ra được căn cứ cũng như giấy tờ liên quan để chứng minh cho việc này.

Tại tầng hầm B2, nơi bể phốt được cho là rò gỉ, bốc mùi xú uế nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới sức khỏe cư dân đang sinh sống tại Tràng An Complex. Ảnh PhapluatPlus

Ngoài ra, cư dân của Tràng An Complex còn lo sợ cuộc sống chung với “chuột”, theo phản ánh của cư dân, đường ống điều hòa sau khi làm xong thì không bịt kín lại, hàng đêm chuột cứ đến quậy phá suốt từ đêm đến sáng ầm ĩ, sáng ra phải dọn phân chuột dưới nền nhà, cực kỳ bức xúc và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Anh Đ.T.T một cư dân tại đây phản ánh trên Phapluat Plus: “Dự án xuất hiện nhiều sự cố từ lớn từ nhỏ, thi công ẩu, ban công chất lượng kém, không bắt vít mà dán keo vô cùng nguy hiểm. Sàn gỗ thì không vệ sinh bột bả, cát bên dưới trước khi lát gỗ, đường nước bị vỡ tràn hết khắp tầng. Gần đây nhất, sự cố rất nghiêm trọng là bể phốt ở tầng hầm B2 bị rò gỉ, mùi thối từ chất thải bể phốt lan ra ngoài, mùi phát tán khắp tầng hầm và hệ thống hút mùi ăn theo lên tận sảnh thang máy. Cư dân rất quan ngại về chất lượng thi công”.

Mới đây 8h30 tối 20/3, tại chung cư Tràng An Complex xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng. Căn hộ được xác định xảy ra đám cháy là căn hộ 904, tòa nhà CT2B.

Điều khiến cư dân tại đây bức xúc và đặt câu hỏi nhiều nhất đó là tại sao khi xảy ra đám cháy mà hệ thống điện trong tòa nhà CT2B vẫn không được ngắt, trong khi hệ thống PCCC thì lại không hoạt động. Điện hoạt động trong khi hỏa hoạn diễn ra vô cùng nguy hiểm, có thể gây cháy nổ, chập điện toàn hệ thống và ảnh hưởng tới sinh mạng của người dân trong cả khu nhà.

Chính bởi hệ thống PCCC không hoạt động nên mãi đến 1 ngày sau, người dân trong chung cư Tràng An Complex mới được biết. Tuy nhiên, khi cư dân đang rất bức xúc, lo lắng thì Chủ đầu tư tòa nhà là GP Invest (GPI) và Công ty dịch vụ quản lý chung cư (GPH) lại không có một lời giải thích thỏa đáng cho cư dân.

Cư dân treo băng rôn yêu cầu GPH phải nghĩ tới tính mạng của cư dân

Ngoài những bức xúc chung về những lỗi nghiêm trọng liên quan đến bịt lối vào sảnh chờ thang máy, bể phốt bốc mùi và các hạng mục khác, đặc biệt là công tác PCCC gần đây, mỗi hộ dân đang sinh sống tại Tràng An Complex lại có những lo lắng, bức xúc riêng về những bất cập tại chính căn hộ mà mình đã bỏ ra khoản tiền lớn để mua.

Chiểu theo điều lệ giả thưởng Bất động sản năm 2018, có quy định để đạt được giải thưởng, các tổ chức, cá nhân phải đạt được các tiêu chí chung và riêng của hạng mục giải thưởng tương ứng.

Nếu xét tiêu cả tiêu chí chung và tiêu chí riêng theo hạng mục khu nhà ở đáng sống nhất, có quy định khoản h, mục 5 ghi rõ “Được đa số khách hàng, cư dân trong và lân cận dự án/khu nhà ở đánh giá cao”.

Theo Điều 10 Quy trình xét công bố và trao giải thưởng được thực hiện qua 3 bước, trong bước 2, Hội đồng Giám khảo sẽ tổ chức khảo sát thực tế tại dự án, đồng thời Hội đồng giám khảo cũng sẽ gửi hồ sơ tham khảo của đơn vị vào vòng chung khảo tới UBND tỉnh thành có dự án.

Vậy dư luận cũng đặt câu hỏi không biết Hội đồng Giám khảo có được nhận được những thông tin khiếu nại và các vấn đề phát sinh của chung cư Tràng An Complex đã từng xảy ra và mới xảy ra hay không? Và có thực xự Tràng An Complex xứng đáng là khu nhà đáng sống hay không?

Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017