DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Từ tình cờ đến tình yêu của cô giáo dạy trẻ khuyết tật

08/11/2018 | 13:00:05
Ở tuổi 21, cô sinh viên vừa tốt nghiệp Đinh Thị Phú Hiền làm quen với những bài học "nói" bằng tay đầu tiên và tham gia các hoạt động ở trường, khu nội trú để có thể gần gũi, hiểu được đời sống, tình cảm của những học sinh khuyết tật. Sự gắn bó và tình yêu dành cho những mảnh đời thiếu may mắn này được bắt đầu một cách thật tình cờ.

Tình cờ

Đó là câu chuyện cách đây gần 20 năm của cô Hiền - giáo viên Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Mồ côi - Tàn tật TP Việt Trì Phú Thọ. Năm 1999 cô Hiền mới ra trường, tình cờ ngang qua trung tâm thấy các em nói với nhau bằng cách ra tay chỉ dấu nên tò mò vào chơi. Chuyện chẳng nhiều, nhưng hình ảnh nhìn những đứa trẻ đã rấy lên trong cô sự thôi thúc muốn tìm hiểu về các em. Một quyết định có phần bất ngờ được cô đưa ra: Xin về trung tâm giảng dạy.

Thách thức đầu tiên của cô giáo trẻ là bất đồng ngôn ngữ. Cô chưa từng học về ngôn ngữ ký hiệu, còn những học sinh khuyết tật thính giác, câm chỉ "nói" bằng cách làm dấu như đang múa, lúc cụp lúc xoè bàn tay, chỉ dấu hay lắc đầu lia lịa. "Nói" cô không hiểu, có em nản bỏ đi chỗ khác, em nhẫn nại hơn lấy giấy bút ra nắn nót viết để nói chuyện với cô giáo.

"Nhìn các em học sinh vây quanh mình chỉ trỏ nói chuyện bằng ký hiệu nhưng cô không hiểu gì, cô nói học sinh ngơ ngác, không thể để học sinh thất vọng, tôi quyết tâm tự nhủ phải học ngôn ngữ ký hiệu bằng mọi cách có thể để vượt qua rào cản ngôn ngữ thì mới có thể hòa đồng cùng học sinh", cô Hiền nói.

Cô tìm học trong sách, học hỏi từ đồng nghiệp và chính từ học sinh. "Ngày đến trường, tối tôi học từ các em các ký hiệu. Mới đầu thấy nản chí nhưng học được ngôn ngữ ký hiệu rồi, tôi giao tiếp được với các em, đi sâu vào cuộc sống của các em. Từ đấy tôi quyết tâm sẽ ở lại trường", cô tâm sự.


Cô Hiền chia sẻ điều quan trọng nhất là giúp các em có kiến thức, kỹ năng hoà đồng 


Không chỉ vậy, cô còn tham gia các hoạt động, sinh hoạt hằng ngày của học sinh ở trường và khu nội trú để có thêm điều kiện học ngôn ngữ ký hiệu và hiểu thêm đời sống, tình cảm của những học sinh trung tâm.

Các tin khác

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

HOANHAP.VN - Ngày 17/01/2019, Phúc Khang Corporation và Tổng thầu xây dựng Coteccons đã tổ chức thành công lễ cất nóc Block C - Block cuối cùng của dự án Diamond Lotus Reverside, đánh dấu một cột mốc mới về dự án được mệnh danh là “biểu tượng xanh sinh thái sông nước” giữa lòng Sài Gòn.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Nước sạch Hải Dương: Nỗ lực vì người dân!

Công ty Cổ phần Kinh doanh Nước sạch Hải Dương: Nỗ lực vì người dân!

HOANHAP.VN - Nhắc đến Công ty Cổ phần Kinh doanh Nước sạch Hải Dương là nhắc đến một doanh nghiệp cấp nước đi tiên phong trong việc đưa nước sạch về nông thôn. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty vẫn luôn nỗ lực đổi mới, cải tiến, hiện đại hóa, đẩy mạnh đầu tư nâng cao công suất cũng như nghiên cứu ứng dụng khoa học - kỹ thuật để hoàn thành sứ mệnh cung cấp nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

HOANHAP.VN - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên trải qua gần 60 năm phát triển và trưởng thành (từ năm 1961 đến nay) đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc 'xuống phố'

Sân khấu hoành tráng giữa không gian phố đi bộ, dàn nhạc giao hưởng không quá cầu kỳ với trang phục biểu diễn nhưng âm nhạc thì vô cùng nghiêm túc và đắm say lòng người...

Thể thao   
Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

HOANHAP.VN - Trước chiến thắng quả cảm của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng nhằm khích lệ và động viên tinh thần các cầu thủ.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Văn phòng đại diện miền Nam: 115 Bầu Cát 1, phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017