Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Văn Đức (Hải Dương): Ai “bảo kê” cho nạn bòn rút tài nguyên?

14/03/2018 | 15:24:59
HOANHAP.VN - Nạn khai thác và tập kết bãi cát trái phép trên địa bàn xã Văn Đức, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương diễn ra nhiều tháng nay làm sạt lở ruộng đất nông nghiệp, gây nên nhiều bức xúc trong dư luận, nhưng chính quyền địa phương không xử lý triệt để.

Người dân ở xã Văn Đức cho biết, hoạt động khai thác cát trái phép trên thường hoạt động từ 21h hôm trước đến 3h sáng hôm sau. Các thuyền khai thác cát từ phía huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh thường tới khúc sông giáp ranh với địa phận xã Văn Đức, thị xã Chí Linh, Hải Dương để hút cát trộm vào ban đêm gây nên tình trạng xói lở nghiêm trọng đất nông nghiệp của nhân dân trên địa bàn.

Bờ sông lở dẫn vào đất nông nghiệp do nạn khai thác cát trái phép gây ra.

Về thiệt hại, người dân cho biết, từ khi nạn khai thác cát trái phép diễn ra, nhiều ha ruộng, hoa màu của người dân xã Văn Đức bị ảnh hưởng. Thậm chí, một số vị trí sạt lở vào tới tận chân hàng cột điện cao thế. Một số ao cá của người dân bị vỡ bờ làm hàng chục tấn cá thoát ra sông gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Không những thế, ở phía bên kia bờ thuộc phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh nhiều vườn trồng chuối của người dân cũng bị nước sông xoáy vào gây sạt lở nghiêm trọng.

Không chỉ diễn ra nạn khai thác cát trái phép, trên địa bàn xã Văn Đức còn diễn ra cảnh các điểm tập kết, buôn bán cát lậu diễn ra ngày đêm ngay gần trụ sở UBND xã Văn Đức. Nhiều người dân địa phương phản ánh khu vực đất công, diện tích 1.500 m2 ở thôn Kênh Mai, thuộc xã Văn Đức bị một hộ kinh doanh lấn chiếm làm điểm tập kết, khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng. Việc bến bãi này ngang nhiên hoạt động tại đây được coi là một trong các nguyên nhân dẫn đến nạn khai thác cát tặc vẫn nhức nhối trên địa bàn.

Anh K., một cư dân xã Văn Đức cho biết không chỉ ruộng vườn mà cả ao thả cá của người dân cũng bị thiệt hại. Ao cá của anh K. hồi tháng 7 bị vỡ bờ do nước sông ăn sâu vào đất liền, hàng chục tấn cá thoát ra sông. Song cho đến nay, anh K. nói vẫn chưa biết phải đề nghị ai bồi thường và bồi thường như thế nào.

Qua tìm hiểu của PV, trên địa bàn có một số bãi tập kết cát không phép hoạt động trong đó điển hình là bãi tập kết cát của ông Toàn và ông Khoa nhưng không hiểu vì lý do gì cơ quan chức năng vẫn không có động thái gì xử lý, thậm chí làm ngơ.

 

Chính quyền xã Văn Đức có làm ngơ?

 

Ông Nguyễn Văn Hồng, phó Chủ tịch UBND xã Văn Đức, ông cho biết: Chúng tôi vẫn thường xuyên kiểm tra kiểm soát nên không có việc khai thác cát sát vào mé đê, cà vào mé ruộng của nhân dân. Đây là vấn đề bên lở bên bồi, phía bên bờ kia (thuộc địa phận Đông Triều, Quảng Ninh – PV) họ khai thác sâu quá nên cát nó sụt xuống kéo theo thì bên này phải lở thôi.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương. 

 “Chuyện có những hộ dân báo cáo với chính quyền xã về việc sạt lở ruộng đất nông nghiệp là có nhưng nguyên nhân là về phía bên kia sông (phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), họ khai thác, hút sâu xuống nên nó kéo bên này lở xuống”, ông Phó chủ tịch xã Văn Đức cho biết.

 

Về việc bãi cát của ông Toàn, ông Khoa, ông Hồng thừa nhận: “Chưa có chỗ nào có phép đâu, người ta vụng trộm thôi. Chúng tôi cũng đã cấm và đình chỉ, có biên bản đình chỉ từ phòng Tài nguyên môi trường rồi”.

 

Tuy nhiên, trái với lời nói của vị phó Chủ tịch UBND xã Văn Đức, bãi cát của ông Toàn vẫn hoạt động ngang nhiên giữa ban ngày với máy xúc và các xe vận chuyển hoạt động tấp nập. Dư luận đặt câu hỏi, liêu có sự bảo kê hay nhắm mắt làm ngơ của chính quyền địa phương khi để bãi vật liệu hoạt động không phép như vậy?

Núi cát khổng lồ không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền xã Văn Đức vẫn "không hay"?

Nhưng khi PV đề nghị cung cấp biên bản đình chỉ của xã cùng phòng Tài nguyên môi trường đối với các bãi cát trái phép trên địa bàn thì ông Hồng nhất quyết không đưa ra mặc cho PV thuyết phục đủ cách. 

Ông Phó chủ tịch còn lớn tiếng khi PV đề nghị được xem các văn bản xử phạt: “Văn bản là của các cơ quan chuyên môn, tôi quản lý văn bản à? Lãnh đạo quản lý văn bản hay các cơ quan chuyên môn quản lý văn bản?

Khi được PV giải thích: “
Văn bản xử lý là của các cơ quan chuyên môn, nhưng anh là lãnh đạo, anh đại diện cho chính quyền xã Văn Đức thì anh phải biết và thậm chí phải ký vào các văn bản đó. Anh có thể nói các cơ quan chuyên môn của xã đó cung cấp cho PV hoặc cung cấp lên cho anh khi anh yêu cầu chứ?”. Lúc này, ông Hồng mới nhẹ giọng và nói “Thôi được rồi, chúng tôi sẽ cung cấp nhưng hôm nay thì các cán bộ chuyên môn đi lên tỉnh cùng với Chủ tịch hết rồi”.

Mặc dù nói vậy nhưng trong buổi chiều cùng ngày, khi PV quay lại UBND xã Văn Đức và gặp ông Hồng thì ông vẫn không cung cấp cho PV bất cứ một loại giấy tờ nào.

Khu vực tập kết cát nằm không xa trụ sở của UBND xã Văn Đức với con đường liên thôn chạy ngay sát bên hông nhưng dường như việc bãi cát của ông Toàn phớt lờ lệnh đình chỉ, hoạt động ngang nhiên, ông Hồng cũng như chính quyền xã không biết. Với trách nhiệm trực tiếp quản lý địa bàn, chính quyền xã Văn Đức vẫn để bến bãi kinh doanh trái phép này hoạt động ngang nhiên, thách thức luật pháp trên khu đất công thì việc dư luân đặt dấu hỏi về việc cố tình làm ngơ hay thậm chí là bảo kê cho các bãi cát này hoạt động là điều dể hiểu.

PV cũng đã liên hệ với Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh, Hải Dương để tìm hiểu rõ sự việc, trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chánh văn phòng UBND thị xã Chí Linh, ông Tuấn cho biết hợp đồng giữa xã Văn Đức và ông Toàn đã chấm dứt rồi, giờ đang làm quy hoạch để cấp phép. 

Vậy trong lúc chờ cấp phép thì không biết bao nhiêu tài nguyên sẽ được hút lên để bán cho mục đích tư lợi? Số tiền bán tài nguyên này sẽ vào tay ai? Những bãi tập kết cát không phép vẫn ngang nhiên hoạt động là do ai chống lưng? Việc ký kết hợp đồng giữa xã Văn Đức và ông Toàn trước đây có đúng với quy định của pháp luật? 

Hoanhap.vn tiêp tục thông tin!

Các tin khác

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

HOANHAP.VN - Thời gian qua, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, là vợ liệt sĩ, đã liên tục gửi đơn thư phản ánh, kiến nghị, kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền về việc gia đình ông Lê Văn Tư, có hành vi kê khai không trung thực để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn cả phần đất của vợ liệt sĩ. Vụ việc kéo dài đẩy vợ một liệt sĩ lâm vào tình cảnh ngày càng khốn khó nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật.

Nghi vấn Công ty  XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

Nghi vấn Công ty XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

HOANHAP.VN - Công ty CP đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (Mã: VPG) có rất nhiều thông tin dường như chưa được công bố công khai theo đúng quy định theo Thông tư số155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 6/10/2015 về hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, trong đó có nhiều thông tin liên quan đến góp vốn, vay ngân hàng.

Nguy cơ hoại tử, hỏng mắt khi tiêm filler trái quy định tại thẩm mỹ viện Bally

Nguy cơ hoại tử, hỏng mắt khi tiêm filler trái quy định tại thẩm mỹ viện Bally

Dù chỉ được cấp phép các dịch vụ làm đẹp thông thường như các spa khác. Nhưng trên thực tế, Thẩm mỹ quốc tế Bally (463 Kim Mã, Hà Nội) vẫn "hồn nhiên" quảng cáo, tư vấn dịch vụ tiêm filler trái quy định, tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe khách hàng.

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng bất động sản

HOANHAP.VN - Tín dụng cho bất động sản (BĐS) đang đứng trước thách thức lớn, một mặt phải đảm bảo cho nhu cầu vốn phát triển của thị trường một cách lành mạnh, một mặt phải đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. Vấn đề kiểm soát chặt tín dụng BĐS đã và vẫn tiếp tục là vấn đề nhận được nhiều quan tâm trong thời gian tới.

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Ngày 14/9, chính quyền thành phố Guadalajara, bang Jalisco, Mexico đã trang trọng tổ chức lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Hữu nghị quốc tế, thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ với Bác Hồ - người anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa, qua đó, thắt chặt tình hữu nghị giữa người dân địa phương và nhân dân Việt Nam.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017