Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Vẫn nhức nhối môi trường ở trang trại bò TH Nghệ An

12/07/2016 | 23:52:00
HOANHAP.VN - Nhiều năm qua, Công ty CP Thực phẩm sữa TH tại Nghệ An đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục môi trường do chất thải từ 50 ngàn con bò được nuôi tập trung theo quy mô công nghiệp tại đây. Tuy nhiên, do lựa chon công nghệ xử lý chất thải lạc hậu, không phù hợp nên tình trạng phân bò, nước thải, mùi hôi thối vẫn “bao vây” những người dân đang sống tại xóm Tân Lâm. Họ tha thiết muốn chuyển đi nơi khác nhưng chưa thực hiện được vì vướng mắc về chính sách đền bù.


Công ty CP Thực phẩm sữa TH hiện có 38 ngàn con bò sữa được chăn nuôi tập trung ở 7 trang trại lớn tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Khổ vì mùi... phân bò

Bà Nguyễn Thị Nguyên, 62 tuổi, trú tại C8 xóm Tân Lâm (xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) nghe nói có nhà báo đến nhà, đang lúc nghỉ trưa nhưng bà đã chồm bò dậy: “Các cô ở báo nào? Đến đây để thăm dò hay là giúp dân? Chúng tôi khổ lắm rồi! Bao nhiêu năm nay, ăn một bữa ăn cũng không được ngon, uống một ngụm nước cũng thấy lợm trong cổ họng. Khách đến  nhà không dám ở lại ăn cơm, nước rót ra không dám uống. Có ai trên đất nước này khổ hơn chúng tôi ở đây không?” 

Bà Nguyên đưa cho chúng tôi xem lá đơn viết tay, chữ nhỏ li ti, nét chữ xiêu vẹo. Nội dung đơn là những lời khẩn cầu tha thiết “xin tách dòng nước ô nhiễm cổng trại 2 chảy vào nhà”. Đơn được đề nơi gửi là ông Trưởng xóm, lãnh đạo xã Nghĩa Lâm, ông Trưởng trại 2, nhưng theo bà Nguyên: “Tui viết nhiều đơn lắm rồi, gửi nhiều lần lắm rồi, chẳng ai nghe, họ chỉ nhận đơn rồi im lặng”.

Bà Nguyên có 1 người con trai và 1 người con dâu là công nhân của Công ty CP Thực phẩm sữa TH và được trả lương 3,5 triệu đồng/người/tháng. Mức lương này, theo người con trai của bà: “Không đủ mua sữa cho con, nhưng không làm thì không biết đi đâu, về đâu?”

Gia đình bà Nguyễn Thị Sen ở ngay sát tường rào trại bò số 1 và 2. Khi chúng tôi đến, trời đang nắng nhưng một mùi phân bò bao trùm rất khó chịu. Anh Tuấn, người con trai bà Sen mới được công ty CP Thực phẩm sữa TH nhận vào làm công nhân 1 năm nay với mức lương 3,5 triệu đồng, e ngại nói: “Các cô đi sang hỏi nhà khác đi, cháu đang làm công nhân của trại bò, nhỡ nói ra mà bị họ đuổi việc thì cả nhà cháu chết đói”. Tuấn là trụ cột gia đình có 2 anh em và đang chăm nuôi người cha bị tai biến mấy năm nay.

Nhìn ngôi nhà bề bộn, ẩm ướt, hôi hám, chúng tôi hỏi: “Sao không chuyển nhà đi nơi khác, công ty hỗ trợ tái định cư cơ mà”. Tuấn đáp: “Gia đình em muốn chuyển đi lắm, nhưng bên TH họ trả không đủ tiền. Ở đây mấy hộ nhận tiền nhưng chỉ được vài trăm, không đủ mua mảnh đất ở chỗ mới. Mua được đất rồi thì lấy đâu tiền mà làm nhà?”
Phân bò được công ty chở lên đỉnh đồi, đổ vào 3 hồ chứa lớn để... phơi khô.


Ông Trần Hồng Lý, 62 tuổi, nguyên là xóm trưởng xóm Tân Lâm khẳng định: “Họp xóm, họp xã lúc nào chúng tôi cũng kiến nghị, cũng hỏi là bao giờ chúng tôi được chuyển đi? Nhưng bao năm nay không nhận được câu trả lời. Xóm Tân lâm hiện có 42 hộ thì có tới 22 hộ tha thiết muốn chuyển đi nơi khác càng sớm càng tốt, nhưng toàn hộ nghèo, lực bất tòng tâm. Năm 2013, do mưa lớn, vỡ hồ chứa phân bò trên đồi, nước mưa kèm phân bò tràn khắp làng, báo chí làm ầm ĩ một thời gian rồi lại im lặng cho đến bây giờ. Cái hồ chứa phân bò ở trên đỉnh đồi, cứ mưa to là nước mưa kéo theo phân bò tràn ra chảy thẳng xuống nhà dân xóm Tân Lâm, xuống sông Sào, hòa vào sông Hiếu...”.
 
TH không... thiếu tiền?

Có lẽ nói Công ty CP Thực phẩm sữa TH thiếu tiền sẽ chẳng ai tin vì ngay từ ngày đầu triển khai dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn tại Nghĩa Đàn, doanh nghiệp này được đánh giá là “một thương hiệu mạnh”. Và, với chiến lược đưa sữa TH vào học đường năm học vừa qua ở một số huyện tại Nghệ An cho thấy, doanh nghiệp này đang đủ sức để thực hiện một con đường riêng cho mô hình kinh doanh hiện đại.

Theo phản ánh của người dân thì tại nhiều cuộc họp, đại diện công ty nói rằng, trách nhiệm giải phóng mặt bằng, di dân ra khỏi vùng dự án là thuộc thẩm quyền của địa phương, không phải trách nhiệm của doanh nghiệp. Về phía chính quyền thì lại bảo: “Doanh nghiệp phải chủ động thương thảo với dân, chủ động ứng tiền đền bù, hỗ trợ cho họ rồi sẽ được nhà nước trừ dần vào tiền thuê đất”. Cứ như vậy, chẳng biết ai đúng ai sai, nhưng người dân trong vùng dự án cứ mỏi mòn chờ đợi, mỏi mòn sức lực vì tiếp tục chung sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiệt ngã này.


Trẻ em xóm Tân Lâm vẫn phải vui chơi bên cạnh chuồng bò nuôi tập trung nồng nặc mùi phân.


Cũng theo người dân cho biết, công nghệ xử lý chất thải của Công ty CP Thực phẩm sữa TH rất lạc hậu và thô sơ. Phân bò được xe bồn của công ty chở từ các trại, chạy lên đỉnh đồi và được đổ vào 3 hồ lớn. Khi phân bò khô do nước đã thấm vào đất, được phơi nắng, họ lại chở đến 1 điểm tập trung, trộn với đất, trộn với phụ gia, bã mía, mùn cưa để thành phân vi sinh, sau đó đưa ra ruộng bón cho cây hướng dương và cỏ, mía, ngô... Quy trình xử lý chất thải này mấy năm nay không biết tiêu tốn cho doanh nghiệp bao nhiêu tỷ đồng nhưng chưa mang lại hiệu quả mà đang tạo ra những hậu quả từ các hồ chứa phân bò trên đỉnh đồi.

Trao đổi thực trạng này với ông Trần Văn Hồng- Giám đốc Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An, ông Hồng khẳng định: Việc xử lý chất thải từ các trại bò của Công ty CP Thực phẩm sữa TH ở Nghĩa Đàn là hoàn toàn lầm được bằng công nghệ mới do công ty ông đang làm tại một số tỉnh phía Nam. Đó là công nghệ BIOWAY xử lí không để một giọt nước bẩn nào trên mặt đất. Từ sản phẩm phân và nước thải bằng công nghệ lên men vi sinh cao nhiệt A-T sau 12 tiếng đồng hồ ta đã có sản phẩm phân sạch không mùi, các vi khuẩn vi sinh trong phân khi ra môi trường tự nhiên tiếp tục ăn rễ thối giúp cây phát triển và làm cho đất tươi xốp. 


Nhiều người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường từ phân và nước thải bò sữa nhiều năm không được xem xét, giải quyết.

BIOWAY là sáng chế độc quyền A-T đã được Hiệp hội Quản lí ngành Nông nghiệp Mỹ cấp bằng sáng chế là công nghệ xử lí các sản phẩm sau chăn nuôi tạo nguồn phân bón vi sinh tốt cho cây trồng, xử lí môi trường trong sạch, ổn định, được ngành chăn nuôi Mỹ khuyến cáo sử dụng rộng rãi trên toàn Liên bang. 

Ông Hồng cho rằng, nếu có dịp trao đổi với lãnh đạo công ty, việc xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh các trại bò tập trung của TH sẽ được giải quyết mà phía công ty TH không phải bỏ ra đồng nào. Khoản tiền mà Công ty CP Thực phẩm sữa TH đang bỏ ra để xử lý chất thải hiện nay cần sử dụng để hỗ trợ cho các hộ dân trong vùng dự án di dời theo nguyện vọng.

Đứng trên đỉnh đồi, nơi có 3 hồ chứa phân lớn mới thấy nỗi lo của người dân nơi đây thật sự hiện hữu. Công ty CP Thực phẩm sữa TH không nên tiếp tục áp dụng “công nghệ” xử lý chất thải từ các trại bò tập trung ở Nghĩa Đàn như hiện nay và cần có phương án di dân ở khu vực bị ô nhiễm càng sớm càng tốt!

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công gây ô nhiễm môi trường

Chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công gây ô nhiễm môi trường

HOANHAP.VN - Với mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, quy hoạch xây dựng đô thị văn minh, đáp ứng yêu cầu chất lượng cuộc sống ngày càng cao của cộng đồng dân cư. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn, TP Uông Bí tập trung triển khai đồng loạt các giải pháp, đảm bảo lộ trình đến hết 31/12/2018 sẽ hoàn thành xong công tác này. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn thành phố có tổng số 51 cơ sở, 68 lò, với 115 ống lò sản xuất vôi thủ công, trong đó có 44 cơ sở sản xuất, với 57 lò, 96 ống lò vẫn đang hoạt động.

Chuyện về ngôi trường chưa bao giờ có giáo viên nữ ở Thanh Hóa

Chuyện về ngôi trường chưa bao giờ có giáo viên nữ ở Thanh Hóa

Nằm ở giữa thung lũng quanh năm sương mù bao phủ, điều kiện vô cùng khó khăn và khắc nghiệt nên Trường phổ thông Cao Sơn (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) kể từ khi thành lập đến ngày nay chưa một lần có giáo viên nữ về đây giảng dạy.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Chuyện về ngôi trường chưa bao giờ có giáo viên nữ ở Thanh Hóa

Chuyện về ngôi trường chưa bao giờ có giáo viên nữ ở Thanh Hóa

Nằm ở giữa thung lũng quanh năm sương mù bao phủ, điều kiện vô cùng khó khăn và khắc nghiệt nên Trường phổ thông Cao Sơn (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) kể từ khi thành lập đến ngày nay chưa một lần có giáo viên nữ về đây giảng dạy.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017