Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Vì sao Vietcombank chào bán cổ phiếu OCB lại “ế hàng”?

27/12/2017 | 13:45:28
Chỉ còn 3 ngày nữa là tới thời điểm Vietcombank chào bán toàn bộ gần 18.9 triệu cổ phiếu đang sở hữu tại OCB. Tuy nhiên, trong giai đoạn nước rút này, chỉ có khoảng 2/3 số cổ phần OCB chào bán được các nhà đầu tư đăng ký mua. Lời chia tay của Vietcombank với OCB, có lẽ, vẫn chưa thể thực hiện.

Được biết, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HOSE: VCB) từng nhiều lần muốn thoái vốn khỏi Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Nhưng việc này nằm trong bối cảnh thị trường thời gian trước đó không thuận lợi, giá cổ phiếu xuống thấp, trong khi các ngân hàng còn phải tập trung xử lý nợ xấu, nên hoạt động thoái vốn còn gặp nhiều khó khăn.

Nối tiếp việc thoái vốn tại Saigonbank, CFC và kế hoạch sắp tới là Eximbank, MBB, việc rút vốn của Vietcombank tại OCB lần này nhằm giảm tình trạng sở hữu chéo. Theo lộ trình, trước ngày 01/02/2016, các ngân hàng phải lên kế hoạch và thực hiện thoái vốn tại các tổ chức tín dụng (TCTD) khác theo quy định của Thông tư 36/2014/TT-NHNN. Nội dung Thông tư đề cập mỗi tổ chức tín dụng không được sở hữu quá 5% vốn ở tổ chức tín dụng khác; mỗi tổ chức tín dụng cũng không được sở hữu, có cổ phần ở quá 2 tổ chức tín dụng.


Chỉ có khoảng 13.1/18.9 triệu cổ phiếu OCB do Vietcombank chào bán được đăng ký mua. Ước tính tại mức giá khởi điểm 13,000 đồng/cp, Vietcombank có thể thu về ít nhất hơn 170 tỷ đồng từ đợt đấu giá này

Không thành công như Saigonbank và CFC, chỉ có 2/3 cổ phiếu OCB được đăng ký mua

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về kết quả đăng ký mua cổ phần của OCB do Vietcombank chào bán.

Trong đợt đấu giá lần này, số lượng cổ phần OCB mà Vietcombank chào bán là gần 18.9 triệu cp, tương đương 4.85% tỷ lệ cổ phiếu đang lưu hành của OCB. Tuy nhiên chỉ có hơn 13.1 triệu cp được 58 nhà đầu tư đăng ký mua, trong đó có 4 nhà đầu tư tổ chức và 54 nhà đầu tư cá nhân. Như vậy, vẫn còn khoảng 1/3 cổ phiếu OCB do Vietcombank chào bán không có người đăng ký mua.

Theo kế hoạch, phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 29/12 sắp tới với giá khởi điểm 13,000 đồng/cp. Ước tính tại mức giá khởi điểm, Vietcombank có thể thu về ít nhất hơn 170 tỷ đồng.

Trước đó, Vietcombank vừa đấu giá thành công toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại Saigonbank và Công ty Tài chính Cổ phần Xi măng (CFC) với tổng giá trị là gần 343 tỷ đồng. Lợi nhuận thu về ước tính khoảng 148 tỷ đồng, trong đó phần lớn là từ cổ phần Saigonbank.

Với phần vốn sở hữu tại Saigonbank, mức giá bán đấu giá khởi điểm là 12,500 đồng/cp. Tuy nhiên, toàn bộ hơn 13.25 cp (4.3%) đã được tranh mua hết với giá đẩy lên 20,100 đồng/cp, theo đó mang về cho Vietcombank hơn 266 tỷ đồng. Còn tại CFC, toàn bộ 6.6 triệu cp (10.91%) cũng đã được gom với tổng giá trị hơn 76.25 tỷ đồng (giá khởi điểm 11,549 đồng/cp, giá trúng thầu 11,550-11,560 đồng/cp).

Những “chốt chặn” trước ngày chào bán

Phiên đấu giá ít nhận được sự quan tâm hơn của các nhà đầu tư so với 2 đợt chào bán trước có lẽ không nằm ở sức hấp dẫn của cổ phiếu OCB?

Trước hết, mức giá khởi điểm của cổ phiếu OCB được Vietcombank chào bán là 13,000 đồng/cp đang thấp hơn giá mua bán trên OTC của Ngân hàng này. Được biết, thời gian gần đây, cổ phiếu OCB được trao tay trên thị trường phi tập trung chủ yếu với giá trong khoảng 14,500-19,000 đồng/cp.

Đây là bước tăng trưởng đáng kể về giá cổ phiếu, bởi trong ĐHĐCĐ thường niên 2017 tổ chức hồi giữa tháng 4 vừa qua của OCB, nhiều cổ đông còn bức xúc vì thị giá cổ phiếu quá thấp và chưa được giao dịch tại thị trường tập trung. Tại thời điểm đó, giá cổ phiếu OCB đang giao dịch dưới mệnh giá, ở mức 7,000 đồng/cp (thấp hơn rất nhiều so với giá cổ đông mua cách đây nhiều năm). Và để trấn an cổ đông về giá cổ phiếu, Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn còn kêu gọi “hãy kiên trì thêm 1 hay 2 năm nữa thì cổ phiếu OCB sẽ chắn chắn không có giá dưới 10,000 đồng/cp”.

Giá mua bán cổ phiếu OCB trên OTC thời gian gần đây

Bên cạnh đó, OCB cũng vừa công bố những thông tin khá khả quan về tình hình hoạt động của Ngân hàng. Được biết, OCB đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017 sau 9 tháng đầu năm. Lợi nhuận 11 tháng đầu năm ghi nhận 960 tỷ đồng và Ban lãnh đạo OCB ước tính cả năm 2017 sẽ vượt mốc 1,000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ngân hàng cho biết đã hoàn tất việc triển khai dự án Basel II, qua đó trở thành ngân hàng đầu tiên của Việt Nam đáp ứng được Basel II phương pháp tiêu chuẩn từ cuối năm 2017. Gần đây nhất, NHNN cũng đã chấp thuận cho OCB tăng vốn thêm hơn 805 tỷ đồng từ phát hành riêng lẻ cho đối tượng chọn lọc.

Tuy nhiên, phiên chào bán tới đây lại “vấp phải” một số rào cản khiến nhà đầu tư bớt hứng thú hơn và giảm cơ hội được nắm giữ cổ phiếu OCB.

Theo thông báo bổ sung lần 1 về đợt chào bán, Vietcombank cho biết số cổ phiếu OCB bán đấu giá vào ngày 29/12 sẽ không bao gồm quyền nhận cổ phiếu thưởng phát sinh tại ngày chốt danh sách cổ đông trong đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn của OCB. Được biết, ngày 20/12 vừa qua, OCB đã chốt quyền nhận cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 5%, nguồn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo BCTC kiểm toán năm 2016.

Chốt chặn tiếp theo liên quan đến room ngoại. Theo thông báo bổ sung lần 2 của Vietcombank, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại OCB đã đạt mức tối đa (23.66% vốn điều lệ), vì vậy không còn room cho nhà đầu tư nước ngoài khác. Trong phần vốn do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên, có tới 20% cổ phần được sở hữu bởi ngân hàng Pháp BNP Paribas - cổ đông chiến lược ngoại của OCB. Như vậy, phiên đấu giá tới đây sẽ chỉ là cuộc chơi của các nhà đầu tư nội.

Về phía Vietcombank, sau khi rút vốn tại Saigonbank, CFC và OCB, Ngân hàng này cũng lên kế hoạch thoái vốn tại Ngân hàng Quân đội (MBB) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) trong tháng 1/2018.  Được đề cập trong bản tin ngày 20/11/2017 của SSI, Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết ước tính lợi nhuận thu về từ việc thoái vốn khỏi MBB và Eximbank sẽ vào khoảng 1,000 tỷ đồng.

Cũng trong bản tin chứng khoán công bố cùng ngày của HSC, CTCK này ước tính, không chỉ hết sở hữu chéo mà lãi từ thoái vốn khỏi 5 tổ chức tín dụng sẽ đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của Vietcombank, khoảng 2,450 tỷ đồng. Trong đó dự kiến việc thoái vốn tại MBB, Eximbank sẽ mang về cho Vietcombank 2,200 tỷ đồng và được hạch toán vào năm 2018. Từ đó sẽ giúp lợi nhuận của Vietcombank tăng 16.9%.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017