Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Việt Nam - Australia: 45 năm tầm cao phát triển

17/01/2018 | 17:33:14
HOANHAP.VN - “Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Australia và Việt Nam sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước, mở đường cho những hợp tác sâu rộng hơn” - đó là nhận định của Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam.

Năm 2018 là một dấu mốc quan trọng đối với Australia và Việt Nam do đây là năm kỷ niệm lần thứ 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Để đánh dấu sự kiện đặc biệt này, sáng ngày 17/1, lễ khởi động Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của Ngài Craig Chittick - Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ông Đặng Đình Quý - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Xuân Nghị - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, cùng các vị quan khách và các cơ quan thông tấn báo chí.


Ngài Craig Chittick -  Đại sứ Australia trò chuyện cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý và Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.


Trong buổi lễ khởi động này Đại sứ quán Australia đã công bố logo chính thức kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và bàn giao 9 tấm biển thông tin giới thiệu bằng ba ngôn ngữ (Tiếng Việt, Anh, Pháp) cho Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý đã chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá rất cao và cảm ơn Đại sứ quán Australia, đặc biệt là Ngài đại sứ có sáng kiến tổ chức sự kiện này. Australia là đối tác quan trọng của Việt Nam, từ năm 1973 đến nay quan hệ của hai nước đã có những bước phát triển hết sức hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước”.


Ông Đặng Đình Quý - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi lễ.


“Sắp tới trong một chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Việt Nam sang Australia sẽ tuyên bố hai bên nâng cấp quan hệ từ quan hệ đối tác toàn diện lên thành quan hệ đối tác chiến lược và khởi đầu một giai đoạn mới - giai đoạn xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Qua các hoạt động hữu ích, vui vẻ và thân mật, tôi tin rằng mối quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực sẽ phát triển ngày càng tốt hơn” - Thứ trưởng Đặng Đình Quý cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ Ngài Đại sứ Australia tại Việt Nam khẳng định: “Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Australia trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Hai nước chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác vững mạnh trong 45 năm qua và mối quan hệ này hiện đang phát triển trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: Trao đổi chính trị, phát triển kinh tế, hợp tác an ninh và đổi mới sáng tạo”.


Ngài Craig Chittick -  Đại sứ Australia phát biểu tại buổi lễ.


Ngài Đại sứ đã công bố logo kỷ niệm 45 năm ngoại giao của Việt Nam và Australia. Đây là logo được kết hợp từ hình ảnh của Nhà hát Opera Sydney và ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ Việt Nam, logo này biểu trưng cho mối quan hệ hiện đại và mới mẻ của hai nước.


Logo chính thức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.


Đồng thời, ngài Đại sứ cũng vui mừng công bố món quà thứ ba của Australia dành cho Việt Nam trong năm nay: Australia đã làm việc với các chuyên gia của văn miếu Quốc Tử Giám thiết kế nên 9 bảng thông tin hướng dẫn về di tích ở Văn miếu Quốc Tử Giám - đây là biểu trưng cho mối quan hệ và tình bạn nồng ấm giữa hai nước cũng như góp phần vào sự bảo tồn của di tích. Sự kiện này rất quan trọng đối với mối quan hệ mang tính lịch sử giữa hai nước cũng như mối quan hệ của hai nước trong tương lai. Nó thể hiện sự tôn trọng về giáo dục của Australia với Việt Nam. Đây cũng là đóng góp thiết thực để thu hút khách du lịch đến với Văn miếu và cũng đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược của hai nước.

Lễ Khởi động hôm nay đánh dấu sự mở đầu hàng loạt các hoạt động trong năm để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973 - 2018).


Ngài Đại sứ trao tặng bảng thông tin cho Văn miếu Quốc Tử Giám.


Ngài Đại sứ tham quan Văn miếu và các bảng thông tin đã được lắp đặt

Các tin khác

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

HOANHAP.VN- Được đầu tư 8 tỷ đồng để thi công 2,1km thế nhưng tuyến đường trục thôn Giao Hòa xã Nam cường, huyện Nam Trực chưa kịp sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng, chỉ cần dùng tay cũng cạy được lớp nhựa mặt đường và lớp đá hộc bên dưới. Với những gì đang xảy ra, tuyến đường này liệu có đủ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn để người dân sử dụng.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Gần đây, một số báo đưa tin: Trong khi chính quyền Đà Nẵng đang kiên quyết cưỡng chế phá dỡ hạng mục công trình sai phép là 104 căn hộ tại Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng); Thanh tra Bộ Xây dựng lại bất ngờ vào kiểm tra. Do đó, nhiều nghi vấn được đặt ra: Liệu có gì uẩn khúc gì trong việc kiểm tra này.

Dấu ấn tâm hồn Nguyễn Hồng Vinh

Dấu ấn tâm hồn Nguyễn Hồng Vinh

Ngay trong những ngày đầu tháng 6/2018, tháng có sự kiện của những người làm báo - Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2018), tôi có trong tay cuốn sách khá dày dặn, hơn 430 trang in, 'Thơ và dấu ấn cuộc đời' của nhà báo - nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017