Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Việt Nam - Australia: 45 năm tầm cao phát triển

17/01/2018 | 17:33:14
HOANHAP.VN - “Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Australia và Việt Nam sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước, mở đường cho những hợp tác sâu rộng hơn” - đó là nhận định của Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam.

Năm 2018 là một dấu mốc quan trọng đối với Australia và Việt Nam do đây là năm kỷ niệm lần thứ 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Để đánh dấu sự kiện đặc biệt này, sáng ngày 17/1, lễ khởi động Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của Ngài Craig Chittick - Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ông Đặng Đình Quý - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Xuân Nghị - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, cùng các vị quan khách và các cơ quan thông tấn báo chí.


Ngài Craig Chittick -  Đại sứ Australia trò chuyện cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý và Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.


Trong buổi lễ khởi động này Đại sứ quán Australia đã công bố logo chính thức kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và bàn giao 9 tấm biển thông tin giới thiệu bằng ba ngôn ngữ (Tiếng Việt, Anh, Pháp) cho Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý đã chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá rất cao và cảm ơn Đại sứ quán Australia, đặc biệt là Ngài đại sứ có sáng kiến tổ chức sự kiện này. Australia là đối tác quan trọng của Việt Nam, từ năm 1973 đến nay quan hệ của hai nước đã có những bước phát triển hết sức hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước”.


Ông Đặng Đình Quý - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi lễ.


“Sắp tới trong một chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Việt Nam sang Australia sẽ tuyên bố hai bên nâng cấp quan hệ từ quan hệ đối tác toàn diện lên thành quan hệ đối tác chiến lược và khởi đầu một giai đoạn mới - giai đoạn xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Qua các hoạt động hữu ích, vui vẻ và thân mật, tôi tin rằng mối quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực sẽ phát triển ngày càng tốt hơn” - Thứ trưởng Đặng Đình Quý cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ Ngài Đại sứ Australia tại Việt Nam khẳng định: “Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Australia trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Hai nước chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác vững mạnh trong 45 năm qua và mối quan hệ này hiện đang phát triển trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: Trao đổi chính trị, phát triển kinh tế, hợp tác an ninh và đổi mới sáng tạo”.


Ngài Craig Chittick -  Đại sứ Australia phát biểu tại buổi lễ.


Ngài Đại sứ đã công bố logo kỷ niệm 45 năm ngoại giao của Việt Nam và Australia. Đây là logo được kết hợp từ hình ảnh của Nhà hát Opera Sydney và ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ Việt Nam, logo này biểu trưng cho mối quan hệ hiện đại và mới mẻ của hai nước.


Logo chính thức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.


Đồng thời, ngài Đại sứ cũng vui mừng công bố món quà thứ ba của Australia dành cho Việt Nam trong năm nay: Australia đã làm việc với các chuyên gia của văn miếu Quốc Tử Giám thiết kế nên 9 bảng thông tin hướng dẫn về di tích ở Văn miếu Quốc Tử Giám - đây là biểu trưng cho mối quan hệ và tình bạn nồng ấm giữa hai nước cũng như góp phần vào sự bảo tồn của di tích. Sự kiện này rất quan trọng đối với mối quan hệ mang tính lịch sử giữa hai nước cũng như mối quan hệ của hai nước trong tương lai. Nó thể hiện sự tôn trọng về giáo dục của Australia với Việt Nam. Đây cũng là đóng góp thiết thực để thu hút khách du lịch đến với Văn miếu và cũng đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược của hai nước.

Lễ Khởi động hôm nay đánh dấu sự mở đầu hàng loạt các hoạt động trong năm để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973 - 2018).


Ngài Đại sứ trao tặng bảng thông tin cho Văn miếu Quốc Tử Giám.


Ngài Đại sứ tham quan Văn miếu và các bảng thông tin đã được lắp đặt

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017