Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Vietnam House Tower: Ai dung dưỡng cái sai?

19/11/2018 | 15:16:52
HOANHAP.VN - Liên quan đến những sai phạm tại công trình nhà ở riêng lẻ của ông Lưu Nguyên Quãng và ông Lê Thành Trí (đường 36, phường Linh Đông, quận Thủ Đức) do Công ty Việt Nam House (VNH) đứng ra phân phối. Hòa Nhập Online đã nhiều lần liên hệ các bên có trách nhiệm để rộng đường dư luận. Tuy nhiên, tất cả nhận lại chỉ là những câu trả lời vòng vo, thậm chí, Công ty VNH còn lên tiếng thách thức dư luận.

“Không gặp, muốn viết sao thì tùy”

Để làm rõ những vấn về mà các cư dân sống tại khu nhà ở “Vietnam House Tower” lo lắng. Hòa Nhập Online đã nhiều lần liên hệ Ban giám đốc của công ty VNH, nhưng đều bị né tránh. Trong một lần trao đổi qua Email, bà Tân, đại diện công ty VNH khẳng định, sản phẩm trên “công ty không rao bán mà chỉ đứng ra môi giới cho thuê dài hạn”.


Công trình “Vietnam House Tower” vẫn chưa được cưỡng chế tháo dỡ


Tuy nhiên, trên nhiều website và mạng xã hội, các nhân viên công ty này đã đăng tải nhiều bài quảng cáo rao bán với những ngôn từ “có cánh”: “Sở hữu ngay một chung cư tại TP.HCM là ước mơ của tất cả những ai muốn an cư lạc nghiệp. Chỉ với 415 triệu/căn là bạn đã sở hữu ngay một chung cư với đầy đủ tiện nghi, công năng đầy đủ…”.

Theo công ty VNH, việc đặt tên cho công trình nhà ở riêng lẻ của ông Quãng và ông Trí chỉ là cách “để nhận dạng khu nhà nào đang cho thuê trong hệ thống sản phẩm của công ty chúng tôi đang môi giới.”

Rõ ràng, việc đặt tên để nhận dạng, biến công trình nhà ở riêng lẻ thành một dạng căn hộ đã được Công ty này thừa nhận là hành vi có chủ đích, xác lập việc công ty VNH rao bán, cho thuê đối với công trình này. Việc đặt tên này đã được tiến hành từ khi công trình nhà ở riêng lẻ đang được xây dựng và bị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản xử lý vi phạm.

Việc công trình vi phạm nghiêm trọng, sai giấy phép xây dựng như nâng tầng, sử dụng sai mục đích... Công ty VNH đã biết rõ nhưng vẫn rao bán và ký hợp đồng cho thuê đối với diện tích sai phạm tại công trình này. Đại diện công ty này cũng đã khẳng định, “công ty chỉ đứng ra môi giới sản phẩm”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về căn cứ pháp lý nào để công ty đứng ra môi giới và ký kết hợp đồng, thì phía công ty này không đưa ra được bằng chứng để chứng minh mình có đầy đủ giấy tờ, pháp lý trong hoạt động môi giới Bất động sản.


Những thông tin rao bán mà nhân viên Công ty đăng trên nhiều website và mạng xã hội cách đây hơn 2 tháng.


Theo Luật Kinh doanh Bất động sản, công ty, cá nhân đứng ra môi giới là “Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê...; Cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp...”

Ngoài ra, khi Hòa Nhập Online đặt vấn đề để làm rõ trách nhiệm của công ty trước những sai phạm và tài sản của người dân thế nào, thì trong phần trả lời, đại diện công ty này đã nhanh chóng đá “quả bóng trách nhiệm” cho chủ đầu tư và dừng lại ở mức tham gia hỗ trợ, giải quyết hậu quả.

Thêm vào đó, công ty VNH còn luôn miệng khẳng định góp phần giải quyết nhu cầu thiếu hụt nhà ở tại Tp.HCM. Nhưng cách làm của công ty này biến những công trình sai phạm thành sản phẩm “lỗi” phân phối trên thị trường đã gây thêm nhiều rắc rối cho chính quyền trong việc xử lý sai phạm và khiến cho môi trường kinh doanh bị “vẩn đục”.

Trước những sai phạm nghiêm trọng và xem thường Pháp luật của công ty VNH, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, lấy lại công bằng cho người dân và trả lại môi trường kinh doanh lành mạnh. Quan trọng hơn, giúp cho người dân tiếp cận được nhiều sản phẩm “sạch” trên thị trường.

Không xử lý dứt điểm, “để lâu có hóa bùn”?

Bên cạnh việc liên hệ Công ty VNH, phóng viên cũng đã liên hệ Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM để làm rõ những sai phạm và hướng xử lý của các công trình này và đơn vị đứng ra phân phối sản phẩm.


Văn bản trả lời của Thanh Tra Sở xây dựng Tp.HCM không nhắc đến những sai phạm của Công ty VNH


Tuy nhiên, trong văn bản trả lời của Thanh tra Sở chỉ nhắc đến những Quyết định xử phạt ông Lưu Nguyên Quãng; ông Lê Thành Trí và Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng đo đạc Việt Khang (đơn vị thi công công trình), nhưng không thấy nhắc đến việc xử lý sai phạm của công ty Việt Nam House.

Điều đáng nói, ngày 29/8/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM đã ra 4 Quyết định số: 1457/QĐ-CCXP; 1458/QĐ-CCXP; 1459/QĐ-CCXP; 1460/QĐ-CCXP. “Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” những hạng mục sai phạm đối với 2 công trình nhà ở của ông Lưu Nguyên Quãng và ông Lê Thành Trí.

Thế nhưng, Phóng viên có mặt tại công trình vào ngày 15/11, đến nay đã hơn 2 tháng kể từ ngày ra Quyết định nhưng công trình trên vẫn chưa được “cắt ngọn”.

Hàng loạt Quyết định từ cấp sở được đưa ra, thế nhưng sau nhiều tháng công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại như một lời thách thức trước pháp luật. Dựa trên thực tế này, công ty VNH còn tự tin tuyên bố rằng mình đã góp phần giải quyết sự thiếu hụt quỹ đất thành phố và nhu cầu nhà ở của người dân.

Từ những bất cập trên, dư luận không khỏi đặt ra nghi vấn, phải chăng công trình này đã được “đỡ lưng” để nghiễm nhiên tồn tại? Thanh tra Sở đã “quên” xử lý đơn vị đã đứng ra phân phối sản phẩm “lỗi” trên thị trường? Hay những sai phạm của các công trình này quá lớn khiến Thanh tra Sở gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý?

Nếu công trình “Vietnam House Tower” không xử lý dứt điểm thì trong tương lai gần, Thành phố sẽ xuất hiện thêm nhiều “Vietnam House Tower” tương tự. Lúc đó, Sở Xây dựng sẽ giải quyết thế nào?

Một công trình sai phạm nghiêm trọng nhưng trong cách giải quyết, khắc phục hậu quả sự cố lại có quá nhiều “lỗi”. Với những hạn chế này, việc xử lý sẽ kéo dài thời gian và không thể loại trừ việc “đi vào dĩ vãng”.

Do vậy, các cơ quan chức năng cần phải kiên quyết lập lại trật tự xã hội nói chung, trật tự xây dựng nói riêng là điều cấp bách, đảm bảo tính nghiêm minh của Pháp luật trong công tác quản lý đô thị.

Các tin khác

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

HOANHAP.VN - Ngày 13/12/2018, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được công văn số 774/NĐTW-TCCB về việc “trả lời công văn số 427/2018/CV-ĐTHN và thông tin đăng tải của Tạp chí Hòa Nhập”. Kèm theo công văn này là công văn số 562/NĐTW ban hành ngày 19/9/2018 gửi Bộ Y tế, Quận ủy Đống Đa, Cơ quan báo đài, truyền thông, các cơ quan chức năng thông tin về việc “Đơn thư mạo danh gây mất đoàn kết nội bộ”.

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

HOANHAP.VN - Ngày 14/12/2018, tại Tòa tháp Landmark 81 (Tp.HCM), Công ty VinSmar đã chính thức ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên. Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp và làm việc với ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, chiều ngày 13/12.

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017