Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Công Ty TNHH đầu tư kinh doanh thương mại An Phát:

Vững chắc trong thời công nghệ

16/04/2018 | 10:26:50
HOANHAP.VN - Công nghệ không ngừng phát triển, muốn có được doanh thu các nhà sản xuất phải tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng để cho ra những sản phẩm chất lượng, tiện lợi nhất, an toàn nhất. Tuy vậy, với nghề sửa chữa ôtô bên cạnh sự hỗ trợ của công nghệ, máy móc còn đòi hỏi người thợ từ sự khéo léo, cần cù, tỉ mỉ và tay nghề vững chắc, đặc biệt là cái tâm và sự yêu nghề. Anh Nguyễn Chí Phát - một thương binh hạng ¾ là một tấm gương điển hình cho cái tâm, cho sự nhiệt huyết yêu nghề của người thợ trong giới sửa chữa xe ô tô ở Hải Phòng.

 

Một trong những cơ sở sản xuất của công ty An Phát


Tiếp chúng tôi trong một buổi chiều mưa, anh Nguyễn Chí Phát - Thương binh hạng 3/4 - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh thương mại An Phát (Cty An Phát) cho biết: "Với gần 30 năm gắn bó với nghề lại được rèn luyện trong quân ngũ với bản chất người thợ, người lính không ngại khó, tích cực học hỏi, tìm tòi. Chính vì vậy anh đã và đang là một người thợ lành nghề, có uy tín".

Ngày đầu khi chưa mở công ty, anh phải sách hòm đồ đi các nơi, cứ xe nào hỏng gọi là anh có mặt, không kể ngày mưa hay nắng. Mình ngày ấy đi làm chủ yếu lấy kinh nghiệm và tạo quan hệ, đến năm 1999 khi tay nghề đã khá ổn, mình lúc ấy mới mở xưởng, vốn trong tay khi ấy chỉ có đúng một triệu đồng. Nở nụ cười hiền hậu, anh kể tiếp; được cái khi mở xưởng, với tay nghề và sự uy tín của mình lên anh em rất ủng hộ, khi xe hỏng là tôi đến sửa.

Chính vì vậy, nhiều khi xưởng thiếu thợ, anh phải mượn thêm thợ ở những xưởng khác, có nhiều khi thợ ở xưởng lên đến 30 người. Hiện nay Công ty An Phát có 11 anh em, trong đó 60% là thương binh và người khuyết tật với mức lương từ 7 triệu đến 10 triệu đồng . Công ty có 02 xưởng sửa chữa ôtô tại Hải Phòng; Cơ sở 01 tại đường Máng Nước, xã An Đồng, An Dương; Cơ sở 02 tại Số 5/68 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng. Xưởng An Phát sửa chữa tất cả các hạng mục gồm gò, hàn, sơn, máy điện, điều hòa, nội thất trên xe. Nguồn thu mỗi năm từ việc sửa chữa cung cấp vật tư, phụ tùng ôtô khoảng 4 đến 5 trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Chí Phát đang chỉ đạo công nhân sửa chữa


Khi chúng tôi đề cập tới vấn đề công nghệ đang phát triển chóng mặt hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách hàng từ các xưởng sửa chữa ôtô, cần có những máy móc hiện đại. Anh Phát cho biết: "Công nghệ, máy móc chỉ mang tính chất hỗ trợ, cái cần nhất vẫn là tâm huyết và tay nghề vững chắc của người thợ".

Có trường hợp sự cố phức tạp, xử lý các phần khó của các thiết bị ôtô hiện đại, anh luôn phải nghiên cứu tài liệu, trao đổi, học hỏi các chuyên gia của các hãng sản xuất với đồng nghiệp có nhiều đêm không ngủ, trăn trở, suy nghĩ để tìm ra nguyên nhân khắc phục bằng được sự cố, sửa chữa kịp thời các thiết bị đó. Khó khăn với công ty là mặt bằng sửa chữa, từ khi thành lập đến nay công ty đã phải 4 lần thay đổi địa điểm sản xuất, mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Mong muốn của toàn bộ anh chị em công nhân trong Công ty là được các cấp chính quyền quan tâm, xem xét, giải quyết mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để sản xuất kinh doanh, phát triển Công ty ngày một lớn mạnh hơn nữa, tạo thêm công ăn việc làm cho con em cán bộ thương binh và những gia đình có công với cách mạng góp phần xây dựng đất nước.

Hiện nay, ngoài công việc quản lý Công ty anh Phát còn giữ chức Trưởng ban kiểm tra Chi hội Thương binh và người khuyết tật Hải Phòng. Ông Nguyễn Thanh Đoàn - Chủ tịch lâm thời của Chi hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Hải Phòng, ông cho biết: “anh Nguyễn Chí Phát là một thương binh mẫu mực, một tấm gương điển hình cho sự vượt khó, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, ngoài việc tâm huyết yêu nghề thì công tác của chi hội anh cũng người rất năng nổ đóng góp ý kiến xây dựng hội, quan tâm giúp đỡ các thương, bệnh binh, người khuyết tật trong cũng như ngoài Hội”.

Các tin khác

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

HOANHAP.VN - Ông Hoàng Văn Tân (sinh 1969), thường trú tại thôn Phú Liệm, xã Thái Sơn, huyện An Lão (TP. Hải Phòng) có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về một số sai phạm của ông Trịnh Văn Dương - Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn.

Không cắt giảm lương làm thêm, phụ cấp của NLĐ khi thực hiện lương tối thiểu vùng

Không cắt giảm lương làm thêm, phụ cấp của NLĐ khi thực hiện lương tối thiểu vùng

Đây là một trong những nội dung được nêu tại Nghị định số 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động do Chính phủ ban hành.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế LHQ

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế LHQ

Ngày 17/12, Việt Nam đã lần đầu tiên trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025, với số phiếu 157/193 trong cuộc bầu cử tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại New York, Mỹ.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017