Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Xã Phúc Thành (Yên Thành, Nghệ An): Hàng loạt cán bộ bị xử lý vì… bán đất vô tội vạ

26/01/2018 | 14:46:32
HOANHAP.VN - Từ 2012 đến 2016, lãnh đạo xã Phúc Thành đã giáo đất trái thẩm quyền lên tới 284 trường hợp với tổng diện tích 88.939m2 để thu 22,130 tỷ đồng trái pháp luật. Việc làm này đã để lại hậu quả rất nặng nề đối với người dân “mua đất”, đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ địa phương.
Xã, xóm thi nhau… bán đất

Phúc Thành là xã miền núi của huyện Yên Thành, có diện tích tự nhiên hơn 1.594ha, có 20 xóm với dân số 11.786 người. Qua kết quả thanh tra về quản lý đất đai từ năm 2012 đến 2016 của Đoàn Thanh tra do Chủ tịch UBND huyện Yên Thành thành lập cho thấy, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này ở xã Phúc Thành là rất nghiêm trọng. 
 

Trong 5 năm, lãnh đạo 2 nhiệm kỳ của xã Phúc Thành đã “xé rào” tự ý bán 88.939m2 đất để thu hơn 22 tỷ đồng. Số tiền này được chi như thế nào? Có bị “xà xéo”?
 
Theo kết quả thanh tra, trong số 284 trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền nói trên, năm 2012 có 104 trường hợp, năm 2013 có 60 trường hợp, năm 2014 có 66 trường hợp, năm 2015 có 35 trường hợp và năm 2016 có 19 trường hợp. Điều đáng nói là, việc giao đất không đúng thẩm quyền xảy ra tại xã Phúc Thành đã được đưa ra bàn bạc tại cuộc họp của Ban thường vụ Đảng uỷ xã ngày 20/4/2012 và ngày 21/8/2013. Hội đồng xét duyệt đất ở của xã Phúc Thành họp ngày 05/1/2013 có sự tham gia của các lãnh đạo chủ chốt cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể. Sau cuộc họp, Hội đồng xét duyệt đất ở không tham mưu của UBND xã lập hồ sơ trình UBND huyện mà tự ý bán cho dân. Từ đó, UBND xã Phúc Thành đã tự ý bán 181 lô đất để thu gần 15 tỷ đồng. Trong số này, đã có 82 trường hợp xây nhà trên đất khi chưa có “sổ đỏ”. 

Ngoài ra, UBND xã Phúc Thành “bật đèn xanh” cho các xóm bán 87 lô đất để thu gần 7,2 tỷ đồng, đến nay đã có 24 trường hợp xây nhà khi chưa có “sổ đỏ”. UBND xã tự ý lập hồ sơ “đất đổi đất” cho 6 trường hợp để thu chênh lệch hơn 141 triệu đồng, cho phép các xóm áp dụng “sáng kiến đất đổi đất” đối với 10 trường hợp để làm đường, nhà văn hoá mà không được sự đồng ý của UBND huyện. 

Ngoài ra, Đoàn Thanh tra còn phát hiện có 2 trường hợp là ông Chu Văn Nghiêm (xóm Trung Nam A) và ông Nguyễn Văn Du (xóm Đông Nam) xây dựng trang trại và xây nhà hàng trên đất được giao theo Nghị định 64/CP và đất tạm giao vào năm 2012 và năm 2015 nhưng xã làm ngơ, không xử lý. 
 
Hậu quả rất nặng nề

Kết quả kiểm tra thu ngân sách của xã Phúc Thành do phòng Tài chính - Kế hoạch UBND huyện Yên Thành thực hiện cho thấy: Năm 2012, 2013 và 2014 xã Phúc Thành không có biên bản quyết toán ngân sách hàng năm. 
 

Sẽ có 172 trường hợp được xem xét cấp sổ đỏ, còn lại 96 trường hợp mua đất sau ngày 01/7/2014 sẽ phải nhận lại tiền để trả lại đất. 16 trường hợp còn lại “sẽ nghiên cứu sau”
 
Trong số 284 trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền nói trên, đã có 39 trường hợp UBND xã Phúc Thành đã hoàn thiện hồ sơ gửi lên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của huyện để xin cấp “sổ đỏ”. Theo ông Hoàng Văn Trọng- Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất: “39 trường hợp của xã Phúc Thành được nêu trong kết luận thanh tra của huyện, đã bị UBND xã “điều chỉnh” thời điểm giao đất ngược về trước không đúng thực tế nhằm “lách luận” nhưng đã bị phát hiện”. Đoàn Thanh tra kiến nghị UBND xã Phúc Thành phải thu hồi và huỷ bỏ 39 bộ hồ sơ gian dối này.

Nhận thấy hành vi vi phạm của lãnh đạo xã Phúc Thành trong quản lý đất đai đã vượt qua thẩm quyền xử lý hành chính, có dấu hiệu hình sự, Đoàn Thanh tra đã kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Yên Thành chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thành xem xét, khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Trả lời về thông tin này, ông Phạm Ngọc Cảnh- Trưởng Công an huyện Yên Thành cho biết: “Công an huyện Yên Thành đã nhận được kết luận thanh tra và hồ sơ vi phạm của những người liên quan do Đoàn Thanh tra chuyển sang. Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đang tiến hành các bước theo quy định của pháp luật”. Trao đổi về kiến nghị của Đoàn Thanh tra, đại diện của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành cho rằng: “Sai phạm của lãnh đạo xã Phúc Thành theo kết luận của Đoàn Thanh tra là rất nghiêm trọng, cần phải bị xử lý theo quy định của Luật Hình sự”.
 

Ngoài xã Phúc Thành, còn bao nhiêu xã đã và đang tự ý giao đất trái thẩm quyền trogn 2 nhiệm kỳ qua? (ảnh: Nguyễn Hoàng Hà)
Nhằm tháo gỡ khó khan cho người dân, Đoàn Thanh tra đề xuất: Giao cho UBND xã Phúc Thành lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 172 trường hợp được giao trước ngày 30/6/2014, trình UBND huyện xử lý cho từng trường hợp theo giá đất cụ thể tại thời điểm xử lý. Giao cho phòng Tài chính - Kế hoạch UBND huyện làm rõ số tiền đất mà UBND xã Phúc Thành đã chi để thu về ngân sách tỉnh và huyện 60% theo quy định (khoảng 7,737 tỷ đồng). Nếu phát hiện UBND xã Phúc Thành chi sai mục đích số tiền 40% được trích lại, UBND huyện cũng sẽ xuất toán và thu hồi về tài khoản tạm giữ của phòng Kế hoạch - Tài chính. 

Đối với 96 trường hợp được giao đất từ 01/7/2014 đến 31/12/2016, theo quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, UBND huyện sẽ không chấp nhận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà kiên quyết thu hồi để đấu giá theo quy định. UBND xã Phúc Thành có trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền đã thu (khoảng 9,076 tỷ đồng) của các trường hợp này với lãi suất được tính theo quy định của pháp luật. 16 trường hợp “đất đổi đất” để mở rộng đường, nhà văn hoá các xóm, trường tiểu học số 2, UBND huyện sẽ thu lại 141, 392 triệu đồng số tiền chênh lệch đã nộp từ ngân sách xã. 

Riêng 2 trường hợp xây nhà trên đất được thuê, UBND huyện Yên Thành cũng đã chỉ đạo xử lý theo hướng trả lại nguyên trạng.  
Những ai phải chịu trách nhiệm?

Theo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, có 10 cán bộ cấp lãnh đạo xã Phúc Thành và 20 Bí thư, xóm trưởng phải chịu trách nhiệm theo vai trò, chức vụ khác nhau về vụ việc này. Cụ thể là: ông Nguyễn Trọng Kiện (nguyên Bí thư, Chủ tịch HĐND xã, nay là Phó Chủ tịch HĐND xã), ông Đinh Văn Dương (Bí thư, Chủ tịch UBND xã), ông Nguyễn Văn Lương (nguyên Phó Bí thư đảng uỷ xã nay là Chủ tịch HĐND xã), ông Nguyễn Nhân Nhượng (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã, nay là Chủ tịch MTTQ xã), ông Nguyễn Văn Hoà (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã), ông Thạch Kim Lợi (Phó Bí thư Đảng uỷ xã), ông Nguyễn Văn Quyết (nguyên công chức tài chính ké toán xã, nay là Phó Chủ tịch UBND xã), ông Nguyễn Khắc Hùng (công chức tài chính kế toán xã), ông Tống Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Trung (công chức địa chính). 

Để ổn định tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh trật tự cho địa phương, Huyện uỷ, UBND huyện Yên Thành đã có phương án điều động 1 cán bộ cấp phòng về xã Phúc Thành đảm nhận cương vị Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND xã thay ông Đinh Văn Dương. Các vị trí công tác khác đang được lãnh đạo huyện Yên Thành cân nhắc, xem xét.  

Các tin khác

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Khi xem xét điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật BHXH thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ.

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

HOANHAP.VN - Dù chịu áp lực từ đồng USD tăng giá, các đồng tiền khác trong khu vực giảm giá mạnh, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang tăng lên nhưng giới chuyên môn dự báo, khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm nay là không cao.

Hàng nghìn bệnh nhân được cứu sống từ những giọt máu tình nguyện

Hàng nghìn bệnh nhân được cứu sống từ những giọt máu tình nguyện

Hơn 3.000 đơn vị máu tình nguyện thu được trong Ngày hội “Giọt hồng tri ân” đã góp thêm niềm vui cho những bệnh nhân mà sự sống luôn phải phụ thuộc vào những giọt máu hồng.

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Thể thao   
Có một World Cup Amp Football

Có một World Cup Amp Football

Với họ, bóng đá không chỉ là môn thể thao mà là khao khát làm lại cuộc đời, xem tàn tật là cánh cửa đi đến chân trời mới. Vừa đá bóng vừa chống nạng là rất gian nan vất vả nhưng giúp họ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa vô cùng.

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017