Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Xao xuyến chợ nổi Ngã Bảy

13/11/2017 | 09:11:00
HOANHAP.VN - Ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều chợ nổi, đến Tiền Giang có chợ nổi Cái Bè, sang Vĩnh Long ghé thăm chợ nổi Trà Ôn, về Cần Thơ có chợ nổi Cái Răng, qua An Giang có chợ nổi Long Xuyên… Mỗi nơi đều để lại một dấu ấn riêng và chợ nổi Ngã Bảy cũng làm du khách xao xuyến khi có dịp ghé qua.
Có lịch sử hình thành hơn trăm năm, chợ nổi Ngã Bảy đã đi vào thơ, nhạc, làm say lòng những ai một lần ghé thăm... Chợ nổi là một nét văn hóa đặc trưng của miền sông nước. Hình ảnh quen thuộc với du khách là những chiếc ghe chở đầy hàng hóa, cây bẹo vươn cao để giới thiệu sản phẩm được bán để người mua dễ chọn lựa… Đây là hình ảnh đã mang lại cho những ai một lần đến nơi đây cảm giác dễ chịu khó tả. 


Chợ nổi Ngã Bảy nhộn nhịp khách mua bán


Chợ nổi Ngã Bảy hình thành vào khoảng năm 1915, sau 10 năm đào kênh xáng ở đây. Giống như tên gọi, chợ nằm ngay nơi giao nhau của 7 tuyến sông: Cái Côn, Mang Cá, Búng Tàu, Sóc Trăng, Xẻo Môn, Lái Hiếu, Xẻo Vong. Nhiều làng nghề đã hình thành dọc tuyến sông như đóng ghe, đan cần xé, trồng rẫy... Với chợ nổi Ngã Bảy, việc tụ họp tại 7 nhánh sông đã trở thành một nét riêng khó hòa lẫn và sẽ là điều bí ẩn thu hút những ai thích du lịch khám phá, bởi mỗi nhánh sông có một làng nghề đặc trưng không giống nhau…

Hàng hóa ở chợ nổi rất đa dạng, đặc biệt là trái cây. Theo từng mùa, nhìn vào cảnh xuồng ghe tấp nập, đầy ắp trái cây, du khách sẽ biết được đang là vụ chính của loại trái cây nào. Một điểm tạo nên dấu ấn khó quên là khi mặt trời lên, cũng là lúc những ghe chở hàng tỏa đi nhiều hướng, du khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của những món ăn dân dã, được bày bán trên những chiếc xuồng nhỏ: cháo lòng, bún, hủ tiếu… nóng hổi, sẽ làm du khách ấm lòng khi đã thưởng ngoạn phong cảnh ở đây từ lúc sớm…

Những nét thơ mộng, đặc trưng của chợ nổi Ngã Bảy đã làm cho những nhạc sĩ, soạn giả say lòng. Bài “Tình anh bán chiếu” của cố soạn giả Viễn Châu cũng ra đời từ một xúc cảm khi ông có dịp lưu lại nơi đây, ngắm dòng sông này. Còn nhạc sĩ Sơn Hà, người con của vùng đất này cũng mang dòng sông ấy vào trong rất nhiều tác phẩm của mình, nhưng mỗi bài là một cảm xúc khác nhau, ngọt ngào và sâu lắng: “Giữa dòng trôi, thuyền ai ngược xuôi, lênh đênh đời thương hồ./Sóng về đâu, thuyền trôi về đâu, lao xao hoài con sóng./ Bảy dòng nhớ và bao dòng thương, thuyền tình neo bến nào./ Thôi đừng chờ và thôi đừng trông, khắc khoải niềm hoài mong./ Bến bờ xa, người xa vời xa mênh mông dòng sông đầy./ Con đò xưa và câu hò xưa, bâng khuâng hoài nỗi nhớ./ Cánh diều say và khung trời xanh một tình yêu rất hiền, nay tìm về dòng sông ngày xưa, kỷ niệm cũng theo về./ Dòng sông dĩ vãng chảy ngược trở lại, chảy tràn một thời tuổi thơ tôi./ Dòng sông soi bóng những lần hẹn hò thả thuyền bồng bềnh giữa đêm trăng”. (Bảy dòng sông nhớ).

Gần 10 năm nay, chợ nổi không còn xôm tụ như trước. Rồi phương tiện giao thông đường bộ phát triển nên hàng hóa vận chuyển cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chợ nổi Ngã Bảy vẫn cần được giữ lại như một nét độc đáo riêng, không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, mà còn là một điểm đến thú vị cho du khách, thị xã Ngã Bảy đã xây dựng đề án phục hồi và phát huy chợ nổi Ngã Bảy tại địa điểm cũ, hiện đang được tiến hành với việc xây dựng bờ kè hai bên mé sông. Đây cũng được ngành du lịch Hậu Giang chọn làm một tua du lịch trọng điểm để giới thiệu với du khách, gồm: Chợ nổi Ngã Bảy - Du lịch Mùa Xuân - Cây di sản Lộc Vừng…

Bên cạnh đó, du khách còn được tham quan vườn dâu cao sản Thiên Ân nằm cặp sông Ngã Bảy (thị xã Ngã Bảy). Qua cầu Phụng Hiệp, rẽ trái khoảng 200m là đến nơi. Vườn dâu có diện tích khoảng 5ha, trồng loại trái cây đặc sản này hơn 20 năm. Mỗi năm, thu hoạch hơn trăm tấn trái. Có cây dâu sai trái mỗi mùa cho đến vài trăm ký. Lúc này, đang là mùa thu hoạch dâu và đây đúng là dịp du khách nên đến để thưởng ngoạn. Đây là vườn dâu lớn nhất tỉnh và cả ĐBSCL, cũng là điểm duy nhất mở cửa đón khách tham quan.


Du khách tham quan chợ nổi


Có diện tích lớn, lại trồng đặc sản, nên ông Lê Minh Tâm, chủ nhân vườn dâu nảy sinh hướng làm du lịch. Ông nói, thấy khách ở địa phương có, nơi khác đến cũng có cứ xin vào xem dâu vào mùa thu hoạch, nên ông nghĩ ra hay mình làm du lịch? Rồi ông đi tham quan rất nhiều vườn du lịch theo kiểu cộng đồng để học hỏi và nghiên cứu một hướng đi cho riêng mình. Từ đó, ông đầu tư làm đường vòng quanh và có nhiều lối rẽ để du khách có thể tham quan hết vườn dâu. Trong vườn còn có những chòi nghỉ chân và chủ nhân cũng phục vụ ăn uống đơn giản. Mỗi ngày, nơi đây có rất nhiều du khách vãng lai, khách du lịch theo tua của các đơn vị lữ hành đến tham gia. Vườn dâu Thiên Ân là điểm du lịch sinh thái tư nhân thú vị ở Hậu Giang, đáp ứng nhu cầu du khách mong muốn tìm về để hòa mình vào thiên nhiên…

Các tin khác

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Ông Nguyễn Tấn Sáu (TPHCM) nghỉ hưu từ ngày 1/12/2017, có thẻ BHYT mã HT3. Ông Sáu là hội viên Chi hội cựu chiến binh, đồng thời là con liệt sĩ. Ông hỏi, ông có được đổi mã thẻ BHYT sang HT2 không? Nếu được thì cần thủ tục gì?

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học năm 2018, rất nhiều trường đại học đã công bố các chương trình học bổng “khủng” nhằm thu hút thí sinh, đặc biệt là những học sinh giỏi. Cuộc cạnh tranh thí sinh chất lượng ngày càng gay gắt hơn khi các chính sách học bổng cũng ngày càng lớn.

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học năm 2018, rất nhiều trường đại học đã công bố các chương trình học bổng “khủng” nhằm thu hút thí sinh, đặc biệt là những học sinh giỏi. Cuộc cạnh tranh thí sinh chất lượng ngày càng gay gắt hơn khi các chính sách học bổng cũng ngày càng lớn.

Du lịch   
Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

HOANHAP.VN - Sáng ngày 23/4, UBND huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018.

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Trong hai ngày 5-6/4, tại thủ đô Baku, Azerbaijan, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 18 Phong trào Không liên kết (NAM) với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững," dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017