Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Xử lý sai phạm ở Tập đoàn Mường Thanh đang thách thức sự kiên nhẫn của cử tri cả nước?

24/01/2018 | 17:00:53
HOANHAP.VN - Chỉ tính trong 3 năm (từ 2014 đến 2017), tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch đã liên tiếp để xảy ra sai phạm trong hàng loạt dự án từ Bắc vào Nam với các lỗi như: tăng số tầng, tăng số căn hộ, thay đổi thiết kế ban đầu của dự án, xây dựng không phép, vi phạm về công tác phòng cháy chữa cháy... và trốn thuế. Song đến nay việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can vẫn đang trong thời kỳ “sắp…”?

Khái quát về doanh nghiệp

Tiền thân của Tập đoàn Mường Thanh là Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu do ông Lê Thanh Thản thành lập những năm 90. Sau đó xí nghiệp này được đổi tên thành Doanh nghiệp Tư nhân (DNTN) xây dựng số 1 Lai Châu, và nay là DNTN Điện Biên, có trụ sở tại Điện Biên.


Ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh - Biệt hiệu Đại gia điếu cày


Năm 1993, doanh nghiệp này xây dựng khách sạn Điện Biên Phủ tại huyện Điện Biên - tỉnh Lai Châu. Năm 1996, tỉnh Lai Châu đề nghị công ty tiền thân của Mường Thanh nhượng lại khách sạn Điện Biên Phủ và đối ứng bằng một khu đất giá trị khác. Sau khi đổi lấy đất, công ty tiến hành xây dựng khách sạn Mường Thanh năm 1997. Đây cũng là thời điểm mở đầu cho sự ra đời của thương hiệu Mường Thanh. Hiện Mường Thanh có 45 khách sạn, riêng tại Nghệ An với 10 khách sạn, được điều hành bởi tổng giám đốc Lê Thị Hoàng Yến, sinh năm 1987, là con cả của ông Thản.

Năm 2000, Mường Thanh về thủ đô Hà Nội với kế hoạch kinh doanh bất động sản, xây chung cư cho khách hàng bình dân. Các dự án chung cư của Mường Thanh cũng có tại các tỉnh thành như Bắc Ninh, Khánh Hòa, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang…

Hiện nay, Tập đoàn Mường Thanh đã và đang trên đà phát triển thành Tập đoàn kinh tế tổng hợp đa ngành hoạt động trên các lĩnh vực Đầu tư - Xây dựng - Du lịch giải trí - Đào tạo - Y tế.

Điểm những công trình vi phạm pháp luật của Mường Thanh

Qua báo chí, có thể thấy, chưa một doanh nghiệp nào lại có số lần vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản nhiều, có hệ thống, trải dài từ Bắc vào Nam như Tập đoàn Mường Thanh. Điểm chung của sai phạm đó là cố tình xây dựng vượt tầng; trái quy hoạch, phê duyệt; xây dựng khi chưa có giấy phép; sai phạm về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Chỉ tính từ năm 2014 đến 2017, Tập đoàn này đã mắc những sai phạm như:

- Xây dựng không phép đã từng xảy ra ở các dự án, như: Dự án tại số 8A Mạc Đĩnh Chi (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM), khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh, khách sạn Mường Thanh Thanh Hóa, Mường Thanh Đắc Lắc…

- Xây vượt quá số tầng quy định, như Dự án Khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa xây vượt 3 tầng (cho phép 40 tầng, xây 43 tầng); Mường Thanh Nha Trang xây vượt 6 tầng; Dự án khách sạn Mường Thanh Mũi Né (Bình Thuận) xây dựng sai phép 3 tầng; Khách sạn nằm trong dự án khu nhà ở Xa La xây vượt quy hoạch được phê duyệt 6 tầng. Cũng tại dự án này, việc xây dựng các tầng hầm cũng vượt số tầng quy định, như chung cư CT2, CT3 sai 1 tầng; chung cư CT4 sai 2 tầng.

- Tự ý chuyển đổi công năng, biến tầng 2 đến tầng 5 công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ chung cư cao cấp Mường Thanh Sơn Trà - Đà Nẵng từ nhà trẻ, bãi đỗ xe … (theo giấy phép) thành 104 căn hộ để bán.

- Vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng. Chỉ tính riêng trên địa bàn TP Hà Nội, Tập đoàn Mường Thanh đã có 13 công trình vi phạm. cụ thể như: trên địa bàn huyện Thanh Trì có 2 công trình (Tòa nhà CT8, CT10 ở Tả Thanh Oai); trên địa bàn quận Hoàng Mai có 4 công trình (Chung cư cao tầng CT11 KĐT Kim Văn - Kim Lũ; Tòa nhà VP3, VP5, VP6, Bán đảo Linh Đàm); Trên địa bàn quận Hà Đông có 6 công trình (Tòa CT1, CT2, CT3, CT4, CT6 Xa La, Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp thuộc KĐT Xa La phường Phúc La) và Tòa nhà CT5 Đường 70, thôn Yên Xá, xã Tân Triều - chi nhánh dịch vụ nhà ở Đại Thanh.


Một số dự án của Mường Thanh Đồ họa: FƯƠNG ANH


Những ý kiến xung quanh việc xử lý sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh

Những sai phạm diễn ra ở Tập đoàn Mường Thanh đã có kết luật của 2 đoàn thanh tra (Thanh tra TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ). Cả 2 đoàn thanh tra đều xác định những vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh đều có dấu hiệu hình sự nên Thanh tra TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ cho Công an Hà Nội thụ lý. Còn Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ cho Bộ Công an và hồ sơ này đã giao cho C46 (Cục CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng) thụ lý.

Tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP. Hà Nội, ngày 5/7/2017 Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã phát biểu: "Báo cáo với Hội đồng, đây là đơn vị triển khai khoảng 12 dự án trên địa bàn TP. Hà Nội. Qua điều tra, chúng tôi thấy rằng, các dự án này đều có dấu hiệu trốn thuế; thứ hai là vi phạm về quản lý nhà ở. Chúng tôi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của Thanh tra TP. Nhưng Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm của đơn vị này tại 21 tỉnh, thành trên toàn quốc. Vì vậy, trong quá trình điều tra, chúng tôi cũng phải phối hợp với Bộ Công an". Về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho hay: "Sang tuần, sau khi có ý kiến của lãnh đạo Bộ Công an, chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố những sai phạm của DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên trên địa bàn TP. Hà Nội… Nếu Bộ Công an yêu cầu Cục C46 khởi tố vụ án, Công an TP. Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ sai phạm của đơn vị này sang Bộ Công an".

Song đến này, những sai phạm tại Tập đoàn Mường Thanh vẫn chưa được khởi tố. Bức xúc trước cảnh xử lý chậm trễ trên, cử tri cả nước nói chung và cử tri Hà Nội nói riêng lại một lần nữa lên tiếng. Những ý kiến của họ đã được gửi tới ĐBQH và Đại biểu HĐND TP. Hà Nội.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 HĐND TP.Hà Nội ngày 6/12/2017, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi tại sao vụ việc sai phạm ở Tập đoàn Mường Thanh vẫn chưa được khởi tố..? Đơn cử, tại phiên chất vấn này Đại biểu Hoàng Huy Được (Huyện Ba Vì) phát biểu: "Đã qua 2 kỳ họp, xới lên như thế, tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào. Người ta đặt vấn đề phải chăng "củi" này ướt mà không khởi tố được, không cháy được. Đây là câu chuyện dẫn tới lòng tin của cử tri đối với những việc chúng ta đã nói".

Trả lời chất vấn, thiếu tướng Đoàn Duy Khương, cho biết ngày 29/11/2016 Cơ quan CSĐT đã nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra TP.Hà Nội chuyển đến. Ngay sau đó, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng phòng PC46, đã ra quyết định phân công điều tra viên tổ chức xác minh theo quy định pháp luật. "Thời gian xác minh, điều tra là 20 ngày theo bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng đó là đối với các vụ việc đơn giản, không phức tạp. Đối với các vụ việc phức tạp, thời gian là 60 ngày. Còn đây là vụ việc phức tạp, có nhiều tình tiết, nội dung cần tập trung lực lượng, biện pháp điều tra. Chúng tôi đã trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Viện KSND TP để giám sát các hoạt động thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ, trong đó có nội dung cần phải giám định thiệt hại".

Thiếu tướng Khương cũng cho hay, Công an TP Hà Nội đã đề nghị Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả giám định. Do đó, chưa có căn cứ để khởi tố vụ án. “Đây là DNTN rất lớn với hơn 20.000 lao động ở 40 tỉnh, thành và cả bên Lào. Do đó, cần huy động lực lượng điều tra viên khá đông vào cuộc xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương. Đồng thời, phải thận trọng do tác động đến nhiều người lao động, khách hàng đã mua sản phẩm bất động sản của doanh nghiệp này. Tôi khẳng định, không có việc “củi ướt” hay “củi khô”.

Thận trọng, thượng tôn pháp luật khi điều tra, xử lý một vụ việc có liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp là điều cần thiết. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà dùng dằng, thách thức sự kiên nhẫn của cử tri cả nước nói chung và cử tri Hà Nội nói riêng.

*P/s: Trong bài viết có sử dụng tài liệu đăng trên Nhadautu.vn Báo Pháp luật TP. HCM, Báo Thanh niên

Các tin khác

Sự thật ở một cơ sở nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ của Nghệ An?

Sự thật ở một cơ sở nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ của Nghệ An?

HOANHAP.VN - Theo danh sách đối tượng chính sách được chăm sóc tại Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ tỉnh Nghệ An, có 23 người, nhưng tại thời điểm phóng viên có mặt, chỉ có 11 trường hợp là vợ, con liệt sỹ đang lưu trú. Trong khi đó, có tới 12 cán bộ, nhân viên được hưởng lương từ ngân sách để “chăm sóc” 11 thân nhân liệt sỹ nói trên với tổng số tiền “chi thường xuyên” mỗi năm cao gấp 2 lần số tiền trợ cấp của nhà nước cho đối tượng thụ hưởng...

Hải Phòng ra thông báo kết luận thanh tra dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

Hải Phòng ra thông báo kết luận thanh tra dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

HOANHAP.VN - Ngay sau khi có những phản ánh từ báo chí về một loạt nghi vấn liên quan đến sai phạm của chủ đầu tư dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort, Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố Hải Phòng đã tổ chức đoàn thanh kiểm tra toàn bộ dự án. Ngày 23/7/2018, Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng đã có báo cáo kết luận thanh tra số 637/BC-TTSXD về kết quả kiểm tra hoạt động xây dựng tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Cơn bão số 4 đổi hướng di chuyển phức tạp

Cơn bão số 4 đổi hướng di chuyển phức tạp

HOANHAP.VN - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, trong hôm nay (15/8), bão số 4 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm. Dự báo, rạng sáng ngày 16/8, sẽ di chuyển vào Vịnh Bắc bộ, đến 7h sáng cùng ngày vị trí tâm bão số 4 chỉ còn cách các tỉnh Quảng Ninh - Nghệ An khoảng 270km.

Nhật Bản giúp lao động Việt Nam nâng cao tay nghề

Nhật Bản giúp lao động Việt Nam nâng cao tay nghề

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Tổ chức JICA (Nhật Bản) vừa có buổi làm việc, đánh giá các hoạt động hợp tác phát triển kỹ năng nghề cho người lao động Việt Nam giai đoạn 2015-2018.

Thể thao   
Olympic Việt Nam chính thức lên đường dự ASIAD 2018

Olympic Việt Nam chính thức lên đường dự ASIAD 2018

Sau gần 1 tháng tập trung, hôm nay (11/8), ĐT Olympic Việt Nam với nòng cốt là đội U23 Việt Nam vừa giành ngôi á quân châu Á hồi đầu năm sẽ chính thức lên đường sang Indonesia tham dự ASIAD 2018.

Thêm trường đại học, cao đẳng nâng điểm đánh trượt thí sinh

Thêm trường đại học, cao đẳng nâng điểm đánh trượt thí sinh

Khó khăn trong tuyển sinh, khi chỉ có một, hai em đăng ký, quá ít để mở lớp, trường buộc lòng phải nâng điểm lên cao để đánh trượt thí sinh. Tình trạng này không phải chỉ ở Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai mà còn xảy ra tại một số trường cao đẳng, đại học khác trong mùa tuyển sinh năm nay.

Du lịch   
Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

Ngày 30/7, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam tính đến hết tháng 7 đã đạt hơn 9 triệu lượt, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, lượng khách du lịch đến Việt Nam trong 7 tháng qua đều tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Gỡ nút thắt thu hút FDI vào nông nghiệp

Gỡ nút thắt thu hút FDI vào nông nghiệp

HOANHAP.VN - Nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế và đang có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển, song dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực này còn hạn chế. Thu hút FDI vào nông nghiệp vẫn chưa giải quyết được lợi ích giữa DN, nhà đầu tư nước ngoài và người nông dân.

AMM 51: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự các hội nghị liên quan

AMM 51: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự các hội nghị liên quan

Ngày 4/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 19, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 8 và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 25 đã diễn ra tại Singapore. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017