Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Xúc động chuyện "ông Ninh cứu thương" dành trọn cuộc đời cứu người bị nạn

12/10/2018 | 15:55:50
Người đàn ông có mái tóc điểm màu, trên vai luôn mang túi cứu thương, sẵn sàng cứu người mỗi khi có tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn, dù trời nắng hay mưa, mưa bão hay giá lạnh, 20 năm qua ông vẫn cần mẫn với công việc cứu người.

Vào một ngày tháng 10, về thăm huyện Lâm Thao, chúng tôi được nghe người dân xã Cao Xá kể câu chuyện về người đàn ông có mái tóc điểm màu, vai mang túi cứu thương, sẵn sàng cứu người mỗi khi có tai nạn giao thông trên địa bàn. Người dân nơi đây vẫn gọi ông bằng cái tên quen thuộc: “Ông Ninh cứu thương”.


Ông Ninh (mặc bộ quân phục màu xanh đậm đứng bên phải) trong một lần tham gia cùng lực lượng Công an xã giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên địa bàn.


Chúng tôi đến thăm nhà ông Đặng Thái Ninh (ông Ninh cứu thương) nổi tiếng trong vùng tại khu Thị Tứ, xã Tứ Xã. Đến đầu ngõ, tiếng chuyện trò vang lên từ căn nhà cấp bốn đơn sơ khiến chúng tôi cảm thấy phấn chấn. Hỏi ra mới biết, hôm nay, cả tổ cứu thương của khu Thị Tứ họp tại nhà ông Ninh bàn chuyện tổ chức hội nghị tuyên truyền về an toàn giao thông cho bà con trong khu dân cư.

Đúng như lời của người dân quanh đây, tuy ông Ninh đã 62 tuổi nhưng vẫn rất nhanh nhẹn. Bên bàn nước trà xanh, ông kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời gần 20 năm gắn bó với công việc cứu người tại xã Cao Xá.

Trước khi có Quốc lộ 32C, con đường Tỉnh lộ 324 nối liền thành phố Việt Trì với cầu Phong Châu (huyện Tam Nông) chạy qua trung tâm khu Thị Tứ là trục giao thông chính với lưu lượng phương tiện giao thông lớn.

Tuy nhiên mặt đường xuống cấp, hệ thống đèn đường không đảm bảo đã khiến người dân gặp nhiều khó khăn khi đi lại và thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Nhớ lại những lần đầu tiên sơ cứu cho người bị tai nạn giao thông, ông Ninh kể: “Do nhà tôi nằm cạnh đường nên nhiều lần chứng kiến người dân bị tai nạn giao thông. Vận dụng kiến thức sơ cứu đã được tập dượt hồi còn phục vụ trong Quân đội trước đây, tôi giúp nạn nhân cầm máu, băng bó vết thương và huy động người dân trong khu dân cư cùng giúp đỡ người bị nạn”.

“Hình ảnh ông Ninh vai mang túi cứu thương có mặt trên các con đường đã trở nên quen thuộc với người dân xã Cao Xá. Tôi và nhiều người khác trong xã còn lưu số điện thoại của ông đề phòng trường hợp có tai nạn giao thông. Không quản ngại gần xa, ngày đêm hay lễ, Tết, cứ có cuộc gọi đến là ông Ninh lại dùng chiếc xe máy cũ kĩ - “xe cứu thương” của mình để lên đường trợ giúp những nạn nhân tai nạn giao thông trên khắp các tuyến đường trong xã", ông Nguyễn Thanh Tứ - cán bộ công tác Mặt trận của khu dân cư Thị Tứ cho biết.

Gần 20 năm qua, ông Ninh không nhớ chính xác mình đã sơ cứu, cấp cứu cho bao nhiêu người. Lúc nào nhà ông cũng có người túc trực, sẵn sàng khi có người cần giúp đỡ. Mọi dụng cụ y tế ông đều tự trang bị đầy đủ.

Anh Vũ Chí Công (khu 12, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao) xúc động kể lại: Buổi tối ngày cuối tháng 7/2017, khi tôi đang tham gia giao thông trên tuyến đường đê tả sông Thao thì không may xảy ra tai nạn và bị chấn thương ở đầu và tay.

May mắn cho tôi khi đó đã được ông Ninh sơ cấp cứu và gọi người chuyển đi bệnh viện kịp thời. Từ đó gia đình chúng tôi coi ông Ninh như người thân. Hôm nay tôi cũng đến đây họp cùng với tổ cứu thương của khu Thị Tứ để đóng góp chút công sức tuyên truyền về an toàn giao thông cho bà con”.


Ông Đặng Thái Ninh (ngồi bên phải) tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trong xã


Khi được hỏi về những hiểm nguy có thể gặp phải, ông Ninh tâm sự: “Lúc đầu tôi cũng sợ lắm. Nhiều đêm những hình ảnh đau thương vẫn hiện lên trong đầu. Chưa kể đến những mối hiểm nguy tiềm ẩn do các bệnh lây nhiễm qua vết thương của người bị nạn. Nhưng chính sự an toàn, bình an của người dân đã trở thành động lực giúp tôi tiếp tục công việc này”.

Chứng kiến nhiều nỗi đau do tai nạn giao thông, trong khi lưu lượng người tham gia giao thông qua địa bàn huyện ngày càng tăng cao. Năm 2005 với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh của khu dân cư, ông Ninh đã kiến nghị với UBND xã Cao Xá mở 1 tổ cứu hộ tại khu Dục Mỹ.

Thấy đây là mô hình cứu hộ cứu nạn thiết thực, hiệu quả, đến cuối năm 2017, xã Cao Xá đã thành lập thêm 3 tổ cứu nạn được bố trí tại các điểm hay xảy ra tai nạn giao thông như: Giáp tuyến Quốc lộ 32C, đường vào Khu công nghiệp Thụy Vân… Lực lượng tham gia các tổ cứu nạn thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng kĩ năng sơ cứu, ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động.

"Hoạt động của các tổ cứu thương và những thành viên nhiệt tình, tâm huyết mà tiêu biểu là ông Ninh không chỉ góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn mà còn giúp người dân yên tâm sinh hoạt, sản xuất. Ông Ninh là tấm gương sáng, cần được biểu dương để mọi người học tập", ông Cao Ngọc Hoành - Chủ tịch UBND xã Cao Xá khẳng định.

Bên cạnh việc tham gia cứu giúp người bị nạn, hằng ngày ông Ninh và các thành viên của các tổ cứu thương còn tích cực tham gia tuyên truyền các quy định về Luật An toàn giao thông tới đông đảo người dân; liên tục kiểm tra các tuyến đường, cảnh báo người dân nếu có nguy hiểm.

Những đóng góp của ông Ninh đã được nhiều cấp lãnh đạo ghi nhận và khen thưởng. Đặc biệt, cuối tháng 6/2018, ông vinh dự được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tặng thưởng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Chia tay ông Ninh, câu chuyện về tinh thần sẵn sàng bất chấp hiểm nguy, cứu giúp người gặp nạn, không mong trả ơn vẫn khiến chúng tôi xúc động không thôi, thôi thúc chúng tôi truyền đi những thông điệp tốt đẹp về tình người.

Các tin khác

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

Ông Hoàng Văn Tân (sinh 1969), thường trú tại thôn Phú Liệm, xã Thái Sơn, huyện An Lão (TP. Hải Phòng) có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về một số sai phạm của ông Trịnh Văn Dương - Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn.

Những điều đáng nói về Vinaconex và “ông chủ” mới

Những điều đáng nói về Vinaconex và “ông chủ” mới

HOANHAP.VN - Theo giới đầu tư kì vọng, Vinaconex đã chơi ván bài lớn, thậm trí “ù” một mẻ đáng giá sau phiên thoái vốn Nhà nước lên tới hơn 7.366 tỷ đồng, cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm SCIC công bố. Liệu Vinaconex đủ hấp lực dẫn dắt kéo thị trường đi lên? Với nhân sự chủ chốt “mới toanh”, họ sẽ làm cú ngoạn mục lịch sử nào để thay đổi thế trận gánh nặng nợ nần suốt nhiều năm qua hay mục đích chính của nhà đầu tư ngắm đến những lô “đất vàng béo bở” của công ty này?.

Thêm cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Thêm cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Với đa số phiếu thuận, dự luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi đã chính thức được Thượng viện Nhật Bản thông qua vào ngày 8/12 và có hiệu lực từ tháng 4/2019. Dự luật sẽ mở rộng cơ hội sang Nhật Bản làm việc cho lao động Việt Nam.

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017