Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Xúc động chuyện "ông Ninh cứu thương" dành trọn cuộc đời cứu người bị nạn

12/10/2018 | 15:55:50
Người đàn ông có mái tóc điểm màu, trên vai luôn mang túi cứu thương, sẵn sàng cứu người mỗi khi có tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn, dù trời nắng hay mưa, mưa bão hay giá lạnh, 20 năm qua ông vẫn cần mẫn với công việc cứu người.

Vào một ngày tháng 10, về thăm huyện Lâm Thao, chúng tôi được nghe người dân xã Cao Xá kể câu chuyện về người đàn ông có mái tóc điểm màu, vai mang túi cứu thương, sẵn sàng cứu người mỗi khi có tai nạn giao thông trên địa bàn. Người dân nơi đây vẫn gọi ông bằng cái tên quen thuộc: “Ông Ninh cứu thương”.


Ông Ninh (mặc bộ quân phục màu xanh đậm đứng bên phải) trong một lần tham gia cùng lực lượng Công an xã giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên địa bàn.


Chúng tôi đến thăm nhà ông Đặng Thái Ninh (ông Ninh cứu thương) nổi tiếng trong vùng tại khu Thị Tứ, xã Tứ Xã. Đến đầu ngõ, tiếng chuyện trò vang lên từ căn nhà cấp bốn đơn sơ khiến chúng tôi cảm thấy phấn chấn. Hỏi ra mới biết, hôm nay, cả tổ cứu thương của khu Thị Tứ họp tại nhà ông Ninh bàn chuyện tổ chức hội nghị tuyên truyền về an toàn giao thông cho bà con trong khu dân cư.

Đúng như lời của người dân quanh đây, tuy ông Ninh đã 62 tuổi nhưng vẫn rất nhanh nhẹn. Bên bàn nước trà xanh, ông kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời gần 20 năm gắn bó với công việc cứu người tại xã Cao Xá.

Trước khi có Quốc lộ 32C, con đường Tỉnh lộ 324 nối liền thành phố Việt Trì với cầu Phong Châu (huyện Tam Nông) chạy qua trung tâm khu Thị Tứ là trục giao thông chính với lưu lượng phương tiện giao thông lớn.

Tuy nhiên mặt đường xuống cấp, hệ thống đèn đường không đảm bảo đã khiến người dân gặp nhiều khó khăn khi đi lại và thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Nhớ lại những lần đầu tiên sơ cứu cho người bị tai nạn giao thông, ông Ninh kể: “Do nhà tôi nằm cạnh đường nên nhiều lần chứng kiến người dân bị tai nạn giao thông. Vận dụng kiến thức sơ cứu đã được tập dượt hồi còn phục vụ trong Quân đội trước đây, tôi giúp nạn nhân cầm máu, băng bó vết thương và huy động người dân trong khu dân cư cùng giúp đỡ người bị nạn”.

“Hình ảnh ông Ninh vai mang túi cứu thương có mặt trên các con đường đã trở nên quen thuộc với người dân xã Cao Xá. Tôi và nhiều người khác trong xã còn lưu số điện thoại của ông đề phòng trường hợp có tai nạn giao thông. Không quản ngại gần xa, ngày đêm hay lễ, Tết, cứ có cuộc gọi đến là ông Ninh lại dùng chiếc xe máy cũ kĩ - “xe cứu thương” của mình để lên đường trợ giúp những nạn nhân tai nạn giao thông trên khắp các tuyến đường trong xã", ông Nguyễn Thanh Tứ - cán bộ công tác Mặt trận của khu dân cư Thị Tứ cho biết.

Gần 20 năm qua, ông Ninh không nhớ chính xác mình đã sơ cứu, cấp cứu cho bao nhiêu người. Lúc nào nhà ông cũng có người túc trực, sẵn sàng khi có người cần giúp đỡ. Mọi dụng cụ y tế ông đều tự trang bị đầy đủ.

Anh Vũ Chí Công (khu 12, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao) xúc động kể lại: Buổi tối ngày cuối tháng 7/2017, khi tôi đang tham gia giao thông trên tuyến đường đê tả sông Thao thì không may xảy ra tai nạn và bị chấn thương ở đầu và tay.

May mắn cho tôi khi đó đã được ông Ninh sơ cấp cứu và gọi người chuyển đi bệnh viện kịp thời. Từ đó gia đình chúng tôi coi ông Ninh như người thân. Hôm nay tôi cũng đến đây họp cùng với tổ cứu thương của khu Thị Tứ để đóng góp chút công sức tuyên truyền về an toàn giao thông cho bà con”.


Ông Đặng Thái Ninh (ngồi bên phải) tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trong xã


Khi được hỏi về những hiểm nguy có thể gặp phải, ông Ninh tâm sự: “Lúc đầu tôi cũng sợ lắm. Nhiều đêm những hình ảnh đau thương vẫn hiện lên trong đầu. Chưa kể đến những mối hiểm nguy tiềm ẩn do các bệnh lây nhiễm qua vết thương của người bị nạn. Nhưng chính sự an toàn, bình an của người dân đã trở thành động lực giúp tôi tiếp tục công việc này”.

Chứng kiến nhiều nỗi đau do tai nạn giao thông, trong khi lưu lượng người tham gia giao thông qua địa bàn huyện ngày càng tăng cao. Năm 2005 với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh của khu dân cư, ông Ninh đã kiến nghị với UBND xã Cao Xá mở 1 tổ cứu hộ tại khu Dục Mỹ.

Thấy đây là mô hình cứu hộ cứu nạn thiết thực, hiệu quả, đến cuối năm 2017, xã Cao Xá đã thành lập thêm 3 tổ cứu nạn được bố trí tại các điểm hay xảy ra tai nạn giao thông như: Giáp tuyến Quốc lộ 32C, đường vào Khu công nghiệp Thụy Vân… Lực lượng tham gia các tổ cứu nạn thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng kĩ năng sơ cứu, ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động.

"Hoạt động của các tổ cứu thương và những thành viên nhiệt tình, tâm huyết mà tiêu biểu là ông Ninh không chỉ góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn mà còn giúp người dân yên tâm sinh hoạt, sản xuất. Ông Ninh là tấm gương sáng, cần được biểu dương để mọi người học tập", ông Cao Ngọc Hoành - Chủ tịch UBND xã Cao Xá khẳng định.

Bên cạnh việc tham gia cứu giúp người bị nạn, hằng ngày ông Ninh và các thành viên của các tổ cứu thương còn tích cực tham gia tuyên truyền các quy định về Luật An toàn giao thông tới đông đảo người dân; liên tục kiểm tra các tuyến đường, cảnh báo người dân nếu có nguy hiểm.

Những đóng góp của ông Ninh đã được nhiều cấp lãnh đạo ghi nhận và khen thưởng. Đặc biệt, cuối tháng 6/2018, ông vinh dự được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tặng thưởng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Chia tay ông Ninh, câu chuyện về tinh thần sẵn sàng bất chấp hiểm nguy, cứu giúp người gặp nạn, không mong trả ơn vẫn khiến chúng tôi xúc động không thôi, thôi thúc chúng tôi truyền đi những thông điệp tốt đẹp về tình người.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse 'chen nhau' với nhà dân liệu có an toàn?

HOANHAP.VN - Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Tuy nhiên, tòa nhà này đang bị người dân xung quanh phản ánh thi công mất an toàn, từ đó khiến họ đặt ra nhiều nghi vấn về tính pháp lý của dự án.

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Mùa khô 2017-2018, các cơ quan chức năng hai nước đã phối hợp tìm kiếm, quy tập được 690 hài cốt liệt sĩ. Kết quả đó đã phản ánh trách nhiệm cao và nỗ lực, cố gắng của các quân khu, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân Campuchia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Du lịch   
Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

HOANHAP.VN - Ngày 16/10 vừa qua, Công ty du lịch Tiên Phong Travel cùng một số công ty lữ hành đã tổ chức buổi gặp mặt để định hướng phát triển sản phẩm du lịch hai huyện Bắc Sơn - Bình Gia (Lạng Sơn) và tạo liên kết tuyến du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia giữa các công ty lữ hành.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017