Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Yên Thành (Nghệ An): Ai đang chiếm dụng tiền BHYT của các Trạm y tế cấp xã?

08/01/2018 | 14:42:24
HOANHAP.VN - Huyện Yên Thành có 39 trạm xá cấp xã, trong đó 3 trạm xá được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) qua Bệnh viện đa khoa Phủ Diễn (huyện Diễn Châu), các Trạm còn lại đến nay vẫn chưa nhận được tiền công khám bệnh, tiểu phẫu thuật, thủ thuật của năm 2017. Số tiền này hiện đang nằm ở đâu? Ai đang chiếm dụng?

Năm 2017, Trạm Y tế thị trấn huyện Yên Thành có 2.287 lượt bệnh nhân được khám bệnh và cấp thuốc theo chế độ BHYT. Theo đó, số tiền công khám bệnh theo quy định mới (29.000đồng/lượt khám) cả năm lên tới 66,297 triệu đồng. Tổng giá trị tiền thuốc cấp cho bệnh nhân đạt 95,936 triệu đồng. Bà Phan Thị Thuỷ- Phó Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Yên Thành cho biết, cho đến nay, đơn vị này vẫn chưa nhận được khoản tiền nào từ nguồn chi trả của BHYT của năm 2017.


Mỗi năm, Trạm Y tế xã Hợp Thành có gần 4.500 bệnh nhân đến khám, được cấp thuốc theo chế độ BHYT.


Cách Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành khoảng 15km, Trạm Y tế xã Hợp Thành năm 2017 có 4.378 lượt bệnh nhân được khám, cấp thuốc theo chế độ BHYT. Tuy nhiên, cho đến nay, 5 cán bộ, nhân viên là bác sỹ, y sỹ, y tá làm việc tại Trạm Y tế này vẫn chưa nhận được tiền công của BHYT chi trả ngoài số tiền tạm ứng 20 triệu đồng của Trung tâm Y tế huyện Yên Thành.

Tương tự, Trạm Y tế xã Long Thành năm 2017 có khoảng 5.000 bệnh nhân có BHYT đến khám, được cấp thuốc, nhưng vẫn chưa nhận được tiền khoản tiền nêu trên.

Việc chậm thanh toán tiền khám, phẫu thuật, kỹ thuật, đỡ đẻ nêu trên, theo ông Dương Quang Linh- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Long Thành, cũng như các trạm trưởng khác được hỏi, đều cho rằng, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, trách nhiệm, quyền lợi của y sỹ, bác sỹ, điều dưỡng, y tá đang làm việc ở các tuyến y tế cơ sở này.

Để làm rõ “vướng mắc” nói trên, phóng viên Tạp chí điện tử Hoa Nhập đã tìm đến Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Thành. Tại đây, phóng viên được bà Hoàng Thị Chín- Giám đốc BHXH huyện Yên Thành giải thích và chứng minh rất rõ ràng về trách nhiệm của ngành BHXH trong việc chi trả chế độ BHYT cho bệnh nhân. Tính đến ngày 23/11/2017, BHXH huyện Yên Thành đã có 11 lần chuyển khoản cho Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành với tổng số tiền lên tới gần 50 tỷ đồng, trong đó có số tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật do BHYT chi trả cho 36 Trạm Y tế cấp xã đến hết quý 3/2017.


Mặc dù đã nhận được gần 50 tỷ đồng từ nguồn BHYT nhưng tính đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành chỉ mới chuyển cho Trung tâm Y tế huyện được 3,401 tỷ đồng.

Bà Chín khẳng định: “Khi BHXH huyện Yên Thành nhận được tiền BHYT do BHXH tỉnh chuyển về, tôi chỉ đạo bộ phận kế toán của đơn vị làm thủ tục chuyển ngay trong ngày cho Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành trong ngày. Do vậy việc chậm chi trả tiền công khám, tiểu phẫu thuật, thủ thuật của các Trạm Y tế của 36 xã không thể đổ lỗi do BHXH huyện được”. Theo bà Chín, năm 2016 về trước, việc chi trả số tiền trên không qua Trung tâm Y tế huyện Yên Thành nên không có vướng mắc như trên. Từ năm 2017, do tiền công khám tăng từ 7.000 đồng/lượt khám lên 29.000 đồng/lượt khám, kèm theo đó là việc thực hiện chỉ đạo của liên sở Tài chính - Y tế tại công văn số 212/LS:YT-TC ngày 09/02/2017 nên mới nảy sinh những vướng mắc.

Theo nội dung của công văn liên sở Y tế - Tài chính nêu trên, do hàng năm, Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm chi trả tiền lương, phụ cấp, chi thường xuyên, văn phòng phẩm, thiết bị y tế từ ngân sách Nhà nước cho hệ thống các Trạm Y tế tuyến xã nên từ năm 2017 trở đi, để thu lại một phần vào ngân sách, việc thanh toán các khoản tiền trên cho các Trạm Y tế tuyến xã phải thông qua đơn vị này thay vì các Bệnh viện trực tiếp ký hợp đồng chi trả như năm 2016 về trước.

Xác minh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cho thấy, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành mới chuyển khoản cho đơn vị này 6 lần với số tiền 3,401 tỷ đồng. Trong khi đó, theo tổng hợp của bà Phạm Quỳnh Trang- Kế toán trưởng Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, tính đến hết quý 3/2017, số tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật, đỡ đẻ của 36 Trạm y tế tuyến xã là 4,094 tỷ đồng. Năm 2017, Trung tâm Y tế huyện Yên Thành đã chi trả lương, phụ cấp, điện, nước, văn phòng phẩm cho 203 cán bộ, nhân viên làm việc ở 39 Trạm Y tế cấp xã đã lên tới gần 17,3 tỷ đồng. Riêng nguồn tiền BHYT 3,401 tỷ đồng do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành chuyển về, Trung tâm Y tế huyện đã chi trả cho một số Trạm lên tới 854 triệu đồng.


Việc chậm thanh toán tiền BHYT cho các Trạm Y tế cấp xã sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trách nhiệm, quyền lợi của đội ngũ bác sỹ, y sỹ, y tá cũng như chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ở tuyến cơ sở này.

Theo bà Trang, ngày 14/12/2017, UBND huyện Yên Thành có quyết định số 10881/QĐ-UBND về việc “điều chỉnh giảm dự toán ngân sách nhà nước năm 2017”, theo đó Trung tâm Y tế huyện Yên Thành phải có trách nhiệm chuyển trả cho UBND huyện 1,427 tỷ đồng từ nguồn thu mà BHYT đã chi trả năm 2017 nêu trên.

Vậy, còn hơn 1,2 tỷ đồng từ nguồn BHYT do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành đã chuyển cho Trung tâm Y tế huyện Yên Thành đã được đơn vị này sử dụng vào việc gì? Đây là câu hỏi mà Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cần trả lời với các Trạm Y tế cấp xã.

Để làm rõ thêm vướng mắc trên, phóng viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Chính- Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành và bà Lê Thị Hải Châu- Kế toán trưởng đơn vị này. Sau khi đối chiếu giữa số tiền mà BHXH huyện Yên Thành chuyển cho Bệnh viện và số tiền Bệnh viện chuyển cho Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, ông Chính và bà Châu thừa nhận: “Việc thực hiện thủ tục chi trả BHYT của Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành với các Trạm là quá chậm so với yêu cầu. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến phản ánh của các Trạm và sẽ giải quyết ngay trong tuần tới”.

Như vậy, việc chậm thanh toán số tiền từ nguồn BHYT cho các Trạm y tế tuyến xã ở huyện Yên Thành chậm là do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành và Trung tâm Y tế huyện này. Số tiền trên hiện đang nằm trong tài khoản của 2 đơn vị trên hay bị đang bị cá nhân nào đó chiếm dụng, sử dụng trái quy định pháp luật? Dư luận rất mong lãnh đạo UBND huyện Yên Thành kịp thời chỉ đạo kiểm tra, làm rõ để giải quyết rõ ràng, dứt điểm cho các Trạm Y tế tuyến xã, góp phần chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm, chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017