Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Yên Thành (Nghệ An): Ai đang chiếm dụng tiền BHYT của các Trạm y tế cấp xã?

08/01/2018 | 14:42:24
HOANHAP.VN - Huyện Yên Thành có 39 trạm xá cấp xã, trong đó 3 trạm xá được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) qua Bệnh viện đa khoa Phủ Diễn (huyện Diễn Châu), các Trạm còn lại đến nay vẫn chưa nhận được tiền công khám bệnh, tiểu phẫu thuật, thủ thuật của năm 2017. Số tiền này hiện đang nằm ở đâu? Ai đang chiếm dụng?

Năm 2017, Trạm Y tế thị trấn huyện Yên Thành có 2.287 lượt bệnh nhân được khám bệnh và cấp thuốc theo chế độ BHYT. Theo đó, số tiền công khám bệnh theo quy định mới (29.000đồng/lượt khám) cả năm lên tới 66,297 triệu đồng. Tổng giá trị tiền thuốc cấp cho bệnh nhân đạt 95,936 triệu đồng. Bà Phan Thị Thuỷ- Phó Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Yên Thành cho biết, cho đến nay, đơn vị này vẫn chưa nhận được khoản tiền nào từ nguồn chi trả của BHYT của năm 2017.


Mỗi năm, Trạm Y tế xã Hợp Thành có gần 4.500 bệnh nhân đến khám, được cấp thuốc theo chế độ BHYT.


Cách Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành khoảng 15km, Trạm Y tế xã Hợp Thành năm 2017 có 4.378 lượt bệnh nhân được khám, cấp thuốc theo chế độ BHYT. Tuy nhiên, cho đến nay, 5 cán bộ, nhân viên là bác sỹ, y sỹ, y tá làm việc tại Trạm Y tế này vẫn chưa nhận được tiền công của BHYT chi trả ngoài số tiền tạm ứng 20 triệu đồng của Trung tâm Y tế huyện Yên Thành.

Tương tự, Trạm Y tế xã Long Thành năm 2017 có khoảng 5.000 bệnh nhân có BHYT đến khám, được cấp thuốc, nhưng vẫn chưa nhận được tiền khoản tiền nêu trên.

Việc chậm thanh toán tiền khám, phẫu thuật, kỹ thuật, đỡ đẻ nêu trên, theo ông Dương Quang Linh- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Long Thành, cũng như các trạm trưởng khác được hỏi, đều cho rằng, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, trách nhiệm, quyền lợi của y sỹ, bác sỹ, điều dưỡng, y tá đang làm việc ở các tuyến y tế cơ sở này.

Để làm rõ “vướng mắc” nói trên, phóng viên Tạp chí điện tử Hoa Nhập đã tìm đến Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Thành. Tại đây, phóng viên được bà Hoàng Thị Chín- Giám đốc BHXH huyện Yên Thành giải thích và chứng minh rất rõ ràng về trách nhiệm của ngành BHXH trong việc chi trả chế độ BHYT cho bệnh nhân. Tính đến ngày 23/11/2017, BHXH huyện Yên Thành đã có 11 lần chuyển khoản cho Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành với tổng số tiền lên tới gần 50 tỷ đồng, trong đó có số tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật do BHYT chi trả cho 36 Trạm Y tế cấp xã đến hết quý 3/2017.


Mặc dù đã nhận được gần 50 tỷ đồng từ nguồn BHYT nhưng tính đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành chỉ mới chuyển cho Trung tâm Y tế huyện được 3,401 tỷ đồng.

Bà Chín khẳng định: “Khi BHXH huyện Yên Thành nhận được tiền BHYT do BHXH tỉnh chuyển về, tôi chỉ đạo bộ phận kế toán của đơn vị làm thủ tục chuyển ngay trong ngày cho Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành trong ngày. Do vậy việc chậm chi trả tiền công khám, tiểu phẫu thuật, thủ thuật của các Trạm Y tế của 36 xã không thể đổ lỗi do BHXH huyện được”. Theo bà Chín, năm 2016 về trước, việc chi trả số tiền trên không qua Trung tâm Y tế huyện Yên Thành nên không có vướng mắc như trên. Từ năm 2017, do tiền công khám tăng từ 7.000 đồng/lượt khám lên 29.000 đồng/lượt khám, kèm theo đó là việc thực hiện chỉ đạo của liên sở Tài chính - Y tế tại công văn số 212/LS:YT-TC ngày 09/02/2017 nên mới nảy sinh những vướng mắc.

Theo nội dung của công văn liên sở Y tế - Tài chính nêu trên, do hàng năm, Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm chi trả tiền lương, phụ cấp, chi thường xuyên, văn phòng phẩm, thiết bị y tế từ ngân sách Nhà nước cho hệ thống các Trạm Y tế tuyến xã nên từ năm 2017 trở đi, để thu lại một phần vào ngân sách, việc thanh toán các khoản tiền trên cho các Trạm Y tế tuyến xã phải thông qua đơn vị này thay vì các Bệnh viện trực tiếp ký hợp đồng chi trả như năm 2016 về trước.

Xác minh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cho thấy, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành mới chuyển khoản cho đơn vị này 6 lần với số tiền 3,401 tỷ đồng. Trong khi đó, theo tổng hợp của bà Phạm Quỳnh Trang- Kế toán trưởng Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, tính đến hết quý 3/2017, số tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật, đỡ đẻ của 36 Trạm y tế tuyến xã là 4,094 tỷ đồng. Năm 2017, Trung tâm Y tế huyện Yên Thành đã chi trả lương, phụ cấp, điện, nước, văn phòng phẩm cho 203 cán bộ, nhân viên làm việc ở 39 Trạm Y tế cấp xã đã lên tới gần 17,3 tỷ đồng. Riêng nguồn tiền BHYT 3,401 tỷ đồng do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành chuyển về, Trung tâm Y tế huyện đã chi trả cho một số Trạm lên tới 854 triệu đồng.


Việc chậm thanh toán tiền BHYT cho các Trạm Y tế cấp xã sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trách nhiệm, quyền lợi của đội ngũ bác sỹ, y sỹ, y tá cũng như chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ở tuyến cơ sở này.

Theo bà Trang, ngày 14/12/2017, UBND huyện Yên Thành có quyết định số 10881/QĐ-UBND về việc “điều chỉnh giảm dự toán ngân sách nhà nước năm 2017”, theo đó Trung tâm Y tế huyện Yên Thành phải có trách nhiệm chuyển trả cho UBND huyện 1,427 tỷ đồng từ nguồn thu mà BHYT đã chi trả năm 2017 nêu trên.

Vậy, còn hơn 1,2 tỷ đồng từ nguồn BHYT do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành đã chuyển cho Trung tâm Y tế huyện Yên Thành đã được đơn vị này sử dụng vào việc gì? Đây là câu hỏi mà Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cần trả lời với các Trạm Y tế cấp xã.

Để làm rõ thêm vướng mắc trên, phóng viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Chính- Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành và bà Lê Thị Hải Châu- Kế toán trưởng đơn vị này. Sau khi đối chiếu giữa số tiền mà BHXH huyện Yên Thành chuyển cho Bệnh viện và số tiền Bệnh viện chuyển cho Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, ông Chính và bà Châu thừa nhận: “Việc thực hiện thủ tục chi trả BHYT của Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành với các Trạm là quá chậm so với yêu cầu. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến phản ánh của các Trạm và sẽ giải quyết ngay trong tuần tới”.

Như vậy, việc chậm thanh toán số tiền từ nguồn BHYT cho các Trạm y tế tuyến xã ở huyện Yên Thành chậm là do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành và Trung tâm Y tế huyện này. Số tiền trên hiện đang nằm trong tài khoản của 2 đơn vị trên hay bị đang bị cá nhân nào đó chiếm dụng, sử dụng trái quy định pháp luật? Dư luận rất mong lãnh đạo UBND huyện Yên Thành kịp thời chỉ đạo kiểm tra, làm rõ để giải quyết rõ ràng, dứt điểm cho các Trạm Y tế tuyến xã, góp phần chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm, chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.Các tin khác

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Ông Nguyễn Tấn Sáu (TPHCM) nghỉ hưu từ ngày 1/12/2017, có thẻ BHYT mã HT3. Ông Sáu là hội viên Chi hội cựu chiến binh, đồng thời là con liệt sĩ. Ông hỏi, ông có được đổi mã thẻ BHYT sang HT2 không? Nếu được thì cần thủ tục gì?

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học năm 2018, rất nhiều trường đại học đã công bố các chương trình học bổng “khủng” nhằm thu hút thí sinh, đặc biệt là những học sinh giỏi. Cuộc cạnh tranh thí sinh chất lượng ngày càng gay gắt hơn khi các chính sách học bổng cũng ngày càng lớn.

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng khủng hút thí sinh

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học năm 2018, rất nhiều trường đại học đã công bố các chương trình học bổng “khủng” nhằm thu hút thí sinh, đặc biệt là những học sinh giỏi. Cuộc cạnh tranh thí sinh chất lượng ngày càng gay gắt hơn khi các chính sách học bổng cũng ngày càng lớn.

Du lịch   
Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

HOANHAP.VN - Sáng ngày 23/4, UBND huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018.

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Trong hai ngày 5-6/4, tại thủ đô Baku, Azerbaijan, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 18 Phong trào Không liên kết (NAM) với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững," dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017