Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Yên Thành (Nghệ An): Ai đang chiếm dụng tiền BHYT của các Trạm y tế cấp xã?

08/01/2018 | 14:42:24
HOANHAP.VN - Huyện Yên Thành có 39 trạm xá cấp xã, trong đó 3 trạm xá được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) qua Bệnh viện đa khoa Phủ Diễn (huyện Diễn Châu), các Trạm còn lại đến nay vẫn chưa nhận được tiền công khám bệnh, tiểu phẫu thuật, thủ thuật của năm 2017. Số tiền này hiện đang nằm ở đâu? Ai đang chiếm dụng?

Năm 2017, Trạm Y tế thị trấn huyện Yên Thành có 2.287 lượt bệnh nhân được khám bệnh và cấp thuốc theo chế độ BHYT. Theo đó, số tiền công khám bệnh theo quy định mới (29.000đồng/lượt khám) cả năm lên tới 66,297 triệu đồng. Tổng giá trị tiền thuốc cấp cho bệnh nhân đạt 95,936 triệu đồng. Bà Phan Thị Thuỷ- Phó Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Yên Thành cho biết, cho đến nay, đơn vị này vẫn chưa nhận được khoản tiền nào từ nguồn chi trả của BHYT của năm 2017.


Mỗi năm, Trạm Y tế xã Hợp Thành có gần 4.500 bệnh nhân đến khám, được cấp thuốc theo chế độ BHYT.


Cách Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành khoảng 15km, Trạm Y tế xã Hợp Thành năm 2017 có 4.378 lượt bệnh nhân được khám, cấp thuốc theo chế độ BHYT. Tuy nhiên, cho đến nay, 5 cán bộ, nhân viên là bác sỹ, y sỹ, y tá làm việc tại Trạm Y tế này vẫn chưa nhận được tiền công của BHYT chi trả ngoài số tiền tạm ứng 20 triệu đồng của Trung tâm Y tế huyện Yên Thành.

Tương tự, Trạm Y tế xã Long Thành năm 2017 có khoảng 5.000 bệnh nhân có BHYT đến khám, được cấp thuốc, nhưng vẫn chưa nhận được tiền khoản tiền nêu trên.

Việc chậm thanh toán tiền khám, phẫu thuật, kỹ thuật, đỡ đẻ nêu trên, theo ông Dương Quang Linh- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Long Thành, cũng như các trạm trưởng khác được hỏi, đều cho rằng, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, trách nhiệm, quyền lợi của y sỹ, bác sỹ, điều dưỡng, y tá đang làm việc ở các tuyến y tế cơ sở này.

Để làm rõ “vướng mắc” nói trên, phóng viên Tạp chí điện tử Hoa Nhập đã tìm đến Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Thành. Tại đây, phóng viên được bà Hoàng Thị Chín- Giám đốc BHXH huyện Yên Thành giải thích và chứng minh rất rõ ràng về trách nhiệm của ngành BHXH trong việc chi trả chế độ BHYT cho bệnh nhân. Tính đến ngày 23/11/2017, BHXH huyện Yên Thành đã có 11 lần chuyển khoản cho Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành với tổng số tiền lên tới gần 50 tỷ đồng, trong đó có số tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật do BHYT chi trả cho 36 Trạm Y tế cấp xã đến hết quý 3/2017.


Mặc dù đã nhận được gần 50 tỷ đồng từ nguồn BHYT nhưng tính đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành chỉ mới chuyển cho Trung tâm Y tế huyện được 3,401 tỷ đồng.

Bà Chín khẳng định: “Khi BHXH huyện Yên Thành nhận được tiền BHYT do BHXH tỉnh chuyển về, tôi chỉ đạo bộ phận kế toán của đơn vị làm thủ tục chuyển ngay trong ngày cho Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành trong ngày. Do vậy việc chậm chi trả tiền công khám, tiểu phẫu thuật, thủ thuật của các Trạm Y tế của 36 xã không thể đổ lỗi do BHXH huyện được”. Theo bà Chín, năm 2016 về trước, việc chi trả số tiền trên không qua Trung tâm Y tế huyện Yên Thành nên không có vướng mắc như trên. Từ năm 2017, do tiền công khám tăng từ 7.000 đồng/lượt khám lên 29.000 đồng/lượt khám, kèm theo đó là việc thực hiện chỉ đạo của liên sở Tài chính - Y tế tại công văn số 212/LS:YT-TC ngày 09/02/2017 nên mới nảy sinh những vướng mắc.

Theo nội dung của công văn liên sở Y tế - Tài chính nêu trên, do hàng năm, Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm chi trả tiền lương, phụ cấp, chi thường xuyên, văn phòng phẩm, thiết bị y tế từ ngân sách Nhà nước cho hệ thống các Trạm Y tế tuyến xã nên từ năm 2017 trở đi, để thu lại một phần vào ngân sách, việc thanh toán các khoản tiền trên cho các Trạm Y tế tuyến xã phải thông qua đơn vị này thay vì các Bệnh viện trực tiếp ký hợp đồng chi trả như năm 2016 về trước.

Xác minh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cho thấy, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành mới chuyển khoản cho đơn vị này 6 lần với số tiền 3,401 tỷ đồng. Trong khi đó, theo tổng hợp của bà Phạm Quỳnh Trang- Kế toán trưởng Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, tính đến hết quý 3/2017, số tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật, đỡ đẻ của 36 Trạm y tế tuyến xã là 4,094 tỷ đồng. Năm 2017, Trung tâm Y tế huyện Yên Thành đã chi trả lương, phụ cấp, điện, nước, văn phòng phẩm cho 203 cán bộ, nhân viên làm việc ở 39 Trạm Y tế cấp xã đã lên tới gần 17,3 tỷ đồng. Riêng nguồn tiền BHYT 3,401 tỷ đồng do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành chuyển về, Trung tâm Y tế huyện đã chi trả cho một số Trạm lên tới 854 triệu đồng.


Việc chậm thanh toán tiền BHYT cho các Trạm Y tế cấp xã sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trách nhiệm, quyền lợi của đội ngũ bác sỹ, y sỹ, y tá cũng như chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ở tuyến cơ sở này.

Theo bà Trang, ngày 14/12/2017, UBND huyện Yên Thành có quyết định số 10881/QĐ-UBND về việc “điều chỉnh giảm dự toán ngân sách nhà nước năm 2017”, theo đó Trung tâm Y tế huyện Yên Thành phải có trách nhiệm chuyển trả cho UBND huyện 1,427 tỷ đồng từ nguồn thu mà BHYT đã chi trả năm 2017 nêu trên.

Vậy, còn hơn 1,2 tỷ đồng từ nguồn BHYT do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành đã chuyển cho Trung tâm Y tế huyện Yên Thành đã được đơn vị này sử dụng vào việc gì? Đây là câu hỏi mà Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cần trả lời với các Trạm Y tế cấp xã.

Để làm rõ thêm vướng mắc trên, phóng viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Chính- Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành và bà Lê Thị Hải Châu- Kế toán trưởng đơn vị này. Sau khi đối chiếu giữa số tiền mà BHXH huyện Yên Thành chuyển cho Bệnh viện và số tiền Bệnh viện chuyển cho Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, ông Chính và bà Châu thừa nhận: “Việc thực hiện thủ tục chi trả BHYT của Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành với các Trạm là quá chậm so với yêu cầu. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến phản ánh của các Trạm và sẽ giải quyết ngay trong tuần tới”.

Như vậy, việc chậm thanh toán số tiền từ nguồn BHYT cho các Trạm y tế tuyến xã ở huyện Yên Thành chậm là do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành và Trung tâm Y tế huyện này. Số tiền trên hiện đang nằm trong tài khoản của 2 đơn vị trên hay bị đang bị cá nhân nào đó chiếm dụng, sử dụng trái quy định pháp luật? Dư luận rất mong lãnh đạo UBND huyện Yên Thành kịp thời chỉ đạo kiểm tra, làm rõ để giải quyết rõ ràng, dứt điểm cho các Trạm Y tế tuyến xã, góp phần chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm, chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.Các tin khác

Đã có kết luận về những sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội tỉnh Hưng Yên

Đã có kết luận về những sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội tỉnh Hưng Yên

HOANHAP.VN - Hẳn bạn đọc còn nhớ, gần một năm về trước, vào tháng 3/2017, Hoanhap.vn đã có loạt bài viết phản ánh những việc tiêu cực xảy ra tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội (Trung tâm BTXH và CTXH) trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐTBXH) tỉnh Hưng Yên.

Cho phép ngân hàng phá sản, người gửi cần làm gì để tránh mất tiền?

Cho phép ngân hàng phá sản, người gửi cần làm gì để tránh mất tiền?

HOANHAP.VN - Từ ngày 15/1/2018 Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi đã chính thức có hiệu lực thi hành theo đó cho phép các ngân hàng hoạt động không hiệu quả được phép phá sản. Tuy nhiên, dư luận vẫn đang rất quan tâm đến vấn đề đảm bảo quyền lợi người gửi tiền khi ngân hàng phá sản sẽ.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khi cổ vũ đội U23 Việt Nam

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khi cổ vũ đội U23 Việt Nam

Sau trận thắng lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam trong trận tứ kết với đội tuyển U23 Iraq tại vòng chung kết U23 châu Á tối 20/1, nhân dân cả nước đều rất hân hoan phấn khởi và có nhiều hoạt động chào mừng chiến thắng với số lượng đông đảo tại các khu vực công cộng và trên các tuyến giao thông.

Gặp gỡ hai “Nhà giáo ưu tú” trên quê hương “Đất học” Nam Định

Gặp gỡ hai “Nhà giáo ưu tú” trên quê hương “Đất học” Nam Định

HOANHAP.VN - Ngày 18/11/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định số 2381/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu vinh dự “Nhà giáo ưu tú” (NGƯT) cho 748 cá nhân “Đã có công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc” (trong đó tỉnh Nam Định có 8 cán bộ, giáo viên).

Thể thao   
Quang Hải tiết lộ động lực để U23 Việt Nam lập kỳ tích

Quang Hải tiết lộ động lực để U23 Việt Nam lập kỳ tích

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Nguyễn Quang Hải của đội tuyển U23 Việt Nam đã có những chia sẻ về huấn luyện viên Park Hang Seo, người đang được giới chuyên môn đánh giá rất cao sau những thành tích mà ông cùng các học trò U23 Việt Nam gặt hái được tại giải U23 châu Á 2018 đang diễn ra ở Trung Quốc.

Gặp gỡ hai “Nhà giáo ưu tú” trên quê hương “Đất học” Nam Định

Gặp gỡ hai “Nhà giáo ưu tú” trên quê hương “Đất học” Nam Định

HOANHAP.VN - Ngày 18/11/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định số 2381/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu vinh dự “Nhà giáo ưu tú” (NGƯT) cho 748 cá nhân “Đã có công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc” (trong đó tỉnh Nam Định có 8 cán bộ, giáo viên).

Bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số và đấu tranh chống lợi dụng vấn đề dân tộc ở nước ta

Bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số và đấu tranh chống lợi dụng vấn đề dân tộc ở nước ta

Bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số cùng với đấu tranh chống lợi dụng vấn đề dân tộc ở nước ta hiện nay là những vấn đề lý luận - thực tiễn vừa cơ bản, vừa cấp bách, cần được nhận thức thấu đáo và tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện, kiên trì. Đây là một bộ phận hữu cơ của sự nghiệp phát triển toàn diện các dân tộc, bảo vệ và phát triển các quyền con người chân chính, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng thế trận an ninh nhân dân ở vùng dân tộc thiểu số.

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững” diễn ra từ ngày 18-21/1/2018 tại Hà Nội, đã thành công tốt đẹp.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017