Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Yên Thành (Nghệ An): Ai đang chiếm dụng tiền BHYT của các Trạm y tế cấp xã?

08/01/2018 | 14:42:24
HOANHAP.VN - Huyện Yên Thành có 39 trạm xá cấp xã, trong đó 3 trạm xá được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) qua Bệnh viện đa khoa Phủ Diễn (huyện Diễn Châu), các Trạm còn lại đến nay vẫn chưa nhận được tiền công khám bệnh, tiểu phẫu thuật, thủ thuật của năm 2017. Số tiền này hiện đang nằm ở đâu? Ai đang chiếm dụng?

Năm 2017, Trạm Y tế thị trấn huyện Yên Thành có 2.287 lượt bệnh nhân được khám bệnh và cấp thuốc theo chế độ BHYT. Theo đó, số tiền công khám bệnh theo quy định mới (29.000đồng/lượt khám) cả năm lên tới 66,297 triệu đồng. Tổng giá trị tiền thuốc cấp cho bệnh nhân đạt 95,936 triệu đồng. Bà Phan Thị Thuỷ- Phó Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Yên Thành cho biết, cho đến nay, đơn vị này vẫn chưa nhận được khoản tiền nào từ nguồn chi trả của BHYT của năm 2017.


Mỗi năm, Trạm Y tế xã Hợp Thành có gần 4.500 bệnh nhân đến khám, được cấp thuốc theo chế độ BHYT.


Cách Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành khoảng 15km, Trạm Y tế xã Hợp Thành năm 2017 có 4.378 lượt bệnh nhân được khám, cấp thuốc theo chế độ BHYT. Tuy nhiên, cho đến nay, 5 cán bộ, nhân viên là bác sỹ, y sỹ, y tá làm việc tại Trạm Y tế này vẫn chưa nhận được tiền công của BHYT chi trả ngoài số tiền tạm ứng 20 triệu đồng của Trung tâm Y tế huyện Yên Thành.

Tương tự, Trạm Y tế xã Long Thành năm 2017 có khoảng 5.000 bệnh nhân có BHYT đến khám, được cấp thuốc, nhưng vẫn chưa nhận được tiền khoản tiền nêu trên.

Việc chậm thanh toán tiền khám, phẫu thuật, kỹ thuật, đỡ đẻ nêu trên, theo ông Dương Quang Linh- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Long Thành, cũng như các trạm trưởng khác được hỏi, đều cho rằng, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, trách nhiệm, quyền lợi của y sỹ, bác sỹ, điều dưỡng, y tá đang làm việc ở các tuyến y tế cơ sở này.

Để làm rõ “vướng mắc” nói trên, phóng viên Tạp chí điện tử Hoa Nhập đã tìm đến Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Thành. Tại đây, phóng viên được bà Hoàng Thị Chín- Giám đốc BHXH huyện Yên Thành giải thích và chứng minh rất rõ ràng về trách nhiệm của ngành BHXH trong việc chi trả chế độ BHYT cho bệnh nhân. Tính đến ngày 23/11/2017, BHXH huyện Yên Thành đã có 11 lần chuyển khoản cho Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành với tổng số tiền lên tới gần 50 tỷ đồng, trong đó có số tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật do BHYT chi trả cho 36 Trạm Y tế cấp xã đến hết quý 3/2017.


Mặc dù đã nhận được gần 50 tỷ đồng từ nguồn BHYT nhưng tính đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành chỉ mới chuyển cho Trung tâm Y tế huyện được 3,401 tỷ đồng.

Bà Chín khẳng định: “Khi BHXH huyện Yên Thành nhận được tiền BHYT do BHXH tỉnh chuyển về, tôi chỉ đạo bộ phận kế toán của đơn vị làm thủ tục chuyển ngay trong ngày cho Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành trong ngày. Do vậy việc chậm chi trả tiền công khám, tiểu phẫu thuật, thủ thuật của các Trạm Y tế của 36 xã không thể đổ lỗi do BHXH huyện được”. Theo bà Chín, năm 2016 về trước, việc chi trả số tiền trên không qua Trung tâm Y tế huyện Yên Thành nên không có vướng mắc như trên. Từ năm 2017, do tiền công khám tăng từ 7.000 đồng/lượt khám lên 29.000 đồng/lượt khám, kèm theo đó là việc thực hiện chỉ đạo của liên sở Tài chính - Y tế tại công văn số 212/LS:YT-TC ngày 09/02/2017 nên mới nảy sinh những vướng mắc.

Theo nội dung của công văn liên sở Y tế - Tài chính nêu trên, do hàng năm, Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm chi trả tiền lương, phụ cấp, chi thường xuyên, văn phòng phẩm, thiết bị y tế từ ngân sách Nhà nước cho hệ thống các Trạm Y tế tuyến xã nên từ năm 2017 trở đi, để thu lại một phần vào ngân sách, việc thanh toán các khoản tiền trên cho các Trạm Y tế tuyến xã phải thông qua đơn vị này thay vì các Bệnh viện trực tiếp ký hợp đồng chi trả như năm 2016 về trước.

Xác minh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cho thấy, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành mới chuyển khoản cho đơn vị này 6 lần với số tiền 3,401 tỷ đồng. Trong khi đó, theo tổng hợp của bà Phạm Quỳnh Trang- Kế toán trưởng Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, tính đến hết quý 3/2017, số tiền công khám, phẫu thuật, thủ thuật, đỡ đẻ của 36 Trạm y tế tuyến xã là 4,094 tỷ đồng. Năm 2017, Trung tâm Y tế huyện Yên Thành đã chi trả lương, phụ cấp, điện, nước, văn phòng phẩm cho 203 cán bộ, nhân viên làm việc ở 39 Trạm Y tế cấp xã đã lên tới gần 17,3 tỷ đồng. Riêng nguồn tiền BHYT 3,401 tỷ đồng do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành chuyển về, Trung tâm Y tế huyện đã chi trả cho một số Trạm lên tới 854 triệu đồng.


Việc chậm thanh toán tiền BHYT cho các Trạm Y tế cấp xã sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trách nhiệm, quyền lợi của đội ngũ bác sỹ, y sỹ, y tá cũng như chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ở tuyến cơ sở này.

Theo bà Trang, ngày 14/12/2017, UBND huyện Yên Thành có quyết định số 10881/QĐ-UBND về việc “điều chỉnh giảm dự toán ngân sách nhà nước năm 2017”, theo đó Trung tâm Y tế huyện Yên Thành phải có trách nhiệm chuyển trả cho UBND huyện 1,427 tỷ đồng từ nguồn thu mà BHYT đã chi trả năm 2017 nêu trên.

Vậy, còn hơn 1,2 tỷ đồng từ nguồn BHYT do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành đã chuyển cho Trung tâm Y tế huyện Yên Thành đã được đơn vị này sử dụng vào việc gì? Đây là câu hỏi mà Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cần trả lời với các Trạm Y tế cấp xã.

Để làm rõ thêm vướng mắc trên, phóng viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Chính- Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành và bà Lê Thị Hải Châu- Kế toán trưởng đơn vị này. Sau khi đối chiếu giữa số tiền mà BHXH huyện Yên Thành chuyển cho Bệnh viện và số tiền Bệnh viện chuyển cho Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, ông Chính và bà Châu thừa nhận: “Việc thực hiện thủ tục chi trả BHYT của Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành với các Trạm là quá chậm so với yêu cầu. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến phản ánh của các Trạm và sẽ giải quyết ngay trong tuần tới”.

Như vậy, việc chậm thanh toán số tiền từ nguồn BHYT cho các Trạm y tế tuyến xã ở huyện Yên Thành chậm là do Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành và Trung tâm Y tế huyện này. Số tiền trên hiện đang nằm trong tài khoản của 2 đơn vị trên hay bị đang bị cá nhân nào đó chiếm dụng, sử dụng trái quy định pháp luật? Dư luận rất mong lãnh đạo UBND huyện Yên Thành kịp thời chỉ đạo kiểm tra, làm rõ để giải quyết rõ ràng, dứt điểm cho các Trạm Y tế tuyến xã, góp phần chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm, chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.Các tin khác

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Khi xem xét điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật BHXH thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ.

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

HOANHAP.VN - Dù chịu áp lực từ đồng USD tăng giá, các đồng tiền khác trong khu vực giảm giá mạnh, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang tăng lên nhưng giới chuyên môn dự báo, khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm nay là không cao.

Nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn các huyện vùng cao Hà Giang

Nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn các huyện vùng cao Hà Giang

Trên vùng đất cực bắc của tổ quốc Hà Giang, chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng hậu quả để lại vẫn vô cùng nặng nề do có gần 100 nghìn héc-ta đất nằm dọc theo chiều dài biên giới Việt – Trung bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Du lịch   
93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

Đó là thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2017 và kết quả điều tra khách quốc tế năm 2017 do Tổng cục Du lịch thực hiện.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017