Thanh Xuân - Hà Nội: Phó Chủ tịch quận “bút phê” cho thuê đất công sai mục đích!

2019-05-31 18:37:03
HOANHAP.VN - Với lý do để quản lý chống lấn chiếm, đổ trộm phế thải, giữ gìn vệ sinh môi trường. Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân đã “bút phê” đồng ý cho Trung tâm phát triển quỹ đất liên kết với doanh nghiệp đầu tư làm sân bóng và dịch vụ trông giữ xe ô tô để kinh doanh sai mục đích.

Trước đó, Hòa Nhập điện tử có đăng tải 2 bài viết: : Khương Đình (Thanh Xuân - Hà Nội): Tràn lan công trình xây dựng trái phép. Trách nhiệm thuộc về ai! Và Thanh Xuân - Hà Nội: Có hay không chủ trương cho sử dụng đất công sai mục đích…?

Bài viết nêu phản ánh của các thương bệnh binh về tình trạng hiện nay trên địa bàn quận Thanh Xuân còn tồn tại rất nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, nhưng chưa được chính quyền xử lý triệt để gây bức xúc dư luận và đất công được doanh nghiệp “hiên ngang” đầu tư, kinh doanh các dịch vụ trông giữ xe ô tô, sân bóng sai mục đích…?


 Ông Phạm Tần Anh – PGĐ Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân, làm việc với PV Hòa Nhập

Để làm rõ những vấn đề trên trả lời bạn đọc, PV Hòa Nhập đã có buổi làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân.
Trao đổi với PV tại buổi làm việc. Ông Phạm Tần Anh – PGĐ Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân cho biết: “Quỹ đất này là đất công đang chờ dự án, thuộc quy hoạch 2 dự án mở đường vành đai 2,5 và Vương Thừa Vũ kéo dài.

Hiện nay Trung tâm phát triển quỹ đất liên kết với một đơn vị là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Gia Hưng (Cty Gia Hưng) để thực dự án khai thác sân bóng…”
Văn bản số 22/TTPTQĐ, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã “bút phê” đồng ý có Trung tâm quỹ đất liên kết với Cty Gia Hưng

Tại Văn bản số 22/TTPTQĐ (V/v rào tôn để quản lý, khai thác dịch vụ tại khu đất Đầm Hồng trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) thể hiện.

Ngày 15/12/2017 UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 1901/UBND-TN&MT về việc giao nhiệm vụ quản lý các khu đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn quận. Trung tâm phát triển được giao quản lý 07 khu đất công, trong đó có khu đất đầu Đầm Hồng, phường Khương Đình có tổng diện tích 30.312,3m2.

Ngày 31/01/2018, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất nhận bàn giao mặt bằng khu đất cuối ngõ 207 Bùi Xương Trạch (tiếp giáp với đường 2,5) ô đất có diện tích khoảng 3.000m2.

Trong văn bản nêu rõ, để quản lý chống lấn chiếm, đổ trộm phế rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường với diện tích đất nêu trên, Trung tâm phát triển quỹ đất đã đề xuất với UBND quận Thanh Xuân 2 phương án…

Trong đó, phương án 1 là sử dụng nguồn ngân sách của quận, sau tính toán đầu tư ban đầu dự kiến là hơn 2 tỷ đồng thì phương án này không được lựa chọn và UBND quận đã đồng ý phương án 2 là xã hội hóa. Đó là trung tâm liên kết, phối hợp với Công ty Gia Hưng tổ chức xây dựng hàng rào tôn 02 ô đất đầu Đầm Hồng và ô đất cuối ngõ 207 Bùi Xương Trạch với tổng diện tích là 30.312,3m2, sau đó san gạt mặt bằng tổ chức khai thác dịch vụ trông giữ xe ô tô và làm sân bóng đá bằng nguồn vốn xã hội hóa. Trong thời gian 2 năm Cty Gia Hưng không phải nộp nghĩa vụ tài chính vào ngân sách Nhà nước nhằm hỗ trợ, bù đắp khoản chi phí đã đầu tư xây dựng hàng rào tôn…


Khu đất đang được dùng để kinh doanh sân bóng trái phép

Vậy, việc UBND quận Thanh Xuân đồng ý cho Cty Gia Hưng liên kết đầu tư xây dựng trên đất công để kinh doanh như vậy có đúng pháp luật hay không? Công ty Gia Hưng sử dụng nguồn vốn xã hội hóa như thế nào? Dư luận đang không khỏi hoài nghi về tính minh bạch trong cuộc liên kết này…!

Thiết nghĩ, việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền, dễ dàng tạo điều kiện cho việc sử dụng đất công sai mục đích không chỉ gây ra tiền lệ xấu về sau mà còn là nguyên nhân gấy ra thất thoát lớn nguồn ngân sách nhà nước. Rất cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ vấn đề này.

hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin!
Nghe lại bản tin kêu gọi cả nước chống quân Trung Quốc xâm lược năm 1979

Ngày 5/3/1979, trong tình thế cấp bách chống quân Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã ra lệnh tổng động viên toàn quân, toàn dân kháng chiến.
2020-02-17 13:19:06

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng 30 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tỉnh Vĩnh Long

Nhân chuyến công tác tại tỉnh Vĩnh Long, ngày 15/2, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã trao tặng 1,5 tỷ đồng cho 30 hộ gia đình chính sách để cải tạo, sửa chữa căn nhà của mình.
2020-02-17 10:45:49

Sâu nặng nghĩa tình nơi chiến trường xưa

Cuối năm 2019, các cựu Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam (QTN và CGVN) tại Lào từ nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam cùng hành quân thăm lại chiến trường xưa và tụ họp ở thủ đô Vientiane (Lào) tổ chức tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng của hai nước. Mỗi cựu QTN và CGVN là cả một “kho ký ức” về tình đồng chí, đồng đội, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt-Lào với những kỷ niệm, ký ức không thể nào quên.
2020-02-17 10:45:30

Cụ ông 90 tuổi bán lạc làm từ thiện

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc.
2020-02-17 10:38:03

Nữ liệt sỹ Hoàng Thị Hồng Chiêm - Đóa hoa trên đỉnh thiêng Pò Hèn

Hoàng Thị Hồng Chiêm cùng những liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc như tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ hôm nay.
2020-02-17 10:25:59

Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, kiên định mục tiêu ổn định kinh tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2020 trong đó nêu rõ: Chính phủ thống nhất quan điểm chỉ đạo, điều hành là vừa thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV, vừa tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nỗ lực phấn đấu cao nhất để đạt được mục tiêu tăng trưởng và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.
2020-02-17 10:20:35
Đang tải...