'Không có chuyện Quảng Bình chấp nhận xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng'

2019-04-10 10:03:06
Tin đồn tỉnh Quảng Bình chấp nhận dự án xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng từng gây xôn xao dư luận vào cuối năm ngoái đã bị bác bỏ hoàn toàn.

Tại buổi họp báo công bố kết quả chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng diễn ra chiều 9/4, ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đã lên tiếng chấm dứt những tin đồn về việc xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng, thuộc khu vực vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

"Sơn Đoòng là vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Bởi vậy, chúng tôi phải hết sức cân nhắc với bất cứ tác động nào tới khu vực này. Theo nguyên tắc, vùng lõi của vườn quốc gia không được xây dựng bất cứ công trình gì", ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo vị đại diện này, mọi kế hoạch vẫn chỉ dừng ở mức ý tưởng do một vài doanh nghiệp tham gia khảo sát đưa ra, "chứ việc xây dựng dự án hoàn toàn không có".


Ông Trần Tiến Dũng khẳng định tỉnh Quảng Bình không chấp nhận dự án xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng. Ảnh: Hoài Anh.


Trước đó, đầu năm 2018, dư luận từng xôn xao trước tin đồn một tập đoàn đang âm thầm khảo sát xây dựng cáp treo tại hệ thống hang Sơn Đoòng. Mặc dù ngay sau đó, đại diện ban quản lý vườn quốc gia này đã lên tiếng phủ nhận nhưng nhiều người dân và các chuyên gia vẫn lên tiếng phản đối kịch liệt ý tưởng trên.

Thực chất, thông tin về chủ trương xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng đã xuất hiện từ năm 2014. Vào thời điểm ấy, dự án này dù chưa được phê duyệt cũng đã phải nhận rất nhiều chỉ trích từ dư luận.

Thậm chí, ngay sau khi có thông tin dự án xây dựng cáp treo đến hang Sơn Đoòng, một nhóm bạn trẻ đã vận động và thành lập một chiến dịch mang tên "Save Son Doong" (Cứu Sơn Đoòng - PV). Chiến dịch này cho tới nay đã lan rộng và thu hút được đông đảo sự ủng hộ của công chúng.


Công chúng từng phản đối mạnh mẽ ý tưởng xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng. Ảnh: Urs Zihlmann.


Tháng 6/2018, Bộ Xây dựng phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức công bố quy hoạch chung xây dựng vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đến năm 2030. Theo đó, toàn bộ nội dung có trong quy hoạch đều không đề cập đến việc xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng

Trong buổi họp báo lần này, ông Dũng cũng khẳng định Sơn Đoòng nói riêng và toàn tỉnh Quảng Bình nói chung có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch mạo hiểm với hệ thống hang động và rừng núi đa dạng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề cần tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa vào khai thác.

Tiếp: Tôi là thiên thần 6 chân - 'Nam tiến' của cô gái và chiếc xe đẩy

Cuộc đời tôi lại có thêm một "định mệnh" nữa khi 2-8-2002 là ngày tôi bước vào con đường viết văn, thì ngày 2-8-2007 tôi hiện thực hóa giấc mơ "Nam tiến" với chiếc xe lăn của mình.
2020-06-03 07:12:09

Nghị lực sống rap - Nối trọn yêu thương

Đặng Minh Tuấn bị liệt tứ chi năm 18 tuổi do tai nạn giao thông, Tuấn được chẩn đoán chỉ còn 5% cơ hội được sống, nhưng Tuấn đã vượt qua cánh cửa của tử thần và tiếp tục thực hiện những ước mơ của mình. Bài hát do Tuấn sáng tác nói về niềm tin, sự quyết tâm, cố gắng và nghị lực.
2020-06-02 23:54:55

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Con liệt sĩ có được hưởng trợ cấp Covid-19 không?

Xin hỏi, con liệt sĩ có được hưởng trợ cấp Covid-19 không?
2020-06-03 09:20:00

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00
Đang tải...